చట్ట, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ
టాటా ఎడ్యుకేషన్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ ట్రస్ట్‌కు రూ.220 కోట్ల మినహాయింపును ఐటీఏటీ అనుమతి
25 JUL 2020 12:36PM by PIB Hyderabad
టాటా ఎడ్యుకేషన్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ ట్రస్ట్‌కు పెద్ద ఉపశమనం క‌లిగించేలా ఆదాయపు పన్ను అప్పీలేట్ ట్రైబ్యునల్ (ఐటీఏటీ) తీర్పును వెల్ల‌డించింది.
కమిషనర్ ఆదాయపు పన్ను (సీఐటీ) అప్పీల్‌కు వ్యతిరేకంగా చేసిన అప్పీల్‌పై ట్రస్ట్‌కు అనుకూలంగా జస్టిస్ పీపీ భట్‌ అధ్య‌క్ష‌త‌న గ‌ల ధర్మాసనం జులై 24న తన‌ తీర్పును వెలువ‌రించింది. టాటా ఎడ్యుకేషన్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ ట్రస్ట్‌కు దాదాపు రూ.220 కోట్లకు పైగా ఆదాయ‌పు పన్నును సీఐటీ విధించింది. తాజాగా స‌ద‌రు డిమాండ్‌కు ఎలాంటి కనీస చెల్లింపు చేయాల్సిన అవ‌స‌రం లేకుండానే ఐటీఏటీ ప‌న్ను డిమాండ్‌ను నిలిపివేసింది.
వివాదానికి ముంగిపు ప‌లికిన ఐటీఏటీ..
2011-12 మరియు 2012-13 సంవత్సరాలకు సంబంధించిన పన్ను చెల్లింపుల‌కు సంబంధించిన‌ది ఈ కేసు. ఆయా ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రాల‌లో సంస్థ అమెరికాలోని కార్నెల్ విశ్వవిద్యాలయంలో భారతీయ విద్యార్థులకు ప్ర‌తిభ స్కాలర్‌షిప్‌లను అందించడానికి గాను ఒక‌ ఎండోమెంట్ ఫండ్‌ను రూపొందించడం మరియు హార్వర్డ్ బిజినెస్ స్కూల్‌లో టాటా హాల్ అని పేరు పెట్టబడిన ఎగ్జిక్యూటివ్‌ భ‌వ‌నం నిర్మాణానికి ఆర్థిక సహాయం అందించడానికి ట్రస్ట్ ఖర్చు చేసిన డబ్బు అంశం ఇందులో పొందుప‌ర‌చ‌బ‌డి ఉంది. ఇది 2011-12లో రూ.197.79 కోట్లు, 2012-13లో రూ. 25.37 కోట్ల సొమ్మును విరాళంగా ఇచ్చింది. లోక్‌సభకు చెందిన పబ్లిక్ అకౌంట్ కమిటీ (పీఏసీ) 2018లో ఈ విషయ‌మై విచారణ కోర‌డంతో ఈ అంశంపై వివాదం ప్రారంభమైంది. ప్రత్యక్ష పన్నుల సంఘం మంజూరు చేసిన మినహాయింపు ఐ-టీ చట్టాన్ని ఇది ఉల్లంఘిస్తోందని నమ్ముతున్న‌ట్టుగా.. పీఏసీ న‌మ్ముతోంద‌ని అభిప్రాయ‌ప‌డ‌డంతో వివాదం మొద‌లైంది. ఈ విషయానికి ముంగిపు ప‌లికిన ఆదాయపు పన్ను అప్పీలేట్ ట్రైబ్యునల్.. శుక్రవారం అన్ని ఇతర విజ్ఞప్తుల‌ను "అన్వయించబడినవి, విద్యా విషయక మరియు ప్రభావవంతం కానివి" అని పేర్కొంది. "మేము ఈ ప‌న్ను సమస్యను మదింపుదారునికి అనుకూలంగా నిర్ణయించాము మరియు ఈ విజ్ఞప్తిని అనుమతించాము. అందువల్ల, మేము మదింపుదారుడి అభ్యర్ధనను సమర్థిస్తాము మరియు మినహాయింపు దావాను అనుమతించని ఫలితాన్ని తొలగిస్తున్నాము" అని ఇది తెలిపింది. అప్పీలేట్ ట్రైబ్యునల్ తన ఉత్తర్వులో ఇలా పేర్కొంది, “… ఇది పూర్తిగా నివారించదగిన వ్యాజ్యం, న్యాయపరమైన ఫోరమ్‌ల ముందు తీవ్రమైన వ్యాజ్యాన్ని అడ్డుకోవడమే కాక, మన ముందు ఉన్న మదింపుదారుడి వంటి దాతృత్వ సంస్థల యొక్క అరుదైన వనరులను ఇత‌రాల‌కు మళ్ళించేలా చేస్తుంది. ఈ ప‌రిణామం పెద్దగా సమాజానికి మంచిది కాదు.” ట్రైబ్యునల్ భారత ప్రభుత్వపు ప్రశంసనీయమైన పని చేసింద‌ని విశ్వ‌సిస్తోంది. స్థూల స్థాయిలో ఇటువంటి ముందుచూపు క‌లిగిన విధానాలను అనుసరించి క్షేత్ర‌స్థాయిలో ఇలాంటి ప్ర‌త్యేక వివక్త పరిస్థితులను మూసివేయ‌డం స‌బ‌బు కాదు. సంబంధిత అధికారుల‌ను ఇలాంటి విష‌యాల‌పై త‌గిన అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించ‌డం ద్వారా ఇలాంటి సంఘ‌ట‌న‌లు కనిష్ఠీక‌రించాలి అని ఐటీఏటీ అభిప్రాయ‌ప‌డింది. "పన్ను పరిపాలన వ్య‌వ‌స్థ‌లోని ప్రతిస్థాయిలో న్యాయమైన విధానాన్ని అవలంబించడం ద్వారా పన్ను చెల్లింపుదారుల‌కు స్నేహపూర్వక వాతావరణాన్ని సృష్టించే ప్రయత్నం చేయాల్సిన‌ అవ‌స‌రం ఎంతైనా ఉంది" అని ఐటీఏటీ అభిప్రాయ‌ప‌డింది.
