ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਨੋ–ਸਮਾਜਿਕ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਹਿਤ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ‘ਮਨੋਦਰਪਣ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
‘ਮਨੋਦਰਪਣ ’ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੋਲ–ਫ਼੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ, ‘ਮਨੋਦਰਪਣ’ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੈੱਬ ਪੇਜ ਅਤੇ ‘ਮਨੋਦਰਪਣ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
21 JUL 2020 3:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਨੋ–ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ‘ਮਨੋਦਰਪਣ’ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤ੍ਰੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ, ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੀਤਾ ਕਰਵਾਲ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੀਤਾ ਕਰਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ‘ਮਨੋਦਰਪਣ’ ਪਹਿਲ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ‘ਮਨੋਦਰਪਣ’ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੋਲ–ਫ਼੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (8448440632), ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ‘ਮਨੋਦਰਪਣ’ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੈੱਬ ਪੇਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ‘ਮਨੋਦਰਪਣ’ ਇੱਕ ਪੁਸਤਿਕਾ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਭ ਲਈ ਇੰਕ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਬੰਧੀ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਚਿੰਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਭਨਾ ਲਈ ਮਿਸ਼ਰਤ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤੇ ਮਨੋ–ਸਮਾਜਿਕ ਤਣਾਅ ਵੀ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਵੱਲ ਖ਼ਾਸ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਿਸਣ ਲਗਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਅਕਸਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਬਿਮਾਰੀ ਲਈ ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਵਧੇਰੇ ਅਸਾਨ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਮਾਹੌਲ ’ਚ ਹੋਰ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਸਬੰਧੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨਾਲ ਤਣਾਅ, ਚਿੰਤਾ ਤੇ ਡਰ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਵਿਦਿਅਕ ਮੋਰਚੇ ਉੱਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਅਹਿਮ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਉੱਤੇ ਬਰਾਬਰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਮਨੋਦਰਪਣ’ ਨਾਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਨੋ–ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਤੇ ਮਨੋ–ਸਮਾਜਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸਮੂਹ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੇਗਾ ਤੇ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰਾ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਔਨਲਾਈਨ ਵਸੀਲਿਆਂ ਤੇ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਣ ਲੱਗੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਤੇ ਮਨੋ–ਸਮਾਜਿਕ ਪੱਖਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਲਈ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਕੁਸ਼ਲ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਾਨਵ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ‘ਮਨੋਦਰਪਣ’ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੌਰਾਨ ਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਮਨੋਦਰਪਣ – ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨਾਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੈੱਬ–ਪੇਜ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵੈੱਬ–ਪੇਜ ਉੱਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਵਿਵਹਾਰਕ ਸੁਝਾਅ, ਪੋਸਟਰ, ਪੌਡਕਾਸਟ, ਵੀਡੀਓ, ਮਨੋ–ਸਮਾਜਿਕ ਮਦਦ ਲਈ ਕੀ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਕੀ ਨਾ ਕਰੀਏ ਦੀ ਸੂਚੀ, ਐੱਫ਼ਏਕਿਊ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੋਲ–ਫ਼੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (8448440632) ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ / ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਤੇ ਮਨੋ–ਸਮਾਜਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਟੈਲੀ–ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਤ ਕਰਦਿਆਂ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਬਾਲਗ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਦਦ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦਾ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵੱਧ ਤਾਲਮੇਲ–ਭਰਪੂਰ ਤੇ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਆਈਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਾਨਵ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੇ ਸਸ਼ੱਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਨੋਦਰਪਣ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਨੋਦਰਪਣ ਪਹਿਲ ਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਵਸੀਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਨੂੰ ਅਮਲੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਸਰਗਰਮ ਤੇ ਨਿਵਾਰਕ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਨੋਦਰਪਣ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਘਟਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੇ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦੀ ਫ਼ੈਕਲਟੀ ਲਈ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼।
• ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਵੈੱਬ ਪੇਜ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਵਿਵਹਾਰਕ ਸੁਝਾਅ, ਪੋਸਟਰ, ਵੀਡੀਓ, ਮਨੋ–ਸਮਾਜਿਕ ਮਦਦ ਲਈ ‘ਕੀ ਕਰੀਏ ਕੀ ਨਾ ਕਰੀਏ’ ਦੀ ਸੂਚੀ, ਐੱਫ਼ਏਕਿਊ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਵਾਲ–ਜਵਾਬ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
• ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਡਾਟਾਬੇਸ ਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਉੱਤੇ ਟੈਲੀ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ ਸੇਵਾ ਲਈ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੋਲ–ਫ਼੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ। ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵੀ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ / ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਇਹ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
• ਮਨੋ–ਸਮਾਜਿਕ ਮਦਦ ਲਈ ਪੁਸਤਿਕਾ: ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਜੀਵਨ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਇਹ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੁਸਤਿਕਾ ਵਿੱਚ ਐੱਫ਼ਏਕਿਊ, ਤੱਥ ਅਤੇ ਕਾਪਿਨਿਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਮੇਤ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਸਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ (ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਾਲਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੱਕ) ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਤੇ ਸਾਧਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
• ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ, ਸਲਾਹ ਲੈਣ ਤੇ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਔਨਲਾਈਨ ਚੈਟ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੌਰਾਨ ਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਵੈੱਬ–ਪੇਜ ਉੱਤੇ ਵੈੱਬੀਨਾਰ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ–ਆਡੀਓ ਵਸੀਲਿਆਂ ਸਮੇਤ ਵੀਡੀਓ, ਪੋਸਟਰ, ਫ਼ਲਾਇਰਜ਼, ਕੌਮਿਕਸ ਅਤੇ ਨਿੱਕੀਆਂ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਵੀ ਵਾਧੂ ਸਰੋਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਵਜੋਂ ਕ੍ਰਾਊਡ ਸੋਰਸਿੰਗ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮਨੋਦਰਪਣ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਲਈ ਇਸ ਲਿੰਕ ’ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: http://manodarpan.mhrd.gov.in/
For Manodarpan website, click the link: http://manodarpan.mhrd.gov.in/
ਪੀਪੀਟੀ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:
Click here to see the PPT:

Ministry of Education
Union HRD Minister launches MANODARPAN initiative of Ministry of HRD to provide psychosocial support to students for their Mental Health and Well-being
MANODARPAN is a step towards Prime Minister’s vision of AtmaNirbhar Bharat : Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’
Union HRD Minister also inaugurated a National Toll-free Helpline , a special web page of MANODARPAN , and a Handbook as part of MANODARPAN initiative
21 JUL 2020 3:15PM by PIB Delhi
Union HRD Minister, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ launched the MANODARPAN initiative of HRD Ministry to provide psychosocial support to students for their Mental Health and Well-being in New Delhi today. Minister of State for HRD, Shri Sanjay Dhotre also graced the occasion. Secretary, Department of Higher Education, Shri Amit Khare; Secretary, School Education and Literacy Smt Anita Karwal and senior officials of the Ministry were present on the occasion. Smt Anita Karwal made a detailed presentation about the initiative at the event.
