ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੀਆਈਆਈ ਜਨ ਸਿਹਤ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
“ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੁੜ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ”
17 AUG 2020 4:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੀਆਈਆਈ ਦੀ ਦੋ-ਦਿਨਾ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ (ਸਿਹਤ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਪਾਲ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ "ਸੀਆਈਆਈ ਟੀਬੀ ਵਰਕ ਪਲੇਸਿਜ਼ ਕੰਪੇਨ" ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ "ਸੀਆਈਆਈ ਜਨ ਸਿਹਤ ਰਿਪੋਰਟ" ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸੀਆਈਆਈ ਦਾ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ “ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੁੜ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।” ਇਸ ਨਵੇਂ ਸਿਹਤ ਰਿਸਕ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮਾਜਿਕ ਅੰਦੋਲਨ ਵਜੋਂ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ "ਚੇਚਕ ਅਤੇ ਪੋਲੀਓ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਖਾਤਮੇ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪੋਲੀਓ ਦੇ 60% ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ।”ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2025 ਤੱਕ ਪੋਲੀਓ-ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਸੀਆਈਆਈ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਟੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਦੋਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੋਲੀਓ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਮੂਲੀ ਫੰਡਾਂ ਨਾਲ ਪਰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁਖ ਆਗੂਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਇਕ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਸੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਤਪਦਿਕ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਉਹ ਹੀ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਵਾਅਦਾ ਹੁਣ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਕੰਮ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਤਪਦਿਕ ਦੇ 26.4 ਲੱਖ ਕੇਸ ਹਨ, ਉਤੇ ਟੀਬੀ ਬੋਝ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਟੀਬੀ ਦਾ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ, ਪੈਸੇ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਬੋਝ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਬਹੁਤ ਅਸਵੱਛ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੈਲੋਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਹਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀ ਹੁੰਗਾਰੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ, "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸੋਮਿਆਂ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੀਬੀ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਰਵੇ 2014 ਵਿੱਚ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲ਼ਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ।" ਟੀਬੀ ਦਾ ਹਰ ਮਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਉਹ ਲੋਕ ਜੋ ਕਿ ਟੀਬੀ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਦਾ ਇਲਾਜ ਮੁਫਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਾਰਾ ਖਰਚਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਣ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਜੋ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਕਾਲਾ-ਅਜ਼ਰ ਅਤੇ ਕੋਹੜ ਵਾਂਗ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮੁਢਲੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਜੋ ਯਤਨ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ "ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਪਤਾ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 1.5 ਲੱਖ ਸਲਾਹਾਂ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਟੈਲੀ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉੱਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।"
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਡਾ. ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ ਨੇ ਸੀਆਈਆਈ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਜੀਤ ਬੈਨਰਜੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ (ਸੀਆਈਆਈ) ਵੀ ਡਿਜੀਟਲੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan digitally addresses inaugural session of CII Public Health Conference
“The COVID pandemic has given us a chance to revisit and structurally re-imagine a robust public health infrastructure for our country.”
17 AUG 2020 4:15PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare presided over the inaugural session of the two-day CII Public Health Conference virtually. Minister of State for Health and Family Welfare Sh. Ashwini Kumar Choubey and Member (Health) NITI Aayog Dr. Vinod K. Paul also participated digitally. A virtual exhibition on Healthcare and the “CII TB Free Workplaces Campaign” were launched and the “CII Public Health Report” was released in their presence.
Thanking CII for organizing this event amidst the COVID pandemic, he reminded the audience that “this pandemic has given us a chance to revisit and structurally re-imagine a robust public health infrastructure for our country.” Citing India’s successful approach in containing and curing this novel health risk, he lauded the country’s capacity to turn government schemes into a broader social movement that saw “the complete eradication of small-pox and polio from a time when India contributed 60% of the global cases of polio.” He expressed hope that “the Prime’s Ministers goal of a tuberculosis free India by 2025 would be similarly achieved” with the help of industry leaders and the CII.
Recollecting his experience as the health minister of NCT of Delhi when he organized a campaign to eradicate polio with meagre funds but with the full backing and enthusiasm of prominent leaders of the industry, Dr Harsh Vardhan said that he has been witnessing “the same enthusiasm and commitment in eradicating tuberculosis bacilli from the country.”
On the TB Free Workplaces campaign, Dr Harsh Vardhan, that “India with nearly 26.4 lakh Tuberculosis cases continues to have the largest share of the global TB burden. The economic burden of TB is huge in terms of lives, money and workdays lost as it disproportionately affects the poor who live in insanitary conditions and are deprived of calories”. He deliberated on the government’s response to this problem by pointing out, “Resource allocation for TB in India has witnessed a fourfold increase in the last five years. The Prime Minister had initiated a big survey for detection of TB cases upon taking office in 2014 itself.” Every patient of TB and even those with multi-drug resistant TB are treated free as the entire cost is borne by the government while doctors are incentivized to report TB cases, he added.
The Union Health Minister expressed confidence that the government’s boost to health infrastructure through Ayushman Bharat scheme would similarly eradicate diseases like Kala-azar and Leprosy and push the Maternal Mortality Rate to near zero.
Sh. Ashwini Kumar Choubey elaborated how the Prime Minister’s efforts to provide medical care at the grassroots have ushered in “a revolutionary expansion of health infrastructure in the rural areas.”
“The intensive use of Telemedicine is clearly evident from the 1.5 lakh consultations already recorded on the e-Sanjeevani tele-consultation platform,” he added.
Dr Randeep Guleria, Director, All India Institute of Medical Sciences in his capacity as Chairman –CII Public Health Council and Mr Chandrajit Banerjee, Director General, Confederation of Indian Industry (CII) were also digitally present on the occasion.