अर्थ मंत्रालय
बांधकाम क्षेत्रातील गुंतवणूकीला चालना देण्यासाठी रखडलेल्या निवासी प्रकल्पांना विशेष सहाय्य देण्यासंदर्भात अर्थमंत्र्यांनी घेतली आढावा बैठक
संपूर्ण भारतात सुमारे 60,000 घरांचे बांधकाम पूर्ण करण्यासाठी 81 प्रकल्पांना 8767 कोटी रुपये मंजूर
विशेष सहाय्य मोहिमेद्वारे बांधकाम प्रकल्प सक्रिय केल्यामुळे विविध कुशल आणि अर्ध-कुशल कामगारांना रोजगाराच्या संधी उपलब्ध होतील
23 JUL 2020 9:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 जुलै 2020
केंद्रीय अर्थ व कंपनी व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज अर्थ मंत्रालयाचे सचिव आणि स्टेट बँक ऑफ इंडिया, एसबीआय कॅपिटल मार्केट्स लिमिटेड आणि एसबीआयसीएपीएस व्हेंचर्स लिमिटेड (एसव्हीएल) च्या वरिष्ठ व्यवस्थापन पथकासोबत परवडणाऱ्या आणि मध्यम उत्पन्न गटातील गृहनिर्माण (एसडब्ल्यूएमआयएच) प्रकल्पांसाठी विशेष सहाय्य मोहिमेच्या कामगिरीचा आढावा घेतला. या सहाय्य मोहिमेत आतापर्यंत 8767 कोटी रुपयांच्या गुंतवणूकीसह 81 प्रकल्पांना मान्यता देण्यात आली आहे.
परवडणाऱ्या आणि मध्यम उत्पन्न गटातील गृहनिर्माण (एसडब्ल्यूएमआयएच) प्रकल्पांसाठी विशेष सहाय्य धोरण जाहीर झाल्यापासून प्रत्यक्ष प्रकल्प कार्यान्वयन पुढाकाराने प्रगती केली आहे. या धोरणानुसार 81 प्रकल्पांना मंजुरी दिली असून यामुळे भारतभरातील जवळपास 60,000 घरे बांधून पूर्ण होतील.
हे प्रकल्प मोठ्या शहरांसह बाजारपेठेच्या मिश्रणामध्ये पसरले आहेत. राष्ट्रीय राजधानी प्रदेश, मुंबई महानगर प्रदेश, बंगळुरू, चेन्नई, पुणे सारख्या मोठ्या शहरात आणि कर्नाल, पानीपत, लखनऊ, सूरत, देहरादून, कोटा, नागपूर, जयपूर, नाशिक, विजाग, चंदीगड इत्यादी द्वितीय श्रेणीच्या शहरात (परिशिष्ट 1) या प्रकल्पांचा विस्तार आहे. या प्रकल्पांपैकी, 18 प्रकल्पांमधील गुंतवणूकीस अंतिम मंजुरी देण्यात आली आहे आणि 7 निवासी प्रकल्पांच्या विविध टप्प्यावर वितरणास मान्यता देण्यात आली आहे. (अनुबंध २) सहाय्य तरतुदीसाठी रखडलेल्या 353 प्रकल्पांवरील अर्जांची तपासणी केली जात आहे. या विशेष साहाय्य मोहिमेद्वारे विविध कुशल व अर्धकुशल कामगारांसाठी रोजगाराच्या संधी उपलब्ध होणार आहेत.
याव्यतिरिक्त, हा निधि माननीय सर्वोच्च न्यायालयासमोर निवाड्यासाठी प्रलंबित असलेल्या दीर्घकालीन रखडलेल्या प्रकल्पांमधील 15,000 घर खरेदीदारांना दिलासा देण्यासाठी हा निधी म्हणजे सक्रिय मूल्यांकन पर्याय आहे.
विशेष साहाय्य मोहिमेने साध्य केलेल्या कामगिरीचा आढावा घेताना केलेल्या प्रयत्नांचे अर्थमंत्र्यांनी कौतुक केले. भांडवल मूल्य 12% पर्यंत कमी करण्यासाठी साहाय्य निधीच्या नुकत्याच केलेल्या प्रयत्नांमुळे विशेष मोहिमेखाली देण्यात आलेल्या निधीच्या निकषांची पूर्तता करणाऱ्या प्रकल्पांची संख्या वाढली आहे. विद्यमान वित्तीय संस्थांचा सहभाग वाढविण्यासाठी विशेष मोहिमेद्वारे केलेल्या उपाययोजनांचा परामर्श घेताना सीतारामन यांनी सुचविले कि खासगी आणि सार्वजनिक बँक, एनबीएफसी आणि एचएफसी यांनी या विशेष मोहिमेला हितधारक म्हणून पहावे आणि रखडलेले प्रकल्प लवकर पूर्ण करण्यास मदत करावी.
