पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्या मणिपूर पाणीपुरवठा प्रकल्पाची पायाभरणी
22 JUL 2020 1:11PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी उद्या व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे मणिपूर पाणीपुरवठा प्रकल्पाची पायाभरणी करतील. मणिपूरचे राज्यपाल, मुख्यमंत्री आणि त्यांचे मंत्रिमंडळातील सहकारी, तसेच काही खासदार आणि आमदार इम्फाळ येथून या कार्यक्रमात सहभागी होतील, अशी अपेक्षा आहे.
"हर घर जल" या बोधवाक्याला अनुसरून 2024 सालापर्यंत देशाच्या ग्रामीण भागातील प्रत्येक घरात सुरक्षित आणि पुरेसे पेयजलपोहोचविण्यासाठी भारत सरकारने जल जीवन अभियान सुरू केले आहे. या कार्यक्रमांतर्गत पाण्याचे पुनर्भरण आणि पुनर्वापर करण्यासाठी दूषित जलव्यवस्थापन, जलसंधारण, पावसाच्या पाण्याची साठवण अशा उपाययोजनाही राबविल्या जात आहेत.
जल जीवन ही मोहिम पाण्यासाठीच्या सामुदायिक दृष्टिकोनावर आधारित आहे. सविस्तर माहिती, शिक्षण आणि संप्रेषण हे या मोहिमेचे मुख्य घटक आहेत. पाणी ही प्रत्येकासाठीच गरजेची बाब असल्याने पाण्यासाठी जनआंदोलन उभारणे, या दृष्टीकोनातून ही मोहिम राबविली जात आहे.
भारतात सुमारे 19 कोटी कुटुंबे आहेत. त्यापैकी केवळ 24% लोकांकडे पिण्यायोग्य पाण्याच्या घरगुती नळजोडण्या (FHTCs) आहेत. या मोहिमेच्या माध्यमातून राज्य सरकारे, पंचायत राज संस्था आणि स्थानिक समुदाय अशा सर्व भागधारकांच्या भागीदारीतून 14, 33, 21,049 घरांना पिण्यायोग्य पाण्याच्या घरगुती नळजोडण्या (FHTCs) पुरवण्याचे उद्दीष्ट निर्धारित करण्यात आले आहे.
जल जीवन मोहिमेंअंतर्गत भारत सरकारने मणिपूरला 1, 42,749 घरे असणाऱ्या 1,185 वसाहतींना पिण्यायोग्य पाण्याच्या घरगुती नळजोडण्या (FHTCs) उपलब्ध करून देण्यासाठी निधी प्रदान केला आहे. राज्यातील उर्वरित कुटुंबांना अशा प्रकारे पाणीपुरवठा करण्यासाठी ईशान्य क्षेत्र विकास विभागाच्या निधीसह अतिरिक्त स्त्रोतांच्या माध्यमातून वित्तपुरवठा करण्याची मणिपूर सरकारची योजना आहे.
बाह्य अर्थसहाय्यित प्रकल्प असणाऱ्या या मणिपूर पाणीपुरवठा प्रकल्पाच्या माध्यमातून ग्रेटर इम्फाळ नियोजन क्षेत्रातील उर्वरित घरे, 25शहरे आणि 16 जिल्ह्यांतील 1,731 वसाहतींमधील 2,80,756 घरांना पिण्यायोग्य पाण्याच्या घरगुती नळजोडण्या (FHTCs) प्रदान केल्या जाणार आहेत. मणिपूर पाणी पुरवठा प्रकल्प हा 2024 सालापर्यंत "हर घर जल" हे उद्दिष्ट साध्य करण्याच्या दृष्टीने राज्य सरकार करीत असलेल्या प्रयत्नांचा एक महत्वपूर्ण घटक आहे. या प्रकल्पासाठी 3054.58 कोटी रूपये खर्च अपेक्षित असून, त्यासाठी न्यू डेव्हलपमेंट बँकेकडून कर्ज घेतले जाणार आहे.

Prime Minister's Office
PM to lay Foundation Stone for Manipur Water Supply Project on 23rd July 2020
22 JUL 2020 11:34AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will lay the foundation Stone for Manipur Water Supply Project on 23rd July 2020 through video conferencing. The Governor, Chief Minister of Manipur and his cabinet colleagues, MPs and MLAs are expected to join the program from Imphal.
Government of India initiated the Jal Jeevan Mission to provide safe and adequate quantity drinking water to every rural household of the country by 2024 with the motto “Har Ghar Jal”. The programme also implement source sustainability measures as mandatory elements, such as recharge and reuse through grey water management, water conservation, rain water harvesting.
The Jal Jeevan Mission is based on a community approach to water and has extensive Information, Education and Communication as a key components of the mission. It looks to create a Jan Andolan for water, thereby making it everyone’s priority.
There are about 19 crore households in India. Only 24% have Freshwater Household Tap Connections (FHTCs). The Mission aims to provide 14, 33, 21,049 households with FHTC through partnership of all stakeholders including inter alia the State governments, Panchayat Raj Institutions and local communities.
Government of India has provided funds under Jal Jeevan Mission to Manipur for FHTCs to cover 1,185 habitations with 1, 42,749 households. Government of Manipur has planned to cover the remaining households through additional sources of funding including funds from Department for Development of North Eastern Region.
An externally funded project, the Manipur Water Supply project was designed to provide FHTCs to remaining households in Greater Imphal Planning area, 25 Towns and for 1,731 rural habitations covering 2,80,756 households in 16 Districts of Manipur. Manipur Water Supply Project is an important component of efforts of the State government to achieve the goal of Har Ghar Jal by 2024. The project outlay is about Rupees 3054.58 Crores with a loan component funded by New Development Bank.