Prime Minister's Office
Prime Minister lays foundation stone for Water Supply project in Manipur
Millions of people will have access to clean drinking water at their home with this project
Ease of Living is a necessary prerequisite for a better life and is the right of all including the poor: PM
23 JUL 2020 1:47PM by PIB Delhi
Prime Minister laid the foundation stone for the water supply project in Manipur today through a video conference.
Speaking on the occasion, Prime Minister said that even as the country is fighting relentlessly against COVID-19, Eastern and North Eastern India had also to face dual challenges of heavy rains and floods which cost many lives and rendered many homeless.
Prime Minister said the Manipur Government made all the necessary arrangements during the lockdown and special arrangements for the return of migrants.
He said about 25 lakh poor in Manipur have received free food grains under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana. Similarly, more than 1.5 lakh women in Manipur have been given the facility of free gas cylinders under the Ujjwala scheme.
Referring to the Water Supply Project, which is being implemented at a cost of Rs 3000 Crore he said it would reduce the water problems of the state and would be especially providing a huge relief to the women of the State. Shri Modi said that apart from Greater Imphal, the project would benefit 25 small towns and 1700 villages in the state. The project has been designed keeping in mind the needs of the next two decades.
He said that with this project, millions of people will have access to clean drinking water at their home and thousands of people will also get employment.
Prime Minister recalled that last year Jal Jeevan Mission was launched in the country with a target of providing piped water to more than 15 crore houses and today about one lakh water connections are being installed every day in the country, with the participation of the people.
Prime Minister said Ease of Living is a necessary prerequisite for a better life and is the right of all including the poor.
He said steps have been taken in the last 6 years, at every level, in every field, to improve the ease of living, especially for the poor. He expressed happiness that today the whole of India including Manipur is free from open defecation. He said that LPG gas has reached the poorest of the poor, every village is connected by good roads and pucca houses are being provided to the homeless.
Prime Minister said that work is on a mission mode to provide safe drinking water to every household.
Shri Modi said Better Life is also directly linked to connectivity.He said the connectivity of North East is essential for a secure and sure Atmanirbhar Bharat. He said this would give a fillip to India’s Act East Policy and that it would also provide a gate way to country’s travel and tourism sector.
He said modern infrastructure is being developed in the North East along with Roadways, Highways, Airways, Waterways and i-ways as well as gas pipelines. In the last 6 years, thousands of crores of rupees have been invested in the development of infrastructure, in the entire North East.
Prime Minister said efforts have been made to connect the four capitals of the capitals of the North East states, two lane roads to the district headquarters and all weather roads to the villages. To achieve this, he said about 3000 kilometers of roads have been laid and projects are being implemented to lay another 60000 Kilometres of roads.
He said there is a huge improvement in the area of ​​rail connectivity in the North East with projects to build new railway stations and convert the existing rail network into broad guage. Similarly, the work of connecting the capitals of every state of the North East with a rail network is going on at a fast pace for the last 2 years.
Apart from roads and railways, the air connectivity of North East is equally important. Today there are about 13 operational airports in the North East. More than 3 thousand crores rupees are being spent to modernise the existing airports in the North East including Imphal Airport, he said.
Prime Minister referred to the more than 20 national waterways including the ones in the North East, which would provide a seamless connectivity.
Prime Minister said North East is a representative of India’s Cultural diversity and Cultural Strength. He said this has a great tourism potential which still remains unexplored. Prime Minister said that North East should become the growth engine of country.
Prime Minister said that today the youth and people of North East are opting for development and progress and shunning violence. He said blockades in Manipur are now a part of history.
Shri Modi said that people in Assam, Tripura and Mizoram have now abandoned the path of violence. He said the Bru- Reang refugees are moving towards a better life.
Referring to the great potential of Bamboo industry of the North East and its capacity to develop organic products, Prime Minister said that clusters are being developed for value addition and marketing of local products under the AatmaNirbhar Bharat campaign.
He said Agro Start-ups and other industries will benefit from these clusters. He said that the North East has the potential to replace India's Bamboo Import with Local Production. There is such a huge demand for incense sticks in the country, but still we import billions of rupees worth incense sticks. PM said that hundreds of crores of rupees are being invested under the National Bamboo Mission for Bamboo farmers, artists associated with handicrafts and other facilities. This will benefit the youth of the North East, the start ups here.