प्रकल्पाच्या प्रगतीवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी आणि गुंतवणूकीच्या प्रगतीनुसार सुसंगत उपयोग निश्चित करण्यासाठी निधीद्वारे तयार करण्यात येणाऱ्या नियंत्रण यंत्रणेविषयीही या पथकाने अर्थमंत्र्यांना माहिती दिली. या उपाययोजनांमुळे प्रकल्पातील रोखप्रवाहांच्या बाबतीत पारदर्शकता येईल आणि निधी इतरत्र वळवला जाणार नाही हे सुनिश्चित होईल.
या निधीद्वारे उभारलेले भांडवल रखडलेल्या प्रकल्पांच्या पूर्ततेच्या दृष्टीने आणि त्यात उद्‌भवू शकणाऱ्या कोणत्याही अडचणी दूर करण्यासाठी वचनबद्ध असण्याची खात्री करण्यासाठी आढावा बैठकीत अर्थमंत्र्यांनी आर्थिक व्यवहार विभागाला या गुंतवणूक निधी धोरण 1 च्या कामगिरीवर बारकाईने नजर ठेवण्यास सांगितले. या प्रकल्पांचे काम वेगाने पूर्ण होणे अपेक्षित असल्यामुळे सीतारामन यांनी शेवटच्या टप्प्यातील निधीस मंजुरी दिली आहे.
सध्याच्या प्रकल्प वित्तपुरवठाकर्त्यांच्या सक्रिय समर्थनासह या निधीत विशेष आदेशानुसार प्रदान केलेली संधी घर खरेदीदारांना त्वरित दिलासा देण्याच्या उद्देशाने निर्देशित केली जावी. सीतारामन यांनी सांगितले की सध्या अर्थव्यवस्था दोलायमान स्थितीत असताना या विशेष मोहीमेद्वारे बांधकाम क्षेत्राला दिलेला पाठिंबा म्हणजे अभूतपूर्व उपक्रम होता.

Ministry of Finance
Finance Minister holds review meeting on Special Window for Stressed Residential Projects to boost investment in the Real Estate Sector
• Rs8767 crore approved for 81 projects;enable the completion of almost 60,000 homes across India
• Activation of construction sites by the Special Window would provide employment opportunities for various skilled and semi-skilled labourers
23 JUL 2020 7:45PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, today reviewed the performance of Special Window for Affordable and Mid Income Housing (SWAMIH)with Secretaries of Ministries of Finance and senior management team of the State Bank of India, SBI Capital Markets Limited and SBICAPS Ventures Limited (SVL).The fund has so far approved 81 projects with an investment of Rs 8767 crore.
The SWAMIH Investment Fund I has progressed from a policy announcement to an operational initiative on the ground.It has approved 81 projects that will enable the completion of almost 60,000 homes across India.These projects are spread across a mix of markets including large cities such as NCR, MMR, Bengaluru, Chennai, Pune and also Tier 2 locations including Karnal, Panipat, Lucknow, Surat, Dehradun, Kota, Nagpur, Jaipur, Nashik, Vizag, Chandigarh etc. ( Annexure 1). Amongst these projects, investments in 18 projects have been given final clearance and disbursement is at various stages across 7 residential projects( Annexure 2).Applications from 353 stressed projects are under examination for provision of assistance.It was also highlighted that activation of these construction sites by the Special Window would provide employment opportunities for various skilled and semi-skilled labourers.Additionally, the Fund is actively evaluatingoptions to provide relief to ~15,000 homebuyersin certain long- stalled projects which are pending before the Honourable Supreme Court for resolution.
While reviewing the performance achieved by the Special Window, the Finance Minister appreciated the efforts. The recent initiative by the Fund to reduce the cost of capital to 12% has resulted in an increase in the number of projects that meet the funding criteria laid out under the Special Window. While acknowledging the steps taken by the Special Window to expedite participation from existing lenders, SmtSitharaman suggested that both private and public Banks, NBFCs and HFCs should see the Special Window as a stakeholder and increase support early completion of stressed projects.
The Team also apprised the Finance Minister about the control mechanisms being built in by the Fund to monitor project progress and ensure prudent utilisation by calibrating investments in line with project progress. These steps would also bring in greater transparency in the sector in terms of accountability of project cashflows and eliminating diversion of funds.
During review meeting ,the Finance Minister asked the Department of Economic Affairs to closely monitor the performance of the SWAMIH Investment Fund I in order to ensure that the capital raised by the Fund is rapidly committed towards resolving stressed projects and remove any impediments that could arise in this process. SmtSitharaman also wanted speedy efforts to complete construction of projects for which last mile funding has been sanctioned. The opportunity provided by the special mandate in this Fund combined with active support from existing project financiers should be directed towards this objective of providing immediate relief to homebuyers.SmtSitharaman stated that this Special Window was an unprecedented initiative that has provided extraordinary support to the real estate sector and poised it at the cusp of a turnaround despite such turbulent economic times.