ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਦੇਖੋ–ਅਪਨਾ–ਦੇਸ਼’ ਲੜੀ ਤਹਿਤ ‘ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ’ ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ 50ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
24 AUG 2020 6:16PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ‘ਦੇਖੋ–ਅਪਨਾ–ਦੇਸ਼’ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ 22 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ‘ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ’ ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨਾਲ 50ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਮੀਲ–ਪੱਥਰ ਉੱਤੇ ਪੁੱਜ ਗਈ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਘੱਟ ਜਾਣੇ–ਪਛਾਣੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਅਤੇ ਹਰਮਨਪਿਆਰੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਦੇ ਕੁਝ ਘੱਟ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਤੱਥਾਂ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ‘ਦੇਖੋ–ਅਪਨਾ–ਦੇਸ਼’ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
’ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ’ ਬਾਰੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮਧੂ ਵੋਟਰੀ, ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਲੇਖਿਕਾ ਤੇ ਕਨਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਨਿਜ਼ਾਮ ਦੀ ਹਕੂਮਤ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਕਾਰਣ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਸਲਾਮਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਕਰਕੇ ਬਾਕੀ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਤੋਂ ਬਿਲਕੁਲ ਵੱਖਰਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਇਮਾਰਤਸਾਜ਼ੀ, ਭੋਜਨ, ਜੀਵਨ–ਸ਼ੈਲੀ ਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਝਲਕਦਾ ਹੈ। ਪੇਸ਼ਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਆਬਾਦੀ ਕਿਵੇਂ ਵਧੇਰੇ ਮਹਾਨਗਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਸਾਹਿਤ ਤੇ ਲਲਿਤ ਕਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ ਤੇ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਜਾਇਬਘਰ, ਆਰਟ ਗੈਲਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈਦਰਾਬਾਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵੋਟਰੀ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ‘ਮੋਤੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ’ ਅਤੇ ‘ਨਿਜ਼ਾਮਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ’ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੁਤੁਬਸ਼ਾਹੀ ਵੰਸ਼ ਦੇ ਉਭਾਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਇੱਕ ਗੁੰਜਾਇਮਾਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਾਅਦ ’ਚ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਉੱਤੇ ਮੁਗ਼ਲ ਸਮਰਾਟ ਨੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ ਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਆਸਫ਼ਜਹੀ ਵੰਸ਼ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਆਣ ਪਿਆ ਸੀ। ਪੇਸ਼ਕਾਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਭੋਜਨ ਤੇ ਚਾਰਮੀਨਾਰ ਅਤੇ ਗੋਲਕੁੰਡਾ ਦਾ ਕਿਲਾ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਮਾਰਤਸਾਜ਼ੀ ਦੇ ਢਾਂਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸ਼ਾਹੀ ਚਮਕ–ਦਮਕ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਕਿਵੇਂ ਵਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਸ਼ਾਹਦੀ ਭਰਦੀ ਹਨ।
ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਮੁੜ–ਚੇਤੇ ਕਰਦਿਆਂ, ਪੇਸ਼ਕਾਰ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਮੁਹੰਮਦ ਕੁਲੀ–ਕੁਤੁਬ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 1591 ਈ. ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਗੋਲਕੁੰਡੇ ਦੇ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹ ਦੇ ਇਲਾਕੇ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸਾਲ 1687 ਵਿੱਚ ਮੁਗ਼ਲਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਉੱਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ। 