Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Under PMGKAY-2, total 44.08 LMT food grains lifted by States/UTs till date; 23.69 LMT food grains distributed among 47.38 crore beneficiaries in July
04 AUG 2020 9:22PM by PIB Delhi
Total food grain stock:
As per the Food Corporation of India report dated 03.08.2020, FCI currently has 242.87 LMT rice and 516.54 LMT wheat. Hence, a total of 759.41 LMT food grain stock is available. About 95 LMT food grains is required for a month under NFSA, PMGKAY and other welfare schemes.
Since the lockdown, about 139.97 LMT food grains have been lifted and transported through 4999 rail rakes. Total 285.07 LMT food grains have been transported and 13.89 LMT food grains has been transported to the North-Eastern States till 30th June 2020. Since 1st July 2020, 47.71 LMT food grains have been lifted and transported through 1704 rail rakes. Apart from the rail route, transportation was also done through roads and waterways. A total of 91.02 LMT food grains has been transported since 1st July 2020. Total 3.92 LMT food grains have been transported to the North-Eastern States since 1st July 2020.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana-1
Food grain (Rice/Wheat):
Under the PMGKAY-1, for the 3 months April, May and June 2020, a total of 119.5 LMT food grains (104.3 LMT rice and 15.2 LMT wheat) was required of which 101.51 LMT rice and 15.01 LMT wheat have been lifted by various States and UTs. A total of 117.08 LMT food grains has been lifted. In the month of April 2020, 37.43 LMT (94 %) food grains have been distributed to 74.86 crore beneficiaries, in May 2020, total 37.43 LMT (94%) food grains distributed to 74.82 crores beneficiaries and in the month of June 2020, 36.19 LMT (91%) food grains have been distributed to 72.38 crores beneficiaries (distribution for June month is still on). Total average distribution in three months is around 93 percent.
Pulses:
As regards Pulses, the total requirement for the three months was 5.87 LMT. So far, 5.83 LMT Pulses have been dispatched to States/UTs and 5.80 LMT have reached the States/UTs, while 5.21 LMT pulses have been distributed. In the month of April 2020, pulses have been given to 18.74 crore families, in May 2020 to 18.72 crore families and in the month of June 2020 to 14.53 crore families (distribution of June month is still on). Total average distribution in three months is around 89 percent.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana-2:
Since 01 July 2020, the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana 2 has been started, which will continue till November 2020. During this period, a total of 201 LMT food grains will be distributed among 81 crore beneficiaries, as well as a total of 12 LMT whole chana will be distributed among 19.4 crore families.
Food grain (Rice/Wheat):
A total of 201.08 LMT food grains have been allocated for PMGKAY-2 to States and UTs for the 5 months period from July to November 2020. This includes 91.14 LMT wheat and 109.94 LMT rice. A total of 44.08 LMT food grains have been lifted and 23.80 LMT food grains have been distributed byStates/UTs. In the month of July 2020, total 23.69 LMT (59%) food grains have been distributed among 47.38 crore beneficiaries (distribution for month of July is still on) by States/UTs. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 76,062 crores of PMGKAY-2 scheme. Wheat has been allocated to 4 States and UTs, rice has been allocated to 15 States/UTs and both rice and wheat have been allocated to the remaining 17 States/UTs.
Chana:
As regards chana, the total requirement for the next five months is 12 LMT. A total of 1.09 LMT chana dal has been dispatched and out of this 50,576 MT chana dal has been reached the States/UTs. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs 6849 crore under this scheme. A total of 10.28 LMT pulses (Toor-5.48 LMT, Moong-1.13 LMT, Urad-2.12 LMT, Chana-1.28 LMT and Masur-0.27 LMT ) is available in the stock as on 03.08.2020. Around 21.55 LMT chana is available in PSS stock and 1.28 LMT chana is available in PSF stock.
Food grain distribution to migrant labourers: (Atma Nirbhar Bharat Package)
Under Atma Nirbhar Bharat package, Government of India had decided that 8 LMT food grains will be provided to projected 8 crore migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards. 5 kg of food grain per person was to be distributed free of cost for the months of May and June to all migrants. The states and UTs have lifted 6.39 LMT of food grains. States and UTs have distributed 2.46 LMT of food grains to (in May 2.42 crore and in June 2.51 crore) beneficiaries.
The Government of India also approved 39,000 MT chana for projected 1.96 crore migrant families. An estimated 8 crore migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards would be given 1 kg of gram/dal per family for the month of May and June for free. This allocation of gram/dal is being done according to the need of the states. Around 33,745 MT chana have been dispatched to the states and UTs. A total 33,388 MT chana has been lifted by various States and UTs. Total 15,526 MT chana has been distributed by the states and UTs.
The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 3,109 crores for food grain and Rs 280 crores for gram under this scheme.
