Ministry of Health and Family Welfare
India on track to achieving the Maternal Mortality Ratio (MMR) targets for Sustainable Development Goals (SDG) & National Health Policy (NHP): Dr. Harsh Vardhan
States achieving the SDG target increase from 3 to 5
17 JUL 2020 6:01PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare Dr. Harsh Vardhan, speaking on the success achieved by India on the Maternal Mortality Ratio (MMR), said, “Maternal Mortality Ratio (MMR) of India has declined by 9 points in one year as per the Special Bulletin on MMR released by the Registrar General of India. The ratio has declined from 122 in 2015-17 to 113 in 2016-18 (7.4 % decline).” He highlighted that the country has been witnessing a progressive reduction in MMR from 167 in 2011-2013, 130 in 2014-2016, 122 in 2015-17, and to 113 in 2016-18.
Speaking on India’s commitment to Sustainable Development Goals, Dr. Harsh Vardhan said, “With this persistent decline, India is on track to achieving the SDG of 70/ lakh live births by 2030 and National Health Policy (NHP) target of 100/ live births by 2020. The number of states which have achieved the SDG target has now risen from 3 to 5 viz. Kerala (43), Maharashtra (46) Tamil Nadu (60), Telangana (63) and Andhra Pradesh (65). There are eleven (11) States that have achieved the target of MMR set by the NHP which includes the above 5 and the states of Jharkhand (71), Gujarat (75), Haryana (91), Karnataka (92), West Bengal (98) and Uttarakhand (99).”
Dr. Harsh Vardhan stated that three states (Punjab (129), Bihar (149), Odisha (150)) have MMR in between 100-150, while for 5 states namely, Chhattisgarh (159), Rajasthan (164), Madhya Pradesh (173), Uttar Pradesh (197) and Assam (215), MMR is above 150.
Dr. Harsh Vardhan congratulated the states of Rajasthan (which has shown the maximum decline of 22 points), Uttar Pradesh (19 points), Odisha (18 points) Bihar (16 points) and Madhya Pradesh (15 points). He also stated that two states (Telangana and Maharashtra) have shown more than 15% decline in MMR, while 4 states namely, Odisha, Rajasthan, Andhra Pradesh, and Gujarat have shown a decline between 10-15%. Seven states viz. Karnataka, Assam, Jharkhand, Haryana, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, and Bihar have witnessed a decline between 5-10%.
Highlighting the efforts taken by the Union and the State/UT governments, Dr. Harsh Vardhan said, “This success can be attributed to the intensive endeavor of the government in achieving impressive gains in institutional deliveries as well as focusing on quality and coverage of services under NHM through various schemes such as Janani Shishu Suraksha Karyakram, Janani Suraksha Yojana, and newer initiatives like LaQshya and Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan. Government of India also envisages rolling out the overarching SUMAN initiative including the midwifery initiative, assuring delivery of maternal and newborn healthcare services encompassing wider access to free and quality services, zero tolerance for denial of services along with respectful maternity care.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
మాతృత్వ మరణాల నిష్పత్తి తగ్గుదలలో విజయం దిశగా భారత్ సుస్థిర అభివృద్ధి, జాతీయ ఆరోగ్య విధాన లక్ష్యాల సాధనే ధ్యేయం: డాక్టర్ హర్షవర్ధన్
సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు సాధించిన
రాష్ట్రాల సంఖ్య 3నుంచి 5కు హెచ్చింపు
17 JUL 2020 6:01PM by PIB Hyderabad
మాతృత్వ మరణాల నిష్పత్తిని (ఎం.ఎం.ఆర్.ను) తగ్గుదల విషయంలో భారత్ విజయం సాధించిందని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ చెప్పారు. దేశంలో ఈ నిష్పత్తి ఏడాదిలో 9 పాయింట్లు తగ్గినట్టు భారత రిజిస్ట్రార్ జనరల్ విడుదల చేసిన ప్రత్యేక బులిటెన్ ద్వారా తెలుస్తోందని ఆయన అన్నారు. 2015-17లో 122గా నమోదైన ఈ నిష్పత్తి 2016-18లో 7.4శాతం తగ్గిపోయి, 113గా నమోదైందన్నారు. 2011నుంచి ఎం.ఎం.ఆర్. తగ్గుదల ప్రోత్సాహకరంగా ఉందని చెప్పారు. 2011-13మధ్య 167గా ఉన్న ఎం.ఎం.ఆర్., 2014-16మధ్య 130కి తగ్గిందని, అదే..2015-17 మధ్య 122గా, 2016-18 మధ్య 113గా నమోదైందని మంత్రి చెప్పారు.
