गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
फेरीवाल्यांना कर्ज मिळवण्यासाठी उपयोग सुलभ डिजिटल व्यासपीठ म्हणून मोबाईल ॲप चा प्रारंभ
फेरीवाल्यांच्या आर्थिक विकासाकरिता पारंपरागत हात गाड्यांच्या ऐवजी आधुनिक ढकल गाड्या विकत घेण्याकरता मुद्रा/ डी ए वाय- एन यु एल एम कर्ज सुविधा देण्यासाठी राज्य सरकारांनी आणखी काही योजना सुरू करण्याचे आवाहन
लाभार्थ्यांना निर्भयपणाने आपल्या तक्रारी व अडचणी शासनापर्यंत पोहोचवता याव्यात यासाठी व्यासपीठ स्थापन करण्याच्या राज्यांना सूचना
शहरी अर्थव्यवस्थेत फेरीवाल्यांचा व्यवसाय अधिकृत फेरी वाल्यांना विविध सरकारी योजनांचा फायदा करुन देऊन त्यांच्या गरीबीचे पूर्ण उच्चाटन करणारे पॅकेज उपलब्ध करून देणे हे 'पंतप्रधान स्वनिधी'(PM SVNidhi) योजनेचे उद्दिष्ट
शहरी भागात 24 मार्च 2020 पर्यंत व्यवसाय करणाऱ्या 50 लाखांहून जास्त फेरीवाल्यांना या योजनेचा फायदा करून देण्याचे उद्दिष्ट, निमशहरी व ग्रामीण भागातल्या फेरीवाल्यांचा ही समावेश
फेरीवाला योजनेचे यश सुनिश्चित करण्यासाठी अधिकाऱ्यांनी सकारात्मक भूमिका बजावण्याचे गृहनिर्माण मंत्र्यांचे आवाहन
19 AUG 2020 5:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 ऑगस्ट 2020
गृहनिर्माण व शहरी विकास राज्यमंत्री (स्वतंत्र कार्यभार) हरदीप सिंग पुरी यांनी 125 शहरातल्या शहर विकास मंत्री, शहर विकास सचिव, मुख्य सचिव, पोलीस महासंचालक, जिल्हाधिकारी, पोलिस महानिरीक्षक, महापालिका आयुक्त, मुख्य कार्यकारी अधिकारी यांच्याशी पंतप्रधान फेरीवाला आत्मनिर्भर निधी अर्थात PM SVNidhi योजनेच्या संदर्भात चर्चा केली. रस्त्याच्या कडेला विक्री व्यवसाय करणाऱ्या फेरीवाल्यांना पुन्हा व्यवसाय सुरू करण्यासाठी खेळते भांडवल पुरवण्याचे काम या योजनेद्वारे करण्यात येणार आहे. योजनेद्वारे कर्जपुरवठा करण्यासोबतच फेरीवाल्यांना आपला व्यवसाय कोणत्याही त्रासा शिवाय अथवा भीती शिवाय करता येणे गरजेचे आहे.
या प्रसंगी शहर विकास मंत्र्यांनी शहरी स्वराज्य संस्थांच्या कर्मचाऱ्यांसाठी एका मोबाईल ॲपचे उद्‌घाटन केले. याचा उपयोग सुलभ ॲप द्वारे फेरीवाल्यांची कर्जासाठी येणारी आवेदन स्थानिक स्वराज्य संस्थांना स्वीकारता येतील.
यावेळी झालेल्या चर्चेत असे ठरवण्यात आले, की शहरी विकास मंत्रालयातर्फे या योजनेच्या लाभार्थ्यांची संपूर्ण सामाजिक- आर्थिक माहिती संकलित करण्यात येईल ज्या योगे, या लाभार्थ्यांना इतर सरकारी योजनांचा लाभ घेता येणे सुलभ होईल. यात प्रधानमंत्री आवास योजना( शहरी ), आयुष्मान भारत, उज्वला, जनधन योजना, सौभाग्य, दीनदयाळ अंत्योदय योजना- राष्ट्रीय शहरी उपजीविका मिशन, इत्यादींचा समावेश आहे. फेरीवाल्यांच्या आर्थिक प्रगतीसाठी राज्यांनी या योजनांच्या सोबतच 'मुद्रा ' तसेच DAY- NULM अंतर्गत आधुनिक ढकल गाड्या खरेदी करण्यासाठी कर्ज उपलब्ध करून देण्याचे आवाहन यावेळी पुरी यांनी केले.
