ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੀਮਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਖਾਦਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ
ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਵਲੋਂ ਪੋਸ਼ਣ ਅਧਾਰਤ ਸਬਸਿਡੀ (ਐਨ.ਬੀ.ਐੱਸ.) ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ / ਬਰਾਮਦ ਲਾਗਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪੜਤਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਅਗਸਤ 2020 ਦੌਰਾਨ ਡੀਏਪੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਘੱਟ ਕੇ 24626 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋ ਗਈਆਂ, ਜਦਕਿ ਅਗਸਤ 2019 ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਕੀਮਤਾਂ 26396 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਨ ।
21 AUG 2020 12:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਵੀ. ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਧਾਰਤ ਸਬਸਿਡੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਖਾਦ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ / ਬਰਾਮਦ ਲਾਗਤ ਸੰਬੰਧੀ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਪੜਤਾਲ ਪੂਰੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਰਗੀ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਬਾਰੇ, ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆ ਵਲੋਂ ਇੱਕ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਸਵੈ-ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਿਧੀ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਬਣਾ ਕੇ ਰਿਗੈਸੀਫਾਈਡ ਲਿਕਵੀਫਾਈਡ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ ਯਾਨੀ ਆਰ ਐਲ ਐਨ ਜੀ ਵਲੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਆਰ ਐਲ ਐਨ ਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਡੈਮੋਨਿਅਮ ਫਾਸਫੇਟ (ਡੀਏਪੀ), ਅਮੋਨੀਅਮ ਸਲਫੇਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਲੋਂ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਫੀਡਸਟੌਕ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਗਸਤ 2020 ਦੌਰਾਨ ਡੀਏਪੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਘਟ ਕੇ 24626 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋ ਗਈਆਂ, ਜਦਕਿ ਅਗਸਤ 2019 ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਕੀਮਤਾਂ 26396 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਨ । ਇਸੇ ਤਰਾਂ, 18 ਐਨ ਪੀ ਕੇ ਖਾਦ ਦੇ ਫਾਰਮੂਲੇ ਵਿਚੋਂ, ਅਗਸਤ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 15 ਐਮਆਰਪੀ ਅਗਸਤ 2019 ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਐਮਆਰਪੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ ਘਟੀ ਹੈ । ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਮੋਨੀਅਮ ਸਲਫੇਟ ਦੀ ਕੀਮਤ ਅਗਸਤ 2020 ਵਿਚ 13149 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਹੜੀ ਅਗਸਤ 2019 ਵਿੱਚ 13213 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ ।
ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤਾਂ' ਤੇ ਖਾਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Effective price monitoring system is helping the farmers to get fertilizers at cheaper price: Shri Gowda
Department of Fertilizers has initiated thorough scrutiny of cost of production / imports for all fertilizers under Nutrient Based Subsidy (NBS) Scheme.
During August 2020, DAP prices have come down to Rs. 24626 per MT as compared to Rs. 26396 per MT during August 2019
21 AUG 2020 12:24PM by PIB Delhi
Union Minister of Chemicals and Fertilizers Shri DV Sadananda Gowda has said that the Department of Fertilizers, Ministry of Chemicals and Fertilizers has initiated thorough scrutiny of the cost of production / imports in the country for all fertilizers under the Nutrient Based Subsidy (NBS) Scheme.
Due to this initiative of effective monitoring system by the Department, Shri Gowda informed that the fertilizer companies have now adopted a voluntary self-regulatory mechanism and as such the benefit of price drop in the international market of Regasified Liquefied Natural Gas - RLNG has been passed on to the farmers by the manufacturing companies.
RLNG is used as feedstock for production of P&K fertilizers by the manufacturing companies of Diammonium phosphate (DAP), Ammonium Sulphate and other P&K fertilizers.
Shri Gowda further informed that during August 2020, DAP prices have come down to Rs. 24626 per MT as compared to Rs. 26396 per MT during August 2019. Similarly, out of 18 NPK fertilizer formulations, the MRP for 15 formulations has decreased during August 2020 as compared to the MRP prevailing in August 2019. Price of Ammonium Sulphate has decreased from Rs. 13213 per MT in August 2019 to Rs. 13149 per MT in August 2020.
Department of Fertilizers is committed toward providing fertilizers at reasonable prices to the farmer of the country at the right time.