पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी मणिपूर मधील पाणी पुरवठा प्रकल्पाची कोनशिला ठेवली
या प्रकल्पामुळे कोट्यवधी लोकांना त्यांच्या घरात स्वच्छ पेयजल उपलब्ध होईल.
चांगल्या आयुष्यासाठी सुसह्य जीवन ही अत्यावश्यक बाब असून गरिबांसह सर्वांचा तो हक्क आहे- पंतप्रधान
23 JUL 2020 11:08PM by PIB Mumbai
23 जुलै 2020
पंतप्रधानांनी व्हिडीओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून मणिपूर मधील पाणी पुरवठा प्रकल्पाची कोनशिला ठेवली.
यावेळी बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की, देश कोविड -19 च्या विरोधात अविरत लढा देत असताना पूर्व आणि ईशान्य भारताला मुसळधार पाऊस आणि पुराच्या दुहेरी आव्हानांना सामोरे जावे लागले ज्यामुळे कित्येकांचे बळी गेले आणि बरेच लोक बेघर झाले.
टाळेबंदीदरम्यान मणिपूर सरकारने आवश्यक त्या सर्व उपाययोजना केल्या आणि स्थलांतरितांच्या परतीसाठी विशेष व्यवस्था केल्याचा उल्लेख पंतप्रधानांनी केला.
ते म्हणाले की, मणिपूरमधील सुमारे 25 लाख गरीबांना प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजनेंतर्गत मोफत धान्य मिळाले आहे. तसेच मणिपूरमधील दीड लाखाहून अधिक महिलांना उज्ज्वला योजनेंतर्गत मोफत गॅस सिलिंडरची सुविधा देण्यात आली आहे.
3000 कोटी रुपये खर्चाच्या पाणीपुरवठा प्रकल्पाचा संदर्भ देताना ते म्हणाले की यामुळे राज्यातील पाण्याची समस्या कमी होईल आणि विशेषकरुन राज्यातील महिलांना मोठा दिलासा मिळेल. ग्रेटर इंफाळव्यतिरिक्त या प्रकल्पातून राज्यातील 25 लहान शहरे आणि 1,700 खेड्यांना फायदा होईल असे मोदी यांनी सांगितले. पुढील दोन दशकांच्या गरजा लक्षात घेऊन हा प्रकल्प तयार करण्यात आला आहे.
ते म्हणाले की या प्रकल्पामुळे कोट्यवधी लोकांना त्यांच्या घरी शुद्ध पिण्याच्या पाण्याची सुविधा उपलब्ध होईल आणि हजारो लोकांना रोजगारही मिळेल.
गेल्या वर्षी जल जीवन अभियानाद्वारे 15 कोटीहून अधिक घरांना नळाद्वारे पाणी पुरवण्याचे उद्दिष्ट ठेवण्यात आल्याचा पुनरुच्चार करताना पंतप्रधान म्हणाले कि आज लोकसहभागाने देशात दररोज सुमारे एक लाख नळ जोडण्या देण्यात येत आहेत पाण्याचे कनेक्शन बसविण्यात येत आहेत.
पंतप्रधान म्हणाले कि चांगल्या आयुष्यासाठी सुसह्य जीवन ही अत्यावश्यक बाब असून गरिबांसह सर्वांचा तो हक्क आहे.
गेल्या सहा वर्षात प्रत्येक क्षेत्रात, प्रत्येक स्तरावर जनतेचे विशेषतः गरिबांचे जीवन सुखकर करण्यासाठी पावले उचलण्यात आली. आज मणिपूर सह संपूर्ण भारत हागणदारी मुक्त झाल्याबद्दल त्यांनी आनंद व्यक्त केला. गरीबातल्या गरीब पर्यंत एलपीजी पोहोचला आहे, प्रत्येक खेडे उत्तम रस्त्याने जोडले गेले आहे, ज्यांच्याकडे घर नाही त्यांना पक्के घर पुरवण्यात येत आहे.
प्रत्येक घराला पिण्याचे स्वच्छ पाणी पुरवण्यासाठी मिशन मोड वर काम सुरु असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले.
उत्तम जीवन हे थेट कनेक्टीव्हिटीशी जोडले गेले आहे असे पंतप्रधान म्हणाले. सुरक्षित आणि सुनिश्चित आत्म निर्भर भारतासाठी ईशान्येशी कनेक्टीव्हिटी आवश्यक असल्याचे ते म्हणाले. भारताच्या ‘एक्ट ईस्ट’ धोरणाला यामुळे बळकटी मिळणार असून देशाच्या पर्यटन क्षेत्राला प्रवेश द्वार पुरवलेजाणार आहे.
