Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Agriculture Mechanization and Technology Division takes various initiatives for farmers’ welfare under Atma Nirbhar Bharat Abhiyaan/Krishi
Rs. 553 crores under Sub-Mission on Agricultural Mechanization and Rs. 548.20 crores under Crop Residue Management scheme to prevent paddy straw burning released to State Governments during 2020-21
Multi lingual Mobile App “CHC- Farm Machinery” developed; series of measures taken to maintain uninterrupted supply of farm inputs and mitigate effect of migration of farm labour during Covid lockdown
08 AUG 2020 1:02PM by PIB Delhi
Agricultural Mechanization is one of the key drivers for sustainable development of agriculture sector which helps in increasing production by timely farm operations, reducing losses, reducing the cost of operations by ensuring better management of costly inputs. Mechanization also enhances the productivity of natural resources and reduces drudgery associated with various farm operations. Under the hash-tag #AtmaNirbharKrishi, created by Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare, Government of India, initiatives taken by Agriculture Mechanization and Technology Division are:
In order to lay special emphasis towards promotion of agricultural mechanization in the country and to bring more inclusiveness, Sub-Mission on Agricultural Mechanization (SMAM) had been initiated since April 2014. In the year 2020-21, budget of Rs. 1033 crores have been provided for the scheme, out of which Rs. 553 crores have been released to the State Governments.
Paddy straw burning is one of the major problems in the Northern Region of the country causing environmental pollution. Paddy straw burning is currently practiced on a large scale in Punjab & Haryana to clear the fields for Rabi Crop sowing because the time window available between the harvesting of paddy crop and the sowing of next crops is very short (2-3 weeks). With an objective to wean away farmers of this region from Crop Residue Burning, the scheme of CRM (Crop Residue Management) was initiated since 2018 by Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, wherein, farmers are provided machinery for in-situ management of crop residue through establishment of CHCs (Custom Hiring Centres). Individual farmers are also provided subsidy for procurement of machinery. Total funds of Rs. 1178.47 crores were provided in the year 2018-19 & 2019-20 to the States of Punjab, Haryana, UP and NCT. In the year 2020-21, Rs. 600 crores has been provided in the budget for the Scheme and Rs.548.20 crores have been released to the states well before time to ensure they can take up the activities in advance.
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare has also developed a Multi lingual Mobile App “CHC- Farm Machinery” which connects the farmers with Custom Hiring Service Centers situated in their locality. This app is facilitating agricultural mechanization in the country by encouraging small & marginal farmers to take machines on rental basis for agriculture practices without them having to purchase the high priced such machines. The App has been further modified and now has been given the acronym of “FARMS-app” (Farm Machinery Solutions-app). The revised version is more user friendly and the scope of the app has also been enhanced.
Pandemic of COVID has influenced the lives of people across the globe and India is no exception to that. Farming activities and farmers also experienced the impact of this pandemic as the COVID resulted in lock-down thereby influenced the movement of farm inputs including farm machinery from one location to other. Lock- down came as a sudden shock for the farming community when harvesting season for Rabi crops had just commenced. Migration of agricultural labourers to their native places during the lockdown, suddenly created a shortage of farm labourers. To mitigate the effect of shortage of farm labourers and to ensure the timely harvesting of Rabi crops and uninterrupted supply of Farm implements and machinery, Agriculture and Farmers Welfare Ministry in coordination with Ministry of Home Affairs, Government of India, relaxed the following activities in Agricultural Machinery sector:
• Provision in the Government guidelines that Farming Operations by Farmers and Farm Workers in the field would continue during lock-down.
• Operations of Custom Hiring Centres (CHCs) related to Farm Machinery were relaxed.
• Shops of Agricultural machinery and its spare Parts (Including Supply Chain) and repairs to remain open.
• Seamless, intra and inter State movement of harvesting and sowing related machines like combine harvesters and other agriculture/horticulture implements was ensured.
• Under the Government subsidy programmes, agricultural manufactures were exempted from essential testing related activities like, random selection of test samples, subsequent batch testing after the expiry validity of test reports, updating of CMVR, COP &Type approval applicable to Tractors, Power Tillers, Combine Harvesters and other self-propelled agricultural machinery till 31.12.2020. Testing of tractors as per revised BIS Standard IS 12207-2019 and Implementation of new technical critical specifications of 51 agricultural machineries has also been deferred till 31.12.2020.
• Due to lock-down, closing out of borders and quarantine measures, disrupted the cross border movements of Agricultural machines like combine Harvesters & other agricultural machines across Districts & States. The timely intervention of the M&T Division of the Agriculture and Farmers Welfare Ministry and coordination with the State Nodal officers of Agricultural machineries, District Administration and Agricultural Machinery Manufacturers ensured the free movement of Agricultural machines across the borders.
Pandemic of COVID has ramifying effects even in the lives of migrant labourers who basically migrate temporarily to urban agglomerates in search of jobs. Migrant labourers in large numbers migrated back to their native places due to lock-down and also due to the fear of future uncertainties. Ministry of Agriculture and Farmers Welfare rose to the occasion to help such migrant workers. With an objective to enhance their employment opportunities in their local areas, a special drive for Skilling the Migrant Labourers in the field of agricultural machinery under “Aatm Nirbhar Bharat Abhiyan/Krishi” has been initiated. Under this campaign, in-house Skilling training programmes in 8 identified job roles/Qualification packs is being organized at Farm Machinery Training and testing Institutes (FMTTIs) at Budni in Madhya Pradesh and Hisar in Haryana. The first batch of the Training has already been started with 56 trainees from Madhya Pradesh at CFMTTI, Budni and 68 trainees from Rajasthan and Uttar Pradesh at NRFMTTI, in Hisar. It was also crucial to institutionalize such initiative, therefore, necessary guidelines for Skilling Programmes of migrant labourers have also been incorporated in the operational Guidelines of Sub Mission On Agricultural Mechanization (SMAM). The copy of Operational Guideline is available on the web portal http://farmech.dac.gov.in/

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ / ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਅਧੀਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਦੇ ਉਪ-ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ 553 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਸਾੜਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰਕਰੋਪ ਰੈਜ਼ੀਡੀਉਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 548.20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ “ਸੀਐੱਚਸੀ- ਫਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨਰੀ” ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ; ਕੋਵਿਡ ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤ ਦੇ ਇਨਪੁਟਸ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਖੇਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਲੜੀ
08 AUG 2020 1:02PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਟਿਕਾਊਵਿਕਾਸ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਖੇਤੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਮਹਿੰਗੀਆਂ ਲਾਗਤਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ| ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੰਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੱਡ ਭੰਨਵੀਂ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ| ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨੀ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ #AtmaNirbharKrishi, (ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਕ੍ਰਿਸ਼ੀ), ਹੈਸ਼-ਟੈਗ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਰਾਲੇ ਹਨ:
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕਰਾਉਣ ’ਤੇ ਖ਼ਾਸ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਲਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਦਾ ਉਪ-ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਐੱਮਏਐੱਮ) ਅਪ੍ਰੈਲ 2014 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ 1033 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 553 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਸਾੜਨਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਫੈਲਾਉਣਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਸਾੜ ਕੇਹਾੜੀ ਦੀਫ਼ਸਲ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਲਈ ਖੇਤ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਝੋਨੇ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਕਟਾਈ ਅਤੇ ਅਗਲੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਾਂ (2-3 ਹਫ਼ਤੇ)ਬਹੁਤ ਹੀ ਥੋੜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ| ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਸੀਆਰਐੱਮ (ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ) ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2018 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੀਐੱਚਸੀ (ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੁਆਰਾਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ| ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਟੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ 2018-19 ਅਤੇ 2019-20ਵਿੱਚ1178.47 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਫ਼ੰਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਸਾਲ 2020-21ਦੇਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ 600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 548.20ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਣ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ “ਸੀਐੱਚਸੀ- ਫਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨਰੀ” ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿੱਤ ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਐਪ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਕਿਰਾਏ ’ਤੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਖ਼ਰੀਦਣ ਤੋਂ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ| ਐਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸਨੂੰ “ਫ਼ਾਰਮਸ-ਐਪ” (ਫਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਸਲਿਊਸ਼ਨਜ਼-ਐਪ) ਦਾ ਨਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਐਪ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ ਅਤੇ ਐਪ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ|
ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਅਪਵਾਦ ਨਹੀਂ ਹੈ| ਖੇਤੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਲੌਕਡਾਉਨ ਲੱਗਿਆ ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਸਣੇ ਖੇਤਾਂ ਦੇ ਇਨਪੁਟਸ ਦੀ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਦੂਜੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਹੈ|ਲੌਕਡਾਉਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਅਚਾਨਕ ਸਦਮਾ ਬਣ ਗਿਆ ਜਦੋਂ ਹਾੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਵਾਢੀ ਦਾ ਸੀਜ਼ਨ ਹਾਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ|ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਵਾਪਸ ਜਾਣ ਨਾਲ ਅਚਾਨਕ ਖੇਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਪੈਦਾ ਹੋ ਗਈ। ਖੇਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਾੜੀ ਦੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਟਾਈ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਸੰਦਾਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ:
- ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਖੇਤ ਮਜ਼ਦੂਰ ਖੇਤ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਸਕਦੇ ਹਨ|
- ਫਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਸੀਐੱਚਸੀ) ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ|
- ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਾਧੂ ਪੁਰਜ਼ੇ (ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸਮੇਤ) ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤਵਾਲੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ|
- ਵਾਢੀ ਅਤੇ ਬਿਜਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕੰਬਾਈਨ,ਵਾਢੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ / ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਹਿਜ, ਅੰਤਰ ਰਾਜ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ|
- ਸਰਕਾਰੀ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੰਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਬੇਤਰਤੀਬ ਚੋਣ, ਟੈਸਟ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬੈਚ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ, ਸੀਓਪੀ ਦਾ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਟਰੈਕਟਰਾਂ, ਪਾਵਰ ਟਿਲਰਾਂ, ਕੰਬਾਈਨ ਹਾਰਵੈਸਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਵੈ-ਚਲਿਤ ਖੇਤੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ’ਤੇ ਇਹ ਛੋਟ 31.12.2020 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗੀ| ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਬੀਆਈਐੱਸ ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਈਐੱਸ12207-2019 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ 51 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਨਾਜ਼ੁਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਨੂੰ 31.12.2020 ਤੱਕ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|
- ਲੌਕਡਾਉਨ ਕਰਕੇਸਰਹੱਦਾਂ ਦੇ ਬੰਦ ਹੋਣ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੰਬਾਈਨ ਹਾਰਵੈਸਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਿਆ| ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਐੱਮਐਂਡ ਟੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਖਲ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਸਰਹੱਦਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੈ ਜੋ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਨ| ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਲੌਕਡਾਉਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਡਰ ਕਾਰਨ ਵਾਪਸ ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਚਲੇ ਗਏ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, “ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ / ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ” ਅਧੀਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੁਦਨੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਹਿਸਾਰ ਵਿਖੇ ਫਾਰਮ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟੀਉਟਸ (ਐੱਫ਼ਐੱਮਟੀਟੀਆਈ) ਵਿਖੇ 8 ਪਛਾਣੀਆਂ ਜਾਬ ਰੋਲਜ਼ / ਯੋਗਤਾ ਪੈਕੇਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ-ਹਾਉਸ ਸਕਿਲਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ| ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 56 ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸੀਐੱਫ਼ਐੱਮਟੀਟੀਆਈ, ਬੁਦਨੀ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 68 ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਿਸਾਰ ਦੇ ਐੱਨਆਰਐੱਫ਼ਐੱਮਟੀਟੀਆਈ ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੀ, ਇਸ ਲਈਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਦੇ ਉੱਪ-ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਐੱਮਏਐੱਮ) ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲਾਗੂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਾਪੀ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ http://farmech.dac.gov.in/ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ|