గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
వీధి వర్తకుల రుణ దరఖాస్తులకు సులువైన మొబైల్ యాప్ అవిష్కరణ
వర్తకుల ఆర్థిక పురోగతికోసం ముద్ర లాంటి పథకాలకు ప్రోత్సహించాలని రాష్ట్రాలకు పిలుపు
లబ్ధిదారుల సమస్యల పరిష్కారానికి వేదికలు కల్పించాలని రాష్ట్రాలకు సూచన
పిఎం స్వనిధి పథకం ద్వారా వీధి వర్తకులను పట్టణ ఆర్థిక వ్యవస్థలో విలీనం చేసే యత్నం
మార్చి 24 లోగా పట్టణాల్లో వీధి వర్తకులుగా ఉన్న 50 లక్షలమంది ఈ స్కీమ్ లక్ష్యం
వీధి వర్తకుల పథకం విజయవంతానికి సానుకూల పాత్ర పోషించాలి: గృహనిర్మాణ శాఖామంత్రి
19 AUG 2020 1:34PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి స్వనిధి పథకం అమలు తీరుతెన్నుల మీద వివిధ రాష్ట్రాల పట్టణాభివృద్ధి శాఖామంత్రులు, ప్రధాన కార్యదర్శులు, పట్టణాభివృద్ధి కార్యదర్శులు, ప్రిన్సిపల్ కార్యదర్శులు, డిజిపి లు, కలెక్టర్లు, ఎస్పీలు, 125 నగరాల మున్సిపల్ కమిషనర్లు, సీఈవోలతో కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్య్వహారాల ఇన్ చార్జ్ మంత్రి శ్రీ హర్ దీప్ సింగ్ పూరి మాట్లాడారు. వీధి వర్తకులు తమ వ్యాపారాలు పునరిద్ధరించుకోవటానికి వీలుగా చర మూలధన అవసరాలకోసం ఈ పథకం ప్రారంభించటం తెలిసిందే. ఈ పథకం ద్వారా వారికి రునసదుపాయం కలుగుతుండగా, ఎలాంటి వేధింపులూ లేని వాతావరణంలో వారు వ్యాపారం నడుపుకునేలా అవకాశం కల్పించాల్సి ఉంది. ఈ కార్యక్రమంలో గృహ నిర్మాణ, పట్టణాభివృద్ధి మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ దుర్గా శంకర్ కూడా పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా మంత్రి ఒక మొబైల్ యాప్ ను ఆవిష్కరించారు. యు ఎల్ బి సిబ్బంది వీధి వర్తకుల దరఖాస్తులను సులభంగా పరిష్కరించటానికి ఈ డిజిటల్ ఇంటర్ ఫేస్ ఉపయోగపడుతుంది. దీనికి సంబంధించి రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల నుంచి గౌరవ మంత్రి అభిప్రాయాలు సేకరించారు. రాష్ట్రాల పట్టణాభివృద్ధి శాఖా మంత్రులు, సీనియర్ అధికారులు సంబంధితులందరితో సమావేశాలు ఏర్పాటు చేసి పిఎం స్వనిధి పథకం సమర్థవంతంగా అమలు జరిగేందుకు, వీధి వర్తకుల జీవనోపాధికి రక్షణ ఉండేటట్లు చూడాలని కోరారు.
పథకం లబ్ధిదారులందరి సామాజిక-ఆర్థిక స్థితిగతుల సర్వే జరిపి వారికి పిఎం ఎ వై, ఆయుష్మాన్ భారత్, ఉజ్జ్వల, జన్ ధన్ యోజన సౌభాగ్య తదితర ప్రభుత్వ పథకాల అందుబాటు గురించి కూడా తెలుసుకోవాలని మంత్రి ఈరోజు పట్టణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రులతో సంభాషణ సందర్భంగా కోరారు. తోపుడు బండ్లవారు సంప్రదాయ బండ్ల స్థానంలో ఆధునిక బండ్లను కొనుక్కునే విధంగా రాష్ట్రాలు వీధి విక్రేతలకు ఇతర పథకాల లబ్ధి పొందే అవకాశాల గురించి కూడా చెప్పి అవగాహన కల్పించాలని మంత్రి సూచించారు. పోలీసులు, మున్సిపల్ అధికారులు అనవసరంగా వీధి వర్తకులను హింసిస్తున్నారంటూ వస్తున్న ఫిర్యాదుల గురించి కూడా మంత్రి ప్రస్తావించారు. అలా వ్యవహరించే అధికారులను గుర్తించి వారిమీద చర్యలు తీసుకోవాలని కోరారు. అదే విధంగా లబ్ధిదారుల ఫిర్యాదులు స్వీకరించి పరిష్కరించటానికి జిల్లాకలెక్టర్ అధ్యక్షతన ఒక వేదిక ఏర్పాటు చేసి అందులో పోలీసులకు పట్టణ అధికారులకు భాగస్వామ్యం కల్పించాలని, ఈ వేదిక నెలకు ఒకసారైనా సమావేసం కావాలని మంత్రి సూచించారు.