ईशान्येकडे रस्ते, महामार्ग, विमान मार्ग, जल मार्ग आणि आय वे सह आधुनिक पायाभूत सुविधाआणिगॅसपाईपलाईन विकसित करण्यात येत आहेत.संपूर्ण ईशान्य भागासाठी गेल्या सहा वर्षात पायाभूत विकासासाठी हजारो कोटी रुपये गुंतवण्यात आल्याचे त्यांनी सांगितले.
ईशान्येकडील राज्यांच्या चार राजधान्या, जिल्हा मुख्यालयाचे दोन पदरी रस्ते, गावांना सर्व हंगामात जोडणाऱ्या रस्त्यासाठी प्रयत्न करण्यात येत आहेत. यासाठी 3,000 किलोमीटर लांबीचे रस्ते बांधण्यात आले असून 60,000 किमी रस्त्याच्या कामासाठी अंमलबजावणी सुरु आहे.
ईशान्य भागात नवी रेल्वे स्थानके बांधण्याच्या प्रकल्पासह सध्याचे रेल्वे जाळे ब्रॉड गेज मध्ये परावर्तीत करण्यासह रेल्वे कनेक्टीव्हिटी संदर्भात या भागात मोठी प्रगती झाली आहे. गेल्या दोन वर्षात ईशान्येकडच्या राज्यांच्या राजधान्या रेल्वे मार्गे जोडण्याचे कामही वेगाने सुरु आहे.
रस्ते आणि रेल्वे सह ईशान्येसाठी हवाई कनेक्टीव्हिटीसुद‌धा महत्वाची आहे. सध्या ईशान्येत 13 विमानतळ कार्यरतआहेत. इम्फाळ विमान तळासह ईशान्येकडचे विमानतळ आधुनिककरण करण्यासाठी 3 हजार कोटी पेक्षा जास्त रुपये खर्च करण्यात येत आहेत.
पंतप्रधानांनी ईशान्येकडील जलमार्गासह 20 पेक्षा अधिक राष्ट्रीय जलमार्गांचा उल्लेख केला, जे वेगवान संपर्क व्यवस्था पुरवतील.
पंतप्रधान म्हणाले, ईशान्य प्रदेश भारताच्या सांस्कृतिक विविधता आणि सांस्कृतिक सामर्थ्याचा प्रतिनिधी आहे. ते म्हणाले की, या प्रदेशामध्ये पर्यटनाची मोठी क्षमता आहे ज्याचा अजून वापर झालेला नाही. ईशान्य प्रदेशाने देशाचे विकास इंजिन बनायला हवे.
पंतप्रधान म्हणाले की आज ईशान्य प्रदेशातील युवक आणि जनता, विकास आणि प्रगतीचा पर्याय स्वीकारत आहेत आणि हिंसाचाराचा मार्ग नाकारत आहेत. ते म्हणाले, मणिपूरमधील अडचणी आता इतिहासजमा झाल्या आहेत.
मोदी म्हणाले की आसाम, त्रिपुरा आणि मिझोरममधील लोकांनी आता हिंसाचाराचा मार्ग सोडला आहे. ब्रू-रिआँग शरणार्थी अधिक चांगल्या आयुष्याकडे वाटचाल करत आहेत.
ईशान्य प्रदेशाच्या बांबू उद्योग आणि सेंद्रिय उत्पादनांच्या विकासाच्या मोठ्या क्षमतेचा संदर्भ देताना पंतप्रधान म्हणाले की आत्मनिर्भर भारत अभियानांतर्गत स्थानिक उत्पादनांच्या मूल्यवर्धनासाठी आणि विपणनासाठी समूह (क्लस्टर ) विकसित केले जात आहेत.
ते म्हणाले की या क्लस्टरचा फायदा कृषी क्षेत्रातील स्टार्ट-अप व इतर उद्योगांना होईल. भारताच्या बांबू आयातीला स्थानिक उत्पादनाचा पर्याय उपलब्ध करून देण्याची ईशान्य प्रदेशात क्षमता आहे. देशात उदबत्तीची मोठी मागणी आहे, परंतु तरीही आपण कोट्यावधी रुपये किंमतीच्या उदबत्तींची आयात करतो. पंतप्रधान म्हणाले की राष्ट्रीय बांबू मिशन अंतर्गत बांबूची लागवड करणाऱ्या शेतकर्‍यांसाठी, हस्तकलेशी निगडित कलाकार आणि इतर सुविधांसाठी कोट्यवधी रुपयांची गुंतवणूक केली जात आहे. याचा फायदा ईशान्य प्रदेशातील युवकांना, इथल्या स्टार्ट अप्सना होईल.
