ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਭਾਰਤ–ਅਮਰੀਕਾ ਵਰਚੁਅਲ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਹਿਤ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ
18 AUG 2020 10:11AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਠ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ–ਅਮਰੀਕਾ ਵਰਚੁਅਲ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਰੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਪੈਥੋਜੈਨੇਸਿਸ ਵਿੱਚ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਕਰਨ ਕਰਕੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ–ਵਾਇਰਲ ਕੋਟਿੰਗਜ਼, ਇਮਿਊਨ ਮੌਡਿਊਲੇਸ਼ਨ, ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ SARS CoV-2 ਲੱਭਣਾ, ਰੋਗ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਰਿਵਰਸ ਜੀਨੈਟਿਕਸ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਮੁੜ–ਉਦੇਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇੰਡੋ–ਯੂਐੱਸ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਫ਼ੋਰਮ (IUSSTF) ਨੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਠ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਇੰਡੀਆ ਐਂਡ ਯੂ.ਐੱਸ. ਫ਼ਾਰ ਕੋਵਿਡ–19 ਇੰਡੋ–ਯੂਐੱਸ’ ਦੇ ਉੱਘੇ ਖੋਜਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। IUSSTF ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਦੁਵੱਲਾ ਸੰਗਠਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਅਕਾਦਮੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਆਪਸੀ ਠੋਸ ਗੱਲਬਾਤ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਤੇ ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿਭਾਗ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ ਹਨ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅੱਠ ਟੀਮਾਂ ਕੁਝ ਸਰਬੋਤਮ ਟੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ, ਭਾਰਤੀ ਤੇ ਅਮਰੀਕੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੀਮਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸੱਦੇ ਉੱਤੇ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਸਨ; ਜਿਹੜੀਆਂ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੋਜ ਕਰਨ, ਖੋਜ ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ’ਚ ਲੱਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਸਮਕਾਲੀ–ਸਮੀਖਿਆ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਅੱਠ ਟੀਮਾਂ ਐਂਟੀ–ਵਾਇਰਲ ਕੋਟਿੰਗਜ਼, ਇਮਿਊਨ ਮੌਡਿਊਲੇਸ਼ਨ, ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ SARS CoV-2 ਲੱਭਣ, ਰੋਗ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਰਿਵਰਸ ਜੀਨੈਟਿਕਸ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਮੁੜ–ਉਦੇਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੰਦਿਆਂ ਦੁਵੱਲੀ IUSSTF ਦੇ ਸਹਿ–ਚੇਅਰਪਰਸਨਸ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ–ਭਾਰਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ IUSSTF ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਹਿ–ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਕੋਵਿਡ–19 ਸਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੱਦੇ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ SARS-Cov-2 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਤੇ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ ਤੇ ਥੈਰਾਪਿਊਟਿਕ ਪਹੁੰਚਾਂ ਤੱਕ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿਚਾਲੇ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ। ਸਿਹਤ, ਊਰਜਾ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ) ’ਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਸਾਡਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਭਾਰਤ–ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਜਿਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਕਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਮਾਧਾਨ ਹਾਸਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।’
ਅਮਰੀਕੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ‘ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਬਿਊਰੋ’ ’ਚ ਵਿਗਿਆਨ, ਪੁਲਾੜ ਤੇ ਸਿਹਤ ਲਈ ਡਿਪਟੀ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ IUSSTF ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਸਹਿ–ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਜੋਨਾਥਨ ਮਾਰਗੋਲਿਸ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਸਾਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅਮਰੀਕਾ ਤੇ ਭਾਰਤ IUSSTF ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਵੀਂਆਂ ਖੋਜਾਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਤੁਰੰਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਹਿਤ ਟੂਲਸ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਲਈ ਸਾਡੇ ਲੋਕ ਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੋਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ।’
ਵਿਸ਼ਵ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਤੇ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। IUSSTF ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਕਾ ਡਾ. ਨੰਦਿਨਾ ਕੰਨਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੇ ਪਾਰ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਭਾਰਤ–ਅਮਰੀਕਾ ਵਰਚੁਅਲ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਨਵੀਂਆਂ ਖੋਜਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵਾਲੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ।’
ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ‘ਇੰਡੋ–ਯੂਐੱਸ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਫ਼ੋਰਮ’ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿਚਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾੲਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਦੀਰਘਕਾਲੀਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਵਿਚਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Awards announced for Indo-U.S. Virtual Networks for COVID-19
18 AUG 2020 10:11AM by PIB Delhi
Eight binational teams consisting of researchers from India and the US have received awards to pursue cutting-edge research in pathogenesis and disease management of COVID-19 through Indo-US virtual networks. The areas of research they will pursue include antiviral coatings, immune modulation, tracking SARS CoV-2 in wastewater, disease detection mechanisms, reverse genetics strategies, and drug repurposing.
The Indo-US Science and Technology Forum (IUSSTF) announced the awards to eight binational teams, consisting of leading researchers from India and U.S for COVID-19 Indo-U.S. Virtual Networks in support of the efforts of the medical and scientific community to find solutions to the COVID 19 pandemic and emerging global challenges. The IUSSTF is an autonomous bilateral organization jointly funded by the Governments of India and the US that promotes Science, Technology, Engineering and Innovation through substantive interaction among government, academia and industry. The Department of Science & Technology, Governments of India and the U.S. Department of States are respective nodal departments.
The eight teams are among the best few who had submitted proposals in response to an invitation of proposals to harness the combined expertise of the Indian and U.S. Science & Technology communities, facilitate partnerships between teams of Indian and U.S. scientists and engineers currently engaged in COVID-related research, and leverage existing infrastructure from both countries to further advance the research and accelerate progress.
Following a rigorous binational peer-review process, these eight teams will be pursuing cutting-edge research in areas that include studies on pathogenesis and disease management in COVID-19, antiviral coatings, immune modulation, tracking SARS CoV-2 in wastewater, disease detection mechanisms, reverse genetics strategies, and drug repurposing.
Congratulating the teams, the Co-Chairs of the bilateral IUSSTF highlighted the importance of the US-India partnership. Professor Ashutosh Sharma , Secretary, Department of Science and Technology, Government of India and IUSSTF India Co-Chair said, "an overwhelming response in a short time to the special call on COVID-19 demonstrates a wide spectrum of cooperation between India and USA from the basic studies on the behavior of SARS-Cov-2 virus to its transmission to diagnostics and therapeutic approaches. Our existing strong cooperation in S&T on health, energy, artificial intelligence and so on. also continues to bring value and attests to the importance of Indo-US collaborations in providing compelling solutions."
Dr. Jonathan Margolis, Deputy Assistant Secretary for Science, Space and Health, Bureau of Oceans and International Environmental and Scientific Affairs, U.S. Department of State, and IUSSTF U.S. Co-Chair remarked, "we are pleased that the United States and India were able to quickly mobilize, through IUSSTF, to support jointly developed innovations to fight COVID-19. Our people and economies both rely on science and technology to identify tools to address the pressing challenges of the current pandemic”.
Global challenges call for global collaborations and partnerships, a shared vision bringing together the best and brightest scientists, engineers, and entrepreneurs to work together to find solutions, not only to address the current pandemic, but also for the challenges that lie ahead. “Through the sharing of expertise across scientific communities and geographic boundaries, the Indo-US Virtual networks will enable breakthroughs, leading to the development of innovative and transformative solutions to combat this pandemic”, said Dr. Nandini Kannan, Executive Director IUSSTF.
The mission of the binational Indo-US Science and Technology Forum is to act as a catalyst to promote long-term scientific collaborations between India and the United States through partnerships amongst individual scientists, scientific institutions, and the scientific community at large.