PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
24 JUL 2020 6:32PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Highest single day recovery for the third consecutive day - 34,602 COVID patients discharged in last 24 hours; Cumulative COVID Recoveries cross 8 Lakh; Case Fatality Rate is 2.38% and progressively falling
The trend of highest ever single day recoveries of COVID-19 patients continues unabated. For the third day in a row, the last 24 hours have recorded another high with 34,602 patients recovering. This has significantly bolstered the total number of recovered patients to cross 8 lakh and currently stands at 8,17,208. This has strongly boosted the recovery rate to reach a new high of 63.45% among COVID-19 patients.As a result of these constantly growing number of recoveries, the recovered patients outnumber the active cases (4,40,135 today) by 3,77,073. This difference is showing a progressively growing upward trend.the recoveries are improving and case fatality is continuously falling, which currently stands at 2.38%.
For details:
Accelerated increase in lab infrastructure continues to drive the ‘Test Track and Treat’ strategy; More than 1.5 Cr COVID-19 samples tested so far
More than 1.5 crore COVID samples (1,54,28,170) have been tested, till now. In the last 24 hours 3,52,801 samples have been tested for COVID-19 identification.This translates to 11179.83 tests per million (TPM) for India, which has seen a steady increase since the adoption of this strategy.
The number of labs in the public and private sectors are seeing a progressive enhancement. There are 897 labs in the government sector and 393 private labs.(Total=1290)
For details:
Dr. Harsh Vardhan speaks on India’s novel COVID containment strategy at the Shanghai Cooperation Organization (SCO) Health Minister's Meet
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare digitally participated in the Shanghai Cooperation Organization (SCO) Health Minister's Digital Meet today. Explaining the steps taken by the government, he said a series of actions were initiated in a graded way that included issuing of travel advisories, point-of-entry surveillance, community-based surveillance, enhancement of laboratory and hospital surge capacities, wide dissemination of technical guidelines on managing different aspects of disease outbreak and communicating risk to the public.The Union Health Minister spoke on the increase in testing capacity and health infrastructure during the lockdown and after.Dr Harsh Vardhan emphasized how the Indian traditional system of medicine has also contributed substantially in boosting the immunity of general population during COVID-19.He proposed the setting up of a new Sub Group on Traditional Medicine under the existing institutional meetings of the Shanghai Cooperation Organisation Health Ministers.
For details:
Shri PiyushGoyal calls for removing multiple hurdles in access to medicines at affordable prices
Commerce and Industry Minister Shri PiyushGoyal has called for all nations to enhance transparency in their trade and build trust to prevent losing their role as a preeminent trade partner. Addressing the 10th BRICS Trade Ministers virtual Meeting yesterday, he said that for trade to play its part in the recovery process, all the partners must be trustworthy and transparent. The Minister said that the ongoing crisis has exposed the world to vulnerabilities, forcing us to explore ways to support each other. He said that Trade can be an engine of reviving growth in such a scenario and this is premised on strengthening of the WTO based on its principles of openness, fairness, transparency, inclusivity, and non-discrimination. The Minister called for removing multiple hurdles in access to medicines at affordable prices created by the lopsided WTO rules for protecting intellectual property. He said that IPRs should not block access to critical medicines and other devices required for the treatment of the disease. Shri Goyal said that the pandemic has quite paradoxically provided us with a window of opportunity - to strengthen ourselves by building capacities, expanding manufacturing as well as plugging into the global value chains.
For details:
Restrictions on Public Procurement from certain countries
The Government has amended the General Financial Rules 2017 to enable imposition of restrictions on bidders from countries which share a land border with India on grounds of defence of India, or matters directly or indirectly related thereto including national security. Department of Expenditure has issued a detailed Order on public procurement. As per the Order, any bidder from such countries sharing a land border with India will be eligible to bid in any procurement whether of goods, services (including consultancy services and non-consultancy services) or works (including turnkey projects) only if the bidder is registered with the Competent Authority. The Competent Authority for registration will be the Registration Committee constituted by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade. Political and security clearance from the Ministries of External and Home Affairs respectively will be mandatory. The Order takes into its ambit public sector banks and financial institutions, Autonomous Bodies, Central Public Sector Enterprises and Public Private Partnership projects receiving financial support from the Government or its undertakings. Relaxation has been provided in certain limited cases, including for procurement of medical supplies for containment of COVID-19 global pandemic till 31st December 2020.
For details:
Commonwealth Secretary General hails Fit India Movement; Shri KirenRijiju says fitness awareness has helped Indians build immunity during pandemic
Minister of Youth Affairs and Sports Shri.KirenRijiju virtually attended the Ministerial Forum of Commonwealth countries to share India’s road on resumption of sporting events, post-Covid 19, and also to contribute to the creation of a collaborative sports policy in the post pandemic era. Speaking at the global forum Shri Rijiju said that as members of Commonwealth nations we need to stand in solidarity on all issues, especially at a time like this. Pointing to the importance of citizens staying fit during the pandemic, the Sports Minister said that a very important program, the Fit India Movement, was launched by our Prime Minister last year, and it has been very useful in fighting the pandemic since building fitness and immunity is crucial during these Covid times. Shri Rijiju saidthat India has successfully created awareness about the importance of staying fit through a series of dedicated online programs for citizens on fitness and well-being, all through the pandemic. Experts have shared their advice on health, nutrition, exercises that citizens of all age groups have used successfully.
For details:
HRD Minister holds a brainstorming session regarding “Stay in India and Study in India”
Union Minister for HRD Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ held a brainstorming session regarding “Stay in India and Study in India” with senior officials and Heads of Autonomous/Technical Organisations concerned of MHRD in New Delhi today. Shri Pokhriyal said that because of COVID-19 situation many students who wanted to pursue studies abroad have decided to stay back in India and pursue their studies within India. He said that there are also rising number of Indian students returning to India with concern about completion of their studies. He emphasized that Ministry of HRD should make all efforts to look into the needs of both these categories of students.Chairman UGC to head the committee for preparing guidelines and measures to ensure more and more students stay in India and study in India.