సుస్షిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల సాధనకు భారత్ కట్టుబడి ఉందని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ స్పష్టం చేశారు. మాతృత్వ మరణాల నిష్పత్తి క్రమంగా తగ్గుతూ ఉండటంతో 2030 నాటికి లక్ష సజీవ జననాలకు గాను మాతృత్వ మరణాలను 70కి తగ్గించాలన్న సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాన్ని భారత్ సాధించే సూచనలు కనిపిస్తున్నాయని మంత్రి చెప్పారు. అలాగే, జాతీయ ఆరోగ్య విధానంలో నిర్దేశించుకున్న ప్రకారం వంద సజీవ జననాల లక్ష్యం కూడా సాధించే సూచనలున్నాయన్నారు. దేశంలో సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు సాధించిన రాష్ట్రాల సంఖ్య 3నుంచి 5కు పెరిగిందని. కేరళ (43 పాయింట్లు), మహారాష్ట్ర (46), తమిళనాడు (60), తెలంగాణ (63), ఆంధ్రప్రదేశ్ (65) ఈ జాబితాలో ఉన్నాయని అన్నారు. జాతీయ ఆరోగ్య విధానం నిర్దేశించినట్టుగా మాతృత్వ మరణాల నిష్పత్తి తగ్గుదలను సాధించిన రాష్ట్రాలు 11 ఉన్నాయి. సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు సాధించిన ఐదు రాష్ట్రాలు కూడా ఈ జాబితాలో ఉన్నాయి. ఇంకా ఈ జాబితాలో జార్ఖండ్ (71), గుజరాత్ (75), హర్యానా (91), కర్ణాటక (92), పశ్చిమ బెంగాల్ (98) ఉత్తరాఖండ్ (99) ఉన్నాయని కేంద్రమంత్రి హర్షవర్ధన్ చెప్పారు.
పంజాబ్ (129), బీహార్ (149), ఒడిశా (150) రాష్ట్రాల్లో మాతృత్వ మరణాల నిష్పత్తి వందనుంచి 150 మధ్య నమోదైందని, చత్తీస్ గఢ్ (159), రాజస్థాన్ (164), మధ్యప్రదేశ్ (173), ఉత్తరప్రదేశ్ (197), అస్సాం (215) వంటి ఐదు రాష్ట్రాల్లో మాతృత్వ మరణాల నిష్పత్తి 150కి పైగా నమోదైందని హర్షవర్ధన్ చెప్పారు.
కాగా, గరిష్టస్థాయిలో 22 పాయింట్ల తగ్గుదల చూపిన రాజస్థాన్, ఉత్తరప్రదేశ్ (19), ఒడిశా (18), బీహార్ (16), మధ్యప్రదేశ్ (15) రాష్ట్రాలకు మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ అభినందనలు తెలియజేశారు. మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ రాష్ట్రాలు మాత్రం మాతృత్వ మరణాల నిష్పత్తిలో 15శాతం కంటే ఎక్కువ తగ్గుదలను నమోదు చేశాయన్నారు. ఒడిశా, రాజస్థాన్, ఆంధ్రప్రదేశ్, గుజరాత్ వంటి నాలుగు రాష్ట్రాలు 10నుంచి 15వరకూ తగ్గుదలను నమోదు చేశాయన్నారు. ఇక, కర్ణాటక, అస్సాం, జార్ఖండ్, హర్యానా, మధ్యప్రదేశ్, ఉత్తరప్రదేశ్, బీహార్ వంటి 7 రాష్ట్రాలు 5నుంచి పది శాతంవరకూ మాతృత్వ మరణాల నిష్పత్తిలో తగ్గుదలను సాధించాయని తెలిపారు.
ఈ ఫలితాలను సాధించడంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం, రాష్ట్రప్రభుత్వాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల పరిపాలనాా యంత్రాగాలు చేసిన కృషి ఎంతో గొప్పదని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ చెప్పారు. ప్రభుత్వం తీసుకున్న పటిష్ట చర్యలతోపాటు, జాతీయ ఆరోగ్య కార్యక్రమం కింద చేపట్టిన జనని శిశు సురక్షా కార్యక్రమ్, జనని సురక్షా యోజన, లక్ష్య, ప్రధామంత్రి సురక్షిత మాతృత్వ అభియాన్ వంటి పథకాలు అమలు చేయడం వల్ల ఈ విజయం సాధ్యమైందని మంత్రి చెప్పారు. గర్భిణీలకు, నవజాత శిశువులకు ఆరోగ్య రక్షణకోసం చేపట్టన సురక్షిత్ మాతృత్వ ఆశ్వాసన్ (సుమన్) కార్యక్రమంతో కూడా ఈ లక్ష్యాల సాధన సాధ్యమైందన్నారు.