आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारतात एका दिवसात सर्वाधिक सुमारे 8.5 लाख चाचण्या
रुग्ण बरे होण्याचा दर सुधारून तो 71.17 टक्के
कोविड मृत्यू दरात घट होऊन तो 1.95 टक्के
14 AUG 2020 6:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 ऑगस्‍ट 2020
दिवसाला 10 लाख चाचण्या करण्याच्या उद्देशाने चाचणी सुविधा सतत वाढविण्याचा परिणाम म्हणून, भारताने एकाच दिवसात आतापर्यंतच्या सर्वाधिक चाचण्यांचा नवीन उच्चांक गाठला आहे. गेल्या 24 तासांत 8,48,728 चाचण्या करण्यात आल्या असून यामुळे एकूण चाचण्यांची संख्या 2,76,94,416 इतकी झाली आहे.
डब्ल्यूएचओने “कोविड - 19 च्या संदर्भात सार्वजनिक आरोग्य आणि सामाजिक उपाययोजना करण्यासाठी सार्वजनिक आरोग्य निकष” यासंबंधीच्या मार्गदर्शक सुचनेमध्ये संशयित रुग्णांसंदर्भात लक्ष ठेवण्याचा सल्ला दिला आहे. देशाला दर दशलक्ष लोकसंख्येमागे दररोज 140 चाचण्या करण्याची आवश्यकता असल्याचा सल्ला जागतिक आरोग्य संघटनेने दिला आहे.
केंद्राचे प्रयत्न आणि राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांच्या प्रभावी अंमलबजावणीमुळे राष्ट्रीय स्तरावर दर दशलक्ष लोकसंख्येमागे दिवसाला सरासरी 603 चाचण्या होत आहे. 34 राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांना हा टप्पा गाठला आहे. इतर राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना रुग्ण संख्येनुसार चाचणी क्षमता वाढवण्याचा सल्ला देण्यात येत आहे.
संपूर्ण देशभरात डायग्नोस्टिक लॅबचे सतत विस्तारित असणारे जाळे, “टेस्ट, ट्रॅक अँड ट्रीट” योजनेच्या यशस्वी अंमलबजावणीसाठी मुख्य घटक आहे. देशात आजवर 1451 प्रयोगशाळा असून यामध्ये सरकारी 958 आणि 493 खासगी प्रयोगशाळांचा समावेश आहे.
त्यांची सविस्तर माहिती पुढीलप्रमाणे :
• रियल-टाईम RT PCR आधारित चाचणी प्रयोगशाळा: 749 (सरकारी: 447 + खाजगी: 302)
• TrueNat आधारित चाचणी प्रयोगशाळा: 586 (सरकारी: 478 + खाजगी: 108) .
• CBNAAT आधारित चाचणी प्रयोगशाळा: 116 (सरकारी: 33 + खाजगी: 83)
जास्तीत जास्त चाचण्यांची यशस्वी अंमलबजावणी, व्यापक शोध घेणे आणि उपचार यामुळे रुग्ण बरे होण्याचं दर सुधारून 71.17 टक्के इतका झाला आहे. एकूण 17.5 लाखांहून अधिक (17,51,555) कोविड - 19 रुग्ण बरे झाले आहेत.
सक्रिय रुग्णांपेक्षा (6,61,595) बरे झालेले रुग्ण (1,089,960) 11 लाखांहून अधिक आहेत.
प्रभावी वैद्यकीय व्यवस्थापनामुळे कोविड रूग्णांच्या मृत्युदरात घट झाली असून तो आज 1.95 टक्के आहे.
कोविड19 संदर्भात कुठलीही अधिकृत आणि ताजी आकडेवारी/माहिती हवी असल्यास, तसेच काही मार्गदर्शक तत्वे अथवा सूचना बघायच्या असल्यास, कृपया खालील संकेतस्थळाला भेट द्यावी : https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
India conducts record high of nearly 8.5 lakh tests in a single day
On a continues rise, Recovery Rate stands at 71.17%
Case Fatality Rate further reduced to 1.95%
14 AUG 2020 3:09PM by PIB Delhi
As a result of ramping up its testing facilities on a sustained basis, with the aim of touching 10 lakh tests/day, India has touched a new high of the highest number of tests in a single day, so far. A record high of 8,48,728 tests were conducted in the last 24 hours. This has taken the cumulative tests to 2,76,94,416.
WHO in its Guidance Note on “Public Health Criteria to Adjust Public Health and Social Measures in the Context of COVID-19” has advised comprehensive surveillance for suspected cases. WHO has advised that a country needs 140 tests per day per million population.
While the national average is 603 tests/day/million population, with focussed efforts of the Centre and effective implementation by the States/UTs, 34 of them have exceeded this figure. States/UTs are being advised to scale up the testing on a commensurate level with the prevailing positivity.
A key component for the successful implementation of the “Test, Track and Treat” strategy has been the continuously expanding network of diagnostic labs across the country. The network as on today consists of1451 labs with 958 in the government sector and 493 private labs.
The different types of labs include:
Real-Time RT PCR based testing labs: 749 (Govt: 447 + Private 302)
TrueNat based testing labs: 586 (Govt: 478 + Private: 108)
CBNAAT based testing labs: 116 (Govt: 33 + Private: 83)
Successful implementation of TESTING aggressively, TRACKING comprehensively & TREATING efficiently has ensured a rising Recovery Rate, which stands at 71.17% today. The total recovered COVID-19 patients have increased to more than 17.5 lakh (17,51,555).
The recoveries exceed the active cases (6,61,595) by nearly 11 lakh (1,089,960).
Effective clinical management through a Standard of Care treatment protocol has further ensured progressive and sustained decline in the mortality among COVID patients. The Case Fatality Rate is pegged at 1.95% today, maintaining its path of steady decline.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.