ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
మరణాల రేటు తగ్గుదల నేపథ్యంలో వెంటిలేటర్ల ఎగుమతులను అనుమతించాలని కేంద్రం నిర్ణయం
01 AUG 2020 4:53PM by PIB Hyderabad
భారత్‌లో తయారైన వెంటిలేటర్ల ఎగుమతులను అనుమతించాలన్న 'కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ' ప్రతిపాదనను కొవిడ్‌పై నియమించిన 'మంత్రుల బృందం' (జీవోఎం) అంగీకరించింది. వెంటిలేటర్ల ఎగుమతులకు సంబంధించిన మరిన్ని చర్యలు తీసుకోవడానికి, 'డైరెక్టర్‌ జనరల్‌ ఆఫ్‌ ఫారిన్‌ ట్రేడ్‌' (డీజీఎఫ్‌టీ)కు ఈ నిర్ణయాన్ని పంపారు.
దేశంలో కొవిడ్‌-19 రోగుల మరణాల శాతం రోజురోజుకు తగ్గుతుండడంతో ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు. ప్రస్తుతం కొవిడ్‌ మరణాల శాతం 2.15 శాతంగా ఉంది. వెంటిలేటర్లపై ఉన్న రోగుల సంఖ్య అతి తక్కువగా ఉందని దీని అర్ధం. జులై 31 నాటికి, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న యాక్టివ్‌ కేసుల్లో కేవలం 0.22 శాతం మంది మాత్రమే వెంటిలేటర్లపై ఉన్నారు. దీనికితోడు, దేశీయంగా వెంటిలేటర్ల ఉత్పత్తి స్థిరంగా పెరుగుతోంది. ఈ ఏడాది జనవరితో పోలిస్తే, వెంటిలేటర్‌ ఉత్పత్తి సంస్థలు ప్రస్తుతం 20కి పైగా ఉన్నాయి.
దేశంలో వెంటిలేటర్ల అందుబాటును పెంచడానికి, ఈ ఏడాది మార్చిలో వాటి ఎగుమతులపై నిషేధం విధించారు. డీజీఎఫ్‌టీ నోటిఫికేషన్‌ నం.53 ప్రకారం, 24.03.2020 నుంచి అన్ని రకాల వెంటిలేటర్ల ఎగుమతులు నిషేధం. ఇప్పుడు ఎగుమతులకు అనుమతి లభించడంతో, భారత వెంటిలేటర్లు విదేశాల్లో కొత్త మార్కెట్లను వెతుక్కుంటాయని ఆశాభావం వ్యక్తమవుతోంది.

Ministry of Health and Family Welfare
Riding on the heels of falling Case Fatality Rate, the Union Government decides to permit exports of ventilators
01 AUG 2020 4:53PM by PIB Delhi
The Group of Ministers (GOM) on COVID-19 has considered and agreed to the proposal of the Ministry of Health & Family Welfare allowing the export of made-in-India ventilators. This decision has been communicated to the Director General of Foreign Trade (DGFT) for further needed action to facilitate the export of indigenously manufactured ventilators.
This significant decision comes on the heels of India continuing to maintain a progressively declining low rate of case fatality of COVID-19 patients, which currently stands at 2.15%, which means that fewer numbers of active cases are on ventilators. As on 31st July 2020, only 0.22% of the active cases were on ventilators across the country. Additionally, there has been substantial growth in the domestic manufacturing capacity of ventilators. Compared to January 2020, there are presently more than 20 domestic manufacturers for ventilators.
The export prohibition/restriction on ventilators was imposed in March 2020 to ensure domestic availability to effectively fight COVID-19. All types of ventilators were prohibited for export vide DGFT Notification No. 53 w.e.f 24.03.2020. Now with export of ventilators having been allowed, it is hoped that domestic ventilators would be in a position to find new markets for Indian ventilators in foreign countries.