ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ 1.03 ਲੱਖ ਮੈਂਬਰ ਜੋੜੇ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 206 ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜੁੜੇ
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜੋੜਨ ਜ਼ਰੀਏ 43,000 ਨਵੀਂ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ
ਸਮੁੱਚੇ ਨਾਗਰਿਕ ਮਾਡਲ ਤਹਿਤ 60,000 ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਾਮਲ
17 JUL 2020 3:52PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ’ (ਐੱਨਪੀਐੱਸ) ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ ਆਪਣੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਸੰਖਿਆ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ 1.03 ਲੱਖ ਨਿਜੀ ਗਾਹਕਾਂ ਜਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 206 ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਵੀ ਜੋੜੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ 18 ਤੋਂ 65 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 10.13 ਲੱਖ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮੈਂਬਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਰਜਿਸਟਰਡ 1,02,975 ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 43,000 ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰ/ਕੰਪਨੀ ਰਾਹੀਂ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਦੋਂਕਿ ਬਾਕੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸਵੈਇੱਛਾ ਨਾਲ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਖੁਦ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿੱਤ ਸਹਾਇਤਾ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਣ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਅਪਣਾ ਲਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਵਿਲਿਸ ਟਾਵਰਜ ਵਾਟਸਨ ਦੇ ਹਾਲੀਆ ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਮੁਕਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਬੱਚਤ ਵਿਕਲਪਾਂ ਬਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਦੇ ਕਰੀਬ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਲਗਭਗ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਨਸਿਕ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੈ ਰਹੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ’ਤੇ ਗੌਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਦੇ ਲਾਭ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸੰਭਾਵਿਤ : ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ, ਧਨ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਪ੍ਰੀਤਮ ਬੰਦੋਪਾਧਿਆਏ ਨੇ ਕਿਹਾ: ‘‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਨਪੀਐੱਸ) ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਕਾਫ਼ੀ ਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਂਜ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਕਸਰ ਤਰਜੀਹ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ’ਤੇ ਮੰਥਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਵਿੱਤੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਬੱਚਤ ਜਾਂ ਕਰ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ਬੇਹੱਦ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇਹ ਤਿਮਾਹੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਦਿਲਸਚਪ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵੀ ਅਣਕਿਆਸੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।’’
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਲਾਭਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲ ਤਹਿਤ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਭਾਰਤੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਡਲ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਫਿੱਕੀ) ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
National Pension System adds 1.03 lakh Subscriptions for Q1, FY2020-21 in private sector
206 corporate enrolments in 1st Quarter of FY 2020-21
43,000 new subscription through corporate enrolment
Over 60,000 enrolments under all citizen model
17 JUL 2020 3:52PM by PIB Delhi
The National Pension System (NPS), a flagship defined contribution pension scheme of the Government of India, has released its subscription numbers for the first quarter of 2020-21. The scheme’s subscriber base has registered a growth of 30% whereby 1.03 lakh individual subscribers from the private sector and 206 corporates were enrolled during the 1st quarter, resulting in a total of 10.13 lakh corporate subscribers in the age group of 18 to 65 years. Among the 1,02,975 subscribers registered, 43,000 have routed their subscription through their employer/ corporate while the rest have voluntarily enrolled in the scheme.
After the onset of COVID-19, employers have adopted or are willing to adopt deeper measures to ensure adequate support to employees in terms of their financial well-being. As per a recent survey of Willis Towers Watson, over 20 percent of employers in the private sector aim to educate employees on retirement adequacy and available savings options, while some companies are focusing on employees approaching retirement by providing independent, unbiased financial advice. Additionally, about 30 percent of employers are looking to address the impact of the pandemic on employees’ financial and emotional well-being due to stress and concerns related to economic conditions and job security. As retirement benefits are unlikely to be reduced despite short-term actions by employers, employees may be looking for more flexibility concerning contribution schedules, withdrawals and timing of lump-sum payments, etc.
Shri Supratim Bandyopadhyay, Chairman, Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA), said: “The National Pension Scheme (NPS) has been a success amongst the corporate employees. While financial planning often took a backseat in an individual’s life, this pandemic has brought it to the forefront, creating awareness for financial security at such testing times. During this pandemic, a growing realisation for both corporates and individuals has emerged that retirement planning is not a mere saving or tax benefit choice. The role played by private corporates to take charge of educating the employees about the benefits of NPS is highly appreciable, resulting in an interesting quarter for the pension sector regulator. We have also adopted various proactive measures for ensuring uninterrupted services to the subscribers in this period of unexpected crisis”
In its initiative to educate the citizens and to spread awareness about pensions and National Pension System, PFRDA has been organising webinars in association with industry body Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI).