ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਐੱਚਪੀ) ਅਤੇ ਮਾਂ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ : ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 3 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 5 ਹੋਈ
17 JUL 2020 6:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਮਾਂ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਫਲਤਾ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਜਨਰਲ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ, ‘‘ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਾਂ ਮੌਤ ਅਨੁਪਾਤ ਦਰ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 9 ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੁਪਾਤ 2015-17 ਵਿੱਚ 122 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2016-18 ਵਿੱਚ 113 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਵਿੱਚ 2011 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2018 ਦੌਰਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਕਮੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ। 2011-2013 ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਇਹ 167 ਸੀ, ਉੱਥੇ 2014-2016 ਵਿੱਚ ਇਹ 130 ਹੋ ਗਿਆ, 2015-17 ਵਿੱਚ ਇਹ ਘਟ ਕੇ 122 ਅਤੇ 2016-18 ਵਿੱਚ 113 ਰਹਿ ਗਿਆ।
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਨਾਲ ਭਾਰਤ 2030 ਤੱਕ 70/ਲੱਖ ਜੀਵਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜਨਮ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ 100/ਜੀਵਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜਨਮ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਐੱਚਪੀ) ਟੀਚਾ 2020 ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਰਾਹ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਐੱਸਡੀਜੀ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੁਣ 3 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 5 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ (43), ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (46), ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ (60), ਤੇਲੰਗਾਨਾ (63) ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (65) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਿਆਰਾਂ ਰਾਜ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਪੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਪਰੋਕਤ 5 ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ (71), ਗੁਜਰਾਤ (75), ਹਰਿਆਣਾ (91), ਕਰਨਾਟਕ (92), ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ (98) ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ (99) ਜਿਹੇ ਰਾਜ ਹਨ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ (ਪੰਜਾਬ) (129), ਬਿਹਾਰ (149), ਓਡੀਸ਼ਾ (150) ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਮਆਰ 100-150 ਵਿਚਕਾਰ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ 5 ਰਾਜਾਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ (159), ਰਾਜਸਥਾਨ (164), ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (173), ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (197) ਅਤੇ ਅਸਾਮ (215) ਐੱਮਐੱਮਆਰ 150 ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਵਿੱਚ 122 ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖੀ ਗਈ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 19 ਅੰਕਾਂ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 18 ਅੰਕਾਂ, ਬਿਹਾਰ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 16 ਅੰਕਾਂ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 15 ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਹੋਈ, ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ ਰਾਜਾਂ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਨੇ ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਵਿੱਚ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ 4 ਰਾਜਾਂ ਯਾਨੀ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 10 ਤੋਂ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ, ਅਸਾਮ, ਝਾਰਖੰਡ, ਹਰਿਆਣਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਜਿਹੇ ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਵਿੱਚ 5 ਤੋਂ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਯਤਨ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਤਹਿਤ ਜਣਨੀ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਜਣਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ੈ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਪਿੱਛੇ ਵੱਡਾ ਹੱਥ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਣੇਪੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਲਈ ਮਿਡਵਾਈਫ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੁਮਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਤਾਕਿ ਪ੍ਰਸਤੂਤਾ ਅਤੇ ਨਵਜਾਤਾਂ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਅਣਉਪਲੱਬਧਤਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
India on track to achieving the Maternal Mortality Ratio (MMR) targets for Sustainable Development Goals (SDG) & National Health Policy (NHP): Dr. Harsh Vardhan
States achieving the SDG target increase from 3 to 5
17 JUL 2020 6:01PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare Dr. Harsh Vardhan, speaking on the success achieved by India on the Maternal Mortality Ratio (MMR), said, “Maternal Mortality Ratio (MMR) of India has declined by 9 points in one year as per the Special Bulletin on MMR released by the Registrar General of India. The ratio has declined from 122 in 2015-17 to 113 in 2016-18 (7.4 % decline).” He highlighted that the country has been witnessing a progressive reduction in MMR from 167 in 2011-2013, 130 in 2014-2016, 122 in 2015-17, and to 113 in 2016-18.
Speaking on India’s commitment to Sustainable Development Goals, Dr. Harsh Vardhan said, “With this persistent decline, India is on track to achieving the SDG of 70/ lakh live births by 2030 and National Health Policy (NHP) target of 100/ live births by 2020. The number of states which have achieved the SDG target has now risen from 3 to 5 viz. Kerala (43), Maharashtra (46) Tamil Nadu (60), Telangana (63) and Andhra Pradesh (65). There are eleven (11) States that have achieved the target of MMR set by the NHP which includes the above 5 and the states of Jharkhand (71), Gujarat (75), Haryana (91), Karnataka (92), West Bengal (98) and Uttarakhand (99).”
Dr. Harsh Vardhan stated that three states (Punjab (129), Bihar (149), Odisha (150)) have MMR in between 100-150, while for 5 states namely, Chhattisgarh (159), Rajasthan (164), Madhya Pradesh (173), Uttar Pradesh (197) and Assam (215), MMR is above 150.
Dr. Harsh Vardhan congratulated the states of Rajasthan (which has shown the maximum decline of 22 points), Uttar Pradesh (19 points), Odisha (18 points) Bihar (16 points) and Madhya Pradesh (15 points). He also stated that two states (Telangana and Maharashtra) have shown more than 15% decline in MMR, while 4 states namely, Odisha, Rajasthan, Andhra Pradesh, and Gujarat have shown a decline between 10-15%. Seven states viz. Karnataka, Assam, Jharkhand, Haryana, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, and Bihar have witnessed a decline between 5-10%.
Highlighting the efforts taken by the Union and the State/UT governments, Dr. Harsh Vardhan said, “This success can be attributed to the intensive endeavor of the government in achieving impressive gains in institutional deliveries as well as focusing on quality and coverage of services under NHM through various schemes such as Janani Shishu Suraksha Karyakram, Janani Suraksha Yojana, and newer initiatives like LaQshya and Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan. Government of India also envisages rolling out the overarching SUMAN initiative including the midwifery initiative, assuring delivery of maternal and newborn healthcare services encompassing wider access to free and quality services, zero tolerance for denial of services along with respectful maternity care.