For details:
Department of Biotechnology provides seed funding for GennovaBiopharmaceuticals’s novel mRNA based COVID 19 Vaccine candidate-HGCO19
DBT-BIRAC has facilitated the establishment of ‘first-of-its-kind’ mRNA-based vaccine manufacturing platform in India. DBT has provided seed funding for the development of Gennova’s novel self-amplifying mRNA-based vaccine candidate for COVID19.In collaboration with HDT Biotech Corporation, Seattle, USA, Gennova has developed an mRNA vaccine candidate (HGCO19), with demonstrated safety, immunogenicity, neutralization antibody activity in the rodent and non-human primate models.
For details:
Cost Effective Process Technology of Favipiravir Developed by CSIR Used by M/s Cipla Ltd., for Scale up & the Repurposed Drug Expected to be Launched Soon
An off patent anti-viral drug Favipiravir, originally discovered by Fuji, Japan has shown promise in clinical trials for treatment of Covid-19 patients, especially the mild and the moderate patients.CSIR constituent lab CSIR-Indian Institute of Chemical Technology (CSIR-IICT) has developed a cost effective process using locally available chemicalsto synthesize this Active Pharmaceutical Ingredient (API) and transferred the technology to leading pharmaceutical industry M/s Cipla Limited.Cipla has scaled up the process in their manufacturing facility and approachedDCGI for permission to launch the product in India. Given that DCGI has given restricted emergency use for Favipiravir in the country, Cipla is now all set to launch the product to help patients suffering from Covid-19.
For details:
Raksha Mantri and Israeli Defence Minister telephonically discuss further strengthening defence ties
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh had a telephonic conversation with Defence Minister of Israel Lt Gen Benjamin Gantz today. Both the Ministers expressed satisfaction at the progress of strategic cooperation between the two countries and discussed possibilities of further strengthening the defence engagements.They also expressed satisfaction at the ongoing collaboration in research and development in fighting pandemic COVID-19 which will not only benefit the two countries but also aid the larger humanitarian cause.
For details:
President flags off Red Cross relief supply for flood affected people in Assam, Bihar and Uttar Pradesh
The President of India, Shri Ram NathKovind, flagged off nine trucks of Red Cross relief supplies from RashtrapatiBhavan today in the presence of Union Minister for Health and Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan. The President of India is the President of Indian Red Cross Society (IRCS). The relief material included items such as tarpaulins, tents, saris, dhotis, cotton blankets, kitchen sets, mosquito nets, bed sheets, buckets and two water purification units. In addition, COVID-19 protection items such as surgical masks, PPE kits, gloves and face shields are also part of the relief material flagged off by President Kovind. These items are meant to safeguard and protect health workers associated with IRCS medical services in these states as well as the volunteers of IRCS who are at the forefront of flood relief and rehabilitation efforts.
For details:
INPUTS FROM FIELD OFFICES
• Chandigarh: The Administrator, UT Chandigarh, appealed to Press to create awareness among the people about safety precautions to be taken by them to prevent covid infection. He mentioned that only messages through government advertisements will not suffice. The media must play a positive and pro-active role to create awareness among people for mask wearing and social distancing in tri-city.
• Punjab: COVID-19 patients violating home isolation instructions in Punjab will have to shell out Rs 5000 as fine, as per the new guidelines announced by Chief Minister Captain Amarinder Singh. Currently there are 951 patients in home isolation across the state. The Chief Minister also announced imposition of Rs 5000 as fine for owners of restaurants and commercial eating places violating social distancing norms, as a deterrent against defiance of the restrictions put in place to heck the spread of the pandemic in the state.
• Haryana: In view of the adverse conditions arising due to COVID-19 Pandemic, the Haryana State Pollution Control Board has initiated a drive to create awareness about the safe disposal of face masks, face covers, and gloves as they are part of new normal life, and the public should know how to dispose of them safely.
• Kerala: Three more Covid fatalities have been reported in the state today, pushing the death toll to 53. Meanwhile, health authorities have evaluated that Chekkiadpanchayat in Kozhikode is on the verge of Covid community spread; 23 people who attended a doctor’s wedding, including the groom have been tested positive. Two PG doctors at Kottayam Medical College have contracted the disease through contact leaving several people to go under observation. The CPI(M) has stated ahead of today’s all party meeting that it is against another total lockdown to contain the pandemic, but is for more stringent curbs at local level if required. Kerala confirmed the highest single-day spike of 1078 corona cases yesterday of which 798 cases were through contact, along with 65 cases with unknown source. Currently, 9,458 patients are undergoing treatment and 1,58,117 people under observation across the state.
• Tamil Nadu: 84 Raj Bhavan staff in Tamil Nadu including security personnel and fire service staff have tested positive for Corona infection on Thursday. Patanjali moves Madras HC to vacate injunction on ‘Coronil’; a Chennai-based industrial equipment cleaning firm has filed a civil suit for alleged trademark infringement. With cases of Covid-19 increasing in the southern districts, government doctors who were sent on deputation to Chennai are being asked return to their parent districts after cancellation of deputation. TN’s Covid tally has gone up to 1,92,964 with 6472 new cases reported yesterday; 88 deaths take the toll to 3,232; Chennai breaches 90,000-mark.
• Karnataka: SwasthVayu, the first Indian-made non-invasive ventilator, will begin clinical trials at Manipal Hospitals, Bengaluru. State will soon provide financial aid to the people from the SC & ST – who have lost jobs or are facing financial crunch due to lockdown- to take up self-employment. Karnataka HC asked the state government to issue direction to all hospitals to supply data on beds available regularly so that it can be updated on the online portal for status on Covid beds. 5030 new cases & 97 deaths reported yesterday; 2207 cases in Bangalore city. Total positive cases: 80,863; Active cases: 49,931; Deaths: 1616.
• Andhra Pradesh: Krishna district collector denies news of lockdown from July 26 in the wake of increasing corona cases and deaths. He said the news circulating on social media was baseless. Meanwhile, lockdown has been imposed in Nellore from today and commercial establishments will be open till 1 o’clock. With the number of positive cases rising day by day in Tirupati, people queue up for Covid testing at Ruia hospital. 7998 new cases and 61 deaths reported yesterday. Total Covid cases reported: 72,711; Active cases: 34,272; Deaths: 884.
• Telangana: Private hospitals, labs in Hyderabad warned-Health officials said they would not hesitate to seize erring private healthcare facilities and laboratories in Hyderabad that are involved in providing Covid-19 facilities to patients. 1567 new cases, 1661 recoveries & 09 deaths reported yesterday; out of 1567 cases, 662 cases reported from GHMC. Total cases: 50,826; Active cases: 11,052; Deaths: 447; Discharges: 39,327.
• Maharashtra: Mumbai is adopting innovative ideas to contain the pandemic, like Contactless ticket checking system introduced by the Central Railways. The Mumbai Division has launched an App called CheckIn Master for the ticket checking staff at ChhatrapatiShivajiMaharaj Terminus in Mumbai. The App has OCR and QR code scanning features to check Passenger Reserve System and Unreserved Ticketing System tickets from a safe distance. In the next phase which will be implemented soon, flap-based gates are being planned to be installed at entry/exit with automatic QR-code based ticket checking. Mumbai has 22,800 active cases out of total 1.05 lakh reported cases till date. The number of active cases in Maharashtra is 1.40 lakhs.
• Gujarat: In Gujarat, the total number of Covid 19 cases crossed 52,000 mark after a total of 1,078 cases were reported on Thursday. The state tally of coronavirus infections now stand at 52,477. This is the highest single-day spike reported in the state so far. However, with 12,348 active cases, Gujarat is in the eighth spot in terms of active cases in the country. The state also reported 28 deaths on Thursday, taking the death toll to the pandemic to 2,257.
• Rajasthan: 375 new positive cases and 4 deaths have been reported this morning taking the state tally of COVID-19 to 33,595 death toll is 598. Today Alwar district reported a record high of 224 cases in a single day from the state.
• Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, the festivals of Rakshabandhan and Eid-ul-Juha will not be celebrated in public this year due to the increasing transition of Corona. This apart, 10 days complete lockdown will be imposed from 8.00 p.m. today which will be enforced in Bhopal Municipal limit only. The supply of most essential commodities like medicines, vegetables, fruits, milk etc. will be ensured. Madhya Pradesh reported 632 new Covid 19 cases during the last 24 hours, taking the state tally to 25,474. However, the number of active cases are 7,355.
• Chhattisgarh: A record high 371 new positive cases have been reported on Thursday in Chhattisgarh. Now the state tally of COVID-19 stands at 6,370. Raipur alone reported 205 new positive cases, followed by 34 cases from Kabirdham and then 23 cases from Rajnandgaon.
• Arunachal Pradesh
•
• In Arunachal Pradesh, rapid response teams conducting antigen test across capital region Itanagar. Twenty teams organised test camps and conducted 2672 test. Out of these 30 people detected positive and being treated as per protocol. With 42 recoveries, the total active cases in Arunachal Pradesh stands at 654.
• Manipur: Manipur Information Commission has notified that all 'Appeal' and 'Complaint' proceedings of the Commission is adjourned until lockdown is lifted, in view of prevailing COVID-19 situation and State-wide lockdown imposed by State Government.Churachandpur in Manipur mounts a massive contact tracing exercise to avert chances of Covid-19 spread at community level after a private laboratory staff tests positive.
• Mizoram: Chief Minister of Mizoram Shri Zoramthanga sanctioned over Rs. 3.85 crore rupees for quarantine facilities in 8 districts.
• Nagaland: In Nagaland, 63 positive cases of COVID-19 have been confirmed. 41 in Dimapur, 21 in Kohima& 1 in Peren. Total Covid-19 positive cases in Nagaland stands at 1237 with 707 active cases and 530 recoveries.
FACTCHECK
A stamp with the word Fake on a snip of a tweet posted by a twitter handle Irmak Idoya. It reads as follows:Indian airforce had crossed the border to conduct airstrike on the Nepal territories today. India conducted an airstrike in Kot Kharak Singh Pernawan near India Nepal border.In responding, we've shot down Indian jet & two Indian pilots killed.

PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
24 JUL 2020 6:32PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• గ‌త 24 గంట‌ల్లో 34,602మంది కోలుకోగా ఒకేరోజు వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్యరీత్యా కొత్త రికార్డు.
• దేశవ్యాప్తంగా ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 8 లక్షలకుపైగా న‌మోదు.
• కోవిడ్‌-19 మరణాలు స్థిరంగా తగ్గుతూ 2.38 శాతానికి పతనం.
• దేశంలో 1,290 ప్రయోగశాలల్లో రోగ నిర్ధారణ; నేటిదాకా 1.5 కోట్లకుపైగా నమూనాల పరీక్ష.
• అందుబాటు ధర ఔషధాలపై అంతర్జాతీయ ఆటంకాల తొలగింపునకు శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్‌ పిలుపు.
• మహమ్మారి వేళ భారతీయుల్లో రోగనిరోధకత దిశగా తోడ్పడంది దృఢత్వంపై వారికిగల అవగాహనే: శ్రీ కిరణ్‌ రిజిజు.
వరుసగా మూడోరోజు రికార్డు స్థాయిలో 34,602 మందికి కోవిడ్‌ వ్యాధి నయం; మొత్తం కోలుకున్నవారి సంఖ్య 8 లక్షలకుపైగా న‌మోదు; మరణాలు స్థిరంగా తగ్గుతూ 2.38 శాతానికి పతనం
దేశంలో కరోనా వైరస్ బారిన‌ప‌డి కోలుకుంటున్న‌వారి సంఖ్య నిరాటంకంగా పెరుగుతోంది. ఈ మేరకు ఇవాళ వ‌రుస‌గా మూడోరోజు... 24 గంటల్లో అత్యధికంగా 34,602 మందికి వ్యాధినయం కాగా, మరో కొ్త రికార్డు నమోదైంది. దీంతో ఇప్ప‌టిదాకా కోలుకున్న‌వారి సంఖ్య 8 లక్షలుదాటి 8,17,208కు చేర‌డంతో కోలుకునేవారి జాతీయ స‌గ‌టు ఒక్కసారిగా 63.45 శాతానికి పెరిగి కొత్త ఎత్తులు అందుకుంది. కోలుకుంటున్నవారి సంఖ్య నిరంతరం పెరుగుతున్న కారణంగా ఇక చికిత్సలోగల (4,40,135)కేసులు-కోలుకున్న కేసులమ‌ధ్య అంత‌రం 3,77,073కు పెరిగింది. కోవిడ్‌-19 బారినుంచి బయటపడుతున్నవారి సంఖ్య స్థిరంగా పెరుగుతున్నందువల్ల మరణాల సగటు గణనీయంగా తగ్గుతూ ప్రస్తుతం 2.38 శాతానికి పతనమైంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1641010
ప్రయోగశాలల మౌలిక సౌకర్యం పెరుగుదలలో వేగంతో ‘పరీక్ష-అన్వేషణ-చికిత్స’ వ్యూహానికి బలం; ఇప్పటిదాకా 1.5 కోట్లకుపైగా కోవిడ్‌-19 నమూనాల పరీక్ష
దేశవ్యాప్తంగా గడచిన 24 గంటల్లో 3,52,801 రోగ నిర్ధారణ పరీక్షలు నిర్వహించిన నేపథ్యంలో ఇప్పటిదాకా పరీక్షించిన నమూనాల సంఖ్య 1.5 కోట్లకుపైగా (1,54,28,170)
నమోదైంది. త్రిముఖ వ్యూహం నేపథ్యంలో భారత్‌లో నేడు ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు రోజువారీ పరీక్షిస్తున్న (TPM) నమూనాల సంఖ్య 11,179.83కు పెరిగింది.
ప్ర‌స్తుతం ప్రభుత్వ రంగంలో 897, ప్రైవేటు రంగంలో 393 వంతున దేశంలో ప్రయోగశాలల సంఖ్య (మొత్తం 1,290) ప్రగతిశీలంగా పెరుగుతోంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640964
షాంఘై సహకార సంస్థ (ఎస్‌సీవో) ఆరోగ్య మంత్రుల సమావేశంలో భారత కోవిడ్‌ నియంత్రణ వ్యూహంపై ప్రసంగించిన డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ ఇవాళ ‘షాంఘై సహకార సంస్థ (SCO) డిజిటల్‌ మాధ్యమ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా భారతదేశంలో కోవిడ్‌-19 నియంత్రణ దిశగా తీసుకున్న చర్యల గురించి వెల్లడించారు. ఈ మేరకు ప్రభుత్వం దశలవారీగా, క్రమబద్ధంగా చర్యలు తీసుకుందని, ప్రయాణ సంబంధ సూచనల జారీ, సరిహద్దులలో నిఘా, సామాజిక ఆధారిత నిఘా, కేసుల పెరుగుదలకు అనుగుణంగా ప్రయోగశాలలు-ఆస్పత్రుల సామర్థ్యం పెంపు, వ్యాధి వ్యాప్తి ముప్పు తదితరాలపై సాంకేతికపరంగా మార్గదర్శకాలతో ఎప్పటికప్పుడు ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడం వంటి చర్యలను ప్రభుత్వం చేపట్టిందని వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640964
అందుబాటు ధర ఔషధాల లభ్యతపై అంతర్జాతీయ ఆటంకాల తొలగింపునకు శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్‌ పిలుపు
అంత‌ర్జాతీయ వాణిజ్యంలో అన్ని దేశాలూ పారదర్శకతకు ప్రాధాన్యమివ్వాలని, విశ్వ‌స‌నీయ‌త‌ను పెంచుకుంటూ ఇతర దేశాలతో వాణిజ్య భాగ‌స్వాములుగా త‌మ కీల‌క‌పాత్ర‌ను కోల్పోకుండా జాగ్ర‌త్త వ‌హించాల‌ని భార‌త వాణిజ్య-పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ పిలుపునిచ్చారు. నిన్న వాస్త‌విక సాదృశ మాధ్యమంద్వారా నిర్వ‌హించిన బ్రిక్స్ వాణిజ్య మంత్రుల 10వ‌ స‌మావేశంలో ఆయ‌న ప్ర‌సంగించారు. మ‌హ‌మ్మారి నుంచి కోలుకునే ప్ర‌క్రియ‌లో వాణిజ్య రంగం త‌న పాత్ర‌ను స‌మ‌ర్థంగా పోషించే దిశ‌గా భాగ‌స్వామ్య దేశాల‌న్నీ విశ్వ‌స‌నీయంగా, పారదర్శకంగా వ్య‌వ‌హ‌రించాల‌ని సూచించారు. ప్రస్తుత సంక్షోభం ప్రపంచ దుర్బలత్వాన్ని తేట‌తెల్లం చేయ‌డంద్వారా ప‌ర‌స్ప‌రం మ‌ద్ద‌తు అవ‌కాశాల అన్వేష‌ణ ప‌రిస్థితులవైపు నెట్టింద‌ని గుర్తుచేశారు. మేధో సంపద హ‌క్కుల ప‌రిర‌క్ష‌ణ పేరిట ప్ర‌పంచ వాణిజ్య సంస్థ (WTO) నిర్దేశించిన అసంబద్ధ నిబంధ‌న‌ల‌వ‌ల్ల అందుబాటు ధ‌ర‌తో ఔషధాల ల‌భ్య‌త‌ను దుర్ల‌భం చేస్తున్న ఆటంకాల‌ను తొలగించాలని మంత్రి పిలుపునిచ్చారు. కోవిడ్‌-19 వ్యాధి చికిత్సకు అవసరమైన కీలక ఔషధాలు, వైద్య పరికరాలు లభ్యతకు మేధోసంపద హక్కుల పరిరక్షణ నిబంధనలు అడ్డుపడరాదని స్పష్టం చేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640867
కొన్ని దేశాల నుంచి బహిరంగ కొనుగోళ్లపై ఆంక్షలు విధించిన ప్రభుత్వం
భారతదేశంతో భూభాగ సరిహద్దులున్న దేశాల నుంచి బహిరంగ కొనుగోళ్లపై ఆంక్షలు విధించే దిశగా కేంద్ర ప్రభుత్వం సాధారణ ద్రవ్య నిబంధనలు-2017ను సవరిస్తున్నట్లు ఉత్తర్వులలో పేర్కొంది. దేశ రక్షణ, జాతీయ భద్రతసహా ప్రత్యక్షంగా/పరోక్షంగా సంబంధిత విషయాలలో జాగరూకత దృష్ట్యా ఈ చర్య తీసుకుంది. ఈ ఉత్తర్వుల ప్రకారం.. భారత్‌తో భూ సరిహద్దుగల దేశాలనుంచి కొనుగోలుదారులు సముచిత భారత ప్రాధికార సంస్థవద్ద నమోదై ఉంటే మాత్రమే వస్తుసేవల (కన్సల్టెన్సీ-నాన్ కన్సల్టెన్సీ సేవలుసహా) కొనుగోళ్లు చేయడానికి లేదా వివిధ పనులు (కీలక ప్రాజెక్టులుసహా) చేపట్టడానికి అర్హులు. దీనికి సంబంధించి పరిశ్రమలు-అంతర్గత వాణిజ్య ప్రోత్సాహక విభాగం ఏర్పాటుచేసిన రిజిస్ట్రేషన్ కమిటీయే సముచిత ప్రాధికార సంస్థగా వ్యవహరిస్తుంది. అంతేకాకుండా విదేశాంగ, దేశాయాంగ మంత్రిత్వ శాఖలనుంచి రాజకీయ-భద్రతానుమతి కూడా తప్పనిసరి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640778
