ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਚਮੜਾ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਫੁੱਟਵਿਅਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ
16 JUL 2020 5:38PM by PIB Chandigarh
ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਚਮੜੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੁੱਟਵਿਅਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੇਂਦਰੀ ਫੁੱਟਵਿਅਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਸੀਐੱਫਟੀਆਈ), ਆਗਰਾ, ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇਕਾਈ, ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜਘਾਟ ਵਿਖੇ ਗਾਂਧੀ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ “ਕੇਵੀਆਈਸੀ - ਸੀਐੱਫਟੀਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਕੇ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਚਮੜੇ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ “ਚਰਮ ਚਿਕਿਤਸਕ” (ਚਮੜੇ ਦੇ ਡਾਕਟਰ) ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਪਣੇ ਜੁੱਤੇ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ 5000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਟੂਲ ਕਿੱਟ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਅਡਵਾਂਸਡ ਟੂਲ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੇਵੀਆਈਸੀ-ਸੀਐੱਫਟੀਆਈ ਫੁੱਟਵੇਅਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਦਘਾਟਨ ਹਾਲਾਂਕਿ, ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 40 ਚਮੜੇ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਪਰ ਕੋਰੋਨਾ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਗਿਣਤੀ 20 ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਘਟਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਫੁੱਟਵੀਅਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਮੜੇ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ “ਚਰਮ ਚਿਕਿਤਸਕ” ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ "ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ" ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੁੱਟਵੀਅਰ ਫੈਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜੁੱਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੁਣ ਮਾਮੂਲੀ ਜਿਹਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਜੁੱਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਾਲੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਕਾਰੀਗਰ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਫੁੱਟਵੀਅਰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC opens state-of-the-art Footwear Training Center for Leather Artisans in Delhi
16 JUL 2020 5:38PM by PIB Delhi
The first-of-its-kind footwear training center in Delhi to train the marginalized community of leather artisans was inaugurated by Khadi and Village Industries Commission (KVIC) Today. The center has been established with the technical knowhow of Central Footwear Training Institute (CFTI), Agra, a unit of the Ministry of MSME. The “KVIC-CFTI Footwear Training Cum Production Center” located at Gandhi Darshan, Rajghat, will provide a comprehensive 2-months training program to leather artisans for making high-quality footwear.
KVIC Chairman Shri VK Saxena while inaugurating the centre termed the leather artisans as “Charm Chikitsak” (leather doctors). The training center will also provide logistical support to the trained artisans in starting their own shoe-making business once their two-months training is successfully completed. The artisans will also be provided a tool kit worth Rs 5000 for carrying out their activities in future.
The KVIC-CFTI Footwear Training Cum Production Center equipped with advanced tool kits and machinery has been set up in a record time of less than two months. The inauguration was, however, delayed due to lockdown. Initially the training programs was designed for a batch of 40 leather artisans but keeping in view the social distancing norms in wake of Corona disease, the number has been reduced to a batch of 20 artisans. KVIC is setting up a similar footwear training center in Varanasi also.
The KVIC Chairman said the training of leather artisans or the 'charm chikitsak' is aligned with the Prime Minister’s vision of “Sabka Sath, Sabka Vikas”.
He said footwear has become an integral part of fashion and shoe-making no longer remains a menial job. “Through this training center, we are trying to rope in maximum people with shoe-making activities. The program has been so designed that in just two months time, the artisans will be able to manufacture all kinds of footwear. This will increase their income by manifold,” the KVIC Chairman said.