Ministry of Railways
CHAIRMAN RAILWAY BOARD RELEASES E-PASS MODULE UNDER HRMS PROJECT DEVELOPED BY CRIS FOR ONLINE PASS GENERATION AND TICKET BOOKING BY RAILWAY EMPLOYEES
Employees will be able to apply for pass online from anywhere and get the E-Pass generated online
Railway officials need to travel across distances for official work. This will Boost operational efficiency of officials
13 AUG 2020 12:48PM by PIB Delhi
Chairman Railway Board has launched E-pass module of Human Resource Management System (HRMS) developed by CRIS through video conferencing which was also attended by FC/Railways, all Board Members, CMD/IRCTC, MD/CRIS, all GMs, PCPOS, PCCMS, PFAs and DRMs.
DG/HR briefed about the various aspects of the e-Pass module and its phased implementation strategy.
Process for issuance of pass have been largely manual in IR. Also there was no facility for booking of ticket online on Pass for Railway employee.
The E-Pass module has been developed by CRIS under HRMS project and will be rolled out over Indian Railways in phased manner. With this facility Railway employee is neither supposed to come to office for applying for Pass nor has to wait for pass being issued. Employee will be able to apply for pass online from anywhere and get the E-Pass generated online. Complete process of application and generation of Pass is mobile friendly. Ticket booking on pass may also be done online on IRCTC site apart from earlier facility of counter booking from PRS/UTS counter.
This facility will help Railway employee in using their pass hassle free and simultaneously make working of all officials involve in issuance of Pass smooth.
HRMS project is a comprehensive plan for digitization of complete HR process of Indian Railway. Total 21 modules has been planned in HRMS. Basic data entry of around 97% railway employees has been completed in Employee master and E-Service record modules of HRMS which had been launched last year.
CRIS is also going to launch Office order module and settlement modules of HRMS very shortly .

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਈ-ਪਾਸ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਟਿਕਟ ਬੁੱਕਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਐੱਚਆਰਐੱਮਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਈ-ਪਾਸ ਮਾਡਿਊਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਇਸ ਮਾਡਿਊਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰੇਲ ਕਰਮਚਾਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਕੇ ਈ-ਪਾਸ ਕਿਤੋਂ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕਣਗੇ
ਮਹਿਕਮੇ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਕਰਨੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਈ-ਪਾਸ ਮਾਡਿਊਲ ਨਾਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧੇਗੀ
13 AUG 2020 12:48PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਰੇਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਈ-ਪਾਸ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਟਿਕਟ ਬੁੱਕਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਚਆਰਐੱਮਐੱਸ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਈ-ਪਾਸ ਮਾਡਿਊਲ ਦੀ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ, ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਐੱਮਡੀ, ਸੀਆਰਆਈਐੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਐੱਮਡੀ, ਸਾਰੇ ਜੀਐੱਮ, ਪੀਸੀਪੀਓਐੱਸ, ਪੀਸੀਸੀਐੱਮਐੱਸ, ਪੀਐੱਫ਼ਏ ਅਤੇ ਡੀਆਰਐੱਮ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਈ-ਪਾਸ ਮਾਡਿਊਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪੜਾਅਵਾਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪਾਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮੈਨੂਅਲ ਹੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਪਾਸ ’ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟਿਕਟ ਬੁਕਿੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਈਆਰ-ਪਾਸ ਮਾਡਿਊਲ ਨੂੰ ਐੱਚਆਰਐੱਮਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਨਾ ਤਾਂ ਪਾਸ ਦੇ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਲਈ ਦਫ਼ਤਰ ਆਉਣਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਪਾਸ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਿਤੋਂ ਵੀ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮੋਬਾਈਲ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੀਆਰਐੱਸ / ਯੂਟੀਐੱਸ ਕਾਉਂਟਰ ਤੋਂ ਟਿਕਟ ਬੁਕਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਾਸ ’ਤੇ ਟਿਕਟ ਬੁੱਕ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਲ ਪਾਸ ਦੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਦੀ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਸੌਖਾ ਬਣਾਵੇਗੀ।
ਐੱਚਆਰਐੱਮਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਐੱਚਆਰਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 21 ਮਾਡਿਊਲਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਲਗਭਗ 97 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੁੱਢਲਾ ਡੇਟਾ ਐਂਟਰੀ ਐੱਚਆਰਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਮਾਸਟਰ ਅਤੇ ਈ-ਸਰਵਿਸ ਰਿਕਾਰਡ ਮਾਡਿਊਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸੀਆਰਆਈਐੱਸ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਐੱਚਆਰਐੱਮਐੱਸ ਦਾ ਆਫ਼ਿਸ ਆਰਡਰ ਮਾਡਿਊਲ ਅਤੇ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਮਾਡਿਊਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।