‘సుదృఢ భారతం’పై కామన్‌వెల్త్‌ సెక్రటరీ జనరల్‌ ప్రశంస; మహమ్మారివేళ భారతీయుల రోగనిరోధకతకు ఈ అవగాహనే తోడ్పడింది: శ్రీ కిరణ్‌ రిజిజు
కేంద్ర యువ‌జ‌న‌ వ్యవహారాలు-క్రీడ‌లశాఖ మంత్రి శ్రీ కిర‌ణ్ రిజిజు కామ‌న్‌వెల్త్ దేశాల మంత్రుల స్థాయి స‌మావేశంలో దృశ్య‌-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా పాల్గొన్నారు. కోవిడ్-19 మ‌హ‌మ్మారి అనంత‌ర కాలంలో క్రీడాపొటీల‌ పున‌రుద్ధ‌రణపై భార‌త్‌ దృక్పథాన్ని కామ‌న్‌వెల్త్‌ దేశాల‌తో పంచుకోవడం, సమష్టి క్రీడా విధాన రూపకల్పన లక్ష్యంగా ఈ సమావేశం నిర్వహించారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ కిరణ్‌ రిజిజు భారతదేశంలో కోవిడ్‌-19 నియంత్రణ దిశగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేపట్టిన చర్యలను వివరిస్తూ... ‘సుదృఢ భారతం’ ఉద్యమం గురించి ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించారు. ఈ ఉద్యమం ఫలితంగా భారతీయులలో కలిగిన అవగాహన కోవిడ్‌ మహమ్మారి సమయంలో ప్రజల రోగనిరోధకత పెంపునకు ఎంతగానో తోడ్పడిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఆ మేరకు నిపుణులు, ఆరోగ్యం, పౌష్టికాహారం, వ్యాయామం తదితరాలపై సూచ‌న‌లివ్వగా అన్ని వ‌య‌సుల వారూ వీటిని విజ‌య‌వంతంగా ఉప‌యోగించుకున్నారని తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640935
“భారత్‌లోనే ఉండండి-భారత్‌లోనే చద‌వండి” ఇతివృత్తంగా మేధోమ‌థ‌న స‌ద‌స్సు నిర్వహించిన కేంద్ర హెచ్ఆర్‌డి మంత్రి
కేంద్ర మాన‌వ వ‌న‌రుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్ఇవాళ న్యూఢిల్లీలో భారత్‌లో ఉంటూ-భారత్‌లోనే చదువుఇతివృత్తంగా త‌మ శాఖ పరిధిలోని స్వ‌యంప్ర‌తిప‌త్తిగ‌ల/సాంకేతిక విద్యా సంస్థ‌ల అధిప‌తుల‌తోపాటు సీనియర్ అధికారులతో మేధోమ‌థ‌న సద‌స్సు నిర్వ‌హించారు. ఈ సంద‌ర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ- కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి పరిస్థితుల‌వ‌ల్ల విదేశాల్లో విద్యాభ్యాసం చేయ‌ద‌ల‌చిన చాలామంది విద్యార్థులు స్వ‌దేశంలోనే ఉండి-ఇక్క‌డే చదువుకోవాలని నిర్ణయించుకున్న‌ట్లు గుర్తుచేశారు. అలాగే ప్రస్తుతం విదేశాల్లో ఉండి, చదువు పూర్తిచేయడం కోసం స్వదేశానికి తిరిగి వస్తున్నవారి సంఖ్య కూడా పెరుగుతున్నదని పేర్కొన్నారు. ఈ నేపథ్యంలో వారందరి చదువుల అవసరాలు తీర్చేవిధంగా హెచ్‌ఆర్‌డి మంత్రిత్వశాఖ అన్నివిధాలా కృషిచేయాలని మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ఈ నేపథ్యంలో యూజీసీ చైర్మన్‌ నేతృత్వాన ఓ కమిటీ కూడా ఏర్పాటు కానుంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640975
జెన్నోవా బయోఫార్మాస్యూటికల్స్ లిమిటెడ్ చేప‌ట్టిన న‌వ్య ఎంఆర్ఎన్ఏ ఆధారిత కోవిడ్‌-19 న‌మూనా టీకా ‘హెచ్‌జీసీవో19’ అభివృద్ధికి ప్రారంభ నిధి స‌మ‌కూర్చిన బయోటెక్నాలజీ శాఖ‌
భారతదేశంలో మొట్టమొదటిఎంఆర్ఎన్ఎ (mRNA) ఆధారిత టీకా తయారీ వేదికకు బయోటెక్నాలజీ శాఖ పరిధిలోని బిఐఆర్‌ఏసీ (DBT-BIRAC) వెసులుబాటు కల్పించింది. ఈ మేరకు జెన్నోవా బయోఫార్మాస్యూటికల్స్ లిమిటెడ్ చేప‌ట్టిన న‌వ్య ఎంఆర్ఎన్ఏ ఆధారిత కోవిడ్‌-19 న‌మూనా టీకా ‘హెచ్‌జీసీవో19’ (HGCO19) అభివృద్ధికి ప్రారంభ నిధి స‌మ‌కూర్చింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640927
సీఎస్‌ఐఆర్‌ ఆవిష్కరించిన ‘ఫావిపిరవిర్‌’ చౌక తయారీ ప్రక్రియతో త్వరలో అందుబాటులోకి రానున్న పునర్నిర్మిత ఔషధం
పేటెంట్‌ హక్కులు ముగిసిన వైరస్‌ నిర్మూలన ఔషధం ‘ఫావిపిరవిర్‌’ (జపాన్‌ కంపెనీ ‘ఫుజి’ ఈ మందు వాస్తవ పరిశోధక రూపకర్త) కోవిడ్‌-19 రోగులకు.. ప్రత్యేకించి స్వల్ప, ఓ మోస్తరు లక్షణాలున్నవారి చికిత్స సంబంధిత ప్రయోగాత్మక పరీక్షలలో సమర్థ పనితీరు కనబరచింది. ఈ నేపథ్యంలో సీఎస్‌ఐఆర్ ఆధ్వర్యంలోని ఇండియన్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ కెమికల్‌ టెక్నాలజీ సంస్థ స్థానికంగా లభించే ఔషధ ముడిపదార్థాలతో ఈ మందును చౌకగా రూపొందించే ప్రక్రియను ఆవిష్కరించింది. ప్రస్తుతం దీన్ని మన దేశంలోని ప్రముఖ
ఔషధ తయారీ సంస్థ ‘సిప్లా లిమిటెడ్‌’కు బదలాయించింది. తదనుగుణంగా ఈ ఔషధ ఉత్పత్తిని పెంచిన సిప్లా సంస్థ దీన్ని చికిత్సకు అందుబాటులో ఉంచడం కోసం డీసీజీఐ అనుమతి కోసం ఎదురుచూస్తోంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640816
భారత-ఇజ్రాయెల్‌ రక్షణశాఖ మంత్రుల మధ్య టెలిఫోన్‌ సంభాషణ
రక్షణశాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ ఇవాళ ఇజ్రాయెల్‌ రక్షణ శాఖ మంత్రి గౌరవనీయ లెఫ్టినెంట్‌ జనరల్‌ బెంజమిన్‌ గాంజ్‌తో టెలిఫోన్‌ద్వారా సంభాషించారు. రెండు దేశాలమధ్య వ్యూహాత్మక రక్షణ సహకారం ప్రగతిపై ఈ సందర్భంగా వారిద్దరూ సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. అదే సమయంలో రక్షణరంగ సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేయడానికిగల అవకాశాలపై వారు చర్చించారు. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారిపై పోరులో భాగంగా రెండు దేశాలూ సంయుక్తంగా చేపట్టిన పరిశోధనల ప్రగతిపైనా వారు సంతృప్తి వెలిబుచ్చారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640972
అసోం, బీహార్‌, ఉత్తరప్రదేశ్‌ రాష్ట్రాల్లో వరద బాధితులకు భారత రెడ్‌క్రాస్‌ సొసైటీ సహాయ సామగ్రి రవాణాకు జెండా ఊపిన రాష్ట్రపతి
భారత రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్‌నాథ్‌ కోవింద్ ఇవాళ కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ సమక్షంలో రాష్ట్రపతి భవన్ నుంచి 9 ట్రక్కుల రెడ్‌క్రాస్‌ సొసైటీ సహాయ సామాగ్రిని జండా ఊపి పంపించారు. వరద బాధితులకు పంపిణీ కోసం భారత రెడ్‌క్రాస్ సొసైటీ (IRCA)కి అధ్యక్ష హోదాలో రాష్ట్రపతి ఈ వాహనాలను సాగనంపారు. ఈ సహాయ సామగ్రిలో టార్పాలిన్లు, గుడారాలు, చీరలు, ధోవతులు, నూలు కంబళ్లు, వంటపాత్రలు, దోమతెరలు, దుప్పట్లు, బకెట్లు, రెండు నీటిశుద్ధి యూనిట్లు తదితరాలున్నాయి. వీటితోపాటు కోవిడ్-19 సంబంధిత సర్జికల్ మాస్కులు, పీపీఈ కిట్లు, గ్లోవ్స్, ముఖ కవచాలు వంటి రక్షణ పరికరాలు కూడా ఉన్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1640923
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• చండీగఢ్‌: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం చండీగఢ్‌లో కోవిడ్ సంక్రమణ నివారణ జాగ్రత్తలపై ప్రజలకు అవగాహన కల్పించాల్సిందిగా పత్రికా-ప్రసార మాధ్యమాలకు నగరపాలన యంత్రాంగాధిపతి విజ్ఞప్తి చేశారు. ఈ దిశగా ప్రభుత్వం జారీచేసే ప్రకటనలు, సందేశాలు మాత్రమే సరిపోవని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ త్రిముఖ నగరంలో మాస్కు ధారణ, సామాజిక దూరం పాటించడంపై ప్రజలలో అవగాహన కల్పనకు సానుకూల-చురుకైన పాత్ర పోషించాలన్నారు.
• పంజాబ్: ముఖ్యమంత్రి కెప్టెన్ అమరీందర్ సింగ్ ప్రకటించిన కొత్త మార్గదర్శకాల ప్రకారం రాష్ట్రంలో ఏకాంత గృహవాసం నిర్దేశాలను ఉల్లంఘించే కోవిడ్-19 రోగులు రూ.5000 జరిమానా చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. కాగా, ప్రస్తుతం రాష్ట్రవ్యాప్తంగా 951 మంది ఏకాంత గృహవాస వైద్య పర్యవేక్షణలో ఉన్నారు. మరోవైపు సామాజిక దూరం నిబంధనలను ఉల్లంఘిస్తున్న రెస్టారెంట్లు, వాణిజ్య ఆహార ప్రదేశాల యజమానులకూ రూ.5000 జరిమానా విధిస్తామని ముఖ్యమంత్రి ప్రకటించారు, రాష్ట్రంలో మహమ్మారి వ్యాప్తి నిరోధం దిశగా విధించిన ఆంక్షలను ధిక్కరించేవారికి ఇదొక హెచ్చరిక కానుంది.
• హర్యానా: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌ మహమ్మారి ప్రతికూల పరిస్థితుల దృష్ట్యా మాస్కులు, ముఖ కవచాలు, చేతి తొడుగులు తదితరాలను సురక్షితంగా పారవేయడంపై ప్రజలకు అవగాహన కల్పించేందుకు హర్యానా రాష్ట్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి ఒక కార్యక్రమం ప్రారంభించింది.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో ఇవాళ మూడు మరణాలు నమోదవడంతో మొత్త మృతుల సంఖ్య 53కు చేరింది. కాగా, కోళికోడ్‌లోని చెకియాడ్ పంచాయతీలో కోవిడ్ సామాజిక వ్యాప్తి అంచున ఉందని ఆరోగ్యశాఖ అధికారులు అంచనా వేస్తున్నారు. ఓ డాక్టర్‌ వివాహం సందర్భంగా ఆయనసహా పెళ్లికి హాజరైన 23 మందికి వైరస్‌ సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. అలాగే కోట్టయం వైద్య కళాశాలలో ఇద్దరు పీజీ వైద్యులు వ్యాధిగ్రస్తులతో పరిచయంవల్ల కోవిడ్‌ బారినపడ్డారు. రాష్ట్రంలో మరోసారి దిగ్బంధం విధింపునకు తాము వ్యతిరేకమని అఖిలపక్ష సమావేశానికి ముందే సీపీఎం ప్రకటించింది. అవసరమైతే, స్థానిక స్థాయిలో కఠినచర్యలు తీసుకోవచ్చునని సూచించింది. కేరళలో నిన్న అత్యధికంగా 1078 కేసులు నమోదవగా వీటిలో 798 పరిచయాలద్వారా సోకాయి. మరో 65 కేసులకు మూలాలు తెలియలేదు. ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలో 9,458మంది చికిత్స పొందుతుండగా 1,58,117మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: రాష్ట్రంలోని రాజ్‌భవన్‌లో 84 మంది సిబ్బందిసహా భద్రత, అగ్నిమాపక సేవా సిబ్బంది కూడా కరోనావైరస్‌ బారినపడ్డారు. మరోవైపు కోవిడ్‌ వ్యాధి నివారణకు తాము రూపొందించిన ‘కరోనిల్‌’ ఆయుర్వేద ఔషధం విక్రయాలపై తాత్కాలిక నిలిపివేతను రద్దుచేయాలని కోరుతూ పతంజలి సంస్థ మద్రాస్ హైకోర్టులో అభ్యర్థన దాఖలు చేసింది. కాగా, వ్యాపార చిహ్నం ఉల్లంఘన కింద చెన్నైలోని పారిశ్రామిక పరికరాల శుభ్రత సంస్థ పతంజలిపై పిటిషన్‌ దాఖలు చేసింది. తమిళనాడు దక్షిణ జిల్లాల్లో కేసులు పెరగడంతో చెన్నైకి డిప్యుటేషన్‌పై పంపిన ప్రభుత్వ వైద్యులు తిరిగి వారి సాధారణ పని ప్రదేశాలకు వెళ్లిపోవాలని ప్రభుత్వం ఆదేశించింది. రాష్ట్రంలో నిన్న 6472 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసులు 1,92,964కు పెరిగాయి; అలాగే మరో 88 మరణాలతో మృతుల సంఖ్య 3,232కు చేరింది. చెన్నైలో కేసుల సంఖ్య ప్రస్తుతం 90,000 స్థాయిని దాటింది.
• కర్ణాటక: మొట్టమొదటి స్వదేశీ నాన్-ఇన్వేజివ్‌ వెంటిలేటర్ ‘స్వస్థాయు’పై బెంగళూరులోని మణిపాల్ ఆస్పత్రిలో వైద్యపరమైన పరీక్షలు నిర్వహిస్తారు. రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌ దిగ్బంధంవల్ల ఉద్యోగాలు, ఉపాధి కోల్పోయిన ఎస్సీ-ఎస్టీలకు స్వయంఉపాధికోసం ప్రభుత్వం త్వరలో ఆర్థిక సహాయం అందించనుంది. కోవిడ్ పడకల లభ్యతపై ఆన్‌లైన్ పోర్టల్‌లో తాజా సమాచారం ఉంచాలని అన్ని ఆసుపత్రులకు ఆదేశాలివ్వాలని కర్ణాటక హైకోర్టు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని కోరింది. రాష్ట్రంలో నిన్న 5030 కొత్త కేసులు, 97 మరణాలు నమోదయ్యాయి. కొత్త కేసులలో బెంగళూరు నగరంలో 2207 నమోదైన నేపథ్యంలో రాష్ట్రంలో మొత్తం కేసులు80,863కు చేరాయి; వీటిలో యాక్టివ్‌ కేసులు: 49,931; మరణాలు: 1616గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: కరోనా కేసులు, మరణాలు పెరుగుతున్నందున జూలై 26 నుంచి జిల్లాలో దిగ్బంధం విధిస్తారన్న సోషల్‌ మీడియా ప్రచారాన్ని కృష్ణా జిల్లా కలెక్టర్‌ ఖండించారు. ఇదంతా కేవలం వదంతి మాత్రమేనని, సదరు వార్తలు నిరాధారమని ఆయన స్పష్టం చేశారు. కాగా, నెల్లూరు జిల్లాలో ఇవాళ్టినుంచి దిగ్బంధం విధించబడింది. అయితే, ప్రజల సౌకర్యార్థం వాణిజ్య దుకాణాలు మధ్యాహ్నం 1:00 గంటవరకు తెరచి ఉంచేందుకు ప్రభుత్వం అనుమతించింది. తిరుపతిలో రోజురోజుకు కేసుల సంఖ్య పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో ప్రజలు ఇవాళ రుయా ఆసుపత్రివద్ద రోగ నిర్ధారణ పరీక్ష కోసం బారులుతీరారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 7998 కొత్త కేసులు, 61 మరణాలు నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 72,711; యాక్టివ్‌ కేసులు: 34,272; మరణాలు: 884గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: హైదరాబాద్‌లో కోవిడ్‌-19 రోగులకు చికిత్స అందిస్తున్న ప్రైవేటు ఆసుపత్రులు, రోగ నిర్ధారణ ప్రయోగశాలలు అక్రమాలకు పాల్పడితే వాటిని మూసివేసేందుకు వెనుకాడబోమని తెలంగాణ ఆరోగ్యశాఖ అధికారులు హెచ్చరించారు. కాగా, రాష్ట్రంలో నిన్న 1567 కొత్త కేసులు, 9 మరణాలు నమోదయ్యాయి. గత 24 గంటల్లో 1661 మంది కోలుకున్నారు. ఇక కొత్త కేసులలో 662 జీహెచ్‌ఎంసీ పరిధిలోనే నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 50,826; యాక్టివ్‌ కేసులు: 11,052; మరణాలు: 447; డిశ్చార్జి కేసులు: 39,327గా ఉన్నాయి.
