Ministry of Defence
NCC all set for a major expansion to cover 173 border and coastal districts
16 AUG 2020 9:47AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has approved a proposal of the National Cadet Corps for a major expansion scheme to meet the aspirations of youth in all the border and coastal districts.
The proposals of the scheme were announced by the Prime Minister Shri Narendra Modi in his Independence Day address on 15 Aug.
A total of one lakh cadets from 173 border and coastal districts will be inducted in the NCC. One-third of the Cadets would be girl Cadets. More than 1000 schools and colleges have been identified in border and coastal districts where NCC will be introduced.
As part of the expansion plan, a total of 83 NCC units will be upgraded (Army 53, Navy 20, Air Force 10), to impart NCC training to the cadets in the border and coastal areas.
Army will provide training and administrative support to the NCC units located in the border areas, Navy shall provide support to NCC units in the coastal areas and similarly Air Force will provide support to the NCC units located close to the Air Force stations.
This will not only provide exposure to the youth of the border and coastal areas to military training and disciplined way of life but will also motivate them to join the armed forces.
The NCC expansion plan will be implemented in partnership with the States.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਸੀਸੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸਤਾਰ ਜ਼ਰੀਏ 173 ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਅਤੇ ਤਟੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ
16 AUG 2020 9:47AM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਅਤੇ ਤਟੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸਤਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡਿਟ ਕਾਰਪਸ (ਐੱਨਸੀਸੀ) ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤਸਾਵ ਦਾ ਐਲਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
173 ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਅਤੇ ਤਟੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕੈਡੇਟਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਕੈਡਿਟ ਮਹਿਲਾ ਕੈਡਿਟ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਅਤੇ ਤਟੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਿਸਤਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਅਤੇ ਤਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਡੇਟਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਸੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁੱਲ 83 ਐੱਨਸੀਸੀ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਸੈਨਾ 53, ਜਲ ਸੈਨਾ 29, ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ 10) ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੈਨਾ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਐੱਨਸੀਸੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏਗੀ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਤਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਸਥਿਤ ਐੱਨਸੀਸੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏਗੀ।
ਇਹ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਅਤੇ ਤਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੈਨਾ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਤਰੀਕੇ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰਕ ਗਿਆਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏਗਾ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਐੱਨਸੀਸੀ ਵਿਸਤਾਰ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।