స్వనిధి కేవలం ఒక మైక్రో ఫైనాన్స్ పథకం కాదని, ఇది పట్టణ ఆర్థిక వ్యవస్థలో వీధి విక్రేతలకు భాగస్వామ్యం కల్పించే ప్రక్రియ అని మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. ఆ విధంగా ఇతర పథకాలను కూడా వాడుకుంటూ పేదరిక నిర్మూలను కృషి చేసే లక్ష్య సాధనలో భాగమని అన్నారు. రుణాలిచ్చే సంస్థలతో కలిసి త్వరలో మరో సమావేశం ఏర్పాటు చేస్తామని కూడా మంత్రి ఈ సందర్భంగా ప్రకటించారు. పి ఎం స్వనిధి పోర్టల్ లో రుణ దరఖాస్తులకు జులై 2 నుంచి అవకాశం కల్పించగా మొత్తం 5.68 లక్షల దరఖాస్తులు రాగా, వాటిలో వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన 1.30 లక్షల దరఖాస్తులకు రుణం మంజూరైంది. ఈ విధంగా సూక్ష్మ రుణాలను వీధివర్తకుల గడప దగ్గరికే తీసుకెళ్ళే విధంగా రుణాలిచ్చే సంస్థలకోసం ఒక యాప్ ను ఇప్పటికే మంత్రిత్వశాఖ రూపొందించగా అది గూగుల్ ప్లే స్టోర్ లో అందుబాటులో ఉంది.
ప్రధాని జూన్ 1న పిఎం స్వనిధి పథకాన్ని ఆవిష్కరించారు. కోవిడ్ సంక్షోభం కారణంగా దెబ్బతిన్న వీధి వర్తకులు తమ వ్యాపారాలను, తద్వారా జీవనోపాథిని పునరుద్ధరించుకోవటానికి నిర్వహణ మూలధనంగా ఈ రుణాలు ఉపయోగపడతాయి. మార్చి 24 వరకూ వ్యాపారాలు చేసుకుంటున్న దాదాపు 50 లక్షలమంది పట్టణ ప్రాంత, పట్టణ శివారు ప్రాంత వీధి వర్తకులకు ఈ పథకం ఉపయోగపడుతుంది. దీనికింద వర్తకులకు రూ. 10,000 వరకు అప్పుగా లభిస్తుంది. దీన్ని నెలవారీ వాయిదాల్లో ఏడాదిలోపు తిరిగి చెల్లించవచ్చు. సకాలంలో చెల్లించిన వారికి ఏడాదికి 7% చొప్పున వడ్డీ సబ్సిడీని తిరిగి వారి ఖాతాల్లో మూడు నెలలకొకసారి నేరుగా జమచేస్తారు. ముందుగా కట్టేస్తే ఎలాంటి పెనాల్టీలూ ఉండవు. ఇది డిజిటల్ లావాదేవీలను ప్రోత్సహించే పథకం కూడా. వీధి విక్రేతలు ఆర్థికంగా పైకి ఎదగాలన్న లక్ష్యం నెరవేర్చుకోవటానికి వీలుగా వారు సకాలంలో అప్పుతీర్చే కొద్దీ మరింత అప్పు మంజూరయ్యే అవకాశం ఉంది.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Mobile App Launched to Provide User Friendly Digital Interface to Source Loan Applications of Street Vendors
States Encouraged to Dovetail Other Schemes For Economic Upliftment of Vendors Like Mudra/Day-Nulm Credit For Purchase Of Modern Pushcarts In Place of Traditional Thelas.
States Asked To Constitute Forum To Help Beneficiary Raise Their Grievances in A Conducive Environment
PM Svanidhi Scheme Aims To Formalise Street Vendors Into Urban Economy And Complete Poverty Alleviation Package by Facilitating Their Access to Various Other Government Schemes
Scheme Targets to Benefit Over 50 Lakh Street Vendors Who Had Been Vending on or Before 24 March, 2020, In Urban Areas Including Those From Surrounding Peri-Urban/ Rural Areas
Housing Minister Urges Authorities to Play a Positive Role to Ensure Success of The Street Vendor Scheme
19 AUG 2020 1:34PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (I/C), Housing and Urban Affairs interacted with Urban Development Ministers, Chief Secretaries, UD Secretaries/Principal Secretaries, DGPs, Collectors / SPs / SSPs / Municipal Commissioners / Chief Executive Officers of 125 cities in the context of Prime Minister Street Vendors AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) Scheme which has been launched to provide credit for working capital to street vendors to resume their business. While the Scheme provides the credit facility to the vendors, there is a requirement to ensure that they are able to do business in a harassment free environment. Shri Durga Shankar Mishra, Secretary, MoHUA was also present in the meeting.
On the occasion, Hon'ble Minister launcheda Mobile App for ULB functionaries. This App aims to provide user friendly digital interface for the functionaries of ULBs to source loan applications of street vendors.
Hon'ble Minister received feedback from states/UTs. He urged theMinisters of Urban Development and senior officials to hold meetings with key stakeholders towards successful implementation of PM SVANidhi and also to ensure the protection of livelihood of street vendors.
During the interaction with the Hon’ble Urban Development Ministers, it was decided that Ministry will conduct complete socio economic profiling of the scheme beneficiaries with an aim to facilitate their actions in other government welfare schemes e.g. PMAY (Urban), Aayushman Bharat, Ujjawala, Jan Dhan Yojana, Saubhagya, DAY-NULM etc. During his interaction, Shri Hardeep Puri said that “States are encouraged to dovetail other schemes for economic upliftment of vendors e.g. Mudra/DAY-NULM credit for purchase of modern pushcarts in place of traditional thelas. With regard to undue harassment of the street vendors by police/municipal officials, action should be initiated against the erring officials by fixing responsibility. Further, to help beneficiary raise their grievances in a conducive environment, a forum chaired by District Collector and having representation of police/ULB and other relevant departments should be constituted. The Forum so constituted should meet atleast once in a month.”
Observing that PM SVANidhi is not only a micro-finance scheme, the Housing Minister stated that it has a more ambitious objective to formalise the street vendors into urban economy and to provide a complete poverty alleviation package by facilitating their access to various other government schemes. It was decided that further meetings will be conducted with the lending institutions in coordination with DFS.
Since commencement of online submission of applications on PM SVANidhi portal on 2nd July 2020, more than 5.68 lakh applications have been received and over 1.30 lakh have been sanctioned in different States and UTs. With the purpose of taking the microcredit facility to the door step of the vendors a Mobile App for Lending Institutions has already been launched by the Ministry and is available on google play store.
PM SVANidhi was launched by the Ministry on June 01, 2020, for providing affordable Working Capital loan to street vendors to resume their livelihoods that have been adversely affected due to Covid-19 lockdown. This scheme targets to benefit over 50 lakh Street Vendors who had been vending on or before 24 March, 2020, in urban areas including those from surrounding peri-urban/ rural areas. Under the Scheme, the vendors can avail a working capital loan of up to Rs. 10,000, which is repayable in monthly instalments in the tenure of one year. On timely/ early repayment of the loan, an interest subsidy @ 7% per annum will be credited to the bank accounts of beneficiaries through Direct Benefit Transfer on quarterly basis. There will be no penalty on early repayment of loan. The scheme promotes digital transactions through cash back incentives up to an amount of Rs. 100 per month. The vendors can achieve their ambition of going up the economic ladder by availing the facility of enhancement of the credit limit on timely/ early repayment of loan.