आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
घटता मृत्यूदर लक्षात घेता व्हेंटीलेटर्सच्या निर्यातीला परवानगी देण्याचा केंद्र सरकारचा निर्णय
01 AUG 2020 6:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 ऑगस्ट 2020
कोविड-19 संबंधी मंत्रीसमुहाने (जीओएम), केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाचा मेड इन इंडिया व्हेंटीलेटर्सच्या निर्यातीसंबंधीचा प्रस्ताव स्वीकारला असून त्याला मंजूरी दिली आहे. स्वदेशात निर्मित व्हेंटीलेटर्सच्या निर्यातीसंबंधी पुढील कार्यवाहीसाठी हा निर्णय विदेश व्यापार महासंचालकांना कळवण्यात आला आहे.
भारतातील कोविड-19 रुग्णांचा सातत्याने घटता मृत्यूदर पाहता हा महत्त्वपूर्ण निर्णय घेण्यात आला आहे. सध्या मृत्यूदर 2.15% आहे, म्हणजे फार कमी सक्रीय रुग्ण व्हेंटीलेटरवर आहेत. 31 जुलै 2020 रोजी देशभरात सक्रीय रुग्णांपैकी केवळ 0.22% रुग्ण व्हेंटीलेटरवर होते. याव्यतिरिक्त, व्हेंटीलेटरच्या घरगुती उत्पादन क्षमतेतही भरीव वाढ झाली आहे. जानेवारी 2020 च्या तुलनेत सध्या 20 पेक्षा अधिक घरगुती व्हेंटीलेटर उत्पादक आहेत.
कोविड-19 चा प्रभावीपणे सामना करण्यासाठी देशांतर्गत उपलब्धता सुनिश्चित करण्यासाठी मार्च 2020 मध्ये व्हेंटीलेटर निर्यातीवर प्रतिबंध / निर्बंध घालण्यात आले होते. 24 मार्च 2020 रोजी प्रसिद्ध केलेल्या डिजीएफटी आदेश क्रमांक 53 अन्वये सर्व प्रकारच्या व्हेंटीलेटर निर्यातीवर बंदी घालण्यात आली होती. आता व्हेंटीलेटरच्या निर्यातीला परवानगी देण्यात आली आहे, त्यामुळे आशा आहे की, भारतीय बनावटीचे व्हेंटीलेटर परदेशात नवीन बाजारपेठ शोधू शकतील.

Ministry of Health and Family Welfare
Riding on the heels of falling Case Fatality Rate, the Union Government decides to permit exports of ventilators
01 AUG 2020 4:53PM by PIB Delhi
The Group of Ministers (GOM) on COVID-19 has considered and agreed to the proposal of the Ministry of Health & Family Welfare allowing the export of made-in-India ventilators. This decision has been communicated to the Director General of Foreign Trade (DGFT) for further needed action to facilitate the export of indigenously manufactured ventilators.
This significant decision comes on the heels of India continuing to maintain a progressively declining low rate of case fatality of COVID-19 patients, which currently stands at 2.15%, which means that fewer numbers of active cases are on ventilators. As on 31st July 2020, only 0.22% of the active cases were on ventilators across the country. Additionally, there has been substantial growth in the domestic manufacturing capacity of ventilators. Compared to January 2020, there are presently more than 20 domestic manufacturers for ventilators.
The export prohibition/restriction on ventilators was imposed in March 2020 to ensure domestic availability to effectively fight COVID-19. All types of ventilators were prohibited for export vide DGFT Notification No. 53 w.e.f 24.03.2020. Now with export of ventilators having been allowed, it is hoped that domestic ventilators would be in a position to find new markets for Indian ventilators in foreign countries.