ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਜੈ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਸੈਨਾ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਦਾਨ ਦਿੱਤਾ
ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੋਰੋਨਾ ਜੋਧਿਆਂ ਲਈ ਏਅਰ ਫਿਲਟਰਿੰਗ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
26 JUL 2020 12:57PM by PIB Chandigarh
ਕਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਜ (26 ਜੁਲਾਈ, 2020) ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਸੈਨਾ ਹਸਪਤਾਲ (ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਰੈਫਰਲ) ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਅਰਧ ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ, ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਚੈੱਕ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਕਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਦੀ 21ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਜੈ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸੈਨਾ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਰੋਤ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜ਼ਰੀਏ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਇੱਕ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਮੋਜੀਨ (ਕਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਲੰਬੀ ਕਾਰ) ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਮਾਰੋਹ ਸਬੰਧੀ ਮੌਕਿਆਂ ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ।
ਸੈਨਾ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਪੀਏਪੀਆਰ (ਪਾਵਰਡ ਏਅਰ ਪਿਊਰੀਫਾਇੰਗ ਰੈਸਿਪਰੇਟਰ) ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਸਰਜਰੀ ਦੌਰਾਨ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕਰਮਣ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਹਨ। ਇਹ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜੋਧਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਇੱਕ ਅਦਿੱਖ ਦੁਸ਼ਮਣ ਨਾਲ ਲੜ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੋਰਸਾਂ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ ਕਮਾਂਡਰ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੈਨਾ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਜੋਧਿਆਂ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਵਧਾਏਗਾ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਮਰੱਥਾ ਅਨੂਸਾਰ ਕਾਰਜ ਕਰ ਸਕਣ। ਅਜਿਹੀ ਵੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੂਜੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਬੱਚਤ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੋਵਿਡ ਜੋਧਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਮਦਦ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸੈਨਾ ਹਸਪਤਾਲ (ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਰੈਫਰਲ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਲਈ ਸਿਖਰਲਾ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮਾਂਡੈਂਟ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਸ਼ਰਤ ਚੰਦਰ ਦਾਸ ਵੀ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਵਿਜੈ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੁੱਧ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ, ਨਰਸ ਅਤੇ ਅਰਧ ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਣਥੱਕ ਰੂਪ ਨਾਲ 24 ਘੰਟੇ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਕੇ ਸਰਬਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ।

President's Secretariat
President of India donates to Army Hospital on Vijay Diwas
Funds to be used to procure Air Filtering Equipment for Corona Warriors
26 JUL 2020 12:57PM by PIB Delhi
As a tribute to soldiers who fought valiantly and made supreme sacrifice in the Kargil war, the President of India, Shri Ram Nath Kovind today (July 26, 2020) presented a cheque of Rs 20 lakh to the Army Hospital (Research and Referral), Delhi, to buy equipment that will help doctors and paramedics to combat the Covid-19 pandemic effectively. Today is the 21st anniversary of the Kargil war victory which is celebrated as Vijay Diwas.
The President’s contribution to the Army Hospital has been made possible due to an exercise to economise expenditure in the Rashtrapati Bhavan and thus make more resources available to contain Covid-19. The President had earlier issued directions to reduce expenses by initiating a slew of measures in the Rashtrapati Bhavan. As a sequel to this initiative, he had earlier deferred the proposal to buy a limousine which was to be used for ceremonial occasions.
The contribution from the President to the Army Hospital will be used to procure units of PAPR (powered air purifying respirator), which are state-of-art equipment to enable medical professionals breathe during surgeries and protect them from infection. This will serve the larger cause of patients’ care and protection to those warriors who are fighting an invisible enemy.
In his role as the Supreme Commander of the Armed Forces, the President’s gesture will boost the morale of the frontline Covid Warriors of the Army Hospital. It will go a long way in providing a safe, conducive environment to them so that they can perform to the best of their ability. It is also hoped that the gesture will inspire other people and organisations to economise expenditure and utilise the savings to aid and support our Covid warriors.
The Army Hospital (Research and Referral) is the apex medical care centre for the Armed Forces of India. The Officiating Commandant Maj. Gen. Sarat Chandra Dash was also a participant in OP VIJAY for which he was awarded Yudh Seva Medal. In the prevailing situation, its doctors, nurses and paramedical staff are tirelessly working round the clock and providing the highest quality of medical care at great risk to their own lives.