PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
21 AUG 2020 6:18PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India reaches another record of highest single day recoveries, 62,282 recover in the last 24 hours, Decrease in % Active Cases and Rise in % Recovered Cases
India has touched another peak of posting the highest recoveries of COVID-19 cases in a single day. 62,282 have recovered and been discharged in the past 24 hours.With more patients recovering and being discharged from hospitals and home isolation (in case of mild and moderate cases), the total recoveries have crossed the 21.5 lakh mark today (21,58,946). The gap between recovered patients and active COVID-19 cases has increased and reached 14,66,918 today. As a higher number of patient recover, their percentage rate continues to steeply rise along with steady decline in percentage Active Cases. With such high level of recoveries, India's Recovery Rate has soared past 74% (74.28% today) ensuring more and more patients are recovering. This is bolstered by 33 States and UTs reporting Recovery Rate more than 50%.The current active cases (6,92,028) compose the actual case load of the country. It is 23.82% of the total positive cases today, registering further drop in the last 24 hours. They are under active medical supervision.India’s Case Fatality Rate (CFR) is maintained below the global average. It is on a continuous positive slide and currently stands at 1.89%. In the last 24 hours 8,05,985 samples were tested for identification of the disease. This has taken the cumulative tests to 3,3,467,237. The testing lab network in the country is being continuously strengthened which as on today consists of 1504 labs in the country; 978 labs in the government sector and 526 private labs.
For details:
Dr. Harsh Vardhan launches an interactive game and IEC content to promote COVID Appropriate Behaviours
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfarelaunched an interactive first-of-its-kind game on COVID-19, The Corona Fighters (www.thecoronafighters.in), and two new videos urging adherence to key COVID Appropriate behaviours, yesterday. Expressing his pleasure at the launch of the uniquely designed game, Dr. Harsh Vardhan said that the game “presents a new and extremely creative way to teach people the right tools and behaviours to fight the Covid-19 pandemic.” He further added that this along with two promotional videos “is a simply designed and enjoyable medium to get a serious message across to the wider public.” Dr Harsh Vardhan also recollected his experience with the Polio Abhiyaan which was transformed into a social movement through Jan Bhagidari (people’s participation) and support and contribution of many film industry professionals. He said, “The same effort can contain COVID by publicizing COVID appropriate behaviour through caller tunes and other mediums throughout the lockdown and thereafter during the phases of unlocking.” Till we get a vaccine for fighting COVID-19, the COVID appropriate behaviours will serve as a potent social vaccine and keep us protected and safe, he stated.
For details:
Guidelines for Conduct of General Election/Bye election during COVID-19
Election Commission of India has approved the broad guidelines for conduct of general/bye elections during COVID-19 period. The Commission has revised the norms of number of persons accompanying the candidate and number of vehicles at the time of nomination. It has also created optional facility to fill the nomination form and the affidavit online and submission of the same, after taking print, before the RO concerned. For the first time, the candidates will have the option to deposit security amount for contesting the elections online. Keeping the containment guidelines in view, the Commission has limited the number of persons including candidate for door to door campaign to five. Public meeting and road shows shall be permissible with suitable instructions subject to containment instructions issued by the MHA/State. Face Mask, Sanitizer, Thermal scanners, gloves, face shield and PPE kits shall be used during the electoral process ensuring social distancing norms. Hand gloves shall be provided to all the electors for signing on the voter register and pressing button of EVM for voting.
For details:
ITI, Berhampur files 3 Patents for COVID-19 related innovations
In an ongoing effort to use its technical expertise to help curtail the spread of COVID-19, Industrial Training Institute (ITI), Berhampur has registered three of its innovative products developed to fight against the novel Coronavirus in the patent journal, attesting its inherent strength to be able to rise to any challenge. This will give priority right to the institute over invention. The three innovations by the institute include MOBILE SWAB COLLECTION KISOK, UVC SOLE SANITIZERandUVC ROBO WARRIOR.Lauding the efforts of the ITI, Dr. MahendraNathPandey, Minister for Skill Development and Entrepreneurship, said “I am confident that such innovations will encourage self-reliance and research spinoffs catering to the needs of the society at large and will encourage more ITIs to come forward with innovative solutions to contain the spread of the virus.”
For details:
Study initiated for low cost COVID-19 detection kit suitable for storage in less stringent conditions in rural areas
The COVID 19 pandemic has thrown up the novel challenge of setting up rapid diagnostic facilities in remote areas which do not have adequate infrastructure. This calls for low cost devices that do not require very stringent storage facilities. Scientists have put in a research plan to meet this urgent requirement. With support from the Science and Engineering Research Board, under the Department of Science and Technology, Birla Institute of Technology, Mesra, Ranchi, has initiated a research with the detection of a target protein using bioinformatics tool against which the diagnostic kit has to be developed.
