ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿਖੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ-2020 ਦਾ ਕਰਟੇਨ ਰੇਜ਼ਰ
14 AUG 2020 7:40PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ 74ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਸ਼ਾਹੀ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਉੱਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੱਕਾਰੀ ਸਮਾਰਕ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਉਹ ਸਵੇਰੇ 07:18 ਵਜੇ ਜਦੋਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਾਹੌਰ ਗੇਟ ਵਿਖੇ ਪਹੁੰਚਣਗੇ ਤਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਜੇ ਕੁਮਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਦਿੱਲੀ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਜਨਰਲ ਆਫੀਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ (ਜੀਓਸੀ) ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਵਿਜੇ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਵਾਉਣਗੇ। ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜੀਓਸੀ ਫਿਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸੈਲਿਊਟ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਲਿਜਾਣਗੇ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਅੰਤਰ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਗਾਰਡ ਦੁਆਰਾ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਜਨਰਲ ਸੈਲਿਊਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਗਾਰਡ ਆਵ੍ ਆਨਰ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਗਾਰਡ ਆਵ੍ ਆਨਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਟੁਕੜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ 24-24 ਵਿਅਕਤੀ ਥਲ ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ, ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ। ਗਾਰਡ ਆਵ੍ ਆਨਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਦੇ ਬਿਲਕੁਲ ਸਾਹਮਣੇ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਦੇ ਬਿਲਕੁਲ ਹੇਠਾਂ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਾਲ ਥਲ ਸੈਨਾ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੇਵਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਲਈ ਗਾਰਡ ਆਵ੍ ਆਨਰ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨਲ ਗੌਰਵ ਐੱਸ ਯੇਵਲਕਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਗਾਰਡ ਵਿੱਚ ਥਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਮੇਜਰ ਪਲਵਿੰਦਰ ਗਰੇਵਾਲ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਕੇ ਵੀ ਆਰ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸਕੁਆਡਰਨ ਲੀਡਰ ਵਿਕਾਸ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਆਵ੍ ਪੁਲਿਸ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਮੀਨਾ ਕਰਨਗੇ।
ਗੜਵਾਲ ਰਾਈਫਲਸ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਬਟਾਲੀਅਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1 ਮਾਰਚ, 1901 ਨੂੰ ਲੈਂਸਡਾਊਨ ਵਿਖੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨਲ ਜੇ ਟੀ ਐਵੇਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਥਲ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਟਾਲੀਅਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਕ ਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਸੇਵਾ ਇਤਿਹਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਟਾਲੀਅਨ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਵਿਸ਼ਵ ਜੰਗ ਵਿੱਚ 11 ਜੰਗੀ ਸਨਮਾਨ ਜਿੱਤੇ ਅਤੇ ਜੋ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਿਆਰ ਤੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹਨ।
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਟਾਲੀਅਨ ਨੇ 1965 ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਨੂੰ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਰਕਸ਼ਕ ਵਿੱਚ 1994 ਤੋਂ 1996 ਦਰਮਿਆਨ ਅਤੇ 2005 ਤੋਂ 2007 ਦਰਮਿਆਨ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਬਟਾਲੀਅਨ ਨੇ 80 ਦਹਿਸ਼ਤਪਸੰਦਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ।
ਗਾਰਡ ਆਵ੍ ਆਨਰ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਵਲ ਜਾਣਗੇ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ, ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਦੇ ਮੁੱਖੀ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ, ਥਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁੱਖੀ ਜਨਰਲ ਐੱਮ ਐੱਮ ਨਰਵਾਣੇ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁੱਖੀ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁੱਖੀ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰ ਕੇ ਐਸ ਭਦੌਰੀਆ ਕਰਨਗੇ। ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜੀਓਸੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਉੱਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਫਹਿਰਾਉਣ ਲਈ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਫਹਿਰਾਏ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਾਰਡ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਨੂੰ "ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਲਿਊਟ" ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਰਮੀ ਗ੍ਰੇਨੇਡੀਅਰਸ ਰੈਜੀਮੈਂਟਲ ਸੈਂਟਰ ਮਿਲਟਰੀ ਬੈਂਡ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਫਹਿਰਾਉਣ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਾਨ ਵਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਜਵਾਨ ਆਪਣੀ ਵਰਦੀ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਸੈਲਿਊਟ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਬਾਕੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿ ਉਹ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ। ਬੈਂਡ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸੂਬੇਦਾਰ ਮੇਜਰ ਅਬਦੁਲ ਗਨੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੇਜਰ ਸ਼ਵੇਤਾ ਪਾਂਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਫਹਿਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਤਿਰੰਗੇ ਨੂੰ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 21 ਤੋਪਾਂ ਦੀ ਸਲਾਮੀ 2233 ਫੀਲਡ ਬੈਟਰੀ ਦੇ ਬਹਾਦਰ ਗਨਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ (ਰਸਮੀ)। ਇਸ ਰਸਮੀ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨਲ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਮਹਿਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਾਲੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਗਨ ਪੋਜ਼ੀਸ਼ਨ ਅਫਸਰ ਨਾਇਬ ਸੂਬੇਦਾਰ (ਏਆਈਜੀ) ਅਨਿਲ ਚੰਦ ਹੋਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਦੇ ਗਾਰਡ ਵਿੱਚ 32 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਥਲ ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ, ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ 1-1 ਅਫਸਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਫਹਿਰਾਏ ਜਾਣ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਲਿਊਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਥਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੇਜਰ ਸੂਰਯ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਇਸ ਅੰਤਰ ਸੇਵਾ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਗਾਰਡ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਸੰਭਾਲਣਗੇ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਲੈਗ ਗਾਰਡ ਲਈ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਵਿਵੇਕ ਟਿੰਗਲੂ ਦੁਆਰਾ, ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਸਕੁਆਡਰਨ ਲੀਡਰ ਮਯੰਕ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਆਵ੍ ਪੁਲਿਸ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਧੰਮਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਾਲੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਲੈਗ ਗਾਰਡ ਲਈ ਥਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਟੁਕੜੀ ਪਹਿਲੀ ਗੋਰਖਾ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਦੀ ਪੰਜਵੀ ਬਟਾਲੀਅਨ ਵਿੱਚੋਂ ਲਈ ਗਈ। ਪਹਿਲੀ ਗੋਰਖਾ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਉੱਘੀ ਬਟਾਲੀਅਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਜਨਵਰੀ, 1942 ਵਿੱਚ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਵਿਖੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ, 1946 ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਰ ਫਿਰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 1 ਜਨਵਰੀ, 1965 ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਸੋਲਨ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਬਟਾਲੀਅਨ ਨੇ 1971 ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੇਕਟਸ ਲਿਟੀ' ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਜਲਵਾ ਵਿਖਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਮਹਾਵੀਰ ਚੱਕਰ ਅਤੇ ਦੋ ਵੀਰ ਚੱਕਰ ਇਸ ਕਾਰਨਾਮੇ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਬਟਾਲੀਅਨ ਨੂੰ ਸੂਡਾਨ ਵਿੱਚ 2008 ਤੋਂ 2009 ਤੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਇਹ ਬਟਾਲੀਅਨ ਇਸ ਵੇਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਆਰਮੀ ਗਾਰਡ ਦੀ ਮਾਣਯੋਗ ਡਿਊਟੀ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਫਹਿਰਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡਿਟ ਕਾਰਪਸ ਦੇ ਕੈਡਿਟਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਗਾਉਣਗੇ। ਉੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਕਿ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਦੇ ਗਾਇਨ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਉੱਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ। ਵਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸੇਵਾ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਸੈਲਿਊਟ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੋਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ 500 ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਸ (ਥਲ ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ) ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।

Ministry of Defence
Curtain Raiser of Independence Day Celebrations - 2020 at Red Fort
14 AUG 2020 7:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will lead the nation in celebrating the 74th Independence Day at the majestic Red Fort here tomorrow. He will unfurl the National Flag and deliver the customary Address to the Nation from the ramparts of the iconic monument.
On his arrival at 0718 Hours in front of Lahore Gate of Red Fort, Shri Narendra Modi will be received by the Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Defence Secretary Dr Ajay Kumar.