The Prime Minister said that many institutes are now being built in the North East for health, education, skill development, start-ups and other training. With the launch of the Sports university and a world class stadiums, Manipur will become a major hub for the country's sports talent.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ મણિપુરમાં પાણી પુરવઠા પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો
આ પ્રોજેક્ટ સાથે લાખો લોકોને તેમના ઘરમાં પીવાનાં સ્વચ્છ પાણીની સુવિધા મળશે
શ્રેષ્ઠ જીવન માટે સરળ જીવનશૈલી એ આવશ્યક અનિવાર્યતા છે અને એ ગરીબો સહિત તમામ નાગરિકોનો અધિકાર છેઃ પ્રધાનમંત્રી
23 JUL 2020 1:47PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા મણિપુરમાં પાણી પુરવઠા પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશ સતત કોવિડ-19 સામે લડી રહ્યો છે, ત્યારે પૂર્વ અને પૂર્વોત્તર ભારતના રાજ્યો ભારે વરસાદ અને પૂર એમ બે પ્રકારની સમસ્યાઓનો સામનો પણ કરી રહ્યાં છે. વરસાદ અને પૂરને કારણે આ રાજ્યોમાં જાનહાનિ થઈ છે અને અનેક લોકો બેઘર થયા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મણિપુરની સરકારે લોકડાઉન દરમિયાન જરૂરી તમામ વ્યવસ્થાઓ કરી હતી અને પ્રવસીઓને પરત ફરવા માટે વિશેષ વ્યવસ્થા કરી હતી.
તેમણે કહ્યું હતું કે, મણિપુરમાં આશરે 25 લાખ ગરીબોએ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના અંતર્ગત નિઃશુલ્ક અનાજ મેળવ્યું છે. એ જ રીતે મણિપુરમાં ઉજ્જવલા યોજના અંતર્ગત 1.5 લાખથી વધારે મહિલાઓને નિઃશુલ્ક ગેસ સીલિન્ડરની સુવિધા આપવામાં આવી છે.
રૂ. 3,000 કરોડના ખર્ચે બનેલા પાણી પુરવઠા પ્રોજેક્ટનો સંદર્ભ ટાંકીને તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આનાથી રાજ્યની પાણીની સમસ્યામાં ઘટાડો થશે અને રાજ્યની મહિલાઓને વિશેષપણે મોટી રાહત મળશે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, બૃહદ્ ઇમ્ફાલ ઉપરાંત પ્રોજેક્ટથી રાજ્યમાં 25 નાનાં નગરો અને 1700 ગામડાઓને લાભ થશે. પ્રોજેક્ટ આગામી બે દાયકાની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમા રાખીને ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રોજેક્ટ સાથે લાખો લોકોને તેમના ઘરે પીવાનું પાણી મળશે અને હજારો લોકોને રોજગારી પણ મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગત વર્ષે દેશમાં 15 કરોડથી વધારે કુટુંબોને પાઇપ મારફતે પાણી પ્રદાન કરવાના લક્ષ્યાંક સાથે શરૂ થયેલા જળ જીવન અભિયાનને યાદ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યારે દેશમાં દરરોજ આશરે 1 લાખ પાણીનાં કનેક્શન સ્થાપિત થઈ રહ્યાં છે અને આ પ્રક્રિયામાં લોકો સહભાગી થયા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગુણવત્તાયુક્ત જીવન માટે સરળ જીવનશૈલી એ આવશ્યક અનિવાર્યતા છે અને તે ગરીબો સહિત તમામ નાગરિકોનો અધિકાર છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 6 વર્ષમાં દરેક સ્તરે, દરેક ક્ષેત્રમાં જીવનને વધારે સરળ બનાવવા માટે પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે, ખાસ કરીને ગરીબોનું જીવન વધારે સરળ બનાવવા. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, આજે મણિપુર સહિત આખું ભારતમાં ખુલ્લામાં શૌચક્રિયાથી મુક્ત થઈ ગયું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એલપીજી ગેસ ગરીબોના ઘર સુધી પહોંચી ગયો છે, દરેક ગામ સારાં માર્ગોથી જોડાયેલું છે અને બેઘર લોકોને પાકાં ઘરો આપવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દરેક ઘરને પીવાનું ચોખ્ખું પાણી પૂરું પાડવા યુદ્ધના ધોરણે કામ થઈ રહ્યું છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સુંદર જીવનનો સીધો સંબંધ જોડાણ સાથે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સુરક્ષિત અને સુનિશ્ચિત આત્મનિર્ભર ભારત માટે પૂર્વોત્તર ભારતના રાજ્યોનું જોડાણ આવશ્યક છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ ઇન્ડિયા એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસીને વેગ આપશે અને આ દેશના પ્રવાસ અને પ્રવાસન ક્ષેત્ર માટે પ્રવેશદ્વાર પણ પ્રદાન કરશે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, માર્ગો, રાજમાર્ગો, હવાઈ માર્ગો, જળમાર્ગો અને ઇન્ટરવેટ-માર્ગો (આઇવેઝ) તેમજ પાઇપલાઇનોની સાથે પૂર્વોત્તર ભારતમાં આધુનિક માળખાગત સુવિધાનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. છેલ્લાં 6 વર્ષમાં હજારો કરોડો રૂપિયાનું રોકાણ સંપૂર્ણ પૂર્વોત્તર ભારતમાં માળખાગત સુવિધાના વિકાસમાં થયું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરના રાજ્યોની રાજધાનીઓને ચાર રાજધાનીઓ સાથે જોડવા, જિલ્લા હેડક્વાર્ટર્સને ટૂ લેન રોડ સાથે અને ગામડાઓને તમામ સિઝનમાં માર્ગો સાથે જોડવા માટેના પ્રયાસો ચાલુ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ હાંસલ કરવા આશરે 3000 કિલોમીટરના માર્ગોનું નિર્માણ ચાલી રહ્યું છે અને વધુ 60000 કિલોમીટરના માર્ગોનું નિર્માણ કરવા વિવિધ પ્રોજેક્ટનો અમલ થઈ રહ્યો છે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં રેલવે જોડાણના ક્ષેત્રમાં મોટો સુધારો થયો છે, જેમાં નવા રેલવે સ્ટેશનનું નિર્માણ કરવાના પ્રોજેક્ટ ચાલી રહ્યાં છે અને હાલના રેલવે નેટવર્કને બ્રોડગેજમાં પરિવર્તિત કરવાના પ્રયાસો થઈ રહ્યાં છે. એ જ રીતે પૂર્વોત્તર ભારતના દરેક રાજ્યની રાજધાનીઓને જોડવા માટે કામ છેલ્લાં 2 વર્ષથી ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે.
