వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
రైతుల సంక్షేమం కోసం ఆత్మనిర్భర్ భారత్ పథకం/కృషి క్రింద వివిధ కార్యక్రమాలను చేపట్టనున్న వ్యవసాయ యాంత్రీకరణ మరియు సాంకేతిక విభాగాలు
2020-21 సంవత్సరానికి గాను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు వ్యవసాయ యాంత్రీకరణ కోసం రు.553 కోట్లు మరియు వరి గడ్డిని మండించడాన్ని నివారించేందు కోసం వ్యవసాయ వ్యర్థాల యాజమాన్య పథకం క్రింద రు.548.20 కోట్ల మంజూరు
వివిధ భాషల్లో “సిహెచ్సి-ఫాం మెషినరీ” అనే మొబైల్ ఆప్ అభివృద్ధి; వ్యవసాయానికి అవసరమైన ఉత్పాదకాల నిరంతరాయ సరఫరా కోసం వివిధ ఏర్పాట్లు మరియు కోవిడ్ -19 లాక్డౌన్ సందర్భంగా వ్యవసాయ కూలీల వలస ప్రభావాన్ని నివారించేందుకు చర్యలు
08 AUG 2020 1:02PM by PIB Hyderabad
వ్యవసాయ రంగంలో సుస్థిరంగా ఉత్పాదకతను పెంచడానికి అవసరమైన వ్యసాయ పనిముట్లు మరియు వ్యవసాయ సంబంధిత అవసరాలను సమయానుకూలంగా అందించడం వలన నష్టాలను తగ్గించడంతోపాటు ఖరీదైన వ్యసాయ అవసరాల యాజమాన్యానికి వ్యవసాయ యాంత్రీకరణ కీలకమైన అంశం. వ్యవసాయ యాంత్రీకరణ వలన సహజ వనరులను మరింత సమర్థంగా వినియోగించుకుంటూ ఉత్పాదకతను పెంచడం మరియు వ్యవసాయంలో ఉన్న కష్టమైన పనులను తగ్గించడం చేయవచ్చు. #ఆత్మనిర్భర్ కృషి అనే హ్యాష్ ట్యాగ్ క్రింద కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ, భారత ప్రభుత్వానికి చెందిన వ్యవసాయ యాంత్రీకరణ మరియు సాంకేతిక విభాగం వారు తీసుకున్న చర్యలు:
దేశంలో వ్యవసాయ యాంత్రీకరణను మరింత ప్రోత్సహించడానికి వ్యవసాయ యాంత్రీకరణ ఉప-లక్ష్యం(సబ్-మిషన్ ఆన్ అగ్రికల్చర్ మెకనైజేషన్)(ఎస్ఎంఏఎం) క్రింద ప్రభుత్వం 2014 ఏప్రిల్ నుండి వివిధ కార్యక్రమాలను చేపట్టింది. ఈ పథకానికి కేంద్రం 2020-21 బడ్జెట్లో రు.1033 కోట్లు కేటాయించగా అందులో రు.553 కోట్లను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు మంజూరు చేసింది.
ఉత్తర భారతంలో వరి గడ్డిని మండించడం ఆ ప్రాంతంలో తీవ్ర పర్యావరణ కాలుష్యానికి కారణమవుతోంది. హర్యానా మరియు పంజాబ్ రాష్ట్రాల్లో వరి పంట కోత అనంతరం రబి సాగుకు మధ్య వ్యవధి చాలా తక్కువగా(2-3 వారాలు) మాత్రమే ఉండడం వలన ఆ ప్రాంత రైతులు వరి గడ్డిని తగలబెట్టి పంట క్షేత్రాలను తదుపరి పంటకు తయారు చేసుకుంటారు. ఈ ప్రాంత రైతులను వరి గడ్డిని మండించడకుండా నివారించేందుకు కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ వారు 2018లో వ్యవసాయ వ్యర్థాల యాజమాన్యం(సిఆర్ఎం)ను ప్రవేశపెట్టారు. వ్యవసాయ యంత్రాల అద్దెకు ఇచ్చే కేంద్రాల(సిహెచ్సి)ను ఏర్పాటు చేయటం జరిగింది. ఇందులో రైతులు ఈ యంత్రాలను సామూహికంగానే కాకుండా వ్యక్తిగతంగా కూడా తీసుకునేందుకు రాయితీ ఇవ్వబడుతుంది.. 2018-19 & 2019-20 సంవత్సరాలకు గాను పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్ మరియు భారత రాజధాని ప్రాంతాలకు రు.1178.47 కోట్లు మంజూరు చేయబడ్డాయి. 2020-21 సంవత్సరంలో వ్యవసాయ కార్యక్రమాలను సరైన సమయంలో చేపట్టేందుకు వీలుగా బడ్జెట్లో రు.600 కోట్లు కేటాయించగా అందులో రు.548.20 కోట్లు విడుదల చేయబడ్డాయి.