• మహారాష్ట్ర: సెంట్రల్ రైల్వే ప్రవేశపెట్టిన స్పర్శరహిత టికెట్ తనిఖీ వ్యవస్థ వంటి వినూత్న ఆవిష్కరణను కోవిడ్‌ నివారణలో వినియోగించడంపై ముంబై నగరపాలక సంస్థ యోచిస్తోంది. కాగా, ముంబైలోని ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ టెర్మినస్ వద్ద టికెట్ తనిఖీ సిబ్బంది కోసం సెంట్రల్‌ రైల్వే ముంబై డివిజన్ ‘చెకిన్-మాస్టర్’ పేరిట యాప్‌ను ప్రవేశపెట్టింది. దీని సాయంతో ప్రయాణికుల టికెట్లను సురక్షిత దూరం నుంచి తనిఖీ చేయవచ్చు. త్వరలో అమలు చేయబోయే తదుపరి దశలో ఆటోమేటిక్ క్యూఆర్-కోడ్ ఆధారిత టికెట్ తనిఖీ వ్యవస్థను ప్రవేశ/నిష్క్రమణ ద్వారాలవద్ద ఏర్పాటుచేయాలని యోచిస్తున్నారు. ఇప్పటిదాకా ముంబైలో నమోదైన మొత్తం 1.05 లక్షల కేసులలో ప్రస్తుతం 22,800 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు. రాష్ట్రం మొత్తంమీద యాక్టివ్‌ కేసులు:1.40 లక్షలుగా ఉంది.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో గురువారం 1,078 కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసులు 52,477కు చేరాయి. గుజరాత్‌లో ఒకేరోజు అత్యధికంగా కేసుల రికార్డు మరోసారి నమోదైంది. కాగా, 12,348 యాక్టివ్‌ కేసులతో దేశంలో చురుకైన కేసుల విషయంలో గుజరాత్ ఎనిమిదో స్థానంలో ఉంది. రాష్ట్రంలో గురువారం 28 మరణాలు సంభవించగా మొత్తం మృతుల సంఖ్య 2,257కు పెరిగింది.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో ఈ ఉదయంవరకు 375 కొత్త కేసులు, 4 మరణాలు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసులు 33,595కు, మృతుల సంఖ్య 598కి చేరాయి. ఇవాళ అల్వార్ జిల్లాలో ఒకేరోజు 224 కేసులు నమోదయ్యాయి.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కరోనా సంక్రమణ ఫలితంగా ఈ ఏడాది రక్షాబంధన్, ఈద్-ఉల్-జుహా పండుగలను బహిరంగంగా నిర్వహించబోరు. కాగా, భోపాల్ పురపాలిక పరిధిలో 10 రోజులపాటు రాత్రి 8.00 నుంచి పూర్తి దిగ్బంధం విధించబడుతుంది. అయితే- మందులు, కూరగాయలు, పండ్లు, పాలు వంటి నిత్యావసరాల సరఫరా కొనసాగుతుంది. గత 24 గంటల్లో మధ్యప్రదేశ్‌లో 632 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 25,474కు చేరాయి. అయితే, యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 7,355గా ఉంది.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో గురువారం 371 కొత్త కేసులతో మొత్తం కేసులు 6,370కి చేరాయి. కొత్త కేసులలో ఒక్క రాయ్‌పూర్‌లో మాత్రమే 205 నమోదయ్యాయి, కబీర్‌థామ్‌ 34, రాజ్‌నందగావ్ 23 కేసులతో తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని ఇటానగర్‌ రాజధాని ప్రాంతంలో 20 కోవిడ్‌ ప్రతిస్పందన బృందాలు ర్యాపిడ్‌ యాంటిజెన్ పరీక్షను నిర్వహిస్తున్నాయి. ఈ మేరకు ఏర్పాటు చేసిన శిబిరాల్లో 2672 మందికి పరీక్ష చేశాయి. వీరిలో 30 మందికి కోవిడ్‌ నిర్ధారణ కాగా, వారందరికీ చికిత్స ప్రారంభించారు. రాష్ట్రంలో ఇప్పటిదాకా 42 మంది కోలుకోగా, ప్రస్తుతం 654 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో దిగ్బంధం కొనసాగుతున్న దృష్ట్యా ఇది ముగిసేదాకా అన్ని 'అప్పీల్', 'ఫిర్యాదు' కేసులపై విచారణను వాయిదా వేస్తున్నట్లు మణిపూర్ సమాచార కమిషన్ ప్రకటించింది.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలోని 8 జిల్లాల్లో కోవిడ్‌ నిర్బంధవైద్య కేంద్రాల కోసం మిజోరం ముఖ్యమంత్రి శ్రీ జొరమ్‌తంగా రూ. 3.85 కోట్లు మంజూరు చేశారు.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో 63 కొత్త కేసులు నమోదవగా వీటిలో దిమాపూర్‌ 41, కోహిమాలో 21, పెరెన్‌లో ఒకటి వంతున ఉన్నాయి. నాగాలాండ్‌లో మొత్తం 1,237 కేసులకుగాను ఇప్పటిదాకా 530 మంది కోలుకోగా 707 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు.
FACTCHECK
A stamp with the word Fake on a snip of a tweet posted by a twitter handle Irmak Idoya. It reads as follows:Indian airforce had crossed the border to conduct airstrike on the Nepal territories today. India conducted an airstrike in Kot Kharak Singh Pernawan near India Nepal border.In responding, we've shot down Indian jet & two Indian pilots killed.