રોડ અને રેલવે ઉપરાંત પૂર્વોત્તરનું હાવઈ જોડાણ પણ એટલું જ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. અત્યારે પૂર્વોત્તર ભારતમાં આશરે 13 એરપોર્ટ કાર્યરત છે. પૂર્વોત્તરમાં હાલના એરપોર્ટને આધુનિક બનાવવા 3 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધારેનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં ઇમ્ફાલ એરપોર્ટ સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ 20થી વધારે રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગોનો સંદર્ભ આપ્યો હતો, જેમાં એક જળમાર્ગ પૂર્વોત્તર ભારતમાં છે, જે સતત જોડાણ પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તર ભારત એ ભારતની સાંસ્કૃતિક વિવિધતા અને ક્ષમતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ વિસ્તારમાં પ્રવાસનની પ્રચૂર સંભવિતતા છે, જે હજુ પણ વણખેડાયેલી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તર ભારત દેશનું વિકાસ એન્જિન બનવું જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે પૂર્વોત્તરના યુવાનો અને લોકો વિકાસ અને પ્રગતિ ઝંખે છે તથા હિંસાનો માર્ગ ત્યાગી રહ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, મણિપુરમાં બ્લોકેડ કે ચક્કાજામ ઇતિહાસના પાનાઓમાં સમાઈ ગયા છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આસામ, ત્રિપુરા અને મિઝોરમમાં લોકો હવે હિંસાનો માર્ગ છોડી રહ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, બ્રુ-રીઆંગ શરણાર્થીઓ ગુણવત્તાયુક્ત જીવન તરફ અગ્રેસર છે.
પૂર્વોત્તર ભારતના વાંસ ઉદ્યોગની સંભવિતતા અને આર્ગેનિક ઉત્પાદનો વિકસાવવામાં એની ક્ષમતાનો સંદર્ભ ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મૂલ્ય સંવર્ધન માટે ક્લસ્ટર્સ વિકસાવવામાં આવે છે અને આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન અંતર્ગત સ્થાનિક ઉત્પાદનોનું માર્કેટિંગ થઈ રહ્યું છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એગ્રો સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને અન્ય ઉદ્યોગોને આ ક્લસ્ટર્સથી લાભ થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તર રાજ્યો સ્થાનિક ઉત્પાદન સાથે ભારતની વાંસની આયાતનું સ્થાન લેવાની સંભવિતતા ધરાવે છે. દેશમાં અગરબત્તી માટેની એટલી ઊંચી માગ છે કે, આપણે હજુ પણ અબજો રૂપિયાની અગરબત્તીઓ આયાત કરવી પડે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય વાંસ અભિયાન અંતર્ગત વાંસના ખેડૂતો, હસ્તકળા સાથે સંકળાયેલા કારીગરો અને અન્ય સુવિધાઓ માટે સેંકડો કરોડો રૂપિયાનું રોકાણ થયું છે. આનાથી પૂર્વોત્તર રાજ્યની યુવા પેઢીને, અહીંના સ્ટાર્ટઅપ્સને લાભ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ઘણી સંસ્થાઓ પૂર્વોત્તર ભારતમાં આરોગ્ય, શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને અન્ય તાલીમ આપવા માટે નિર્માણાધિન છે. સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટી અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરનું સ્ટેડિયમ શરૂ થવાની સાથે મણિપુર દેશની રમતગમતની પ્રતિભાઓનું મોટું કેન્દ્ર બની જશે.