ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਅੱਠ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ ਕਥਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਸੰਬੰਧੀ ਇੱਕ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਬਾਰੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ |
ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੇਲਵੇ ਭਰਤੀ ਲਈ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ| ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|
ਅਜਿਹਾ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਏਜੰਸੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਰੇਲਵੇ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰੇਗਾ।
09 AUG 2020 7:13PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਅਵੇਸਟ੍ਰਨ ਇੰਫੋਟੈਕਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਜਿਸਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ (www.avestran.in) ਹੈ, ਇਸਨੇ 8 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਊਜ਼ ਪੇਪਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ 5285 ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਅਸਾਮੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇੱਕਰਾਰਨਾਮੇ ਲਈ ਭਰੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ| ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 750 / - ਰੁਪਏ ਆਨਲਾਈਨ ਫ਼ੀਸ ਵਜੋਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਭਰਨ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 10 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਦੱਸੀ ਗਈ ਹੈ|
ਇਹ ਸਭ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੇਲਵੇ ਭਰਤੀ ਲਈ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ| ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ| ਅਜਿਹਾ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਵੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗਰੁੱਪ ‘ਸੀ’ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ’ਤੇ ਸਮੂਹ ‘ਡੀ’ ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 21 ਰੇਲਵੇ ਭਰਤੀ ਬੋਰਡਾਂ (ਆਰਆਰਬੀ) ਅਤੇ 16 ਰੇਲਵੇ ਭਰਤੀ ਸੈੱਲ (ਆਰਆਰਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ| ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (ਸੀਈਐੱਨ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਬਲੀਸਿਟੀ ਦੇ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਭਰੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ|
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਤੋਂ ਆਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਮੰਗਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ| ਸੀਈਐੱਨ ਨੂੰ ਇੰਪਲਾਈਮੈਂਟ ਨਿਊਜ਼ / ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਮਾਚਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਦਾ ਸੰਕੇਤਕ ਨੋਟਿਸ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ| ਸੀਈਐੱਨ ਆਰਆਰਬੀਜ਼ / ਆਰਆਰਸੀਜ਼ ਦੀਆਂ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ| ਸਾਰੇ ਆਰਆਰਬੀਜ਼ / ਆਰਆਰਸੀਜ਼ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਦਾ ਪਤਾ ਸੀਈਐੱਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|
ਇਹ ਹੋਰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਪਰੋਕਤ ਨਾਮੀ ਏਜੰਸੀ ਨੇ ਕਥਿੱਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਿਹਾ ਹੈ|
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਾਂਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਰੋਕਤ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਉਪਰੋਕਤ ਏਜੰਸੀ / ਸੰਬੰਧਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Railways
Clarification about an advertisement by a private agency in a newspaper regarding alleged recruitment in eight categories of posts on Indian Railways.
Advertisement for any Railway recruitment is always done by Indian Railways ONLY. No private agency has been authorized to do the same.
The said issuance of said advertisement in question is illegal and tantamounts to fraud.
Railways to initiate strict against the agency.
09 AUG 2020 7:13PM by PIB Delhi
It has come to notice of Ministry of Railways that one organization by name of “Avestran Infotech” having website address www.avestran.in has given an advertisement in a prominent news paper on 8th August 2020 calling for applications against a total number of 5285 number of post in eight categories on outsourcing basis on Indian Railways on 11 years contract. The applicants have been asked to deposit Rs.750/-as online fee and last date for receipt of applications has been mentioned as 10th Sept.2020.
It may be informed to all that Advertisement for any Railway recruitment is always done by Indian Railways ONLY. No private agency has been authorized to do the same. The said issuance of said advertisement in question is illegal.
In this connection, it is also clarified that the recruitment of various categories of Group ‘C’ and erstwhile Group ‘D’ posts on Indian Railways is presently catered to by 21 Railway Recruitment Boards (RRBs) and 16 Railway Recruitment Cell (RRC) only and not by any other agency. Vacancies on Indian Railways are filled up by giving wide publicity through Centralized Employment Notifications (CENs). Railways
On-line applications are called for from eligible candidates all over the country. CEN is published through Employment News/Rozgar Samachar and an indicative notice is given in National Daily and Local Newspapers. The CEN is also displayed on the official websites of RRBs/RRCs. The website address of all RRBs/RRCs is mentioned in the CEN.
It is further clarified that the Railways have not authorized any private agency as yet to do the recruitment of staff on its behalf as alleged by the above named agency.
Railways has initiated it's investigation and is going on to take strictest action as per law against the above agency/persons involved in above matter.