ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
23 JUL 2020 5:03PM by PIB Chandigarh
ਵਾਇਸ ਐਡਮਿਰਲ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਚਾਵਲਾ, ਪੀਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਐੱਨਐੱਮ, ਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਏਡੀਸੀ ਫਲੈਗ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ - ਇਨ - ਚੀਫ਼ , ਦੱਖਣੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡ ਨੇ 22 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵਲ ਅਕਾਦਮੀ, ਏਜ਼ੀਮਾਲਾ (Ezhimala) ਵਿੱਚ 3 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ, 2022 ਤੱਕ 100 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬਧਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਮਿਸ਼ਨ’ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਇਹ ਪਲਾਂਟ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੌਰ ਪਲਾਂਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਜੀਵਨ-ਕਾਲ 25 ਸਾਲ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ 9180 ਅਤਿਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲ ਮੋਨੋਕ੍ਰਿਸਟਲਾਈਨ ਸੌਰ ਪੈਨਲ ਵੀ ਹਨ। ਕੇਰਲ ਰਾਜ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਕੇਈਐੱਲਟੀਆਰਓਐੱਨ) ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰੀ ਮਾਨਸੂਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਕੇਰਲ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਬੋਰਡ (ਕੇਐੱਸਈਬੀ) ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ/ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ।
ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੈਨਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਏਜ਼ੀਮਾਲਾ (Ezhimala) ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਆਈਐੱਨਏ ਦੁਆਰਾ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਿਤ ਅਤਿਰਿਕਤ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਕੇਐੱਸਈਬੀ ਬਿਜਲੀ ਗ੍ਰਿੱਡ ਵਿੱਚ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Defence
Largest Solar Power Plant of Navy Commissioned
23 JUL 2020 5:03PM by PIB Delhi
Vice Admiral Anil Kumar Chawla, PVSM, AVSM, NM, VSM, ADC Flag Officer Commanding-in-Chief, Southern Naval Command commissioned a 3 MW Solar Power Plant at Indian Naval Academy, Ezhimala on 22 July 2020, via virtual conferencing. This is in line with the Govt of India initiative of ‘National Solar Mission’ to achieve 100GW of solar power by 2022.
The solar plant is the largest in the Indian Navy and has an estimated life of 25 years. All components have been indigeneously sourced, including 9180 highly efficient monocrystalline solar panels employing the latest technology. The project has been executed by Kerala State Electronics Development Corporation Ltd (KELTRON).
Despite heavy monsoons and restrictions due to COVID-19, all concerned agencies including Kerala State Electricity Board (KSEB) continued work on the project adhering to all guidelines/ protocols against COVID-19 and executed the work in a timebound manner.
The Solar Power Plant project will help Naval Station Ezhimala in reducing the carbon foot print and is one of the many initiatives undertaken by INA towards a clean and green environment. Surplus power generated will also feed the KSEB electricity grid.