Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC opens state-of-the-art Footwear Training Center for Leather Artisans in Delhi
16 JUL 2020 5:38PM by PIB Delhi
The first-of-its-kind footwear training center in Delhi to train the marginalized community of leather artisans was inaugurated by Khadi and Village Industries Commission (KVIC) Today. The center has been established with the technical knowhow of Central Footwear Training Institute (CFTI), Agra, a unit of the Ministry of MSME. The “KVIC-CFTI Footwear Training Cum Production Center” located at Gandhi Darshan, Rajghat, will provide a comprehensive 2-months training program to leather artisans for making high-quality footwear.
KVIC Chairman Shri VK Saxena while inaugurating the centre termed the leather artisans as “Charm Chikitsak” (leather doctors). The training center will also provide logistical support to the trained artisans in starting their own shoe-making business once their two-months training is successfully completed. The artisans will also be provided a tool kit worth Rs 5000 for carrying out their activities in future.
The KVIC-CFTI Footwear Training Cum Production Center equipped with advanced tool kits and machinery has been set up in a record time of less than two months. The inauguration was, however, delayed due to lockdown. Initially the training programs was designed for a batch of 40 leather artisans but keeping in view the social distancing norms in wake of Corona disease, the number has been reduced to a batch of 20 artisans. KVIC is setting up a similar footwear training center in Varanasi also.
The KVIC Chairman said the training of leather artisans or the 'charm chikitsak' is aligned with the Prime Minister’s vision of “Sabka Sath, Sabka Vikas”.
He said footwear has become an integral part of fashion and shoe-making no longer remains a menial job. “Through this training center, we are trying to rope in maximum people with shoe-making activities. The program has been so designed that in just two months time, the artisans will be able to manufacture all kinds of footwear. This will increase their income by manifold,” the KVIC Chairman said.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
చ‌ర్మ‌కారుల కోసం ఢిల్లీలో అత్య‌ధునాత‌న పాద‌ర‌క్ష‌ల త‌యారీ శిక్ష‌ణ కేంద్రాన్ని ప్రారంభించిన కెవిఐసి
16 JUL 2020 5:38PM by PIB Hyderabad
చ‌ర్మ‌కారుల‌కు శిక్ష‌ణ ఇచ్చేందుకు దేశంలోనే తొలిసారిగా అత్య‌ధునాత‌న పాద‌ర‌క్ష‌ల శిక్ష‌ణ కేంద్రాన్ని ఖాదీ , గ్రామీణ పరిశ్ర‌మ‌ల క‌మిష‌న్ ఈరోజు ఢిల్లీలో ప్రారంభించింది. ఆగ్రాలో ఎం.ఎస్.ఎం.ఇ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన, కేంద్ర పాద‌రక్ష‌ల శిక్ష‌ణ సంస్థ‌(సిఎఫ్‌టిఐ) సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో ఈ కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. కెవిఐసి-సిఎఫ్ టిఐ పాద‌ర‌క్ష‌ల శిక్ష‌ణ ,ఉత్ప‌త్తి కేంద్రం రాజ‌ఘాట్ ,గాంధీ ద‌ర్శ‌న్ వ‌ద్ద ఏర్పాటైంది. చ‌ర్మ‌కారుల‌కు అత్యంత నాణ్య‌త గ‌ల పాద‌ర‌క్ష‌లు త‌యారు చేయ‌డంలో ఇది రెండు నెల‌ల స‌మ‌గ్ర శిక్ష‌ణ నిస్తుంది.
ఈ కేంద్రాన్ని ప్రారంభిస్తూ కెవిఐసి ఛైర్మ‌న్ శ్రీ వి.కె.స‌క్సేనా, చ‌ర్మ‌కారుల‌ను , చ‌ర్మ చికిత్స‌క్ గా అభివ‌ర్ణించారు. ఈ శిక్ష‌ణ కేంద్రంలో రెండు నెల‌ల శిక్ష‌ణ పూర్తిచేసుకున్న‌ చ‌ర్మ‌కారులు స్వ‌తంత‌గా పాద‌ర‌క్ష‌ల త‌యారీ వ్యాపారాన్ని ప్రారంభించేందుకు అవ‌స‌ర‌మైన లాజిస్టిక్ మ‌ద్దతును ఈ కేంద్రం అందిస్తుంది. భ‌విష్య‌త్తులొ త‌మ కార్య‌క‌లాపాలు కొన‌సాగించ‌డానికి వీరికి రూ5000 ల విలువ‌గ‌ల ఉప‌క‌ర‌ణాల కిట్‌ను కూడా అంద‌జేయ‌నున్నారు.
కెవిఐసి-సిఎఫ్ టిఐ పాద‌రక్ష‌ల శిక్ష‌ణ‌, ఉత్ప‌త్తి కేంద్రాన్ని అధునాత‌న ఉప‌క‌ర‌ణాలు, యంత్రాల‌తో రెండు నెల‌ల రికార్డు స‌మ‌యంలొ ఏర్పాటు చేశారు. లాక్‌డౌన్ కార‌ణంగా దీని ప్రారంభొత్స‌వం ఆల‌స్య‌మైంది. తొలుత 40 మందిగ‌ల బ్యాచ్‌ చ‌ర్మ‌కారుల‌కు శిక్ష‌ణ ఇచ్చేందుకు శిక్ష‌ణ కార్య‌క్ర‌మాన్ని రూపొందించిన‌ప్ప‌టికీ, క‌రొనా మ‌హ‌మ్మారి కార‌ణంగా సామాజిక దూరం నిబంధ‌న‌లను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ బ్యాచ్‌ను 20 మందికే ప‌రిమితం చేశారు. కెవిఐసి ఇలాంటి పాద‌ర‌క్ష‌ల శిక్ష‌ణ కేంద్రాన్ని వార‌ణాశిలో కూడా ఏర్పాటు చేస్తున్న‌ది.
చ‌ర్మ‌కారుల‌కు లేదా చ‌ర్మ‌చికిత్స‌క్‌ల‌కు శిక్ష‌ణ అందించ‌డం ప్ర‌ధాన‌మంత్రి దార్శ‌నిక‌త అయిన “స‌బ్ కా సాథ్‌, స‌బ్ కా వికాస్” కు అనుగుణ‌మైన‌ద‌ని కెవిఐసి ఛైర్మ‌న్ తెలిపారు.
పాద‌రక్ష‌ల త‌యారీ అనేది ప్ర‌స్తుతం ఫ్యాష‌న్‌లొ ఒక భాగ‌మైన‌ద‌ని, పాద‌ర‌క్ష‌ల త‌యారీ ఇప్పుడు ఎంత‌మాత్రం మామూలు ప‌ని కాద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.“ ఈ శిక్ష‌ణ కేంద్రం ద్వారా మేము వీలైనంత ఎక్కువ‌మందిని పాద‌ర‌క్ష‌ల త‌యారీ కార్య‌క‌లాపాల‌లోకి తీసుకురానున్నాము. ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని కేవ‌లం రెండునెల‌ల వ్య‌వ‌ధిలోనే రూపుదిద్ద‌డం జ‌రిగింది. చ‌ర్మ‌కారులు అన్ని ర‌కాల పాద‌ర‌క్ష‌ల‌ను కేవ‌లం రెండు నెల‌ల‌లోనే త‌యారు చేయ‌గ‌లుగుతారు.ఇది వారి రాబ‌డిని ఎన్నోరెట్లు పెంచుతుంది” అని కెవిఐసి ఛైర్మ‌న్ తెలిపారు.