For details:
Relaxation in eligibility criteria and enhancement in the payment of unemployment benefit under Atal Bimit Vyakti Kalyan yojana of ESIC
ESI Corporation has taken decisions towards improvement in its service delivery mechanism and providing relief to workers affected by Covid-19 pandemic. ESIC is implementing the Atal Bimit Vyakti Kalyna Yojna under which unemployment benefit is paid to the workers covered under ESI Scheme. The ESIC has decided to extend the scheme for one more year upto 30th June 2021. It has been decided to relax the existing conditions and the amount of relief for workers who have lost employment during the Covid-19 pandemic period. With a view to strengthen ICU/HDU services in ESIC hospitals amid the Covid-19 pandemic, it has been decided to establish ICU/HDU services upto 10% of total commissioned beds in all ESIC Hospitals.So far, 23 ESIC hospitals with around 2600 Isolation Beds and aprox 1350 quarantine beds across India are functioning as COVID-19 Dedicated Hospitals to exclusively provide COVID medical services to the general public of the area. In addition to above, around 961 Covid Isolation Beds are available in most of the remaining ESIC Hospitals across the country, making a total of 3597 Covid Isolation Beds in various ESIC Hospitals. Further, a total of 555 ICU/HDU Beds with 213 Ventilators have also been made available in these Hospitals.
For details:
Implementation of PMEGP Projects Records 44% Jump in 2020
At a time when the country's economy took a severe jolt due to Covid-19 lockdown, the flagship Prime Minister Employment Generation Program (PMEGP) implemented by Khadi and Village Industries Commission (KVIC) progressed at a much rapid pace. Approval of projects during the first five months of this financial year, i.e. from April 1, 2020 to August 18, 2020, increased by a whopping 44%.KVIC has approved and forwarded 1.03 lakh project applications to the financing banks as compared to 71,556 projects during the corresponding period last year and thus registering a jump of 44%.During the period from April to August in 2020, financing banks sanctioned 11,191 projects and Rs 345.43 crore margin money was disbursed to applicants as compared to Rs 276.09 crore margin money disbursed for 9161 projects in the first five months of previous year, i.e. 2019.
For details:
More than 8 lakh net subscribers added during first quarter of FY 21: EPFO payroll data
The provisional payroll data published by EPFO on 20th August 2020 reveals that the subscriber base of EPFO increased by around 8.47 lakh members during the first quarter of FY21. The COVID-19 pandemic outbreak had adversely affected the enrolments in the month of April and May 2020. Despite the lockdown, around 0.20 lakh and 1.72 lakh net new subscribers were added to social security schemes of EPFO in the month of April and May 2020.The month of June has seen speedy recovery with addition of 6.55 lakh net subscribers registering a remarkable 280% month on month growth. The subscriber base growth is on account of increased number of new subscribers, lower exits and higher rejoining by exited members. The new subscriber joining has increased roughly by 64 % from 3.03 lakh in May to 4.98 lakh in June 2020. In addition, the exits from EPFO subscriber base declined by nearly 33% from 4.45 lakh in May to 2.96 lakh in June 2020.
For details:
Atal Innovation Mission partners with India-Sweden Healthcare Innovation Centre to expand Start-up ecosystem
Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog and Business Sweden on behalf of India Sweden Healthcare Innovation Centre are collaborating to promote the disruptive potential of Indian entrepreneurs, and, boost the vibrant start-up ecosystem across the country.A virtual Statement of Intent was signed between AIM and India-Sweden Healthcare Innovation Centreyesterday.India-Sweden Healthcare Innovation Centre is a collaboration between AIIMS Delhi, AIIMS Jodhpur and Business Sweden. The Innovation Centre aims to create an ecosystem of open innovation and is built under strategic guidance from Government of India’s Ministry of Health and Family Welfare, ICMR, Government of Sweden’s Ministry of Health and Social Affairs and Embassy of Sweden in India. It also has a strong network of ecosystem partners - Invest India, AGNII, Startup India, and knowledge partners – AstraZeneca, NASSCOM and VINNOVA. The Innovation centre has recently launched its first healthcare innovation challenge to collaborate with partners on the Innovation Centre platform to help solve some of the problems in the healthcare delivery landscape of India.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Maharashtra: The Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC) has again modified its Covid guidelines to make institutional isolation mandatory for all Covid-19 positive patients aged above 50 years in Mumbai, irrespective of whether they have any symptoms of the infection. BMC says the change in guidelines has been necessiated on account of rising mortality among elders. 326 deaths were reported in Maharashtra taking the death toll to 21,359. The state has 1.62 lakh active Covid cases.
• Gujarat: 1175 new cases of Covid19 were detected in the last 24 hours. According to the State Health Department, the recovery rate in the state has improved further and reached up to 79.21 percent. More than 15 lakh 47 thousand tests have been carried out in the state. Record 68 581 tests were carried out yesterday. Active Cases in the state are 14,454
• Rajasthan: Rajasthan Chief Minister Ashok Gehlot has announced additional honorarium to doctors and nursing staff working in COVID care hospitals. Out of 66,619 reported cases, 51,190 patients have recovered and discharged in Rajasthan till date.
• Chhattisgarh : The Health Department of Chhattisgarh, has directed that all patients with Covid symptoms like cold, cough, fever, shortness of breath should be tested for Covid within 24 hours. The department has already directed to conduct intensive active surveillance in all districts to identify potential patients of Covid-19.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh, 116 new COVID-19 positive cases were reported during last 24 hours, recovered 71 and active 968 cases in the state.