पंतप्रधान म्हणाले की ईशान्य प्रदेशात आता आरोग्य, शिक्षण, कौशल्य विकास, स्टार्ट-अप्स आणि इतर प्रशिक्षणांसाठी अनेक संस्था स्थापन केल्या जात आहेत. क्रीडा विद्यापीठ आणि जागतिक दर्जाचे स्टेडियम तयार झाल्यावर मणिपूर देशातील क्रीडा प्रतिभेचे प्रमुख केंद्र बनू शकेल.

Prime Minister's Office
Prime Minister lays foundation stone for Water Supply project in Manipur
Millions of people will have access to clean drinking water at their home with this project
Ease of Living is a necessary prerequisite for a better life and is the right of all including the poor: PM
23 JUL 2020 1:47PM by PIB Delhi
Prime Minister laid the foundation stone for the water supply project in Manipur today through a video conference.
Speaking on the occasion, Prime Minister said that even as the country is fighting relentlessly against COVID-19, Eastern and North Eastern India had also to face dual challenges of heavy rains and floods which cost many lives and rendered many homeless.
Prime Minister said the Manipur Government made all the necessary arrangements during the lockdown and special arrangements for the return of migrants.
He said about 25 lakh poor in Manipur have received free food grains under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana. Similarly, more than 1.5 lakh women in Manipur have been given the facility of free gas cylinders under the Ujjwala scheme.
Referring to the Water Supply Project, which is being implemented at a cost of Rs 3000 Crore he said it would reduce the water problems of the state and would be especially providing a huge relief to the women of the State. Shri Modi said that apart from Greater Imphal, the project would benefit 25 small towns and 1700 villages in the state. The project has been designed keeping in mind the needs of the next two decades.
He said that with this project, millions of people will have access to clean drinking water at their home and thousands of people will also get employment.
Prime Minister recalled that last year Jal Jeevan Mission was launched in the country with a target of providing piped water to more than 15 crore houses and today about one lakh water connections are being installed every day in the country, with the participation of the people.
Prime Minister said Ease of Living is a necessary prerequisite for a better life and is the right of all including the poor.
He said steps have been taken in the last 6 years, at every level, in every field, to improve the ease of living, especially for the poor. He expressed happiness that today the whole of India including Manipur is free from open defecation. He said that LPG gas has reached the poorest of the poor, every village is connected by good roads and pucca houses are being provided to the homeless.
Prime Minister said that work is on a mission mode to provide safe drinking water to every household.
Shri Modi said Better Life is also directly linked to connectivity.He said the connectivity of North East is essential for a secure and sure Atmanirbhar Bharat. He said this would give a fillip to India’s Act East Policy and that it would also provide a gate way to country’s travel and tourism sector.
He said modern infrastructure is being developed in the North East along with Roadways, Highways, Airways, Waterways and i-ways as well as gas pipelines. In the last 6 years, thousands of crores of rupees have been invested in the development of infrastructure, in the entire North East.
Prime Minister said efforts have been made to connect the four capitals of the capitals of the North East states, two lane roads to the district headquarters and all weather roads to the villages. To achieve this, he said about 3000 kilometers of roads have been laid and projects are being implemented to lay another 60000 Kilometres of roads.
He said there is a huge improvement in the area of ​​rail connectivity in the North East with projects to build new railway stations and convert the existing rail network into broad guage. Similarly, the work of connecting the capitals of every state of the North East with a rail network is going on at a fast pace for the last 2 years.
Apart from roads and railways, the air connectivity of North East is equally important. Today there are about 13 operational airports in the North East. More than 3 thousand crores rupees are being spent to modernise the existing airports in the North East including Imphal Airport, he said.
Prime Minister referred to the more than 20 national waterways including the ones in the North East, which would provide a seamless connectivity.
Prime Minister said North East is a representative of India’s Cultural diversity and Cultural Strength. He said this has a great tourism potential which still remains unexplored. Prime Minister said that North East should become the growth engine of country.
Prime Minister said that today the youth and people of North East are opting for development and progress and shunning violence. He said blockades in Manipur are now a part of history.
Shri Modi said that people in Assam, Tripura and Mizoram have now abandoned the path of violence. He said the Bru- Reang refugees are moving towards a better life.
Referring to the great potential of Bamboo industry of the North East and its capacity to develop organic products, Prime Minister said that clusters are being developed for value addition and marketing of local products under the AatmaNirbhar Bharat campaign.
He said Agro Start-ups and other industries will benefit from these clusters. He said that the North East has the potential to replace India's Bamboo Import with Local Production. There is such a huge demand for incense sticks in the country, but still we import billions of rupees worth incense sticks. PM said that hundreds of crores of rupees are being invested under the National Bamboo Mission for Bamboo farmers, artists associated with handicrafts and other facilities. This will benefit the youth of the North East, the start ups here.
The Prime Minister said that many institutes are now being built in the North East for health, education, skill development, start-ups and other training. With the launch of the Sports university and a world class stadiums, Manipur will become a major hub for the country's sports talent.