आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
रॅपिड अँटिजेन टेस्टसह 1234 लॅबमुळे प्रति दशलक्ष चाचण्या 9231 पेक्षा जास्त 24 तासात 3.26 लाखापेक्षा अधिक नमुन्यांची चाचणी
16 JUL 2020 5:41PM by PIB Mumbai
``चाचणी, शोध, उपचार (टेस्ट, ट्रेस, ट्रीट)`` या रणनितीनुसार, राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये चाचण्यांसाठी केंद्र सरकार पुढाकार घेत आहे. मिळालेल्या परिणामानुसार, देशभरात चाचणी प्रयोगशाळांच्या संख्येत सातत्याने वाढ होत आहे. वाढलेली चाचणी आयसीएमआर मार्गदर्शक तत्वांनुसार आहे आणि त्यामुळे रुग्ण शोधण्यास लवकर मदत झाली आहे.
कोविड – 19 च्या चाचणीमधील आरटी – पीसीआर या महत्त्वाच्या मानकांसह चाचण्या केल्या जात आहेत. अर्ध्या तासाच्या आत निकाल देणारी’ रॅपिड अँटिजेन पॉइंट ऑफ केअर’ चाचणीचा अंतर्भाव यात करण्यात आला आहे . यामुळे रुग्णसंख्येचा प्रभाव अधिक असलेल्या आणि बाधित क्षेत्रात चाचणीत वाढ करण्यात आली आहे. यामुळे संसर्ग पसविण्यात प्रभावीपणे मदत होऊ शकली आहे.
आता नोंदणीकृत सर्व वैद्यकीय प्रॅक्टिशनर्सना चाचणीची परवानगी देण्यात आली असूनआरटी – पीसीआर, ट्रू नॅट आणि सीबीएनएएटी यामुळे राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये मोठ्याप्रमाणावर चाचण्या करणे शक्य झाले आहे.
गेल्या 24 तासात 3,26,826 नमुन्यांची चाचणी करण्यात आली आहे. एकूण 1,27,39,490 नमुन्यांची चाचणी केली गेली तर प्रति दशलक्ष 9231.5 चाचण्या भारतात करण्यात आल्या.
देशात 1234 लॅब मुळे चाचणी प्रयोगशाळांची क्षमता आता वाढली आहे, 874 प्रयोगशाळा सरकारी क्षेत्रात आणि 360 खासगी प्रयोगशाळा आहेत. यांचाही समावेश आहे :
आरटी पीसीआर आधारित चाचणी प्रयोगशाळा : 635 (सरकारी 392 + खासगी 243)
ट्रू नॅट आधारित चाचणी प्रयोगशाळा : 499 (सरकारी 447 + खासगी 52)
सीबीएनएएटी आधारित चाचणी प्रयोगशाळा : 100 (सरकारी 35 + खासगी 65)
कोविड – 19 संदर्भात काही प्रश्न असल्यास कृपया आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालयाशी संपर्क साधा : +91-11-23978046 या हेल्पलाइनवर किंवा 1075 या टोल फ्री क्रमांकावर. कोविड -19 वरील राज्ये किंवा केंद्रशासित प्रदेशांच्या हेल्पलाइन क्रमांकाची यादी देखील https://www.mohfw.gov.in/pdf/coronavariushelplinenumber.pdf या वर उपलब्ध आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
1234 labs along with use of Rapid Antigen Tests drive Tests Per Million (TPM) to more than 9231
More than 3.26 lakh samples tested in 24 hours
16 JUL 2020 5:41PM by PIB Delhi
As per the “Test, Trace, Treat” strategy, the Central Government is driving enhanced testing initiatives in State/UTs. As a result, there has been a steady rise in the number of testing labs across the country. The increased testing is in accordance with the ICMR Guidelines and has helped in early detection of cases.
The testing includes the RT-PCR which is the golden standard of the COVID-19 testing. This has been augmented with Rapid Antigen Point of Care (POC) Testing that gives results within half-hour. This has resulted in ramped up testing in the Containment and Buffer Zones. This has significantly helped in controlling the spread of the infection.
All registered medical practitioners can now recommend testing. This coupled with the facilitation of widespread testing by States/UTs through the RT-PCR, TrueNat and CBNAAT lab network has contributed to a surge in the number of samples tested.
3,26,826 samples have been tested in the last 24 hours. The cumulative number of 1,27,39,490 samples tested translated to a figure of 9231.5 testing per million for India.
The testing lab network in the country is further strengthened with 1234 labs in the country; 874 labs in the government sector and 360 private labs. These include:
• Real-Time RT PCR based testing labs: 635 (Govt: 392 + Private: 243)
• TrueNat based testing labs: 499 (Govt: 447 + Private: 52)
• CBNAAT based testing labs: 100 (Govt: 35 + Private: 65)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.