As part of MANODARPAN initiative, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ launched a National Toll-free Helpline (8448440632), a special special web page of MANODARPAN on the portal of HRD Ministry, and a Handbook on MANODARPAN.
Speaking on the occasion, the Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ said that COVID -19 is understandably a challenging time for everyone around the world. This Global pandemic is not only a serious medical concern, but also brings mixed emotions and psycho-social stress for all. With specific focus on children and adolescents, there are emerging mental health concerns that are often reported in such situations. Children and adolescents may be more vulnerable and may experience heightened level of stress, anxiety and fearfulness, along with a range of other emotional and behavioural issues.
Shri Pokhriyal informed that the HRD Ministry has felt that while it is important to focus on continuing education on the academic front, the mental well-being of the students also needs to be given equal importance. So, Ministry has taken an initiative, named, ‘MANODARPAN’ covering a wide range of activities to provide Psychosocial Support to students for their Mental Health & Well-being during the COVID outbreak and beyond. He further informed that a Working Group, having experts from the fields of education, mental health and psychosocial issues as its members, has been set up to monitor and promote the mental health issues and concerns of students and to facilitate providing of support to address the mental health and psychosocial aspects during and after COVID-19 lockdown, through conselling services, online resources and helpline.
The Minister informed that the Prime Minister Shri Narendra Modi, launched the ATMANIRBHAR BHARAT ABHIYAN and, the MANODARPAN initiative has been included in it, as a part of strengthening human capital and increasing productivity and efficient reform and initiatives for the Education sector.
He further stated that a Web-page named ‘MANODARPAN- Psychosocial Support for Mental alth & Well-being during the COVID outbreak and beyond’ has since been created on the Web-site of the Ministry of Human Resource Development. The Web-page contains advisory, practical tips, posters, podcasts, videos, do’s and don’ts for psychosocial support, FAQs and online query system. A National Toll-free lpline (8448440632) has also been set up. This unique helpline shall be managed by a pool of experienced counselors/ Psychologists and other mental health professionals and will continue beyond the COVID-19 situation. Through this helpline tele-counselling will be provided to the students to address their mental health and psychosocial issues.
While addressing the participants Shri Dhotre said that the pandemic has affected children as well as adults psychlogically and emotionally. In such a climate, we need organised and institutionalized help. He said that the mental health has a reciprocal relationship with the well-being and productivity of a society and its members. Hence, it is essential for the well-being and functioning of individuals in such a climate we should also come forward as a more cohesive and mutually interdependent society. He also said, the MANODARPAN initiative has been included in the Atmanirbhar Bharat Abhiyan as part of a strengthening and empowering the human capital to increase productivity and efficiency through reforms and initiatives in the education sector.
He further added, the resources mobilized through the MANODARPAN initiative are envisaged to facilitate a sustainable psychological support system for students, families and teachers, and will be a great utility even in the post-corona times with proactive and preventive mental health and well-being services integrated into the mainstream of learning processes.
The following components are included in the MANODARPAN initiative:
• Advisory Guidelines for students, teachers and faculty of School systems and Universities along with families.
• Web page on the MHRD website, which will carry advisory, practical tips, posters, videos, do’s and don’ts for psychosocial support, FAQs and online query system.
• National level database and directory of counsellors at School and University level whose services can be offered voluntarily for Tele-Counselling Service on the National Helpline.
• National Toll-free Helpline by the MHRD for a country wide outreach to students from school, universities and colleges. This unique helpline shall be manned by a pool of experienced counselors/ Psychologists and other mental health professionals and will continue beyond the COVID-19 situation.
• Handbook on Psychosocial Support: Enriching Life skills & Wellbeing of Students’ to be published online. The booklet will include FAQs, Facts & Myths and will also cover ways and means to manage emotional and behavioural concerns (from young children to college youth) during the COVID-19 pandemic and beyond.
• Interactive Online Chat Platform for contact, counselling and guidance by psychologists and other mental health professionals which will be available for students, teachers, and families during COVID-19 and beyond.
• Webinars, audio-visual resources including videos, posters, flyers, comics, and short films to be uploaded as additional resource materials on the webpage. Crowd sourcing from students all over the country will be encouraged as peer support.
For Manodarpan website, click the link: http://manodarpan.mhrd.gov.in/
Click here to see the PPT: