సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
సమూలమైన మార్పులతో ప్రధానమంత్రి ప్రజాపాలన ప్రతిభా పురస్కారాల పథకం ఆవిష్కరణ
ప్రధాని స్ఫూర్తిదాయక పాలనకు అనుగుణంగా పథకంలో
మార్పులు, పౌరులకు భాగస్వామ్యం: మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
17 JUL 2020 6:03PM by PIB Hyderabad
ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధి, ప్రధాని కార్యాలయం, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి ( స్వతంత్ర ప్రతిపత్తి) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈరోజు ప్రధానమంత్రి ప్రజాపాలన ప్రతిభా పురస్కారాల పథకాన్ని ఆవిష్కరించారు. దానితోబాటే అందుకు సంబంధించిన వెబ్ పోర్టల్ www.pmawards.gov.in ను కూడా ఆవిష్కరించారు. ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రిత్వశాఖలను, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను ఉద్దేశించి ఆయన మాట్లాడారు. ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోడీ పరిపాలనా నమూనాను అనుసరించిఈ పథకంలో సమూలమైన మార్పులు చేసామని, పౌరులకు కూడా భాగస్వాములను చేశామని చెప్పారు. పరిపాలనకు పెద్దపీట , కనీస స్థాయిలో ప్రభుత్వ జోక్యం అనే మంత్రాన్ని సాకారం చేయాలంటే ప్రజల భాగస్వామ్యం ఉండితీరాలని, ప్రజలే కేంద్ర బిందువుగా సాగినప్పుడే పారదర్శకత, జవాబుదారితనం ఉంటాయని అన్నారు.
భారత పరిపాలనా నమూనా ఇప్పుడు ప్రజా ఉద్యమంగా మారిందని, అందుకే ప్రధాన పథకాలన్నిటిలో ప్రజాభాగ స్వామ్యానికి ప్రధాని ఇచ్చిన పిలుపుకు ప్రజలు స్పందించారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. 2014 ఆగస్టు 15న ఎర్రకోట నుంచి ప్రధాని ఇచ్చినపిలుపుకు స్పందించి దేసం యావత్తూ టాయిలెట్ల నిర్మాణానికి నడుం బిగించటాన్ని మంత్రి ఈ సందర్భంగా ఉదహరించారు. పిలుపునిచ్చిన కొద్ది వారాల్లోనే అదొక ప్రజా ఉద్యమంగా మారిందని, దీంతో బహిరంగ మల మూత్ర విసర్జనకు స్వస్తి పలికి 2019 అక్టోబర్ 2 నాటికల్లా లక్ష్యాన్ని చేరుకున్నామన్నారు. ప్రజల ఫిర్యాదులను పరిష్కరించటంలో కూడా గణనీయమైన పురోగతి సాధించామన్నారు. కోవిడ్ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోవటంలో జిల్లా కలెక్టర్లు చూపిన చొరవను, అంకితభావాన్ని ఆయన అభినందించారు.
ప్రధానమంత్రి ప్రజా పాలన ప్రతిభా పురస్కారం విధివిధానాలలో సమూలమైన మార్పులు చేశామన్నారు. జిల్లా కలెక్టర్లు రకరకాల సూచికల ద్వారా, ఆర్థికాభివృద్ధిలో, ప్రజల భాగస్వామ్యంలో, సమస్యల పరిష్కారంలో చేసిన కృషి మీద నామినేషన్లు స్వీకరిస్తామన్నారు. ఇందులో ప్రధానంగా నాలుగు అంశాలను లెక్కలోకి తీసుకుంటామని చెప్పారు. జిల్లా పనితీరు సూచికలు, సరికొత్త ఆవిష్కారాలు, ఆసావహ జిల్లా కార్యక్రమం, నమామి గంగ లాంటి నాలుగు విభాగాలలో నామినేషన్లు స్వీకరిస్తామన్నారు. జిల్ల పనితీరు కింద ప్రాధాన్యతా రంగాలకు రుణాలు, ప్రజా ఉద్యమాలకు ప్రోత్సాహం, మెరుగైన సేవలతోబాటు సమస్యల పరిష్కారం అనే అంశాలను లెక్కలోకి తీసుకుంటామని వెల్లడించారు. సరికొత్త ఆవిష్కరణలకు కేంద్ర, రాష్ట్ర, జిలా స్థాయిలో చూపిన చొరవను ఆధారంగా తీసుకుంటారు. ఈ అవార్డులకోసం 2018 ఏప్రిల్ 1 నుంచి 2020. మార్చి 31 మధ్య కాలాన్ని లెక్కిస్తారు. ఈ పథకం లో 2020 కింద అవార్డులు ప్రకటిస్తారు.