1724 ’ਚ, ਮੁਗ਼ਲ ਗਵਰਨਰ ਨਿਜ਼ਾਮ ਆਸਫ਼ ਜਾਹ–ਪਹਿਲੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰ ਕੇ ‘ਆਸਫ਼ਜਹੀ ਵੰਸ਼’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਿਜ਼ਾਮਾਂ ਵਜੋਂ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹੈਦਰਾਬਾਦ 1769 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 1948 ਤੱਕ ਆਸਫ਼ਜਹੀ ਵੰਸ਼ ਦੇ ਨਿਜ਼ਾਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਹੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਰਿਆਸਤੀ ਰਾਜ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਜੋਂ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ 1947 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲਣ ਤੱਕ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਅਤੇ ਛਾਉਣੀ ਵੀ ਰਹੀ।
ਕੁਤੁਬਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਨਿਜ਼ਾਮ ਦੀਆਂ ਹਕੂਮਤਾਂ ਦੀਆਂ ਨਿਸ਼ਾਨੀਆਂ ਅੱਜ ਵੀ ਵਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ; ਚਾਰਮੀਨਾਰ ਹੁਣ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਮੁਢਲੇ ਆਧੁਨਿਕ ਜੁੱਗੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੁਗ਼ਲ ਸਾਮਰਾਜ ਦਾ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਪਤਨ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ ਤੇ ਇੰਝ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਜ਼ਾਮ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਦੀ ਧੂਮ ਮੱਚ ਗਈ ਸੀ। ਸਥਾਨਕ ਤੇ ਬਾਹਰੋਂ ਹਿਜਰਤ ਕਰ ਕੇ ਆਏ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਪੂਰਬੀ (ਓਰੀਐਂਟਲ) ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ। ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਚਿੱਤਰਕਲਾ, ਦਸਤਕਾਰੀ, ਗਹਿਣੇ ਸਾਹਿਤ, ਉਪ–ਭਾਸ਼ਾ ਤੇ ਕੱਪੜੇ ਅੱਜ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਨ। ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਤੇਲਗੂ ਫ਼ਿਲਮ ਉਦਯੋਗ; ਮੋਸ਼ਨ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ। ਯੂਨੈਸਕੋ (UNESCO) ਦੁਆਰਾ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੂੰ ਪਕਵਾਨ–ਕਲਾ (ਗੈਸਟ੍ਰੋਨੋਮੀ) ਦੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਸ਼ਹਿਰ ਵਜੋਂ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ:
1) ਗੋਲਕੁੰਡਾ ਕਿਲਾ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ– ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਿਲੇ ਦੇ ਖੰਡਰ ਅੱਜ ਵੀ ਅਮੀਰ ਅਤੀਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਬੇਹੱਦ ਮਾਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਤੇ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਅਣਕਹੀਆਂ ਕਥਾਵਾਂ ਬਿਆਨਦੇ ਦਿਸਦੇ ਹਨ। ਹੈਦਰਾਬਾਦ ’ਚ ਇਸ ਸਥਾਨ ਦੀ ਖਿੱਚ ਕਾਰਣ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਵੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੁਹੰਮਦ ਕੁਲੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਸਮਝ ਸੀ ਤੇ ਉਸ ਨੇ ਭਾਗਨਗਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ (ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੇਮਿਕਾ ਦੇ ਨਾਮ ਉੱਤੇ) ਕੀਤੀ ਸੀ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਚਾਰਮੀਨਾਰ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕਰਵਾਈ ਸੀ।
2) ਚਾਓਮਹੱਲਾ ਮਹਿਲ– ਕਿਸੇ ਵੇਲੇ ਆਸਫ਼ਜਹੀ ਵੰਸ਼ ਦੀ ਗੱਦੀ, ਚਾਓਮਹੱਲਾ ਮਹਿਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਮਾਰਕ ਚਾਰਮੀਨਾਰ ਤੇ ਲਾਡ ਬਾਜ਼ਾਰ ਲਾਗੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਮਹਿਲ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਬੇਹੱਦ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤੇ ਹਾਲੇ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਨਵਾਬੀ ਖਿੱਚ ਹੈ। ਨਿਜ਼ਾਮਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਗੱਦੀ ਚਾਓਮਹੱਲਾ ਮਹਿਲ ਨੂੰ ‘ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼’ ਲਈ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦਾ ਏਸ਼ੀਆ–ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿਰਾਸਤ ਮੈਰਿਟ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਮਿਲ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
3) ਚਾਰਮੀਨਾਰ– ਇਸ ਸਮਾਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਉਸ ਵੇਲੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕੁਲੀ ਕੁਤੁਬ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਗੋਲਕੁੰਡਾ ਤੋਂ ਬਦਲ ਕੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਸਮਾਰਕ ਨੂੰ ਇਹ ਨਾਮ ਇਸ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਕਾਰਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਮੀਨਾਰਾਂ ਹਨ।
