Ministry of Law and Justice
ITAT allows exemption of Rs 220 cr to Tata Education & Development Trust
25 JUL 2020 12:36PM by PIB Delhi
In a major relief for Tata Education and Development Trust, the Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) bench consisting of Justices PP Bhatt, President, ITAT , on 24th July ruled in favour of the trust in their appeal against commissioner income tax (CIT) appeal order wherein a demand of more than Rs.220 crore was levied by the tax department .ITAT also stayed the matter of that demand without any minimum pay.
The case pertains to assessment years 2011-12 and 2012-13 on money spent by the Trust for creating an endowment fund at Cornell University, US, to provide scholarships to Indian students, and granting financial assistance to the Harvard Business School for constructing an executive building to be named Tata Hall. It donated ₹197.79 crore in 2011-12 and ₹25.37 crore in 2012-13.
The controversy began after the Public Account Committee (PAC) of the Lok Sabha in 2018 sought an enquiry in the matter as it believed that exemption granted by the direct tax body was in violation of the I-T Act.
Concluding the matter, the Income-tax Appellate Tribunal (ITAT) on Friday stated that all other grounds of appeals will be “rendered, academic and infructuous”. "We have decided this issue in favour of the assessee and thus allowed this ground of appeal. We, therefore, uphold the plea of the assessee, and delete the resultant disallowance of claim of exemption,” it said.
The Appellate Tribunal also stated in its order that, “….this wholly avoidable litigation which does not only clog the serious litigation before the judicial forums but also diverts scarce resources of the philanthropic bodies, like the assessee before us, to the areas which do no good to the society at large.” The Tribunal hoped that the admirable work being done by the Government of India, in pursuing such forward looking policies at the macro level, is not allowed to be overshadowed by the isolated situations like this, at the field level, which must be minimized by sensitising the authorities concerned. It observed, “ An effort should be made to create a taxpayer friendly atmosphere by adopting just and fair approach at every level of the tax administration.”
The detailed ruling of Appellate Tribunal may be accessed by clicking on link

ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਟੀਏਟੀ ਨੇ ਟਾਟਾ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਟਰੱਸਟ ਨੂੰ 220 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ
25 JUL 2020 12:36PM by PIB Chandigarh
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ (ਆਈਟੀਏਟੀ) ਦੇ ਬੈਂਚ ਨੇ 24 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਟਾਟਾ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਟਰੱਸਟ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ (ਸੀਆਈਟੀ) ਦੇ ਉਸ ਅਪੀਲ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਟਰੱਸਟ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਪੀਲ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾ ਸੁਣਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 220 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਕਮ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਬੈਂਚ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਏਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਜਸਟਿਸ ਪੀਪੀ ਭੱਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਆਈਟੀਏਟੀ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਨਿਊਨਤਮ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਇਸ ਮੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਰੋਕ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਕੌਰਨੈੱਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਐਂਡੋਮੈਂਟ ਫੰਡ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟਰੱਸਟ ਦੁਆਰਾ ਖਰਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਅਤੇ ‘ਟਾਟਾ ਹਾਲ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਭਵਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਹਾਰਵਰਡ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਕੂਲ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਬਾਰੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਸਾਲ 2011-12 ਅਤੇ 2012-13 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਸਾਲ 2011-12 ਵਿੱਚ 197.79 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸਾਲ 2012-13 ਵਿੱਚ 25.37 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾਨ ਕੀਤੇ ਸਨ।
ਇਹ ਵਿਵਾਦ ਤਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਪਬਲਿਕ ਅਕਾਊਂਟ ਕਮੇਟੀ (ਪੀਏਸੀ) ਨੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੱਸੀ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਮੰਨਣਾ ਸੀ ਕਿ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਛੂਟ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ (ਆਈਟੀਏਟੀ) ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਪੀਲ ਦੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਅਧਾਰ ‘ਵਿਅਰਥ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਫਲ’ ਹੋਣਗੇ। ਆਈਟੀਏਟੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾ ਟੈਕਸ ਨਿਰਧਾਰਿਤੀ (assessee) ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਸੁਣਾਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਅਪੀਲ ਦੇ ਇਸ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਟੈਕਸ ਨਿਰਧਾਰਿਤੀ (assessee) ਦੀ ਪਟੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਛੂਟ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਨਾਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। '
ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ, ‘… ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟਾਲਣ ਯੋਗ ਜਾਂ ਨਿਰਥਰਕ ਮੁਕੱਦਮਾ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਨਿਆਇਕ ਫੋਰਮ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਟਕ ਰਹੇ ਗੰਭੀਰ ਮੁਕੱਦਮਿਆਂ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਰੋੜੇ ਅਟਕਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜੂਦ ਟੈਕਸ ਨਿਰਧਾਰਿਤੀ ਦੇ ਦੁਰਲੱਭ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵੱਲ ਮੋੜ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਕੁਝ ਵੀ ਭਲਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।’
ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਉੱਤੇ ਫੀਲਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਛਿਟਪੁਟ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੋਈ ਆਂਚ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾ ਕੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੇ ਇਹ ਰਾਇ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ, 'ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਹੀ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾ ਕੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ '।
ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਇਸ ਲਿੰਕ http://164.100.117.97/WriteReadData/userfiles/TEDT%20-%20ITAT%20Order.pdf ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰਕੇ ਪੜ੍ਹਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।