రైతుల స్వగ్రామాల్లో వారికి వ్యవసాయ యంత్రాలను అందుబాటులో ఉంచేందుకు వ్యవసాయ యంత్రాల అద్దె సేవా కేంద్రలను ఏర్పాటు చేసి వాటికి అనుసంధానంగా వివిధ భాషల్లో పనిచేసే మొబైల్ ఆప్ సిహెచ్సి-ఫాం మెషిరీని అభివృద్ధి చేసింది కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ. ఖరీదైన వ్యవసాయ యంత్రాల కొనుగోలు చేయలేని చిన్న మరియు సన్నకారు రైతులకు బాడుగకు అందించేందు కొరకు ఈ ఆప్ అభివృద్ధి చేయబడింది. ఈ ఆప్ ను మరింత అభివృద్ధి చేసి ఫామ్స్-ఆప్ (ఫాం మెషినరీ సొల్యూషన్స్-ఆప్) వ్యవసాయ యంత్రాల పరిష్కార-ఆప్ గా మార్చబడింది. ఇది రైతులకు మరింత సహాయకారి మరియు దీని పరిధి కూడా విస్తృతంచేయబడింది.
విశ్వమహమ్మారి కోవిడ్-19 ప్రపంచ వ్యాప్తంగా అదే విధంగా భారత దేశ రైతాంగాన్ని కూడా అతలాకుతలం చేసింది. ఒక ప్రాంతం నుండి మరొక ప్రాంతానికి వ్యవసాయ రంగాన్ని మరియు వ్యవసాయ పనిముట్లు మరియు యంత్రాలను చేర్చడాని కొవిడ్-19 మూలంగా విధించిన లాక్డౌన్ తీవ్ర ప్రభావాన్ని చూపింది. ఫలితంగా వ్యసాయ కూలీలందరూ తమ తమ స్వస్థలాలకు పయనమవ్వడం వలన కూలీల కొరత తీవ్రతరమైంది. ఈ కొరతను అధిగమించేందుకు మరియు రబీలో అదనులో వ్యవసాయ పనులు చేపట్టేందుకు వ్యవసాయ పనిముట్లు మరియు యంత్రాలను అతరాయం లేకుండా అందించబడుతాయి. అందుకొరకు కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ వారు కేంద్ర హోం శాఖ, భారత ప్రభుత్వం వారి సమన్వయంతో వ్యవసాయ యంత్రాల రంగంలోని కార్యక్రమాలకు ఈ క్రింది సడలింపులను చేపట్టింది.
· లాక్డౌన్ సమయంలో రైతులు మరియు రైతు కూలీలు వ్యవసాయ క్షేత్రంలో వ్యవసాయ పనులను చేసుకునేందుకు అనుకూలంగా మార్గదర్శకాలు.
· వ్యవసాయ యంత్రాలకు సంబంధించి కస్టం హైరింగ్ కేంద్రాల(సిహెచ్సి)ల కార్యక్రమాల నిర్వహణకు సడలింపులు.
· వ్యవసాయ యంత్రాలు మరియు వాటి విడిభాగాల దుకాణాలు(సరఫరా చేయు దుకాణాలు కూడా) మరియు వాటిని బాగు చేయు దుకాణాలు తెరచి ఉంచేందుకు అనుమతి.
· వ్యవసాయ/ఉద్యానవన సంబంధిత పంటలను కోయడానికి మరియు విత్తుకోవడానికి వరికోత యంత్రాలు మరియు ఇతర యంత్రాలను అంతర్రాష్ట్రీయంగా మరియు రాష్ట్రంలోపల తరలించుకునేందుకు సడలింపు ఇవ్వబడింది.
· ప్రభుత్వ రాయితీ కార్యక్రమం క్రింద పరీక్ష సంబంధిత కార్యక్రమాలు అనగా పరీక్ష నమూనాల ఎంపిక, పరీక్ష ఫలితాల తేదీ ముగిసిన అనంతరం తదుపరి పరీక్షల నిర్వహణ, సిఎంవిఆర్, సిఓపి తాజా సమాచారాన్ని పొందుపరచడం మరియు ఆమోదించిన ట్రాక్టర్లు, పవర్ టిల్లర్లు, కంబైన్ హార్వెస్టర్లు మరయు ఇతర సెల్ఫె-ప్రొపెల్డ్ వ్యవసాయ పనిముట్లకు 31.12.2020 తేదీ వరకు సడలింపు. సవరించిన బిఐఎస్ ప్రామాణికత ఐఎస్ 12207-2019 ప్రకారం ట్రాక్టర్ల పరీక్ష మరియు 51 రకాల వ్యవసాయ పనిముట్లు మరియు క్రొత్త సాంకేతికతో తయారైన ప్రత్యేక పరికరాలకు తరువాత చెల్లించేందుకు అవసరమైన అమలు కార్యక్రమాలను 31.12.2020 వరకు సడలింపు.
