ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
1234 లాబ్ లు, రాపిడ్ యాంటిజెన్ పరీక్షలతో ప్రతి పదిలక్షలమందిలో 9231 పరీక్షలు
24 గంటల్లో 3.26 లక్షలకు పైగా శాంపిల్స్ పరీక్ష
16 JUL 2020 5:41PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో పరీక్షించు, ఆనవాలు తెలుసుకో, చికిత్స అందించు అనే త్రిముఖ వ్యూహంలో భాగంగా దేశ వ్యాప్తంగా పరీక్షలు పెంచటం కోసం పారీక్షలు జరిపే లాబ్ ల సంఖ్య బాగా పెరిగింది. భారత వైద్య పరిశోధనామండలి మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా పరీక్షల సంఖ్య పెంచటం వలన పాజిటివ్ కేసులను త్వరగా గుర్తించే అవకాశం ఏర్పడింది.
కోవిడ్ పాజిటివ్ కేసులను నిర్థారించేందుకు ఆర్ టి - పిసిఆర్ టెస్ట్ ను అత్యుత్తమమైన గోల్డ్ స్టాండర్డ్ గా పరిగణిస్తుండగా రాపిడ్ యాంటిజెన్ పాయింట్ ఆప్ కేర్ ( పిఒసి) పరీక్ష ద్వారా అర్థగంటలోనే ఫలితం తెలుసుకోవచ్చు. దీనివలన కంటెయిన్మెంట్, బఫర్ జోన్లలో పరీక్షలు బాగా పెంచే వెసులుబాటు ఏర్పడింది. ఆ విధంగా కరోనా ఇన్ఫెక్షన్ వ్యాప్తిని సమర్థంగా అడ్డుకోగలుగుతున్నారు.
పరీక్ష జరిపించుకోవాల్సిందిగా సిఫార్సు చేయటానికి ఆర్ ఎం పి డాక్టర్లు కూడా అర్హులేనని చెప్పటంతో బాటు రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఆర్ టి- పిసిఆర్, ట్రూనాట్, సిబి నాట్ లాబ్ నెట్ వర్క్ లు పెరగటంతో పరీక్షల సంఖ్య గణనీయంగా పెరిగింది.
గడిచిన 24 గంటల్లో 3,26,826 శాంపిల్స్ పరీక్షించగా ఇప్పటివరకు జరిపిన మొత్తం పరీక్షల సంఖ్య 1,27,39,490 కి చేరింది. ఫలితంగా ప్రతి పది లక్షల మంది జనాభాలో 9231.5 మందికి పరీక్షలు జరిపినట్టయింది.
దేశవ్యాప్తంగా పరీక్షల సంఖ్య పెరగటంలో కీలలమైన పాత్ర పోషించింది పెరుగుతున్న లాబ్ ల నెట్ వర్క్ అన్నది నిజం. నేటివరకూ దేశంలో ఉన్న లాబ్ ల సంఖ్య 1234 కాగా అందులో ప్రభుత్వ ఆధ్వర్యంలో 874, ప్రైవేట్ ఆధ్వర్యంలో 360 ఉన్నాయి. వాటి వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి:
తక్షణం ఫలితాలు చూపే పరీక్షల లాబ్స్ : 635 (ప్రభుత్వ: 392 + ప్రైవేట్: 243)
ట్రూ నాట్ ఆధారిత పరీక్షల లాబ్స్ : 499 (ప్రభుత్వ: 447 + ప్రైవేట్: 52)
సిబినాట్ ఆధారిత పరీక్షల లాబ్స్: 100 (ప్రభుత్వ: 35 + ప్రైవేట్65 )
కోవిడ్ -19 మీద సాంకేతిక అంశాలు, మార్గదర్శకాలు, సూచనలతో కూడిన కచ్చితమైన తాజా సమాచారం కోసం క్రమం తప్పకుండా https://www.mohfw.gov.in/ మరియు @MoHFW_INDIA ను సందర్శించండి.

Ministry of Health and Family Welfare
1234 labs along with use of Rapid Antigen Tests drive Tests Per Million (TPM) to more than 9231
More than 3.26 lakh samples tested in 24 hours
16 JUL 2020 5:41PM by PIB Delhi
As per the “Test, Trace, Treat” strategy, the Central Government is driving enhanced testing initiatives in State/UTs. As a result, there has been a steady rise in the number of testing labs across the country. The increased testing is in accordance with the ICMR Guidelines and has helped in early detection of cases.
The testing includes the RT-PCR which is the golden standard of the COVID-19 testing. This has been augmented with Rapid Antigen Point of Care (POC) Testing that gives results within half-hour. This has resulted in ramped up testing in the Containment and Buffer Zones. This has significantly helped in controlling the spread of the infection.
All registered medical practitioners can now recommend testing. This coupled with the facilitation of widespread testing by States/UTs through the RT-PCR, TrueNat and CBNAAT lab network has contributed to a surge in the number of samples tested.
3,26,826 samples have been tested in the last 24 hours. The cumulative number of 1,27,39,490 samples tested translated to a figure of 9231.5 testing per million for India.
The testing lab network in the country is further strengthened with 1234 labs in the country; 874 labs in the government sector and 360 private labs. These include:
• Real-Time RT PCR based testing labs: 635 (Govt: 392 + Private: 243)
• TrueNat based testing labs: 499 (Govt: 447 + Private: 52)
• CBNAAT based testing labs: 100 (Govt: 35 + Private: 65)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.