पर्यटन मंत्रालय
पर्यटन मंत्रालयाच्या 'प्रसाद' योजने अंतर्गत गुजरातमधल्या सोमनाथ इथे तीर्थक्षेत्र सुविधा विकास प्रकल्पाच्या उद्‌घाटनाला केंद्रीय पर्यटन राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) प्रल्हाद सिंह पटेल यांची आभासी पद्धतीने उपस्थिती
16 JUL 2020 7:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 जुलै 2020
केंद्रीय पर्यटन राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) प्रल्हाद सिंह पटेल, आज गुजरातचे मुख्यमंत्री विजय रूपाणी यांच्यासमवेत पर्यटन मंत्रालयाच्या 'प्रसाद' योजने अंतर्गत ‘गुजरातमधल्या सोमनाथ तीर्थक्षेत्र सुविधा विकास प्रकल्पाच्या’ उद्‌घाटनाला आभासी पद्धतीने उपस्थित राहिले. ‘गुजरात, सोमनाथ इथे तीर्थक्षेत्र विकास सुविधा’ प्रकल्पाला 'प्रसाद' योजने अंतर्गत मार्च 2017 मध्ये मंजुरी देण्यात आली होती. 45.36 कोटी रुपये खर्चून हा प्रकल्प यशस्वी रित्या पूर्ण करण्यात आला. वाहनतळ सुविधा, पर्यटन सुविधा केंद्र, घन कचरा व्यवस्थापन अशा जागतिक तोडीच्या सुविधा या प्रकल्पाअंतर्गत विकसित करण्यात आल्या आहेत.
आंतरराष्ट्रीय दर्जाच्या सुविधा निर्माण करण्यासाठी केंद्र सरकारने जारी केलेल्या निधीचा सर्वोत्तम वापर केल्याबद्दल पटेल यांनी राज्य सरकारची प्रशंसा केली. राज्य सरकारला पर्यटन क्षेत्रात केंद्रीय पर्यटन मंत्रालयाकडून सर्व सहकार्य आणि सहाय्य पुरवण्याचे आश्वासन त्यांनी दिले.
पर्यटन मंत्रालयाने 2014-15 मध्ये विवक्षित तीर्थस्थळ आणि वारसा स्थळांच्या एकात्मिक विकासाच्या उद्देशाने तीर्थस्थळ पुनरुज्जीवन आणि आध्यात्मिक वारसा वृद्धी अभियान (प्रसाद) राष्ट्रीय मिशन सुरु केले. प्रवेश स्थाने (रस्ता, रेल्वे, जल वाहतूक), तळागाळपर्यंत संपर्क जाळे, माहिती, अनुवाद यासारख्या मूलभूत सुविधा, एटीएम, मनी एक्सचेंज, पर्यावरण स्नेही वाहतूक साधने, क्षेत्रात प्रकाश आणि नविकरणीय उर्जा स्त्रोताद्वारे प्रकाश व्यवस्था, वाहनतळ, पिण्याचे पाणी, स्वच्छतागृहे, क्लोक रूम, प्रतीक्षा गृह, प्रथमोपचार केंद्र, क्राफ्ट बाजार, हाट, सोविनियर दुकाने, उपहारगृहे, वर्षा आश्रयस्थान, दूरसंवाद सुविधा, इंटरनेट जोडणी इत्यादी पायाभूत विकास करण्याचे या योजनेचे उद्दिष्ट आहे.

Ministry of Tourism
Union Minister of State(IC) for Tourism Shri Prahlad Singh Patel virtually joins the inauguration of project ‘Development of Pilgrimage Amenities at Somnath, Gujarat'under Prashad scheme of Tourism Ministry today
Funded under PRASHAD Scheme of Tourism Ministry, the project successfully completed at a cost of Rs. 45.36 crores
16 JUL 2020 7:40PM by PIB Delhi
Union Minister of State(IC) for TourismSh. Prahlad Singh Patelvirtually joined Chief Minister of GujaratSh. Vijaybhai Rupanion the inauguration of project“Development of Pilgrimage Amenities at Somnath, Gujarat” today. The project “Development of Pilgrimage Amenities at Somnath, Gujarat” sanctioned under the PRASHADscheme in March 2017 has been successfully completed with the cost of Rs. 45.36 crores. High quality world class facilities for Parking, Tourism Amenities Centre and Solid Waste Management have been developed under the project.
2020-07-16 18:39:32.073000
Shri Patel praised the State Government for the optimum use of the funds released by the Government of India for creating the facilities of international standards. Minister further, assured the State Government for every cooperation and support required from the Ministry of Tourism under tourism sector.
2020-07-16 18:40:06.011000
The ‘National Mission on Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual, Heritage Augmentation Drive’ (PRASHAD) launched by the Ministry of Tourism in the year 2014-15 with the objective of integrated development of identified pilgrimage and heritage destinations. The scheme aimed at infrastructure development such as entry points (Road, Rail and Water Transport), last mile connectivity, basic tourism facilities like Information/ Interpretation Centers, ATM/ Money exchange, eco-friendly modes of transport, area Lighting and illumination with renewable sources of energy, parking, drinking water, toilets, cloak room, waiting rooms, first aid centers, craft bazars /haats/ souvenir shops/ cafeteria, rain shelters, Telecom facilities, internet connectivity etc.