4) ਪੁਰਾਣੀ ਹਵੇਲੀ– ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਜੁੱਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਇਸ ਪੁਰਾਣੀ ਹਵੇਲੀ ਨੂੰ ਕਲਾ–ਕ੍ਰਿਤਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਵਰਨਣਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁੰਦਰ ਢਾਂਚਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਤਿਹਾਸ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੈਰਾਨਕੁੰਨ ਤੱਥ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
5) ਮੱਕਾ ਮਸਜਿਦ– ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮਸਜਿਦਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਇਹ ਮੱਕਾ ਮਸਜਿਦ ਇੱਕ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਟ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 1693 ਈ. ਵਿੱਚ ਔਰੰਗਜ਼ੇਬ ਨੇ ਬਣਵਾਇਆ ਸੀ। ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮਸਜਿਦ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਮੱਕਾ ਤੋਂ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਇੱਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤੇ ਉਸੇ ਕਾਰਣ ਇਸ ਨੂੰ ਇਹ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
6) ਕੁਤੁਬਸ਼ਾਹੀ ਮਕਬਰੇ– ਇਬਰਾਹਿਮ ਬਾਗ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ, ਕੁਤੁਬਸ਼ਾਹੀ ਮਕਬਰੇ ਛੋਟੀਆਂ ਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਮਸਜਿਦਾਂ ਤੇ ਮਕਬਰਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੁਤੁਬ ਸ਼ਾਹ ਵੰਸ਼ ਦੇ ਹਾਕਮਾਂ ਨੇ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ। ਸਾਰੇ ਮਕਬਰੇ ਉੱਚੇ ਮੰਚਾਂ ਉੱਤੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਕਾਰ ਇੱਕ ਗੁੰਬਦ ਰਗਾ ਹੈ। ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਛੋਟੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨ ਇੱਕ–ਮੰਜ਼ਿਲਾ ਹਨ, ਜਦ ਕਿ ਵੱਡੇ ਸਥਾਨ ਦੋ–ਮੰਜ਼ਿਲਾ ਹਨ। ਇਸ ਸਥਾਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮੁਗ਼ਲ ਫ਼ੌਜ ਦੁਆਰਾ ਗੋਲਕੁੰਡਾ ਦੇ ਕਿਲੇ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਮਕਰੇ ਦੀ ਹੇਠਲੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮੁਗ਼ਲ ਫ਼ੌਜ ਦੇ ਘੋੜਿਆਂ ਲਈ ਅਸਤਬਲ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
7) ਪੈਗਾਹ ਮਕਬਰੇ– ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਉਪ–ਨਗਰ ਪੀਸਾਲ ਬਾਂਦਾ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਪੈਗਾਹ ਮਕਬਰੇ ਸ਼ਾਹੀ ਪੈਗਾਹ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮਕਬਰਿਆਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਹਨ। ਭਾਵੇਂ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਾਲਤ ਖਸਤਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਕਬਰਿਆਂ ਦੀ ਵਾਸਤੂਕਲਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਗਮਰਮਰ ਦੇ ਉੱਕਰੇ ਹੋਏ ਪੈਨਲ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹਨ। ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਤੇ ਸਾਂਭ–ਸੰਭਾਲ਼ ਨਿਗਰਾਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
8) ਸਾਲਾਰ ਜੰਗ ਅਜਾਇਬਘਰ– ਇੱਕ ਕਲਾਮਈ ਅਜਾਇਬਘਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਾਲ 1951 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤੇ ਇਹ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਮੂਸੀ ਦਰਿਆ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਕੰਢੇ ਉੱਤੇ ਦਾਰ–ਉਲ–ਸ਼ਿਫ਼ਾ ’ਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਸਾਲਾਰ ਜੰਗ ਪਰਿਵਾਰ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਦੁਰਲੱਭ ਕਲਾਮਈ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ। ਦੱਖਣ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਰਿਵਾਰ ਬੇਹੱਦ ਵਰਨਣਯੋਗ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪੰਜ ਜਣੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ–ਦੱਖਣ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਨਿਜ਼ਾਮ ਦੀ ਹਕੂਮਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