· లాక్డౌన్ విధింపు మరియు క్వారెంటైన్ చర్యల కారణంగా జిల్లాలు మరియు రాష్ట్ర సరిహద్దులను మూసివేయడం వలన కంబైన్ హార్వెస్టర్ మరియు ఇతర వ్యవసాయ యంత్రాల తరలిపుకు అవరోధం ఏర్పడింది. కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ వారి ఎం&టి విభాగం వారి సమయానుకూల చర్యల వలన మరియు రాష్ట్ర నోడల్ అధికారులు, జిల్లా పరిపాలనాధికారులు మరియు వ్యవసాయ యంత్రాల తయారీదారుల సమన్వయంతో వ్యవసాయ యంత్రాలను స్వేచ్ఛగా తరలించుటకు అవకాశం కలిగింది.
పనిని వెతుక్కుంటూ వివిధ పట్టణ ప్రాంతాలకు తరలి వెళ్లిన వలస కూలీలపై విశ్వమహమ్మారి కొవిడ్-19 ప్రభావం తీవ్రంగా ఉంది. వీరందరూ లాక్డౌన్ కారణంగా భారీగా తమ స్వగ్రామాలకు తరలి వెళ్ళిపోయారు. వీరి జీవనం కొరకు కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ వీరి సహాయార్థం వారికి ఉపాధి కల్పించేందు వారి వారి స్వస్థలాల్లో వ్యవసాయ యంత్రాలను నడిపేందుకు అవసరమైన నైపుణ్యాలను అందించేందుకు ప్రత్యేక నైపుణ్య కార్యక్రమాన్ని ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్/కృషి క్రింద చేపట్టింది. ఇందులో భాగంగా మధ్య ప్రదేశ్లోని బుండి మరియు హర్యానాలోని హిసార్లో వ్యవసాయ యంత్రాల శిక్షణ మరియు పరీక్ష సంస్థల(ఎఫ్ఎంటిటిఐలు) ద్వారా 8 రకాల గుర్తించిన పనులకు అర్హత ఆధారంగా నైపుణ్య శిక్షణ కార్యక్రమాన్ని చేపట్టింది. మధ్య ప్రదేశ్ బుండిలోని సిఎఫ్ఎంటిటిఐలో 56 మంది శిక్షణార్థులతో ఇప్పటికే ఈ శిక్షణ కార్యక్రమం మొదలైంది, కాగా 68 మంది శిక్షణార్థులు రాజస్థాన్లో మరియు ఉత్తర్ ప్రదేశ్ హిసార్లోని ఎన్ఆర్ఎఫ్ఎంటిటిఐలో కూడా శిక్షణ పొందుతున్నారు. సబ్ మిషన్ ఆన్ అగ్రికల్చరల్ మెకనైజేషన్(ఎస్ఎంఏఎం)ల ద్వారా వలస కూలీలకు అవసరమైన నైపుణ్య శిక్షణ కార్యక్రమానికి సంబంధించిన మార్గదర్శకాలను ఏర్పరచి వాటిని సంస్థాగతం చేయడం ఎంతో కీలకమైన కార్యక్రమం. ఈ మార్గదర్శకాల వివరాలు http://farmech.dac.gov.in/ పోర్టల్లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Agriculture Mechanization and Technology Division takes various initiatives for farmers’ welfare under Atma Nirbhar Bharat Abhiyaan/Krishi
Rs. 553 crores under Sub-Mission on Agricultural Mechanization and Rs. 548.20 crores under Crop Residue Management scheme to prevent paddy straw burning released to State Governments during 2020-21
Multi lingual Mobile App “CHC- Farm Machinery” developed; series of measures taken to maintain uninterrupted supply of farm inputs and mitigate effect of migration of farm labour during Covid lockdown
08 AUG 2020 1:02PM by PIB Delhi
Agricultural Mechanization is one of the key drivers for sustainable development of agriculture sector which helps in increasing production by timely farm operations, reducing losses, reducing the cost of operations by ensuring better management of costly inputs. Mechanization also enhances the productivity of natural resources and reduces drudgery associated with various farm operations. Under the hash-tag #AtmaNirbharKrishi, created by Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare, Government of India, initiatives taken by Agriculture Mechanization and Technology Division are:
In order to lay special emphasis towards promotion of agricultural mechanization in the country and to bring more inclusiveness, Sub-Mission on Agricultural Mechanization (SMAM) had been initiated since April 2014. In the year 2020-21, budget of Rs. 1033 crores have been provided for the scheme, out of which Rs. 553 crores have been released to the State Governments.