జులై 17 నుంచి ఆగస్టు 15 వరకు ఆన్ లైన్ పద్ధతిలో www.pmawards.gov.in పోర్టల్ ద్వారా జిల్లాలు, అమలు చేసే యూనిట్లు, సంస్థలనుంచి వివిధ విభాగాల కింద నిర్ణీత నమూనాలో దరఖాస్తులు స్వీకరిస్తారు. అందులో వారు సాధించిన ప్రగతి, అద్భుతమైన సాధనలు వివరించవలసి ఉంటుంది. దరఖాస్తు తీరుతెన్నులను, సంబంధితులందరూ రిజిస్టర్ చేసుకోవటానికి సులువైన మార్గాన్ని తమ శాఖ ఖరారు చేసి పెద్ద ఎత్తున ప్రజలు పాల్గొనేలా చేస్తుందని మంత్రి చెప్పారు.
వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా సాగిన ఈ కార్యక్రమంలో అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన పలువురు సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh launches the revamped Scheme for PM’s Awards for Excellence in Public Administration 2020 and web portal www.pmawards.gov.in
Scheme revamped in tune with PM inspired governance with citizen participation, says Dr. Jitendra Singh
17 JUL 2020 6:03PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today launched the revamped PM’s Awards for Excellence in Public Administration and the web portal www.pmawards.gov.in. Addressing the Central Ministries and State/ UT Governments on this occasion, Dr. Jitendra Singh said that the Scheme has been revamped in tune with Prime Minister Shri Narendra Modi’s governance model of citizen participation. He said that the Mantra of “Maximum Governance, Minimum Government” is incomplete without citizen participation and citizen centricity and added that transparency and accountability are its twin hallmark.
Dr. Jitendra Singh said that India’s governance model has become a Jan Andolan with people responding to the Prime Minister’s call for Jan Bhagidari in major schemes. Referring to Shri Narendra Modi’s call for building toilets from the ramparts of Red Fort on 15th August 2014, he said that within weeks of the announcement, it became a mass movement and India achieved the ODF (Open Defecation Free) status on 2nd October 2019.
He said, significant improvements in public service delivery were also witnessed in Redressal of Public Grievances and in implementation of the Aspirational District Program. Dr. Jitendra Singh acknowledged the extraordinary work done by District Collectors in fighting the COVID-19 pandemic.
The Scheme Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2020, has been revamped to recognize the performance of the District Collectors towards outcome indicators, economic development, peoples’ participation and redressal of public grievances. Nominations have been called in four major categories – District Performance Indicators Programme, Innovation General Category, Aspirational Districts Program and Namami Gange Program. Under the District Performance Indicators Programme, District Collectors would be evaluated on their contribution to Inclusive Development through credit flow to priority sector, Promoting peoples movements - Jan Bhagidari through effective implementation of priority sector schemes of SBM (Gramin) and SBM (Urban) programs, Improving service delivery and redressal of Public Grievances. The Innovations category of the Scheme has been broad-based to provide separate award categories for innovations at National, State and District level. The period of consideration for the awards is 1st April 2018 to 31st March 2020. In all 15 Awards would be conferred under the Scheme in 2020.
Online applications shall be invited from 17th July till 15th August 2020 through the portal www.pmawards.gov.in from Districts / Implementing Units / Organizations under the various categories in the prescribed format detailing out the achievements highlighting any path-breaking innovation undertaken by any functionary/organization. The Department shall discuss and demonstrate the process for application submission to the concerned stakeholders in order to enable a smooth registration process and encourage a massive participation for the PM Awards 2020.
The launch function was attended by Dr. K.Shivaji Secretary DARPG and DPPW, V.Srinivas, Additional Secretary DARPG, N.B.S.Rajpur and Smt. Jaya Dubey Joint Secretaries of DARPG, Senior Officials from the Ministries of Finance, Housing and Urban Development, Drinking Water and Sanitation, Namami Gange and NITI Aayog. Senior Officials from all States and Union Territories participated in the launch function which was conducted by video conference.