రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
సమర్థవంతమైన ధరల పర్యవేక్షణ విధానం రైతులు తక్కువ ధర వద్ద ఎరువులు పొందేలా దోహ‌దం చేస్తోంది: శ్రీ గౌడ
- న్యూట్రియంట్ బేస్డ్ సబ్సిడీ (ఎన్‌బీఎస్) పథకం కింద ఫెర్టిలైజ‌ర్స్ శాఖ అన్ని ఎరువుల ఉత్పత్తి / దిగుమతుల వ్యయాన్ని క్షుణ్ణంగా పరిశీలిస్తోంది
- ఆగస్టు, 2019తో పోలిస్తే.. ఆగస్టు, 2020లో మెట్రిక్ ట‌న్ను డీఏపీ ధ‌ర రూ.26396 నుంచి రూ.24626 దిగివ‌చ్చింది
21 AUG 2020 12:24PM by PIB Hyderabad
న్యూట్రియంట్ బేస్డ్ సబ్సిడీ (ఎన్‌బీఎస్) పథకం కింద దేశంలో ఎరువుల ఉత్పత్తి / దిగుమతుల వ్య‌యంపై రసాయన, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖలోని ఫెర్టిలైజ‌ర్స్ డిపార్ట్‌మెంట్‌ సమగ్ర పరిశీలన ప్రారంభించిందని కేంద్ర రసాయన, ఎరువుల శాఖ మంత్రి శ్రీ డి.వి. సదానంద గౌడ తెలిపారు. డిపార్ట్మెంట్ చేప‌ట్టిన ఈ సమర్థవంతమైన పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ చొరవ కారణంగా.. ఎరువుల కంపెనీలు ఇప్పుడు స్వ‌చ్ఛంద‌ స్వీయ-నియంత్రణ యంత్రాంగాన్ని అవలంభిస్తున్నాయని ఆయ‌న అన్నారు. అంతర్జాతీయ మార్కెట్లో రీగాసిఫైడ్ లిక్విఫైడ్ నేచురల్ గ్యాస్ - ఆర్ఎల్ఎన్‌జీ ధర తగ్గింపు లాభాన్ని తయారీ సంస్థలు రైతులకు ధ‌ర త‌గ్గింపు రూపంలో బ‌దిలీ చేస్తున్నాయ‌ని శ్రీ గౌడ తెలిపారు. డయామోనియం ఫాస్ఫేట్ (డీఏపీ), అమ్మోనియం సల్ఫేట్ మరియు ఇతర పీ అండ్ కే ఎరువుల తయారీ సంస్థలు ఆర్‌ఎల్‌ఎన్‌జీని ఫీడ్‌స్టాక్‌గా ఉపయోగిస్తారు. ఆగస్టు,2019తో పోలిస్తే.. ఆగస్టు, 2020లో మెట్రిక్ ట‌న్ను డీఏపీ ధ‌ర రూ.26396 నుంచి రూ.24626 దిగివ‌చ్చింద‌ని శ్రీ గౌడ తెలిపారు. అదే విధంగా, మొత్తం 18 ఎన్‌పీకే ఎరువుల సూత్రీకరణలలో, 2019 ఆగస్టులో ఉన్న ఎంఆర్‌పీతో పోలిస్తే, 2020 ఆగస్టులో 15 సూత్రీకరణల ఎంఆర్‌పీ తగ్గింద‌ని అన్నారు. ఎంటీ అమ్మోనియం సల్ఫేట్ ధర ఆగస్టు, 2019తో పోలిస్తే ఆగ‌స్టు, 2020 నాటికి రూ.13213 నుండి రూ.13149 త‌గ్గింది. అవ‌స‌ర‌మైన సమయంలో దేశంలోని రైతుకు సరసమైన ధరలకు ఎరువుల‌ను అందించడానికి గాను ఫెర్టిలైజ‌ర్స్ శాఖ కట్టుబడి ప‌ని చేస్తోంది.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Effective price monitoring system is helping the farmers to get fertilizers at cheaper price: Shri Gowda
Department of Fertilizers has initiated thorough scrutiny of cost of production / imports for all fertilizers under Nutrient Based Subsidy (NBS) Scheme.
During August 2020, DAP prices have come down to Rs. 24626 per MT as compared to Rs. 26396 per MT during August 2019
21 AUG 2020 12:24PM by PIB Delhi
Union Minister of Chemicals and Fertilizers Shri DV Sadananda Gowda has said that the Department of Fertilizers, Ministry of Chemicals and Fertilizers has initiated thorough scrutiny of the cost of production / imports in the country for all fertilizers under the Nutrient Based Subsidy (NBS) Scheme.
Due to this initiative of effective monitoring system by the Department, Shri Gowda informed that the fertilizer companies have now adopted a voluntary self-regulatory mechanism and as such the benefit of price drop in the international market of Regasified Liquefied Natural Gas - RLNG has been passed on to the farmers by the manufacturing companies.
RLNG is used as feedstock for production of P&K fertilizers by the manufacturing companies of Diammonium phosphate (DAP), Ammonium Sulphate and other P&K fertilizers.
Shri Gowda further informed that during August 2020, DAP prices have come down to Rs. 24626 per MT as compared to Rs. 26396 per MT during August 2019. Similarly, out of 18 NPK fertilizer formulations, the MRP for 15 formulations has decreased during August 2020 as compared to the MRP prevailing in August 2019. Price of Ammonium Sulphate has decreased from Rs. 13213 per MT in August 2019 to Rs. 13149 per MT in August 2020.
Department of Fertilizers is committed toward providing fertilizers at reasonable prices to the farmer of the country at the right time.