• Assam: In Assam, 1735 more people tested positive for COVID-19 yesterday and recovered 2772, Total cases 86052. Total discharged patients 63120, active patients 22708 and deaths 221.
• Manipur: In Manipur, 49 more people have tested COVID-19 positive, recovered 117, total active cases1905 and recovery rate is 60 percent.
• Meghalaya: Meghalaya Govt has decided to close all entry points to the state for 1 week every month in the next 3 months starting Sept 2020. This is being done to unburden our health, frontline workers, and the respective District Admin engaged in intensive surveillance for COVID-19
• Mizoram: In Mizoram, 15 COVID-19 patient recovered today, total cases 895 and active cases 478.In Mizoram, total lockdown in Aizawl extended till 24th August.
• Nagaland: In Nagaland, three more colonies in Kohima sealed following detection of COVID-19 positive cases. They are Upper AG, Middle AG & New Ministers' Hill colonies. In Nagaland, Mon district admin bans entry of vehicles transporting goods & essential commodities from Assam to Mon district from August 20 till further orders.
• Sikkim: In Sikkim, 46 more people tested positive for COVID-19, discharged 834 and active cases 498.
• Kerala:Four Covid deaths have been reported in the state today pushing the death toll to 195. The Kerala High Court today rejected the petition filed by Opposition leader Ramesh Chennithala against the state government’s move to collect Call Detail Records of Covid-19 patients. The HC accepted the government’s stance that it will only collect the tower location of the Covid patients and nothing else and rejected the petition. The state health department has been tasked with implementing the Covid-19 norms again after a move to entrust the police to combat the disease spread failed to give the desired results. The police were given sweeping powers to enforce the Covid-19 norms from August 3 for two weeks. 1,968 fresh Covid-19 cases were reported in the state yesterday. 18,123 patients are still undergoing treatment and 1,73,189 people are under observation in various districts.
• Tamil Nadu:Puducherry records 313 fresh Covid-19 cases and six more deaths, 300 patients discharged; total cases in the UT rise to 9594, death toll to 143 and active cases to 3517. Madras High Court allows immersion of idols by individuals during Vinayaka Chaturthi. 5986 new cases, 5742 recoveries & 116 deaths reported in TN yesterday. Total cases in TN: 3,61,435; Active cases: 53,283; Deaths: 6239; Discharges: 3,01,913; Active cases in Chennai: 12,287.
• Karnataka:As per State government’s revised guidelines on containment zones BBMP has decided that there will be no more hard-barricading in containment zones. Meanwhile State plans to conduct survey across all districts to estimate the prevalence if Covid 19. State crossed 2.5 lakh Covid cases on Thursday. 7385 new cases, 6231 discharges & 102 deaths reported yesterday. Total cases: 2,56,975; Active cases: 82,149; Deaths: 4429; Discharges 1,70,381.
• Andhra Pradesh: CM Jagan Mohan Reddy said that the number of Covid-19 hospitals have been increased from 138 to 287 in the state. During a review meeting on Covid-19 held today, the CM ordered concerned officials to make available specialists and doctors at the earliest in all Covid-19 hospitals to render best services to the patients. He also told them to immediately rectify any deficiencies in infrastructure and staff shortage by verifying them from time to time. He further ordered to increase the salaries of sanitation personnel who were temporarily recruited for Covid-19 services. 9393 new cases, 8846 discharges and 95 deaths were reported yesterday. Total cases: 3,25,396; Active cases: 87,177; Deaths: 3001.
• Telangana:1967 new cases, 1781 recoveries & 08 deaths reported in the last 24 hours in the State; out of 1967 cases, 473 cases reported from GHMC. Total cases: 99,391; Active cases: 21,687; Deaths: 737; Discharges :76,967. To combat the expected rise in seasonal ailments along with the burden of new Covid-19 infections, the State government decided to operate evening clinics from 4 pm to 7 pm at all Basthi Dawakhanas in areas under the Greater Hyderabad Municipal Corporation (GHMC).

PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
21 AUG 2020 6:18PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
గత 24 గంటల్లో ఒకేరోజు 62,282 మంది కోలుకోగా మరో కొత్త రికార్డు సృష్టించిన భారత్‌.
• వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 21.5 లక్షలకుపైగానే; 74 శాతానికిపైగా కోలుకునేవారి సగటు.
• దేశంలో నమోదైన మొత్తం కేసులలో చురుకైన కేసులు (6,92,028) గత 24 గంటల్లో మరింత తగ్గి 23.82 శాతానికి పరిమితం.
• గడచిన 24 గంటల్లో పరీక్షించిన నమూనాల సంఖ్య 8,05,985.
• కోవిడ్‌-19 కాలంలో సాధారణ/ఉప ఎన్నికల నిర్వహణపై విస్తృత మార్గదర్శకాలకు ఎన్నికల సంఘం ఆమోదం.
