ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਔਨਲਾਈਨ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਉਤਸਵ 7 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ।
06 AUG 2020 6:06PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ, ਔਨਲਾਈਨ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਤਸਵ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ 2020 ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜੋ 7 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 21 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ। ਇਹ ਉਤਸਵ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮੀਆਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਉਤਸਵ ਰੋਜ਼ਾਨਾ www.cinemasofindia.com ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਮੁਫਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿਚ ਹਿੰਦੀ, ਮਰਾਠੀ, ਤੇਲਗੂ, ਤਾਮਿਲ, ਬੰਗਾਲੀ, ਗੁਜਰਾਤੀ ਅਤੇ ਮਲਿਆਲਮ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਸਾਯੋਗ ਫਿਲਮਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਚੋਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐਨਐਫਡੀਸੀ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਆਰਕਾਈਵ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐਨਐਫਏਆਈ), ਬਾਲ ਫਿਲਮ ਸੋਸਾਇਟੀ ਇੰਡੀਆ (ਸੀਐਫਐਸਆਈ) ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਡਵੀਜ਼ਨ ਤੋਂ ਮਿਲੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਸਰ ਰਿਚਰਡ ਐਟਨਬਰੋ ਦੀ ਫਿਲਮ ਗਾਂਧੀ (1982) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ ਜਿਸ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਹੀਣ ਅਤੇ ਕੰਨਾਂ ਤੋਂ ਬੋਲੇ ਲੋਕ ਵੀ ਅਨੰਦ ਲੈ ਸਕਣਗੇ।
ਇਸਦੇ ਲਿੰਕ ਨੂੰ ਐਮਆਈਬੀ (mib.gov.in) ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਮਾਈਗੋਵ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲ ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਲਿੰਕ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਲੇ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਿਹੜੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਉਹ ਹਨ:
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ 2020 - ਫਿਲਮ ਸੂਚੀ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਫਿਲਮ ਦਾ ਨਾਮ
ਭਾਸ਼ਾ
ਸਾਲ
ਡਾਇਰੈਕਟਰ
1
ਗਾਂਧੀ (Accessible)
ਹਿੰਦੀ
1982
ਸਰ ਰਿਚਰਡ ਐਟਨਬਰੋ
2
ਗਾਂਧੀ
ਹਿੰਦੀ
1982
ਸਰ ਰਿਚਰਡ ਐਟਨਬਰੋ
3
ਚਿੱਟਾਗੋਂਗ
ਹਿੰਦੀ
2012
ਬੇਦਬ੍ਰਤ ਪੈਨ
4
ਲੇਜੈਂਡ ਆਫ ਭਗਤ ਸਿੰਘ
ਹਿੰਦੀ
2002
ਰਾਜਕੁਮਾਰਸੰਤੋਸ਼ੀ
5
ਟੈਂਗੋ ਚਾਰਲੀ
ਹਿੰਦੀ
2005
ਮਨੀ ਸ਼ੰਕਰ
6
ਖਾਕੀ
ਹਿੰਦੀ
2004
ਰਾਜਕੁਮਾਰਸੰਤੋਸ਼ੀ
7
ਗਾਂਧੀ ਸੇ ਮਹਾਤਮਾ ਤੱਕ
ਹਿੰਦੀ
1996
ਸ਼ਿਆਮ ਬੇਨੇਗਲ
8
ਕਿਆਮਤ-ਸਿਟੀ ਅੰਡਰ ਥਰੈਟ
ਹਿੰਦੀ
2003
ਹੈਰੀ ਬਾਵੇਜਾ
9
ਬਟਾਲੀਅਨ 609
ਹਿੰਦੀ
2019
ਬ੍ਰਿਜੇਸ਼ ਬਟੁਕਨਾਥ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ
10
ਪਹਿਲਾ ਆਦਮੀ
ਹਿੰਦੀ
1950
ਬਿਮਲ ਰਾਏ
11
ਲਾਈਫ ਆਫ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ
ਹਿੰਦੀ
2004
ਲਾਈਵ ਫੁਟੇਜ / ਐਨਐਫਏਆਈ
12
ਬਾਪੂ ਨੇ ਕਹਾ ਥਾ
ਹਿੰਦੀ
1962
ਵਿਜੇ ਭੱਟ
13
ਅਭੀ ਕਲ ਹੀ ਕਿ ਬਾਤ ਹੈ (ਨੌਟ ਸੋ ਲੌਂਗ ਅਗੋ)
ਹਿੰਦੀ
1970
ਕਲੇਮੈਂਟ ਬਪਤਿਸਟਾ
14