फेरीवाल्यांना विनाकारण त्रास देणाऱ्या पालिका कर्मचाऱ्यांच्या तसेच पोलिसांचे गुन्हे निश्चित करून त्यांच्यावर योग्य ती कारवाई करावी. फेरीवाल्यांच्या अडचणी व तक्रारींची दाद मोकळेपणाने मागण्यासाठी जिल्हाधिकाऱ्यांच्या अध्यक्षतेखाली पोलीस व स्थानिक स्वराज्य संस्थांच्या प्रतिनिधींचे एक व्यासपीठ तयार करावे, असेही त्यांनी पुढे सांगितले.
पीएम स्वनिधी योजना ही केवळ एक लघु कर्ज योजना नसून फेरीवाल्यांना शहरी अर्थव्यवस्थेत अधिकृतपणे सामावून घेणे, हेदेखील या योजनेचे महत्त्वाकांक्षी उद्दिष्ट असल्याचे गृहनिर्माण व शहर विकास मंत्री म्हणाले. फेरीवाल्यांना इतर सरकारी कल्याणकारी योजनांचा फायदा करून देऊन त्यांना गरिबीतून वर काढणे हे यामागचे प्रमुख उद्दिष्ट असल्याचे त्यांनी सांगितले.
प्रधानमंत्री स्वनिधी योजना शहरी विकास मंत्रालयातर्फे 1 जून 2020 रोजी सुरू करण्यात आली होती. कोविड-19 साथ रोगात लॉक डाउन लागू केल्यानंतर व्यवसायावर विपरीत परिणाम झालेल्या फेरीवाल्यांना पुन्हा व्यवसाय सुरू करण्यासाठी परवडणाऱ्या दरात खेळते भांडवल देणारे कर्ज मिळवून देणे, हे या योजनेचे उद्दिष्ट होते. 24 मार्च 2020 रोजी पर्यंत फेरीवाल्याचा व्यवसाय करणाऱ्या पन्नास लाखाहून जास्त शहरी फेरीवाल्यांचा यामध्ये समावेश आहे. यात निमशहरी व ग्रामीण भागातील फेरीवाल्यांचा ही समावेश केला आहे.
या योजनेअंतर्गत फेरीवाल्यांना खेळत्या भांडवलासाठी रुपये दहा हजार पर्यंत कर्ज मिळू शकते हे कर्ज ते दर महा हप्ते भरून पुढील एका वर्षात फेडू शकतात. मुदतीवर किंवा मुदती आधी कर्ज फेडलयास, व्याजदरावर दर साल सात टक्के अनुदान लाभार्थ्यांच्या बँक खात्यात दर तिमाहीला थेट जमा होईल. मुदतपूर्व कर्ज फेडीसाठी कोणताही दंड आकारला जाणार नाही.
या योजनेत डिजिटल व्यवहारांना प्रोत्साहन देण्यासाठी दरमहा रुपये शंभर पर्यंत पैसे परत(cash back) मिळू शकतात. मुदतीच्या वेळी अथवा मुदतपूर्व कर्ज परतफेड केल्यास पुढील कर्जासाठी पत मर्यादा वाढवून मिळू शकते. यामुळे फेरीवाले या सवलतींचा जास्तीत जास्त लाभ घेऊन आपला आर्थिक विकास साधू शकतील.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Mobile App Launched to Provide User Friendly Digital Interface to Source Loan Applications of Street Vendors
States Encouraged to Dovetail Other Schemes For Economic Upliftment of Vendors Like Mudra/Day-Nulm Credit For Purchase Of Modern Pushcarts In Place of Traditional Thelas.
States Asked To Constitute Forum To Help Beneficiary Raise Their Grievances in A Conducive Environment
PM Svanidhi Scheme Aims To Formalise Street Vendors Into Urban Economy And Complete Poverty Alleviation Package by Facilitating Their Access to Various Other Government Schemes
Scheme Targets to Benefit Over 50 Lakh Street Vendors Who Had Been Vending on or Before 24 March, 2020, In Urban Areas Including Those From Surrounding Peri-Urban/ Rural Areas
Housing Minister Urges Authorities to Play a Positive Role to Ensure Success of The Street Vendor Scheme
19 AUG 2020 1:34PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (I/C), Housing and Urban Affairs interacted with Urban Development Ministers, Chief Secretaries, UD Secretaries/Principal Secretaries, DGPs, Collectors / SPs / SSPs / Municipal Commissioners / Chief Executive Officers of 125 cities in the context of Prime Minister Street Vendors AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) Scheme which has been launched to provide credit for working capital to street vendors to resume their business. While the Scheme provides the credit facility to the vendors, there is a requirement to ensure that they are able to do business in a harassment free environment. Shri Durga Shankar Mishra, Secretary, MoHUA was also present in the meeting.
On the occasion, Hon'ble Minister launcheda Mobile App for ULB functionaries. This App aims to provide user friendly digital interface for the functionaries of ULBs to source loan applications of street vendors.
Hon'ble Minister received feedback from states/UTs. He urged theMinisters of Urban Development and senior officials to hold meetings with key stakeholders towards successful implementation of PM SVANidhi and also to ensure the protection of livelihood of street vendors.
During the interaction with the Hon’ble Urban Development Ministers, it was decided that Ministry will conduct complete socio economic profiling of the scheme beneficiaries with an aim to facilitate their actions in other government welfare schemes e.g. PMAY (Urban), Aayushman Bharat, Ujjawala, Jan Dhan Yojana, Saubhagya, DAY-NULM etc. During his interaction, Shri Hardeep Puri said that “States are encouraged to dovetail other schemes for economic upliftment of vendors e.g. Mudra/DAY-NULM credit for purchase of modern pushcarts in place of traditional thelas. With regard to undue harassment of the street vendors by police/municipal officials, action should be initiated against the erring officials by fixing responsibility. Further, to help beneficiary raise their grievances in a conducive environment, a forum chaired by District Collector and having representation of police/ULB and other relevant departments should be constituted. The Forum so constituted should meet atleast once in a month.”
Observing that PM SVANidhi is not only a micro-finance scheme, the Housing Minister stated that it has a more ambitious objective to formalise the street vendors into urban economy and to provide a complete poverty alleviation package by facilitating their access to various other government schemes. It was decided that further meetings will be conducted with the lending institutions in coordination with DFS.
Since commencement of online submission of applications on PM SVANidhi portal on 2nd July 2020, more than 5.68 lakh applications have been received and over 1.30 lakh have been sanctioned in different States and UTs. With the purpose of taking the microcredit facility to the door step of the vendors a Mobile App for Lending Institutions has already been launched by the Ministry and is available on google play store.
PM SVANidhi was launched by the Ministry on June 01, 2020, for providing affordable Working Capital loan to street vendors to resume their livelihoods that have been adversely affected due to Covid-19 lockdown. This scheme targets to benefit over 50 lakh Street Vendors who had been vending on or before 24 March, 2020, in urban areas including those from surrounding peri-urban/ rural areas. Under the Scheme, the vendors can avail a working capital loan of up to Rs. 10,000, which is repayable in monthly instalments in the tenure of one year. On timely/ early repayment of the loan, an interest subsidy @ 7% per annum will be credited to the bank accounts of beneficiaries through Direct Benefit Transfer on quarterly basis. There will be no penalty on early repayment of loan. The scheme promotes digital transactions through cash back incentives up to an amount of Rs. 100 per month. The vendors can achieve their ambition of going up the economic ladder by availing the facility of enhancement of the credit limit on timely/ early repayment of loan.