Paddy straw burning is one of the major problems in the Northern Region of the country causing environmental pollution. Paddy straw burning is currently practiced on a large scale in Punjab & Haryana to clear the fields for Rabi Crop sowing because the time window available between the harvesting of paddy crop and the sowing of next crops is very short (2-3 weeks). With an objective to wean away farmers of this region from Crop Residue Burning, the scheme of CRM (Crop Residue Management) was initiated since 2018 by Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, wherein, farmers are provided machinery for in-situ management of crop residue through establishment of CHCs (Custom Hiring Centres). Individual farmers are also provided subsidy for procurement of machinery. Total funds of Rs. 1178.47 crores were provided in the year 2018-19 & 2019-20 to the States of Punjab, Haryana, UP and NCT. In the year 2020-21, Rs. 600 crores has been provided in the budget for the Scheme and Rs.548.20 crores have been released to the states well before time to ensure they can take up the activities in advance.
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare has also developed a Multi lingual Mobile App “CHC- Farm Machinery” which connects the farmers with Custom Hiring Service Centers situated in their locality. This app is facilitating agricultural mechanization in the country by encouraging small & marginal farmers to take machines on rental basis for agriculture practices without them having to purchase the high priced such machines. The App has been further modified and now has been given the acronym of “FARMS-app” (Farm Machinery Solutions-app). The revised version is more user friendly and the scope of the app has also been enhanced.
Pandemic of COVID has influenced the lives of people across the globe and India is no exception to that. Farming activities and farmers also experienced the impact of this pandemic as the COVID resulted in lock-down thereby influenced the movement of farm inputs including farm machinery from one location to other. Lock- down came as a sudden shock for the farming community when harvesting season for Rabi crops had just commenced. Migration of agricultural labourers to their native places during the lockdown, suddenly created a shortage of farm labourers. To mitigate the effect of shortage of farm labourers and to ensure the timely harvesting of Rabi crops and uninterrupted supply of Farm implements and machinery, Agriculture and Farmers Welfare Ministry in coordination with Ministry of Home Affairs, Government of India, relaxed the following activities in Agricultural Machinery sector:
• Provision in the Government guidelines that Farming Operations by Farmers and Farm Workers in the field would continue during lock-down.
• Operations of Custom Hiring Centres (CHCs) related to Farm Machinery were relaxed.
• Shops of Agricultural machinery and its spare Parts (Including Supply Chain) and repairs to remain open.
• Seamless, intra and inter State movement of harvesting and sowing related machines like combine harvesters and other agriculture/horticulture implements was ensured.
• Under the Government subsidy programmes, agricultural manufactures were exempted from essential testing related activities like, random selection of test samples, subsequent batch testing after the expiry validity of test reports, updating of CMVR, COP &Type approval applicable to Tractors, Power Tillers, Combine Harvesters and other self-propelled agricultural machinery till 31.12.2020. Testing of tractors as per revised BIS Standard IS 12207-2019 and Implementation of new technical critical specifications of 51 agricultural machineries has also been deferred till 31.12.2020.
• Due to lock-down, closing out of borders and quarantine measures, disrupted the cross border movements of Agricultural machines like combine Harvesters & other agricultural machines across Districts & States. The timely intervention of the M&T Division of the Agriculture and Farmers Welfare Ministry and coordination with the State Nodal officers of Agricultural machineries, District Administration and Agricultural Machinery Manufacturers ensured the free movement of Agricultural machines across the borders.
Pandemic of COVID has ramifying effects even in the lives of migrant labourers who basically migrate temporarily to urban agglomerates in search of jobs. Migrant labourers in large numbers migrated back to their native places due to lock-down and also due to the fear of future uncertainties. Ministry of Agriculture and Farmers Welfare rose to the occasion to help such migrant workers. With an objective to enhance their employment opportunities in their local areas, a special drive for Skilling the Migrant Labourers in the field of agricultural machinery under “Aatm Nirbhar Bharat Abhiyan/Krishi” has been initiated. Under this campaign, in-house Skilling training programmes in 8 identified job roles/Qualification packs is being organized at Farm Machinery Training and testing Institutes (FMTTIs) at Budni in Madhya Pradesh and Hisar in Haryana. The first batch of the Training has already been started with 56 trainees from Madhya Pradesh at CFMTTI, Budni and 68 trainees from Rajasthan and Uttar Pradesh at NRFMTTI, in Hisar. It was also crucial to institutionalize such initiative, therefore, necessary guidelines for Skilling Programmes of migrant labourers have also been incorporated in the operational Guidelines of Sub Mission On Agricultural Mechanization (SMAM). The copy of Operational Guideline is available on the web portal http://farmech.dac.gov.in/