ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖਾਦ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ -ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ
10 AUG 2020 10:25AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਵੀ. ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਖਾਦ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖਾਦ ਅਤੇ ਖਾਦ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਸੀਪੀਐਸਈਜ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਬਾਡੀ ਬਣਾਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ “ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਫਰਟਲਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਐਂਡ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ” (ਆਈਸੀਐੱਫਐੱਫਟੀਆਰ) ਹੈ। ਕੌਂਸਲ 19 ਅਗਸਤ 2019 ਨੂੰ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਕਟ, 1860 ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੁਸਾਇਟੀ ਵਜੋਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੌਂਸਲ ਖਾਦ ਅਤੇ ਖਾਦ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਖਾਦ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ।, ਹੁਣ ਤੱਕ, ਜਨਰਲ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਦੋ ਵਾਰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
NDA Government has taken various initiatives to boost fertilizer Sector- Shri Gowda
10 AUG 2020 10:25AM by PIB Delhi
Union Minister of Chemicals and Fertilizers Shri DV Sadananda Gowda has said NDA Government has taken various initiatives to boost fertilizer sector towards servicing farmers. Shri Gowda said that with a view to disseminate knowledge on optimum usage of fertilizer nutrients to sustain the agriculture productivity and to make farmers aware of new developments in the field of fertilizer usage, Department of Fertilizers, Department of Agriculture Cooperation & Farmers Welfare and Department of Agricultural Research and Education jointly organized Fertilizer Application Awareness Programme for farmers .
Shri Gowda further stated that in order to encourage research and innovation in fertilizer and fertilizer technology, CPSEs under Department of Fertilizers formed a separate think tank body called “Indian Council for Fertilizers and Fertilizer Technology Research (ICFFTR)”. The Council has been registered as society under the Societies Registration Act, 1860 on 19th August 2019. The Council will undertake / promote R&D and research work in the area of fertilizer and fertilizer manufacturing technology, use of raw materials and innovation in products through partnership and collaboration with various research institutions, fertilizer industry and other stakeholders. So far, the General Council have held two meetings and the Executive Committee have held three meetings.