ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਮੋਚਨ ਫੰਡ (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ) ਵਿੱਚ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ
18 JUL 2020 4:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਨਾਲ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਐਕਟ, 2005 ਦੀ ਧਾਰਾ 46(1)(b) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਸੰਸਥਾ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਮੋਚਨ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਅੰਸ਼ਦਾਨ/ ਅਨੁਦਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੀਕਿਰਿਆ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਮੋਚਨ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅੰਸ਼ਦਾਨ/ਅਨੁਦਾਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ:
ਓ) ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟਸ ਜ਼ਰੀਏ: ਇਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ “ਪੀਏਓ (ਸਕੱਤਰੇਤ), ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰਾਅ ਕੀਤੇ ਹੋਣ। ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵਿਅਕਤੀ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਮੋਚਨ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਅੰਸ਼ਦਾਨ/ਅਨੁਦਾਨ” ਲਿਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅ) ਆਰਟੀਜੀਐੱਸ / ਐੱਨਈਐੱਫਟੀ / ਯੂਪੀਆਈ ਜ਼ਰੀਏ: "ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਵਿੱਚ ਅੰਸ਼ਦਾਨ/ਅਨੁਦਾਨ" ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਰਟੀਜੀਐੱਸ/ਐੱਨਈਐੱਫਟੀ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਿਸੀਪਟ ਅਕਾਊਂਟ ਨੰ: 10314382194, ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਕੋਡ - SBIN0000625, ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਸ਼ਾਖਾ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਈ) ਭਾਰਤਕੋਸ਼ ਪੋਰਟਲ https://bharatkosh.gov.in ਜ਼ਰੀਏ: ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਸਟੈਪਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨੈੱਟ ਬੈਂਕਿੰਗ, ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਅਤੇ ਯੂਪੀਆਈ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ:
(i) ਹੋਮ ਪੇਜ https://bharatkosh.gov.in 'ਤੇ “ਕੁਇੱਕ ਪੇਮੈਂਟ” ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਨੂੰ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।
(ii) ਅਗਲੇ ਪੇਜ ‘ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ "HOME AFFAIRS" ਨੂੰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ "ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਵਿੱਚ ਅੰਸ਼ਦਾਨ/ਅਨੁਦਾਨ" ਨੂੰ ਸਿਲੈਕਟ ਕਰੋ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਬਾਰੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅੱਗੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Home Affairs
Central Government allows contributions from any person or institution in the National Disaster Response Fund (NDRF)
18 JUL 2020 4:52PM by PIB Delhi
Central Government has laid out the modalities for receipt of contributions/ grants from any person or institution for the purpose of disaster management in the National Disaster Response Fund (NDRF) as per Section 46(1)(b) of the Disaster Management (DM) Act, 2005. Accordingly, contributions/ grants can be made by any person or institution in NDRF through any of the following modes:
1. Through physical instruments: to be drawn favoring “PAO (Secretariat), MHA” at New Delhi. On the back of the instrument, the individual may mention the remarks for “Contributions/ Grants to NDRF”.
1. Through RTGS/ NEFT/ UPI: Contributions may also be made through RTGS/ NEFT indicating the purpose as “Contributions/ Grants to NDRF” and deposited in the Receipt Account No. 10314382194, IFSC Code- SBIN0000625, State Bank of India, Central Sectt Branch, New Delhi.
1. Through Bharatkosh portal https://bharatkosh.gov.in using Net banking, Debit Cards, Credit Cards & UPI as per following steps:
1. Click on “Quick Payment” option on the home page https://bharatkosh.gov.in
1. On the next page, select the Ministry as “HOME AFFAIRS” and the Purpose as “Contributions/ Grants to NDRF” and the website would further guide for payment.