అప్పీలేట్ ట్రైబ్యునల్ యొక్క వివరణాత్మక తీర్పును ఈ లింక్‌పై క్లిక్ చేయడం ద్వారా పొందవచ్చు

Ministry of Law and Justice
ITAT allows exemption of Rs 220 cr to Tata Education & Development Trust
25 JUL 2020 12:36PM by PIB Delhi
In a major relief for Tata Education and Development Trust, the Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) bench consisting of Justices PP Bhatt, President, ITAT , on 24th July ruled in favour of the trust in their appeal against commissioner income tax (CIT) appeal order wherein a demand of more than Rs.220 crore was levied by the tax department .ITAT also stayed the matter of that demand without any minimum pay.
The case pertains to assessment years 2011-12 and 2012-13 on money spent by the Trust for creating an endowment fund at Cornell University, US, to provide scholarships to Indian students, and granting financial assistance to the Harvard Business School for constructing an executive building to be named Tata Hall. It donated ₹197.79 crore in 2011-12 and ₹25.37 crore in 2012-13.
The controversy began after the Public Account Committee (PAC) of the Lok Sabha in 2018 sought an enquiry in the matter as it believed that exemption granted by the direct tax body was in violation of the I-T Act.
Concluding the matter, the Income-tax Appellate Tribunal (ITAT) on Friday stated that all other grounds of appeals will be “rendered, academic and infructuous”. "We have decided this issue in favour of the assessee and thus allowed this ground of appeal. We, therefore, uphold the plea of the assessee, and delete the resultant disallowance of claim of exemption,” it said.
The Appellate Tribunal also stated in its order that, “….this wholly avoidable litigation which does not only clog the serious litigation before the judicial forums but also diverts scarce resources of the philanthropic bodies, like the assessee before us, to the areas which do no good to the society at large.” The Tribunal hoped that the admirable work being done by the Government of India, in pursuing such forward looking policies at the macro level, is not allowed to be overshadowed by the isolated situations like this, at the field level, which must be minimized by sensitising the authorities concerned. It observed, “ An effort should be made to create a taxpayer friendly atmosphere by adopting just and fair approach at every level of the tax administration.”
The detailed ruling of Appellate Tribunal may be accessed by clicking on link