The Defence Secretary will introduce the General Officer Commanding (GoC), Delhi Area, Lieutenant Gen Vijay Kumar Mishra to the Prime Minister. The GoC Delhi Area will then conduct the Prime Minister to the Saluting Base where a combined Inter-Services and Police Guards will present general salute to Shri Narendra Modi. Thereafter, the Prime Minister will inspect the Guard of Honour.
The Guard of Honour contingent for the Prime Minister will consist of one officer and 24 men each from the Army, Navy, Air Force and Delhi Police. The Guard of Honour will be positioned directly in front of the National Flag across the moat below the ramparts.
This year, Army being the coordinating Service, the Guard of Honour will be commanded by Lieutenant Colonel Gaurav S Yewalkar. Army Contingent in the Prime Minister’s Guard will be commanded by Major Palvinder Grewal, the Navy contingent by Lieutenant Commander K V R Reddy, while Squadron Leader Vikas Kumar will lead the Air Force contingent and the Delhi Police contingent by Additional Deputy Commissioner of Police Shri Jitender Kumar Meena.
The Second battalion of Garhwal Rifles, was raised on 01 March 1901 at Lansdowne under the able stewardship of Lieutenant Colonel JT Evatt. It is one of the finest battalions of Indian Army with a glorious and illustrious service history spanning more than a century. The battalion has won Eleven Battle Honours in World War I and World War II, which is splendid by any standards.
Post-Independence, the battalion took active participation in the 1965 War. It got the opportunity to serve in Operation Rakshak from 1994 to 1996 and between 2005 and 2007. The battalion eliminated more than 80 terrorists.
After inspecting the Guard of Honour, Prime Minister Shri Narendra Modi will proceed to the ramparts of the Red Fort where he will be greeted by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chief of Army Staff General M M Naravane, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh and Chief of Air Staff Air Chief Marshal R K S Bhadauria. The GoC Delhi area will conduct the Prime Minister to the dais on the rampart to unfurl the National Flag.
On unfurling the National Flag by Prime Minister Shri Narendra Modi, the National Guard will give ‘Rashtriya Salute’ to the National Flag. The Army Grenadiers Regimental Centre Military Band will play the National Anthem during unfurling of the National Flag and the ‘Rashritya Salute’. All Service personnel in uniform will stand & salute, the rest will be requested to stand and give respect to the National Flag. The Band will be commanded by Subedar Major Abdul Gani.
Major Shweta Pandey will assist the Prime Minister in unfurling the National Flag. The unfurling of the tri-colour will synchronise with the 21 Gun Salute fired by the valiant gunners of the elite 2233 Field Battery (Ceremonial). The ceremonial battery will be commanded by Lieutenant Colonel Jitendra Singh Mehta and the Gun Position Officer will be Naib Subedar (AIG) Anil Chand.
The National Flag Guard comprising 32 men and one officer each from the Army, Navy, Air Force and Delhi Police will present Rashtriya Salute at the time of unfurling of the National Flag by the Prime Minister. Major Surya Prakash from the Army will be in command of this Inter-Services Guard and Police Guard. The Naval Contingent for the National Flag Guard will be commanded by Lieutenant Commander Vivek Tingloo, Air Force contingent by Squadron Leader Mayank Abhishek and Delhi Police contingent by Additional Deputy Commissioner of Police Shri Sudhanshu Dhama.
The Army contingent for the National Flag Guard is drawn from the 5th Battalion of the First Gorkha Rifles. The elite 5th Battalion of the First Gorkha Rifles, was initially raised in January 1942 at Dharamshala and was later demobilised in December 1946. It was re-raised on 01 January 1965 at Solan (Himachal Pradesh).
The battalion proved its mettle during ‘Operation Cactus Lity’ in East Pakistan in 1971 and was awarded with three Mahavir Chakras and two Vir Chakras for that. The Battalion also had an opportunity to serve for the United Nation Mission in Sudan from 2008 to 2009. The battalion is presently performing the honourable duty of Ceremonial Army Guard to the President of India.
After unfurling the National Flag, the Prime Minister Shri Narendra Modi will address the nation. After the speech of the Prime Minister is over, the National Cadet Corps cadets will sing the National Anthem. All present will be requested to stand at their seat and join the singing of the National Anthem. Service Persons in uniform will not be required to salute at this moment.
On this festival of national fervour, 500 NCC cadets (Army, Navy and Air Force) from different schools will be taking part.