ਹੇਦਾ ਹੋਦਾ (ਦ ਬਲਾਇੰਡ ਕੈਮਲ)
ਹਿੰਦੀ
2003
ਵਿਨੋਦ ਗਨਾਤਰਾ
15
ਛੋਟਾ ਸਿਪਾਹੀ (ਦ ਲਿੱਟਲ ਸੋਲਜਰ )
ਹਿੰਦੀ / ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ
2004
ਜੈ ਸ਼੍ਰੀ ਕਨਾਲ ਅਤੇ ਏ ਐਸ ਕਨਾਲ
16
ਮੇਕਿੰਗ ਆਫ ਮਹਾਤਮਾ
ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ
1996
ਸ਼ਿਆਮ ਬੇਨੇਗਲ
17
ਵੀਰਾਪੰਡਿਆਕੱਟਬੋਮਨ
ਤਾਮਿਲ
1959
ਬੀ. ਰਾਮਕ੍ਰਿਸ਼ਨਯਾ ਪਾਂਥੂਲੁ
18
ਰੋਜਾ
ਤਾਮਿਲ
1992
ਮਨੀ ਰਤਨਮ
19
ਆਂਧਰਾ ਕੇਸਰੀ
ਤਾਮਿਲ
1983
ਵਿਜੇਚੰਦਰ
20
1971- ਬੇਔਂਡ ਦ ਬੋਰਡਰ
ਮਲਿਆਲਮ
2017
ਮੇਜਰ ਰਵੀ
21
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ
ਮਲਿਆਲਮ
2010
ਟੀ ਅਰਵਿੰਦ
22
ਉਤਾਰਾਯਣਮ
ਮਲਿਆਲਮ
1974
ਜੀ ਅਰਾਵਿੰਦਨ
23
ਉਦੈਰਪਾਥੀ (ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵੱਲ)
ਬੰਗਾਲੀ
1944
ਬਿਮਲ ਰਾਏ
24
42/ਫੋਰਟੀ ਟੂ /ਬਿਆਲਿਸ
ਬੰਗਾਲੀ
1949
ਹੇਮਨ ਗੁਪਤਾ
25
ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ
ਬੰਗਾਲੀ
1966
ਪਿਯੂਸ਼ ਬੋਸ
26
ਹਗਲੁਵੇਸ਼ਾ
ਕੰਨੜ
2000
ਬੈਰਾਗੁਰੁ ਰਾਮਚੰਦਰੱਪਾ
27
ਹਾਰੂਨ ਅਰੁਣ
ਗੁਜਰਾਤੀ
2009
ਵਿਨੋਦ ਗਨਾਤਰਾ
28
ਸੇਨਾਨੀ ਸਨੇ ਗੁਰੂ ਜੀ
ਮਰਾਠੀ
1995
ਰਮੇਸ਼ ਦਿਓ
29
ਸਪਰੇਡ ਦ ਲਾਈਟ ਆਫ ਫਰੀਡਮ (ਹਰ ਦਿਲ ਮੇਂ ਜਗਾਏਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜੋਤ)
ਸੰਗੀਤਕ
1996
ਫਿਲਮਜ਼ ਡਵੀਜ਼ਨ
30
ਦ ਫਲੈਗ (ਮਾਈ ਇੰਡੀਆ ,ਅਵਰ ਇੰਡੀਆ)
ਸੰਗੀਤਕ
1999
ਫਿਲਮਜ਼ ਡਵੀਜ਼ਨ
31
ਐ ਵਤਨ ਤੇਰੇ ਲੀਏ
ਹਿੰਦੀ
1999
ਫਿਲਮਜ਼ ਡਵੀਜ਼ਨ
32
ਸ਼ਹਾਦਤ
ਹਿੰਦੀ
2001
ਫਿਲਮਜ਼ ਡਵੀਜ਼ਨ
33
ਐਨ ਐੱਮ ਜ਼ੀਰੋ 552:ਵੰਦੇਮਾਤਰਮ
ਹਿੰਦੀ
2007
ਫਿਲਮਜ਼ ਡਵੀਜ਼ਨ
34
ਸਤਿ ਸਤਿ ਪ੍ਰਣਾਮ
ਹਿੰਦੀ
2008
ਫਿਲਮਜ਼ ਡਵੀਜ਼ਨ
35
ਸਤਯਾਮੇਵ ਜਯਤੇ
ਹਿੰਦੀ
1972
ਫਿਲਮਜ਼ ਡਵੀਜ਼ਨ
36
13 04 1919 (ਐੱਲ ਵੀ)
ਹਿੰਦੀ
2019
ਫਿਲਮਜ਼ ਡਵੀਜ਼ਨ
37
ਇੰਡੀਆ ਇੰਡਿਪੈਂਡੈਂਟ
ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ
1949
ਫਿਲਮਜ਼ ਡਵੀਜ਼ਨ
38
ਇੰਡੀਆ ਵਿਨਸ ਫ੍ਰੀਡਮ
ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ
1985
ਫਿਲਮਜ਼ ਡਵੀਜ਼ਨ
39
ਵੁਈ ਦਿ ਪੀਪਲ ਆਫ ਇੰਡੀਆ
ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ
1986
ਫਿਲਮਜ਼ ਡਵੀਜ਼ਨ
40
1857 - ਏ ਸਲਊਟ
ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ
2008
ਫਿਲਮਜ਼ ਡਵੀਜ਼ਨ
41
ਏ ਫਲੈਗ ਫਲਾਇਸ ਹਾਈ
ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ
2011
ਫਿਲਮਜ਼ ਡਵੀਜ਼ਨ
42
ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ: ਏ ਨੇਸ਼ਨ ਸਟੈਂਡਸ ਯੂਨਾਈਟਿਡ
ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ
2016
ਫਿਲਮਜ਼ ਡਵੀਜ਼ਨ
43
ਏ ਸੌਂਗ ਐਟਰਨਲ
ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ
1976
ਫਿਲਮਜ਼ ਡਵੀਜ਼ਨ
Video link- https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/202086video237.mp4

Ministry of Information & Broadcasting
First ever online patriotic film festival kicks off on 7th August
06 AUG 2020 6:06PM by PIB Delhi
National Film Development Corporation is organizing a first of its kind, online patriotic film festival. The festival, a part of Independence Day Celebrations 2020 by Ministry of Information and Broadcasting, begins on 7th August, 2020 and runs till 21st August. The festival will showcase Indian history that marks the bravery of our freedom fighters and aims to create a festive and patriotic mood among Indians across the globe.
The festival will showcase high quality Independence Day themed patriotic films daily at the websitewww.cinemasofindia.comfree of cost.
Critically acclaimed films from various Indian languages including Hindi, Marathi, Telugu, Tamil, Bengali, Gujarati and Malayalam will showcased in the festival. The selection showcases a consolidated collection of films from National Film Development Corporation (NFDC), National Film Archive of India (NFAI), Children's Film Society India (CFSI) and Films Division.
Moreover, for the first time ever, the film Gandhi (1982) by Sir Richard Attenborough will be made accessible and can be enjoyed by people with vision and hearing impairment.
The link will be hosted on the website of MIB (mib.gov.in), and the social media handles of Press Information Bureau and MyGov. Additionally, the same link will be shared with the Ministry of External Affairs for sharing it further with the Indian missions abroad.
The films which will be showcased are:
Independence Day Film Festival 2020 - Film List
Sl.No.
Name of the Film
Language
Year
Director
1
Gandhi (Accessible)
Hindi
1982
Sir Richard Attenborough
2
Gandhi
Hindi
1982
Sir Richard Attenborough
3
Chittagong
Hindi
2012
Bedabrata Pain
4
The Legend Of Bhagat Singh
Hindi
2002
RajkumarSantoshi
5
Tango Charlie
Hindi
2005
Mani Shankar
6
Khakhee
Hindi
2004
RajkumarSantoshi
7
Gandhi Se Mahatma Tak
Hindi
1996
ShyamBenegal
8
Qayamat – City Under Threat
Hindi
2003
Harry Baweja
9
Batallion 609
Hindi
2019
BrijeshBatuknathTripathi
10
PehlaAadmi
Hindi
1950
Bimal Roy
11
Life of Netaji Subhash Chandra Bose
Hindi
2004
Live Footage/NFAI
12
Bapu Ne KahaTha (Gandhiji’s Saying)
Hindi
1962
Vijay Bhatt
13
AbhiKal Hi Ki Baat Hai (Not So Long Ago)
Hindi
1970
Clement Baptista
14
HedaHoda (The Blind Camel)
Hindi
2003
Vinod Ganatra
15
ChotaSipahi (The Little Soldier)
Hindi/English
2004
JayshreeKanal& A S Kanal
16
The Making of the Mahatma
English
1996
ShyamBenegal
17
VeeraPandiyaKattabomman
Tamil
1959
B. RamakrishnaiahPanthulu
18
Roja
Tamil
1992
Mani Ratnam
19
Andhra Kesari
Tamil
1983
Vijaychander
20
1971- Beyond Borders
Malayalam
2017
Major Ravi
21
VandaeMaatharam
Malayalam
2010
T. Aravind
22
Uttarayanam
Malayalam
1974
G.Aravindan
23
UdayerPathey (Towards the Light)
Bengali
1944
Bimal Roy
24
42/Forty-two/Biyallish
Bengali
1949
Hemen Gupta
25
Subhash Chandra
Bengali
1966
Piyush Bose
26
HagaluVesha
Kannada
2000
Baraguru
Ramachandrappa
27
Harun Arun
Gujarati
2009
Vinod Ganatra
28
Senani Sane Guruji
Marathi
1995
Ramesh Deo
29
Spread The Light of Freedom (HarDil Main JagayenRashtraJyot)
Musical
1996
Films Division
30
The Flag (My India, Our India)
Musical
1999
Films Division
31
Ae VatanTereLiye
Hindi
1999
Films Division
32
Shahadat
Hindi
2001
Films Division
33
NM0552 : VandeMataram
Hindi
2007
Films Division
34
Sat SatPranam
Hindi
2008
Films Division
35
SatyamevaJayate
Hindi
1972
Films Division
36
13 04 1919 (L.V.)
Hindi
2019
Films Division
37
India Independent
English
1949
Films Division
38
India Wins Freedom
English
1985
Films Division
39
We The People of India
English
1986
Films Division
40
1857 - A Salute
English
2008
Films Division
41
The Flag Flies High
English
2011
Films Division
42
Sardar Patel : A Nation Stands United
English
2016
Films Division
43
A Song Eternal
English
1976
Films Division
Saurabh Singh