భారత్‌లో ఒకేరోజు 62,282 మంది కోలుకోగా మరో కొత్త రికార్డు; బాగా తగ్గిన చురుకైన కేసుల శాతం; స్థిరంగా పెరుగుతున్న కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు
కోవిడ్-19 నుంచి బయటపడేవారి సంఖ్యరీత్యా భారత్‌ మరో కొత్త రికార్డు సృష్టించింది. ఈ మేరకు గత 24 గంటల్లో ఒకేరోజు అత్యధికకంగా 62,282 మంది కోలుకున్నారు. మరింత మంది రోగులు కోలుకొని ఇళ్లకు వెళ్లడంతోపాటు ఏకాంత (స్వల్ప, ఓ మోస్తరు లక్షణులున్నవారు) గృహవాసంలో స్వస్థత పొందుతున్నారు. దీంతో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య ఇవాళ 21,58,946కు చేరాయి. తదనుగుణంగా చికిత్స పొందుతున్న-కోలుకున్న కేసుల మధ్య అంతరం 14,66,918కి చేరింది. ఇలా అత్యధికంగా వ్యాధిగ్రస్థులు కోలుకుంటున్నందున దేశంలో కోలుకునేవారి సగటు 74 శాతం (74.28) దాటింది. ఇక 33 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఇది 50శాతానికిపైగా నమోదవుతోంది. దేశం మొత్తంమీద నమోదైన కేసులలో ప్రస్తుత కేసులు (6,92,028) ఇవాళ ఇంకా తగ్గి 23.82 శాతానికి పరిమితమయ్యాయి. వీరంతా చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో చికిత్స పొందుతున్నారు. ఆసుపత్రులలో మెరుగైన, సమర్థ చికిత్స, ఏకాంత గృహవాసంలో ఉన్నవారిపై నిరంతరం పర్యవేక్షణ తదితర పటిష్ఠ చర్యలవల్ల దేశంలో మరణాల సగటు ప్రపంచ సగటుకన్నా తక్కువగా 1.89 శాతానికి పతనమైంది. ఇక గత 24 గంటల్లో 8,05,985 నమూనాలను పరీక్షించగా, ఇప్పటిదాకా పరీక్షించిన మొత్తం నమూనాల సంఖ్య 3,34,67,237గా నమోదైంది. దేశంలో పరీక్ష సదుపాయాల నెట్‌వర్క్‌ నానాటికీ విస్తరిస్తుండగా ప్రభుత్వ రంగంలో 978, ప్రైవేట్ రంగంలో 526 వంతున ఇవాళ మొత్తం 1504 ప్రయోగశాలలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1647608
కోవిడ్ స‌మ‌యంలో ప్రవర్తన ఔచిత్యానికి ప్రోత్సాహం దిశ‌గా ఇంటరాక్టివ్ గేమ్, ఐఈసీ కంటెంట్‌ను ఆవిష్క‌రించిన‌ కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ హర్ష‌వర్ధ‌న్‌
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ ‌మంత్రి డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్ కోవిడ్-19కు సంబంధించి ప్రవర్తన ఔచిత్యానికి ప్రోత్సాహం దిశగా నిన్న ‘ది క‌రోనా ఫైట‌ర్స్’ (www.thecoronafighters.in) పేరిట తొలి ఇంట‌రాక్టివ్ గేమ్‌తోపాటు ఐఈసీ కంటెంట్‌తో రెండు వీడియోల‌ను ఆవిష్క‌రించారు. ఈ సందర్భంగా హర్షం వ్యక్తంచేస్తూ- మ‌హ‌మ్మారిని ఎదుర్కొనడంలో త‌గిన ఉప‌క‌ర‌ణాలు, ప్ర‌వ‌ర్త‌న‌ తీరుపై అవగాహన కల్పించే దిశగా ఈ వినూత్న, సృజ‌నాత్మ‌క గేమ్ ప్ర‌య‌త్నిస్తుంద‌ని డాక్ట‌ర్ హ‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్‌ అన్నారు. కోవిడ్ నియంత్ర‌ణ‌పై సందేశాన్ని ప్ర‌జ‌ల్లోకి లోతుగా తీసుకెళ్లడానికి ఈ రెండు వీడియోగేమ్స్‌ ఉప‌యోగ‌ప‌డతాయి. వీటిని అత్యంత సులభ‌ంగా, ఆనందం క‌లిగించే రీతిలో వినియోగించుకునే వీలుందని ఆయ‌న తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1647540
కోవిడ్‌-19 కాలంలో సాధారణ/ఉప ఎన్నికల నిర్వహణపై విస్తృత మార్గదర్శకాలకు ఎన్నికల సంఘం ఆమోదం
దేశంలో కోవిడ్‌-19 కాలంలో సాధారణ/ఉప ఎన్నికల నిర్వహణపై విస్తృత మార్గదర్శకాలను కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం ఆమోదించింది. ఇందులో భాగంగా నామినేషన్ వేసేటపుడు అభ్యర్థి వెంటవచ్చే వ్యక్తుల, వాహనాల సంఖ్యకు సంబంధించిన నిబంధనను సవరించింది. అంతేకాకుండా నామినేషన్ ఫారాన్ని, ప్రమాణ పత్రాన్ని ఆన్‌లైన్‌ ద్వారా సమర్పించే వెసులుబాటు కూడా కల్పించింది. అలాగే తొలిసారిగా అభ్యర్థులు ఎన్నికలలో పోటీకి జమచేయాల్సిన ధరావతును కూడా ఆన్‌లైన్‌లో జమచేసే అవకాశం ఇచ్చింది. నియంత్రణ మార్గదర్శకాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఇంటింటికీ ప్రచారం కోసం అభ్యర్థితో వెళ్లే వ్యక్తుల సంఖ్యను 5కు పరిమితం చేసింది. మరోవైపు దేశీయాంగ శాఖ/రాష్ట్రం జారీచేసిన నియంత్రణ మార్గదర్శకాలకు లోబడి బహిరంగ సభలు, సమావేశాలకు అనుమతిస్తుంది. ఎన్నికల ప్రక్రియలో సామాజిక దూర ప్రమాణాల అనుసరణకు ఫేస్ మాస్క్, శానిటైజర్, థర్మల్ స్కానర్లు, గ్లోవ్స్, ఫేస్ షీల్డ్, పీపీఈ కిట్లు భరోసా ఇస్తాయి. ఓటర్లు రిజిస్టర్‌లో సంతకం చేయడానికి, ఓటువేసే యంత్రంపై మీట నొక్కడం కోసం చేతి తొడుగులు సరఫరా చేస్తారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1647624
కోవిడ్‌-19 సంబంధిత మూడు ఆవిష్కరణలకు పేటెంట్‌ కోసం దరఖాస్తు చేసిన బెర్హంపూర్‌ ఐటీఐ
ఒడిషాలోని బెర్హంపూర్‌లోగల పారిశ్రామిక శిక్షణ సంస్థ ఇండస్ట్రియల్ (ఐటిఐ) కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తి నిరోధానికి సాంకేతిక పరిజ్ఞాన వినియోగానికి సంబంధించి మూడు వినూత్న ఉత్పత్తులను ఆవిష్కరించింది. అలాగే వీటికి పేటెంట్‌ హక్కుల కోసం పేటెంట్‌ జర్నల్‌లో దరఖాస్తు సమర్పించింది. ఈ వినూత్న ఆవిష్కరణలలో భాగంగా సంచార నమూనా సేకరణ కియోస్క్‌, యూవీసీ సౌర పరిశుభ్రకం, యూవీసీ రోబో యోధ పరికరం ఉన్నాయి. ఈ మేరకు ఐటీఐ సాధించిన ఘనతను కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి- వ్యవస్థాపక శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మహేంద్ర నాథ్ పాండే కొనియాడారు. ఇలాంటి ఆవిష్కరణలు సమాజ అవసరాలను తీర్చడానికి, స్వావలంబన, పరిశోధనలను ప్రోత్సహిస్తాయని ఆయన అన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1647760
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో తక్కువ కఠిన పరిస్థితుల్లో నిల్వకు అనువైన కోవిడ్ నిర్ధారణ పరీక్షల చౌక కిట్ కోసం అధ్యయనం ప్రారంభం
దేశంలో మౌలిక వసతుల కొరతగల మారుమూల గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోనూ వేగంగా రోగ నిర్ధారణ సౌకర్యాల ఏర్పాటుపై కోవిడ్-19 మహమ్మారి కొత్త సవాలు విసిరింది. ఈ నేపథ్యంలో అధునాతన నిల్వ సదుపాయాలు అవసరంలేని చౌక పరికరాలను రూపొందించేలా ప్రేరేపించింది. తదనుగుణంగా అవసరం తీర్చడానికి శాస్త్రవేత్తలు పరిశోధన ప్రణాళికను రూపొందించారు. ఇందులో భాగంగా సైన్స్ అండ్ ఇంజనీరింగ్ రీసెర్చ్ బోర్డ్ సహకారంతో శాస్త్ర-సాంకేతిక శాఖ పరిధిలోగల రాంచీ-మెస్రాలోని బిర్లా ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ ఒక పరిశోధన ప్రారంభించింది. ఈ మేరకు బయోఇన్ఫర్మేటిక్స్ సాధనంతో నిర్దేశిత ప్రోటీన్ వేరుపరచింది. ఈ నేపథ్యంలో దీన్ని గుర్తించగల రోగ నిర్ధారణ కిట్‌ను ఇక రూపొందించాల్సి ఉంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1647612
ఈఎస్ఐసీ పరిధిలోని ‘అట‌ల్ బీమిత్ వ్య‌క్తి కల్యాణ్ యోజ‌న’ కింద అర్హ‌త ‌ప్ర‌మాణాల స‌డ‌లింపు-నిరుద్యోగ భృతి పెంపు
దేశంలో కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి ప్ర‌భావితులైన కార్మికుల‌కు స‌హాయపడే దిశగా కేంద్ర కార్మిక‌, ఉపాధి క‌ల్ప‌నశాఖ స‌హాయ‌ (ఇంఛార్జి) మంత్రి శ్రీ సంతోష్ కుమార్ గంగ్వార్ అధ్య‌క్ష‌త‌న నిన్న ఈఎస్ఐ కార్పొరేష‌న్ (ESIC) 182వ స‌మావేశంలో పలు నిర్ణయాలు తీసుకున్నారు. ఈ మేరకు ముఖ్య‌మైన నిర్ణ‌యాలిలా ఉన్నాయి...: ఈఎస్‌ఐసీ ప్రస్తుతం ‘అట‌ల్ బీమిత్ వ్య‌క్తి క‌ల్యాణ్ యోజ‌న‌’ను అమ‌లు చేస్తోంది. దీనికింద ఈఎస్‌ఐ పరిధిలోకి వచ్చే కార్మికులకు నిరుద్యోగ భృతి కల్పిస్తుంది. ఈ నేపథ్యంలో సదరు పథకాన్ని 2021 జూన్ 30వ‌ర‌కు పొడిగించాల‌ని సమావేశం నిర్ణ‌యించింది. ఆ త‌ర్వాత ఈ ప‌థ‌కం వాస్త‌వార్హత నిబంధ‌న‌ల‌నుబట్టి 01.01.2021 నుంచి 30.06.2021 వ‌ర‌కు అందుబాటులో ఉంటుంది. ఈలోగా 31.12.2020 త‌ర్వాత అవ‌స‌రాన్ని, డిమాండ్‌ను బ‌ట్టి స‌డ‌లింపుల‌పై స‌మీక్షించి నిర్ణ‌యం తీసుకుంటారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1647609
ఈ ఏడాది ప్రధానమంత్రి ఉపాధి సృష్టి కార్యక్రమం కింద పథకాలలో 44 శాతం ప్రగతితో కొత్త రికార్డు
దేశం కోవిడ్‌ దిగ్బంధంలో విలవిల్లాడుతున్న వేళ ఖాదీ-గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్‌ (KVIC) నిర్వహణలోని కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రతిష్ఠాత్మక పథకాల్లో ఒకటైన “ప్రధానమంత్రి ఉపాధి సృష్టి కార్యక్రమం (PMEGP) అత్యంత వేగంగా పురోగమించింది. ఈ మేరకు 2020 ఏప్రిల్‌ 1 నుంచి మొదలైన ఆర్థిక సంవత్సరంలో తొలి ఐదు నెలల్లోనే అంటే 2020 ఆగస్టు 18నాటికి ఏకంగా 44 శాతం పురోగమనాన్ని నమోదు చేసింది. ఆ మేరకు కేవీఐసీ 1.03 లక్షల పథకాల దరఖాస్తులకు ఆమోదం తెలిపింది. నిరుడు ఇదే సమయంలో ఆర్థిక సహాయ సహకారాలు అందించే బ్యాంకులు కేవలం 71,556 దరఖాస్తులను మాత్రమే పరిష్కరించాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1647453
ఈ ఏడాది తొలి త్రైమాసికంలో భవిష్యనిధిలో 8 లక్షలకుపైగా చందారుల ప్రవేశం
ఉద్యోగ భవిష్య నిధి సంస్థ (EPFO) ఈ నెల 20న ప్రకటించిన తాజా సమాచారం ప్రకారం... ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి త్రైమాసికంలో 8.47 లక్షల చందాదారులు అదనంగా చేరారు. వాస్తవానికి కోవిడ్ సంక్షోభంవల్ల కొత్తగా ఉద్యోగాలలో చేరేవారి సంఖ్య ఏప్రిల్, మే నెలల్లో బాగా తగ్గిపోయింది. అయితే దిగ్బంధం ఉన్నప్పటికీ ఏప్రిల్ నెలలో 0.20 లక్షలమంది, మే నెలలో 1.72 లక్షల మంది వంతున కొత్త చందాదారులు ఈ సామాజిక భద్రత పథకంలో చేరారు. అయితే, జూన్‌లో ఈ పరిస్థితి బాగా మెరుగుపడింది. తదనుగుణంగా 6.55 లక్షలమంది సభ్యులుగా చేరటాన్నిబట్టి ఏ నెలకు ఆ నెల సభ్యుల సంఖ్య వేగంగా పుంజుకుంటున్నదని స్పష్టమవుతోంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1647433
అంకుర సంస్థల పర్యావరణ వ్యవస్థ విస్తరణ దిశగా స్వీడన్ ఆరోగ్య రక్షణ ఆవిష్కరణల కేంద్రం-అటల్ ఇన్నొవేషన్ మిషన్‌ల మధ్య భాగస్వామ్యం
దేశంలో సృజనాత్మక సంస్కృతి విస్తరణ లక్ష్యానికి తగినట్లు నీతీ ఆయోగ్ పరిధిలోని ‘అటల్ ఇన్నొవేషన్ మిషన్’ (AIM), బిజినెస్ స్వీడన్ సంస్థలు ఒకడుగు ముందుకేశాయి. ఈ మేరకు భారత-స్వీడన్ ఆరోగ్య రక్షణ ఆవిష్కరణల కేంద్రం తరఫున పరస్పర సహకరించుకోవాలని ఎయిమ్-బిజినెస్ స్వీడన్ అంగీకారానికి వచ్చాయి. భారత ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తల సామర్థ్యాన్ని, దేశవ్యాప్తంగా క్రియాశీల అంకుర సంస్థల సానుకూల వాతావరణాన్ని పెంపొందించడం లక్ష్యంగా ఒక ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకున్నారు. ఇందుకు సంబంధించి కుదుర్చుకున్న వాస్తవిక సాదృశ అనుమతి ప్రకటన పత్రంపై అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్, ఇండియా స్వీడన్ ఆరోగ్య రక్షణ ఆవిష్కరణల కేంద్రం తరఫున బిజినెస్ స్వీడన్ నిన్న సంతకాలు చేశాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1647449
