Ministry of Information & Broadcasting
IIMC celebrates its 56th Foundation Day
Secretary I&B Amit Khare delivers foundation day lecture
Stresses on industry-oriented training of the media students.
17 AUG 2020 6:12PM by PIB Delhi
Indian Institute of Mass Communication (IIMC) celebrated its 56th Foundation Day today. A series of online events were organized at the regional centers across the country and also at the headquarters here in Delhi.
The Foundation Day Lecture was delivered by Shri Amit Khare, Secretary, Department of Higher Education, Ministry of Education and M/o Information & Broadcasting, Government of India and Chairman, IIMC.
Sh.Khare spoke on 'National Education Policy (NEP) - Philosophy and Guiding Principles, and what it augers for Communication Education in the Country'.
In the light of NEP, ShKharenudged IIMC to take a lead in revising Journalism and Mass Communication in consultation with the Central as well as State Universities.
He further emphasized on technology-driven education and creation of online courses in the emerging areas of journalism and mass communication, producing content for national educational platforms. He stressed upon the industry-oriented training of the media students, developing a better “world view”.
Shri Khare suggested IIMC should collaborate with the leading institutions like ICSSR, JNU for research and training.
The event opened with the welcome address by DG, IIMC Prof Sanjay Dwivedi and culminated with vote of thanks by ADG Sh K Satish Nambudripad.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਨੇ ਆਪਣਾ 56ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਸਕੱਤਰ, ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਨੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ
ਮੀਡੀਆ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗ–ਰੁਝਾਨ ਵਾਲੀ ਸਿਖਲਾਈ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ
17 AUG 2020 6:12PM by PIB Chandigarh
‘ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮਾਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ’ (ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ – IIMC) ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣਾ 56ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ’ਚ ਵੀ ਕਈ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ, ਸਕੱਤਰ, ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਖਰੇ ਨੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ – NEP) ਦਰਸ਼ਨ ਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਕੀ ਅਸਰ ਹੈ’ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਖਰੇ ਨੇ IIMC ਨੂੰ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰ ਕੇ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਤੇ ਜਨ–ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਸੋਧਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੱਤਰਕਾਰੀ ਤੇ ਜਨ–ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਚਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਵਾਲੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਦ੍ਰਿਸ਼’ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਖਰੇ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਨੂੰ ਖੋਜ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਆਈਸੀਸੀਐੱਸਆਰ (ICCSR), ਜੇਐੱਨਯੂ (JNU) ਜਿਹੇ ਉੱਘੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਆਈਆਈਐੱਮਸੀ ਦੇ ਡੀਜੀ ਪ੍ਰੋ. ਸੰਜੇ ਦ੍ਵਿਵੇਦੀ ਦੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਨਾਲ ਹੋਈ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਏਡੀਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਸਤੀਸ਼ ਨੰਬੂਦਰੀਪਾਦ ਦੇ ਧੰਨਵਾਦ ਨਾਲ ਹੋਈ।