ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ-ਜੂਨ 2020
20 JUL 2020 3:16PM by PIB Chandigarh
ਜੂਨ, 2020 ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਅਧਾਰ ਸਾਲ : 1986-87=100) ਕ੍ਰਮਵਾਰ : 1-1 ਅੰਕ ਘਟ ਕੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ : 1018 (ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਅਠਾਰਾਂ) ਅਤੇ 1024 (ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਚੌਵੀ) ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਖੇਤੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਆਮ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਕਮੀ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਰਿਹਾ ਜੋ ਕ੍ਰਮਵਾਰ : (-) 1.82 ਅੰਕਾਂ ਅਤੇ (-) 1.58 ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਰਿਹਾ। ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਹ ਕਮੀ ਚਾਵਲ, ਅਰਹਰ ਦੀ ਦਾਲ, ਮਸਰੀ ਦੀ ਦਾਲੀ, ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੇ ਤੇਲ, ਬੱਕਰੇ ਦੇ ਮਾਸ, ਪੋਲਟਰੀ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਆਦਿ ਕੀਮਤਾਂ ਘਟਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੋਈ।
ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ/ਗਿਰਾਵਟ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਹੀ। ਖੇਤੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਨੇ 9 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਤੋਂ 7 ਅੰਕਾਂ ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਇਆ, ਜਦੋਂਕਿ ਇਸ ਨੇ 9 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1 ਤੋਂ 9 ਅੰਕਾਂ ਤੱਕ ਦੀ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ। ਉੱਥੇ ਇਹ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਦੋ ਰਾਜਾਂ-ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਰਿਹਾ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਰਾਜ 1214 ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰਿਹਾ, ਜਦੋਂਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 784 ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠ ਰਿਹਾ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਨੇ 9 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਤੋਂ 8 ਅੰਕਾਂ ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਇਆ, ਜਦੋਂਕਿ ਇਸਨੇ 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਤੋਂ 20 ਅੰਕਾਂ ਤੱਕ ਦੀ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਰਾਜ 1199 ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰਿਹਾ, ਜਦੋਂਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 82 ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠ ਰਿਹਾ।
ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ, ਖੇਤੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਓਡੀਸਾ ਰਾਜ (ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 7 ਅੰਕ ਅਤੇ 8 ਅੰਕ) ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇੰਨਾ ਵਾਧਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬੱਕਰੇ ਦੇ ਮਾਸ, ਮੱਛੀ ਤਾਜ਼ੀ/ਸੁੱਕੀ, ਸਬਜ਼ੀ, ਫਲ, ਸੂਤੀ ਸਾੜ੍ਹੀ (ਮਿਲ) ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਧਣ ਕਾਰਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸਦੇ ਉਲਟ ਖੇਤੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਮੀ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਰਾਜ (-19 ਅੰਕ ਅਤੇ -20 ਅੰਕ ਹਰੇਕ) ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਹੱਦ ਤੱਕ ਕਮੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਘਟਣਾ ਰਿਹਾ।
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ-ਖੇਤੀ ਮਜ਼ਦੂਰ (ਸੀਪੀਆਈ-ਏਐੱਲ) ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਜ਼ਦੂਰ (ਸੀਪੀਆਈ-ਆਰਐੱਲ) ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿੰਦੂ ਦਰ ਬਿੰਦੂ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਮਈ 2020 ਦੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ : 8.40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 8.12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ : 7.16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 7.00 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਈ। ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ –ਖੇਤੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਜ਼ਦੂਰ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ : (+) 8.57 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ (+) 8.41 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਂਕੀ ਗਈ।
ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਆਮ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਵਾਰ)
ਸਮੂਹ
ਖੇਤੀ ਮਜ਼ਦੂਰ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਜ਼ਦੂਰ
ਮਈ , 2020
ਜੂਨ , 2020
ਮਈ , 2020
ਜੂਨ , 2020
ਆਮ ਸੂਚਕ ਅੰਕ
1019
1018
1025
1024
ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥ
977
977
977
977
ਪਾਨ, ਸੁਪਾਰੀ ਆਦਿ
1665
1674
1678
1686
ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਲਾਈਟ
1105
1099
1099
1094
ਕੱਪੜੇ, ਬਿਸਤਰ ਅਤੇ ਫੁਟਵਿਅਰ
1003
1004
1022
1026
ਫੁਟਕਲ
1020
1025
1025
1030

Ministry of Labour & Employment
All-India Consumer Price Index Numbers for Agricultural and Rural Labourers – June, 2020
20 JUL 2020 3:16PM by PIB Delhi
The All-India Consumer Price Index Numbers for Agricultural Labourers and Rural Labourers (Base: 1986-87=100) for the month of June, 2020 decreased by 1 points each to stand at 1018 (One thousand and eighteen) and 1024 (One thousand and twenty four) points respectively. The major contribution towards the fall in general index of Agricultural Labourers and Rural Labourers came from food, with (-) 1.82 points and (-) 1.58 points respectively, mainly due to fall in prices of rice, arhar dal, masur dal, ground nut oil, meat goat, poultry, vegetables and fruits etc.
The rise/fall in index varied from State to State. In case of Agricultural Labourers, it recorded an increase of 1 to 7 points in 9 States and a decrease of 1 to 19 points in 9 States while it remained stationary in 2 States viz. Manipur & Rajasthan State. Tamil Nadu State with 1214 points topped the index table whereas Himachal Pradesh State with 784 points stood at the bottom.
In case of Rural Labourers, it recorded an increase of 1 to 8 points in 9 States and a decrease of 2 to 20 points in 10 States while it remained stationary in Manipur State. Tamil Nadu State with 1199 points topped the index table whereas Himachal Pradesh State with 832 points stood at the bottom.
Amongst states, the maximum increase in the Consumer Price Index Numbers for Agricultural Labourers and Rural Labourers was experienced by Orissa state ( 7 points and 8 points respectively) mainly due to rise in the prices of meat goat, fish fresh/dry, vegetables and fruits and saree cotton (mill) etc. On the contrary, the maximum decrease in the Consumer Price Index Numbers for Agricultural Labourers and Rural Labourers was experienced by Jammu & Kashmir State (- 19 points and -20 points respectively) mainly due to fall in the prices of fruits & vegetables etc.
Point to point rate of inflation based on the CPI-AL and CPI-RL decreased to 7.16% and 7.00% in June 2020 from 8.40% and 8.12% respectively in May 2020. Inflation based on food index of CPI-AL and CPI-RL is at (+) 8.57% & (+) 8.41% respectively in June 2020.
Group
Agricultural Labourers
Rural Labourers
May,2020
June,2020
May,2020
June,2020
General Index
1019
1018
1025
1024
Food
977
975
982
980
Pan, Supari, etc.
1665
1674
1678
1686
Fuel & Light
1105
1099
1099
1094
Clothing, Bedding &Footwear
1003
1004
1022
1026
Miscellaneous
1020
1025
1025
1030