ग्रामीण विकास मंत्रालय
गरीब कल्याण रोजगार अभियानाच्या सातव्या आठवड्यापर्यंत जवळपास 21 कोटी मनुष्यदिन रोजगार पुरवण्यात आला आणि यासाठी 16,768 कोटी रुपये खर्च करण्यात आले
गावाकडे परतलेल्या स्थलांतरीत मजूरांना तसेच कोविड-19 महामारीच्या परिस्थितीचे परिणाम भोगणाऱ्या ग्रामीण जनतेला रोजगार आणि उपजीविकेच्या संधींची उपलब्धता मिळवून देण्यासाठी हे अभियान सुरू केले गेले
20 AUG 2020 7:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 ऑगस्‍ट 2020
आपल्या गावी परतलेल्या बिहार, झारखंड, मध्यप्रदेश, ओदिशा, राजस्थान आणि उत्तर प्रदेश या सहा राज्यांमधल्या स्थलांतरीत मजूरांना रोजगार उपलब्ध करून देण्याचे काम गरीब कल्याण रोजगार अभियान(GKRA) प्राधान्यक्रमाने करत आहे. या सहा राज्यामधील 116 जिल्ह्यातील गावकऱ्यांना आभियानातर्फे रोजगाराच्या संधी उपलब्ध करून दिल्या जात आहेत.
अभियानाच्या सातव्या आठवड्यापर्यंत जवळपास 21 कोटी मनुष्यदिन रोजगार देण्यात आला आणि यासाठी आतापर्यंत 16,768 कोटी रुपये खर्च करण्यात आले आहेत. या अभियानाच्या उद्दिष्टांच्या कार्यकक्षेअंतर्गत 77974 जलसंधारण बांधकामे, 2.33 लाख ग्रामीण घरे, 17933 गोठे, 11372 शेततळी, 3552 सामुदायिक शौचालये ही मोठमोठाली बांधकामे करण्यात आली. याशिवाय,6300 कामे जिल्हा मिनरल निधीतून करण्यात आली. 764 ग्रामपंचायतींना इंटरनेट कनेक्टीविटी देण्यात आली आणि या अभियानाद्वारे 25487 उमेदवारांना कृषी विज्ञान केंद्रातर्फे (KVKs) कौशल्य प्रशिक्षण देण्यात आले.
गरीब कल्याण रोजगार अभियानाचे यश हे 12 मंत्रालय/विभाग आणि राज्य सरकारे यांच्या एकत्रित प्रयत्नांचा परिपाक आहे. त्यामुळेच स्थलांतरीत मजूर आणि ग्रामीण समुदायाला जास्तीत जास्त लाभ मिळवून देण्यात अभियान यशस्वी झाले आहे.
गावाकडे परतलेल्या स्थलांतरीत मजूरांना तसेच कोविड-19 महामारीच्या परिस्थितीचा परिणाम झालेल्या ग्रामीण जनतेला रोजगार आणि उपजीविकेच्या संधींची उपलब्धता मिळवून देण्यासाठी हे अभियान सुरू करण्यात आले होते. जे परत जाणार नाहीत त्यांच्यासाठी रोजगार आणि उपजीविकेच्या संधींची कायमस्वरुपी उपलब्धता निर्माण करण्याच्या दृष्टीने आभियानाच्या उद्देशांची आखणी करण्यात आली आहे.

Ministry of Rural Development
About 21 crore mandays employment provided and Rs.16,768 crore spent by the seventh week of Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan
The Abhiyaan was launched to boost employment and livelihood opportunities for migrant workers and similarly affected citizens in rural areas, in the wake of COVID-19 outbreak
20 AUG 2020 4:50PM by PIB Delhi
The Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan (GKRA) is taking action on mission mode to provide employment to migrant workers who have returned to their native villages of 6 states namely Bihar, Jharkhand, Madhya Pradesh, Odisha, Rajasthan and Uttar Pradesh. The Abhiyaan is empowering villagers with livelihood opportunities in 116 districts of these states.
By the seventh week itself a total of about 21 crore mandays employment has been provided and Rs.16,768 crore has been spent so far. In the pursuit of the objectives of the Abhiyaan, a large number of structures have been created including 77974 water conservation structures, 2.33 lakh rural houses, 17933 cattle shed, 11372 farm ponds, and 3552 community sanitary complexes. In addition, 6300 works have been taken up through District Mineral Funds, 764 Gram Panchayats have been provided internet connectivity, and 25487 candidates have been provided skill training through Krishi Vigyan Kendras (KVKs) during the Abhiyaan.
The GKRA’s success so far can be seen as convergent efforts of 12 Ministries/Departments and State Governments, which are giving higher quantum of benefits to the migrant workers and rural communities.
The Abhiyaan was launched to boost employment and livelihood opportunities for migrant workers returning to villages and similarly affected citizens in rural areas, in the wake of COVID-19 outbreak. The stage is set for a longer term initiative for jobs and livelihoods for those who choose to stay back.