9) ਵਾਰੰਗਲ ਦਾ ਕਿਲਾ– ਇਹ ਕਿਲਾ 12ਵੀਂ ਸਦੀ ਤੋਂ ਵਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਜਗ੍ਹਾ ਕਾਕਾਤੀਆ ਵੰਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਕਿਲੇ ਦੇ ਚਾਰ ਸਜਾਵਟੀ ਗੇਟ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਕਾਤੀਆ ਕਲਾ ਥੋਰਾਨਮ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਮਹਾਨ ਸ਼ਿਵ ਮੰਦਰ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਹੁੰਦੇ ਸਨ।
10) ਲੱਕੜ ਦਾ ਕੁਤੁਬਸ਼ਾਹੀ ਮਹਿਲ– ਇਹ ਮਹਿਲ ਵੀ ਵਪਾਰਕ ਰੂਟ ਉੱਤੇ ਹੈ, ਇਸ ਵਪਾਰਕ ਰੂਟ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਲੇ ਢਾਂਚੇ ਖੜ੍ਹੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਗੋਲਕੁੰਡਾ–ਚਾਰਮੀਨਾਰ–ਪੁਲ–ਏ–ਨਾਰਵਾ ਨੇ ਕਿਲੇ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਸੀ।
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਬਾਰੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵੋਟਰੀ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 1798 ਈ. ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਦੂਜੇ ਨਿਜ਼ਾਮ ਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਗੱਠਜੋੜ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਚਾਰਮੀਨਾਰ ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਦੂਰ ਉੱਤਰ ਵੱਲ, ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਛਾਉਣੀ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਤੀਜੇ ਨਿਜ਼ਾਮ ਨਵਾਬ ਸਿਕੰਦਰ ਜਾਹ ਦੇ ਨਾਮ ਉੱਤੇ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ 1908 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਜਦੋਂ 1911 ਵਿੱਚ ਪਲੇਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਬਾਹੀ ਹੋਈ ਸੀ।
ਪੁਰਾਣੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਢਾਂਚੇ ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਮਾਰਤਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸ਼ਹਿਰ ਲਾਡ ਬਾਜ਼ਾਰ ’ਚ ਲਾਖ ਦੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਵੰਙਾਂ, ਕੱਚ ਦੀਆਂ ਵੰਙਾਂ, ਪੱਥਰਘਾਟੀ ’ਚ ਮੋਤੀਆਂ ਤੇ ਗਹਿਣਿਆਂ, ਲਾਡ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੇ ਪੱਥਰਘਾਟੀ ’ਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੱਪੜਿਆਂ ਅਤੇ ਚਾਟਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁੰਦਰ ਲਿਖਾਈ (ਕੈਲੀਗ੍ਰਾਫ਼ੀ) ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਖ਼ੁਰਾਕੀ ਸਿਲਵਰ ਫ਼ੁਆਇਲ, ਜ਼ਰਦੋਜ਼ੀ ਦੇ ਕੰਮ, ਕੈਲੀਗ੍ਰਾਫ਼ੀ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਪੈਦਲ ਟੂਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵਿਖਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ‘ਹੈਦਰਾਬਾਦ’ ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਐਪ ਵੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਸੜਕ, ਰੇਲ ਤੇ ਹਵਾਈ ਰੂਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਕਿਵੇਂ ਯੂਰੋਪ, ਮੱਧ–ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣ–ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਆਪਣੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸੰਚਾਲਨ, ਸਾਫ਼–ਸਫ਼ਾਈ ਤੇ ਘੱਟ–ਬਿਜਲੀ ਖਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਕਾਈ ਕਾਰਣ ਕਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ‘ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਸਟ ਫ਼ੈਸਿਲੀਟੇਟਰ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ, ਜੋ ਇਸ ਟਿਕਾਣੇ, ਯਾਤਰਾ ਤੇ ਇੱਥੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਬਿਆਨ ਕਰਨ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਵੇਗਾ। ਇਹ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਪਨਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਤੇ ਮੁਲਾਕਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਭ ਵਿਲੱਖਣ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਖਾਏਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰਸ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ incredibleindia.org ਤੇ tourism.gov.in ਉੱਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ‘ਐਕਸਪਲੋਰਿੰਗ ਹੈਂਪੀ’ ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਅਗਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ 29 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11:00 ਵਜੇ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises the 50th webinar titled “Cultural heritage of Hyderabad”under DekhoApnaDesh series