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్ర రాజధాని ముంబైలో 50 ఏళ్లు పైబడిన కోవిడ్-19 నిర్ధారిత వ్యక్తులందరికీ రోగ లక్షణాలు ఉన్నా/లేకపోయినా సంస్థాగత ఏకాంతవాసం తప్పనిసరి చేస్తూ బృహన్ ముంబై మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ (బీఎంసీ) కోవిడ్ మార్గదర్శకాలను మళ్లీ సవరించింది. పెద్దలలో మరణాలు పెరుగుతున్నందున ఈ మార్పు అవసరమైనట్లు పేర్కొంది. కాగా, మహారాష్ట్రలో 326మంది మరణించడంతో మృతుల సంఖ్య 21,359కి పెరిగింది. రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం 1.62 లక్షలమంది చికిత్స పొందుతున్నారు.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 1175 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. గుజరాత్‌ ఆరోగ్యశాఖ సమాచారం ప్రకారం... రాష్ట్రంలో కోలుకునేవారి శాతం మెరుగుపడి 79.21కి పెరిగింది. రాష్ట్రంలో ఇప్పటిదాకా 15.47లక్షలకు పైగా పరీక్షలు నిర్వహించగా, నిన్న ఒక్కరోజే రికార్డు స్థాయిలో 68,581 నమూనాలను పరీక్షించారు. రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం క్రియాశీల కేసులు 14,454గా ఉంది.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలోని కోవిడ్ ప్రత్యేక ఆస్పత్రులలో పనిచేస్తున్న వైద్యులు, నర్సింగ్ సిబ్బందికి రాజస్థాన్ ముఖ్యమంత్రి అశోక్ గెహ్లాట్ అదనపు గౌరవ వేతనం ప్రకటించారు. కాగా, రాష్ట్రంలో నమోదైన మొత్తం 66,619 కేసులలో 51,190 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో జలుబు, దగ్గు, జ్వరం, శ్వాసలో ఇబ్బందివంటి లక్షణాలు కనిపించే వారందరూ 24 గంటల్లో కోవిడ్ పరీక్ష చేయించుకోవాలని ఆరోగ్యశాఖ ఆదేశించింది. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో కోవిడ్-19 సంభావ్య రోగులను గుర్తించడానికి అన్ని జిల్లాల్లో ముమ్మర నిఘా పెట్టాలని ఇప్పటికే అధికారులను ఆదేశించింది.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 116 కొత్త కేసులు నమోదవగా 71 మంది కోలుకున్నారు. అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్‌లో ప్రస్తుతం 968 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• అసోం: రాష్ట్రంలో నిన్న 1735 మందికి వ్యాధి నిర్ధారణ కాగా, 2772 మంది కోలుకున్నారు. మొత్తం కేసులు 86052 కాగా, ఇప్పటిదాకా 63120 మందికి వ్యాధి నయమైంది. ప్రస్తుతం 22708 మంది చికిత్స పొందుతుండగా మృతుల సంఖ్య 221గా ఉంది.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో 49 కొత్త కేసులు నమోదవగా 117 మంది కోలుకున్నారు, మొత్తం క్రియాశీల కేసులు 1905 కాగా, కోలుకునేవారి సగటు 60 శాతంగా ఉంది.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో 2020 సెప్టెంబరు నుంచి 3 నెలలపాటు ప్రతి నెలలో ఒక వారంపాటు అన్ని ప్రవేశ మార్గాలను మూసివేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. మేఘాలయలోని ఆరోగ్య సిబ్బంది, ముందువరుస కార్యకర్తలు, కోవిడ్‌పై తీవ్ర నిఘా విధుల్లోగల సంబంధిత జిల్లా పాలన సిబ్బందిపై భారత తగ్గించే దిశగా ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నట్లు ప్రకటించింది.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 15 మంది కోలుకున్నారు. మొత్తం కేసులు 895కాగా, క్రియాశీల కేసులు 478గా ఉన్నాయి. మిజోరం రాజధాని ఐజ్వాల్‌లో సంపూర్ణ దిగ్బంధాన్ని ఆగస్టు 24దాకా ప్రభుత్వం పొడిగించింది.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలోని కోహిమాలోగల మరో మూడు కాలనీల్లో కోవిడ్‌ కేసులు నిర్ధారణ కావడంతో వాటిని దిగ్బంధించారు. కాగా, అసోం నుండి మోన్ జిల్లాకు వస్తువుల రవాణాపై పాలన యంత్రాంగం ఈ నెల 20న విధించిన నిషేధం తదుపరి ఉత్తర్వులిచ్చేదాకా కొనసాగనుంది.
