Ministry of Road Transport & Highways
Shri Gadkari reviews road projects using modern and green technology; launches mobile app ‘Harit Path'; instructs to ensure E-tagging of plants
Minister reiterates need to reduce Road construction cost by at least 25 per cent
21 AUG 2020 3:16PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport, Highways and MSME Shri Nitin Gadkari has stressed upon utilising modern and green technologies in road construction all over the country. Chairing a meeting to review New Green Highways Policy (Plantation) and to discuss use of new technologies in road construction through video conference today, he said that it should be our mission to reduce cost of construction by 25 % and for this new technologies are required.
The Minister launched ‘Harit Path’, a mobile app to monitor the plantations through geo-tagging and web-based GIS enabled monitoring tools. The app has been developed by NHAI to monitor location, growth, species details, maintenance activities, targets and achievements of each of its field units for each and every plant under all plantation projects. While inaugurating the mobile app, the Minister emphasized on strict monitoring of plantation and transplantation of trees.
The Minister suggested that specialised persons/agencies should be hired for plantation of trees along the highways. He suggested involving NGOs, Self help groups and Horticulture and Forest department in this. The officials assured that they will be able to achieve the goal of 100% plantation on highways upto March 2022.
While discussing the issue of Transplantation of trees, Shri Gadkari said that it should be our mission to save all the trees from being cut and specialised agencies equipped with new technologies should be hired for the purpose. The minister stressed upon using local indigenous material like jute, coir, etc for strengthening purposes. Shri Gadkari also said that right choice of species suiting local conditions is also very important.
While discussing new technologies in road construction, he said that it should be our mission to reduce cost of construction by 25 % and for this new technologies are required. He said that specific areas like hilly areas, border areas and coastal areas need different approach and technologies. He appreciated the use of such technology in road construction in Andaman and Nicobar and motivated NHIDCL to follow the example in rest of the projects.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ; 'ਹਰਿਤ ਪਥ' ਨਾਮ ਦਾਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲਾਂਚ ਕੀਤਾ; ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਈ-ਟੈਗਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿਦਾਇਤ ਦਿੱਤੀ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 25 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜʼਤੇਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
21 AUG 2020 3:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਹਰੀਆਂਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਵੇ ਨੀਤੀ (ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣਾ) ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦਿਆਂਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ25% ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਸਾਡਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂਆਂਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੀਓ-ਟੈਗਿੰਗ ਅਤੇ ਵੈੱਬ-ਬੇਸਡ ਜੀਆਈਐੱਸ ਸਮਰੱਥ ਨਿਗਰਾਨੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ' 'ਹਰਿਤ ਪਥ' 'ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਐਪ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਫੀਲਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਪੌਦੇ ਦੇ ਸਥਾਨ, ਵਿਕਾਸ, ਸਪੀਸੀਜ਼ ਦੇ ਵੇਰਵੇ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।ਇਸ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਰੱਖਤ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦਰੱਖਤ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਅਕਤੀਆਂ / ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਦੇ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨਜੀਓ, ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਹਾਈਵੇਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ100% ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ।
ਰੁੱਖਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਕੱਟਣ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਨਵੀਂਆਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ʼਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮੱਗਰੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਿਊਟ, ਕੌਇਅਰ ਆਦਿ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੀ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਚੋਣ ਕਰਨਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਚ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿਚ 25% ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨਾ ਸਾਡਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ, ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਰਗੇ ਖਾਸ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖਰੇਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਉਦਾਹਰਣ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।