24 AUG 2020 6:16PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism’sDekhoApnaDesh Webinar Series reached a landmark of 50th session with the webinar titled “Cultural heritage of Hyderabad” presented on 22nd August 2020.The webinar series was launched on 14th April 2020.The Ministry of Tourism is organizing the DekhoApnaDesh webinars with an objective to create awareness about and promote various tourism destinations of India – including the lesser known destinations and lesser known facets of popular destinations. It also promotes spirit of Ek Bharat Sreshtha Bharat.
The webinar on “Cultural heritage of Hyderabad” was presented by Ms. MadhuVottery, Heritage education Consultant, Author and Conservation Architect. The webinar showcased the culture of Hyderabad which is quite distinct from the rest of Telangana with its strong Islamic influences inherited from the period of the Nizam rule which is starkly visible on Hyderabad's architecture, food, lifestyle and language especially in the old city. The presenter also highlighted how the new city represents a more cosmopolitan culture. Hyderabad has a rich tradition of literature and fine arts, with many museums, art galleries and exhibitions dedicated to the display of Hyderabadi heritage.
Ms. Vottery explained how, Hyderabad is popularly known as the "City of Pearls" and the "City of Nizams", and has been the centre of a vibrant historical legacy, ever since its inception by the QutubShahi dynasty. The city was later conquered by Mughal Empire and finally falling in the hands of AsafJahi dynasty. The presenter spoke about the influence of how the royal past shines even today in the culture of Hyderabad, food and iconic architectural structures such as Charminar and Golkonda Fort which stand as testaments to the city's glorious history.
Recounting the history of the city, the presenter introduced the participants to history of the city . Muhammad QuliQutb Shah established Hyderabad in 1591 to extend the capital beyond the fortified Golconda. In 1687, the city was annexed by the Mughals. In 1724, Mughal governor NizamAsaf Jah I declared his sovereignty and founded the AsafJahi dynasty, also known as the Nizams. Hyderabad served as the imperial capital of the AsafJahis from 1769 to 1948. As capital of the princely state of Hyderabad, the city housed the British Residency and cantonment until Indian independence in 1947.
Relics of the QutbShahi and Nizam rules remain visible even today; the Charminar has come to symbolise the city. By the end of early modern era, the Mughal Empire declined in the Deccan and the Nizams' patronage had attracted men of letters from different parts of the world. The amalgamation of local and migrated artisans had originated a distinctive culture, and the city emerged as the foremost centre of oriental culture. Painting, handicraft, jewellery, literature, dialect and clothing are prominent still today. The Telugu film industry based in the city is the country's second-largest producer of motion pictures.Hyderabad has been selected as a creative city in the category of gastronomy by UNESCO.
The following important cultural sites of Hyderabad were highlighted in this session:
1) Golconda Fort, Hyderabad- A massive fortress whose ruins stand proudly even today displaying the glory of its rich past and some untold sagas of the city's history. The place oozing charm is a must visit historical place in Hyderabad.MohammedQuli understood the need of a new City and made Bhagnagar (after the name of his beloved) with Charminar in its centre.
2) Chowmahalla Palace- Once the seat of the AsafJahi Dynasty, the Chowmahalla Palace was built in Hyderabad and is located near the famous monument, Charminar and Laad Bazar. The palace is designed very intricately and holds that Nawabi Charm in itself. Chowmahalla Palace, the seat of power of Nizams, has bagged the UNESCO Asia-Pacific Heritage Merit Award for Culture Heritage Conservation.
3) Charminar- The monument was erected when QuliQutab Shah shifted his capital from Golcondo to Hyderabad. The monument got its name from its structure as it consists of four minarets.
4) Purani Haveli- one of the significant historical places in Hyderabad's golden era is today known for its remarkable exhibits of artwork and talent. It is a beautiful structure comprising great surprises for history lovers.
5) Mecca Masjid- One of the oldest and the largest mosques of India is the grandest historical places in Hyderabad was completed by Aurangazeb in 1693.The bricks used here are believed to be from Mecca, and hence the name.
6) QutubShahi Tombs- Located in the Ibrahim Bagh, QutubShahi Tombs are a group of small and big mosques and tombs built by the rulers of the Qutub Shah dynasty. The tombs are all built on a raised platform and have a dome-shaped structure. The little historical places in Hyderabad are single-storeyed while the bigger ones are double storeyed. The site was used by the mughal army to target Golconda Fort. The tomb’s lower storey was used as stables for the mughal army horses.
7) Paigah tombs- Located in the suburbs of Pisal Banda in Hyderabad, Paigah Tombs are a group of tombs of the Paigah royal family. Although now in a derelict and dilapidated state, the tombs still boast of striking architecture and marvellously carved marble panels. This historical place in Hyderabad is managed by a family of caretakers who reside in the premises.
8) Salar Jung Museum- Is an art museum established in the year 1951 and located at Dar-ul-Shifa, on the southern bank of the Musi River in the city of Hyderabad. The Salar Jung family is responsible for its collection of rare art objects from all over the world. The family is one of the most illustrious families in Deccan history, five of them having been prime-ministers in the erstwhile Nizam rule of Hyderabad-Deccan.
9) Warangal Fort- This fort appears to have existed since at least the 12th century when it was the capital of the Kakatiya dynasty. The fort has four ornamental gates, known as Kakatiya Kala Thoranam, that originally formed the entrances to a now ruined great Shiva temple.
10) QutubShahi wooden Palace- This Palace is also on trade route.
The importance of trade route was also showcased as structures were built around them. Golconda- Charminar- Pul-E-Narva connected the new capital with fort.
Talking about the twin city of Secunderabad , Ms. Vottery explained how in 1798, the Subsidiary alliance was signed between the Second Nizam and the British. Far from the Charminar to the North, a part of the City was established as a cantonment and called Secunderabad after the name of NawabSikander Jah, the third Nizam. The construction of European style structures started in 1908 when there was flood followed by plague in 1911.
Apart from the combination old heritage structure and modern buildings, Hyderabad is also famous for lac bangles, glass bangles at Laad bazaar, Pearls and jewellery at Patharghatti, ethnic wear at laad bazaar and Patharghatti and calligraphy at Chata bazaar. The City is famous for edible silver foil, Zardozi work, Calligraphy etc.
The presenter also spoke about the walking tours organized by the Telangana State Government showing the heritage and culture of the State. The State Government also has an app called Hyderabad.
Moderating the session, Ms. RupinderBrar, Additional Director General spoke about the connectivity of Hyderabad in terms of Road , rail & air. She informed how the international airport of the city is well connected to Europe, Middle East and South East Asia. Hyderabad International Airport has won many awards for its operation, cleanliness and excellent energy efficient Unit.
She also spoke about the Incredible India Tourist Facilitator Certification program offered by the Ministry of Tourism, an online learning program on destination, travel and products which will go a long way in improving the skills of storytelling and sharing the historical and heritage of the past with the tourists. This will further help citizens to own up the local culture and show it to the visitors in a unique way.
The sessions of webinars are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on Ministry of Tourism websites incredibleindia.org and tourism.gov. in The next webinar titled Exploring Hampi is scheduled on 29th August 2020 at 11.00 am.