• సిక్కిం: రాష్ట్రంలో 46 కొత్త కేసులు నమోదుకాగా, 834 మంది డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. క్రియాశీల కేసులు 498గా ఉన్నాయి.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 రోగుల ఫోన్‌కాల్స్‌ వివరాల సేకరణకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించడాన్ని సవాలు చేస్తూ ప్రతిపక్ష నేత రమేష్ చెన్నితాలా దాఖలు చేసిన పిటిషన్‌ను కేరళ హైకోర్టు ఇవాళ కొట్టివేసింది. కాగా, కోవిడ్‌ రోగులున్న ప్రదేశాల్లోని ఫోన్ టవర్ల వివరాలను మాత్రమే సేకరిస్తున్నట్లు ప్రభుత్వం నివేదించడాన్ని అంగీకరించింది. ఇక కేరళలో ఇవాళ నలుగురు రోగులు మరణించడంతో కోవిడ్‌ మృతుల సంఖ్య 195కు చేరింది. రాష్ట్రంలో నిన్న 1,968 తాజా కేసులు నమోదు కాగా, వివిధ జిల్లాల్లో 18,123మంది చికిత్స పొందుతున్నారు, మరో 1,73,189 మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో 313 కొత్త కేసులు, 6 మరణాలు నమోదవగా 300 మంది కోలుకున్నారు. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 9594కు, మృతుల సంఖ్య 143కు పెరిగాయి. ప్రస్తుతం క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 3517గా ఉంది. తమిళనాడులో వినాయక చవితి సందర్భంగా వ్యక్తులు విగ్రహ నిమజ్జనం చేయడానికి అనుమతిస్తామని మద్రాస్ హైకోర్టు స్పష్టం చేసింది. రాష్ట్రంలో నిన్న 5986 కొత్త కేసులు, 116 మరణాలు నమోదవగా 5742మంది కోలుకున్నారు. మొత్తం కేసులు: 3,61,435; క్రియాశీల కేసులు: 53,283; మరణాలు: 6239; డిశ్చార్జి: 3,01,913; చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసులు: 12,287గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో నియంత్రణ జోన్లపై ప్రభుత్వం సవరించిన మార్గదర్శకాల ప్రకారం- ఇకపై కఠిన బారికేడింగ్ కొనసాగించరాదని BBMP నిర్ణయించింది. ఇక కర్ణాటకలో కోవిడ్-19 వ్యాప్తిపై అంచనా దిశగా అన్ని జిల్లాల్లో సర్వే నిర్వహించాలని ప్రభుత్వం యోచిస్తోంది. రాష్ట్రం గురువారం 7385 కొత్త కేసులు, 102 మరణాలు నమోదవగా 6231 మంది కోలుకున్నారు. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 2,56,975; క్రియాశీల కేసులు: 82,149; మరణాలు: 4429; డిశ్చార్జి: 1,70,381గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 ప్రత్యేక ఆస్పత్రుల సంఖ్యను 138 నుంచి 287కు పెంచినట్లు మఖ్యమంత్రి జగన్మోహన్ రెడ్డి తెలిపారు. ఇవాళ కోవిడ్-19పై సమీక్ష సందర్భంగా రోగులకు ఉత్తమ సేవలందించేలా అన్ని ప్రత్యేక ఆస్పత్రులలో నిపుణులను, వైద్యులను త్వరగా నియమించాలని సంబంధిత అధికారులను ఆదేశించారు. ఎప్పటికప్పుడు నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తూ మౌలిక వసతులు, సిబ్బంది కొరత వంటివాటిని పరిష్కరించాలని స్పష్టం చేశారు. కోవిడ్ -19 సేవలకోసం నియమించిన తాత్కాలిక పారిశుధ్య సిబ్బంది జీతాలను పెంచాలని ఆదేశించారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 9393 కొత్త కేసులు, 95 మరణాలు నమోదవగా 8846 మంది కోలుకున్నారు. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 3,25,396; క్రియాశీల కేసులు: 87,177; మరణాలు: 3001గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 1967 కొత్త కేసులు, 8 మరణాలు నమోదవగా 1781 మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 473 జిహెచ్‌ఎంసి నుంచి నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 99,391; క్రియాశీల కేసులు: 21,687; మరణాలు: 737; డిశ్చార్జి: 76,967గా ఉన్నాయి. ఇక కొత్త కోవిడ్ కేసుల భారంతోపాటు కాలానుగుణ వ్యాధుల పెరుగుదలను ఎదుర్కోవటానికి, గ్రేటర్ హైదరాబాద్ మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ (జిహెచ్ఎంసి) పరిధిలోని ప్రాంతాలలో అన్ని బస్తీ దవాఖానాల వద్ద సాయంత్రం 4 నుంచి 7 గంటల వరకు క్లినిక్‌లు నిర్వహించాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.