ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਐਪ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੰਜ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ ਵਧਾਈ
17 JUL 2020 5:48PM by PIB Chandigarh
ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਐਪ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੰਜ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 26 ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਕਾਬਲਾ ਮਾਈਗੌਵ ਪੋਰਟਲ (MyGov) ‘ਤੇ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ, ਕੋਈ ਵੀ https://innovate.mygov.in/app-challenge/ ‘ਤੇ ਲੌਗਇਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 4 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਐਪ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੰਜ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 8 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ 2353 ਦਾਖਲੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 1496 ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 857 ਦਾਖਲੇ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਲਗਭਗ 788 ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 708 ਵਿਕਾਸ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਐਪਸ ਲਈ, 636 ਐਪਸ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 221 ਵਿਕਾਸ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਐਪਸ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵੰਡ ਅਨੁਸਾਰ 380 ਕਾਰੋਬਾਰ, 286 ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ , ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਦੀਆਂ 339, ਸੋਸ਼ਲ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ 414, ਖੇਡਾਂ ਦੀਆਂ 136, ਘਰ ਤੋਂ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਕੰਮ ਲਈ 238, ਖ਼ਬਰਾਂ ਲਈ 75 ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੀਆਂ 96 ਐੱਪਸ ਹਨ। ਹੋਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 389 ਐਪਸ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 100 ਐਪਸ 100,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਰੀ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਬਿਨੈਕਾਰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਐਪ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੰਜ ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸਕਰਤਾਵਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸਹੀ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕਿਧਰੇ ਵੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਅਸਲ ਚੁਣੌਤੀ ਉਹ ਐਪਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸਕੇਲੇਬਲ, ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਇੰਟਰਫੇਸ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਨੁਭਵ ਦੇਣਾ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐਪ ‘ਤੇ ਵਾਪਸ ਲਿਆਏਗਾ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਐਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵ ਪਹਿਚਾਣਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਲਟੀ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਐਪ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਐਪਸ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਰਫ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ 3 ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਸਾਲ ਕੁੱਲ ਮਾਰਕਿਟ ਕੈਪ ਲਗਭਗ 2 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਲਾਂਚ ਹੋਏ, ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੰਜ ਲਈ ਮਿਲੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨਵੀਨ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਆਈਆਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 12 ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਏ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰਦਿਆਂ, ਜਿਊਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਸੂਚੀਆਂ ਨੂੰ 3 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਤੱਕ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਹੱਲ ਲਈ ਪੂਰੀ ਹੁਨਰ ਸਮਰੱਥਾ ਮੌਜੂਦ ਸੀ। ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ 3 ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੈਪੁਰ ਤੋਂ ਸਰਵ ਵੈਬਸ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਤੋਂ ਪੀਪਲ ਲਿੰਕ ਅਤੇ ਅਲਾਪ੍ਪੁੜਾ (Alappuzha) ਤੋਂ ਟੇਕਜੈਂਸੀਆ (Techgentsia) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਹੱਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨੂੰ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗਰਾਂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਿਊਰੀ ਦੁਆਰਾ ਚੌਥੇ ਅਤੇ ਪੰਜਵੇਂ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਸੋਲਪੇਜ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਤੋਂ ਹਾਈਡ੍ਰਾਮੀਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗਰਾਂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੱਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਚਾਰ ਕੰਪਨੀਆਂ; ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਤੋਂ ਅਰੀਆ ਟੈਲੀਕੌਮ, ਜੈਪੁਰ ਤੋਂ ਵੀਡੀਓਮੀਟ, ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਵੈਕਸੇਤੂ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਤੋਂ ਜ਼ੋਹੋ ਦੀ ਵੀ ਜਿਊਰੀ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਹਾਮੀ ਭਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੇ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸਾਡੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਹੱਲ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Electronics & IT
Government Extends Last Date for Aatma Nirbhar App Innovation Challenge
17 JUL 2020 5:48PM by PIB Delhi
Given the enthusiastic response to the AatmaNirbhar Bharat App Innovation Challenge ,Government has also decided to extend the last date of submission of entries to the Challenge to 26th July 2020. The Challenge is hosted on the Innovate Portal of MyGov and to participate, one can log in to https://innovate.mygov.in/app-challenge/ .
AatmaNirbhar Bharat App Innovation Challenge, launched by the Prime Minister Narendra Modi on 4th of July has seen a very enthusiastic response from tech entrepreneurs and Startups from across the country. So far 2353 entries have been received across the 8 categories identified. These include 1496 from individuals and about 857 from organizations and companies. Amongst those received from Individuals, around 788 applications are ready to use and the remaining 708 are under development. For the Apps submitted by organizations, 636 Apps have already been deployed and the remaining 221 are under development. The Category wise breakup of the Apps submitted include 380 under Business, 286 under Health & Wellness, 339 under E Learning, 414 under Social Networking,136 under Games, 238 under Office & Work from Home, 75 under News and 96 under Entertainment. Around 389 Apps have been submitted under the others category. Around 100 of these Apps have more than 100,000 downloads. The applicants are from all over the country including remote and small towns. This shows the talent that exists in our country and this App Innovation Challenge is the right opportunity for Indian Tech Developers, Entrepreneurs and companies to build for India at a scale, that is unparalleled anywhere in the World. The true challenge will be to identify the Apps that are robust, scalable, secure with an easy to use interface and give users an experience that will make them come back to the App.
The AatmaNirbhar Bharat App ecosystem has the potential to unlock value for the Indian tech Startups and help them get a pie of the multi trillion-dollar App Economy. Just the top 3 companies with maximum downloads of Apps, this year have a total market cap of almost 2 trillion $s and are growing very fast.
The capability of our start-ups to build innovative solutions is also proved with the enthusiastic response received for the Video Conferencing Innovation Challenge launched last month which saw more than 2000 applications, out of which 12 were shortlisted to make prototypes. Given the quality of solutions submitted, the Jury had to expand the list at this stage from 3 to 5 as all of them were found to have the skill set to build full scale solutions. The top 3 companies include Sarv Webs from Jaipur, PeopleLink from Hyderabad and Techgentsia from Alappuzha. They have been rewarded with a grant of Rs 20 lakhs each to build the full-scale solution. The two companies who were ranked 4th and 5th by the Jury include Soulpage from Hyderabad and Hydrameet from Chennai. They were given a grant of Rs 15 lakhs each and are also building the full-scale solution. In addition, 4 companies, namely Aria Telecom from Ghaziabad, VideoMeet from Jaipur, VacSetu from Delhi and Zoho from Chennai were also considered to have significant potential by the Jury. This Challenge has proved that given the right push our tech companies can build world class solutions.