Food grain Procurement:
As on 0.08.2020, total 389.77 LMT wheat (RMS 2020-21) and 752.58 LMT rice (KMS 2019-20) were procured.
One Nation One Ration Card:
As on 01 August 2020, four more States/UTs – Manipur, Nagaland, Uttrakhand and Jammu -Kashmir included in One Nation One Ration Card Scheme. With this the One Nation One Ration Card scheme is enabled in 24 States/UTs, namely – Andhra Pradesh, Bihar, Daman & Diu (Dadra and Nagar Haveli), Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu-Kashmir,Jharkhand, Kerala, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Manipur, Mizoram, Nagaland, Odisha, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Uttarakhand, Uttar Pradesh, Telangana and Tripura. By 31st March 2021, following remaining States/UTs will be added to One Nation One Ration Card scheme.
S.
No
State
% of ePoS
Aadhar Seeding of Ration Cards (%)
Expected date of joining the scheme
1
Andaman and Nicobar
96%
98%
1st August 2020
2
Chhattisgarh
98%
98%
31st August 2020
3
Tamil Nadu
100%
100%
1st October 2020
4
Ladakh
100%
91%
1st October 2020
5
Delhi
0%
100%
1st October 2020
6
Meghalaya
0%
1%
1st December 2020
7
West Bengal
96%
80%
1st January 2021
8
Arunachal Pradesh
1%
57%
1st January 2021
9
Assam
0%
0%
10
Lakshadweep
100%
100%
11
Puducherry
0%
100% (DBT)
DBT
12
Chandīgarh
0%
99%(DBT)

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ -2 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 44.08 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ; ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ 47.38 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ 23.69 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ
04 AUG 2020 9:22PM by PIB Chandigarh
ਕੁੱਲ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰ:
ਭਾਰਤੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਦੀ 3 ਅਗਸਤ, 2020 ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਫ਼ਸੀਆਈ ਕੋਲ ਇਸ ਸਮੇਂ 242.87 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚੌਲ ਅਤੇ 516.54 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਕਣਕ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕੁੱਲ 759.41 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰ ਉਪਲਬਧ ਹੈ| ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ, ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 95 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ|
ਲੌਕਡਾਉਨ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਲਗਭਗ 139.97 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਨੂੰ 4999 ਰੇਲ ਰੈਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਢੋਇਆ ਗਿਆ ਹੈ| 30 ਜੂਨ 2020 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 285.07 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਢੋਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ 13.89 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 1 ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੋਂ 47.71 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 1704 ਰੇਲ ਰੈਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੇਲ ਮਾਰਗਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ| 1 ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 91.02 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਢੋਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 1 ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੋਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 3.92 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ -1
ਅਨਾਜ (ਚੌਲ / ਕਣਕ):
ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ -1 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਪ੍ਰੈਲ, ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ, ਕੁੱਲ 119.5 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ (104.3 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚੌਲ ਅਤੇ 15.2 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਕਣਕ) ਲੋੜੀਂਦਾ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 101.51 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚੌਲ ਅਤੇ 15.01 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਕਣਕ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਢੋਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ 117.08 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ| ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 37.43 ਐੱਲਐੱਮਟੀ (94%) ਅਨਾਜ ਨੂੰ 74.86 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 37.43 ਐੱਲਐੱਮਟੀ (94%) ਅਨਾਜ ਨੂੰ 74.82 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ 36.19 ਐੱਲਐੱਮਟੀ (91%) ਅਨਾਜ ਨੂੰ 72.38 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ (ਜੂਨ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਵੰਡ ਹਾਲੇ ਜਾਰੀ ਹੈ) ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ| ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਔਸਤਨ ਵੰਡ ਲਗਭਗ 93 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ|
ਦਾਲਾਂ:
ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਕੁੱਲ ਲੋੜ 5.87 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਸੀ| ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 5.83 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦਾਲਾਂ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 5.80 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦਾਲਾਂ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ 5.21 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦਾਲਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿੱਚ 18.74 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ 18.72 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ 14.53 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ (ਜੂਨ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਵੰਡ ਹਾਲੇ ਜਾਰੀ ਹੈ) ਨੂੰ ਦਾਲਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ| ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਔਸਤਨ ਵੰਡ ਲਗਭਗ 89 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ|
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ -2:
01 ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੋਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ -2 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜੋ ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਕੁੱਲ 201 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਨੂੰ 81 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੁੱਲ 12 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚਨਾ 19.4 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅਨਾਜ (ਚੌਲ / ਕਣਕ):
ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਦੇ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ 201.08 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 91.14 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਕਣਕ ਅਤੇ 109.94 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚੌਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 44.08 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 23.80 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ| ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜੁਲਾਈ 2020 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 23.69 ਐੱਲਐੱਮਟੀ (59%) ਅਨਾਜ ਨੂੰ 47.38 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ (ਜੁਲਾਈ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਵੰਡ ਹਾਲੇ ਜਾਰੀ ਹੈ) ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ| ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ -2 ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਗਭਗ 76,062 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ| ਕਣਕ ਨੂੰ 4 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਚੌਲਾਂ ਨੂੰ 15 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਚੌਲ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਬਚੇ 17 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਚਨਾ ਦਾਲ:
ਚਨੇ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਕੁੱਲ ਲੋੜ 12 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਹੈ| ਕੁੱਲ 1.09 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚਨਾ ਦਾਲ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ 50,576 ਐੱਮਟੀ ਚਨਾ ਦਾਲ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 6849 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ। 3 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਸਟਾਕ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 10.28 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦਾਲਾਂ (ਤੂਰ -5.48 ਐੱਲਐੱਮਟੀ, ਮੂੰਗ -1.13 ਐੱਲਐੱਮਟੀ, ਉੜਦ -2.12 ਐੱਲਐੱਮਟੀ, ਚਨਾ -1.28 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਤੇ ਮਸੂਰ -0.27 ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਉਪਲਬਧ ਹਨ| ਲਗਭਗ 21.55 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚਨਾ ਪੀਐੱਸਐੱਸ ਸਟਾਕ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ 1.28 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚਨਾ ਪੀਐੱਸਐੱਫ਼ ਸਟਾਕ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ|
ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ: (ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ)
ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅੰਦਾਜ਼ਨ 8 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਫ਼ਸੇ ਹੋਇਆਂ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ (ਜਿਹੜੇ ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ ਜਾਂ ਰਾਜ ਦੀ ਪੀਡੀਐੱਸ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ) ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ ਮਹੀਨੇ ਲਈ 8 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਅਨਾਜ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡਿਆ ਜਾਣਾ ਸੀ| ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 6.39 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ (ਮਈ ਵਿੱਚ 2.42 ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਜੂਨ ਵਿੱਚ 2.51 ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ) ਵਿੱਚ 2.42 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 1.96 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ 39,000 ਐੱਮਟੀ ਚਨੇ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੰਦਾਜ਼ਨ 8 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਫ਼ਸੇ ਹੋਇਆਂ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ (ਜਿਹੜੇ ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ ਜਾਂ ਰਾਜ ਦੀ ਪੀਡੀਐੱਸ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ) ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ 1 ਕਿੱਲੋਗ੍ਰਾਮ ਗਰਾਮ ਦਾਲ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡੀ ਜਾਣੀ ਸੀ। ਗਰਾਮ/ਦਾਲ ਦੀ ਇਸ ਵੰਡ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲਗਭਗ 33,745 ਐੱਮਟੀ ਚਨਾ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 33,388 ਐੱਮਟੀ ਚਨਾ ਚੁੱਕ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 15,526 ਐੱਮਟੀ ਚਨਾ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਅਨਾਜ ਲਈ ਲਗਭਗ 3109 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅਤੇ ਗਰਾਮ ਲਈ 280 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਨਾਜ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ
3 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ, ਕੁੱਲ 389.77 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਕਣਕ (ਆਰਐੱਮਐੱਸ 2020-21) ਅਤੇ 752.58 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚੌਲ (ਕੇਐੱਮਐੱਸ 2019- 20) ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ:
01 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਚਾਰ ਹੋਰ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ - ਮਣੀਪੁਰ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ| ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸਕੀਮ 24 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ| ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ - ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ (ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ), ਗੋਆ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਉੜੀਸਾ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਸਿੱਕਮ, ਉਤਰਾਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ। 31 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ, ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਈਪੀਓਐੱਸ ਦੀ %
ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਆਧਾਰ ਸੀਡਿੰਗ (%)
ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਤਾਰੀਖ਼
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
96%
98%
1 ਅਗਸਤ 2020
2
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
98%
98%
31 ਅਗਸਤ 2020
3
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
100%
100%
1 ਅਕਤੂਬਰ 2020
4
ਲੱਦਾਖ
100%
91%
1 ਅਕਤੂਬਰ 2020
5
ਦਿੱਲੀ
0%
100%
1 ਅਕਤੂਬਰ 2020
6
ਮੇਘਾਲਿਆ
0%
1%
1 ਦਸੰਬਰ 2020
7
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
96%
80%
1 ਜਨਵਰੀ 2021
8
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1%
57%
1 ਜਨਵਰੀ 2021
9
ਆਸਾਮ
0%
0%
10
ਲਕਸ਼ਦਵੀਪ
100%
100%
11
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
0%
100% (ਡੀਬੀਟੀ)
ਡੀਬੀਟੀ
12
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
0%
99%( ਡੀਬੀਟੀ)
ਡੀਬੀਟੀ