ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹਰਸਿਮਰਤ ਕੌਰ ਬਾਦਲ ਦੁਆਰਾ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਬਾਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਰਤੀ–ਇਤਾਲਵੀ ਵਪਾਰ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ; ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਫ਼ਾਇਦੇ ਲਈ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੈਂਪੀਅਨ ਖੰਡਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
15 JUL 2020 6:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹਰਸਿਮਰਤ ਕੌਰ ਬਾਦਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਬਾਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਰਤੀ–ਇਤਾਲਵੀ ਵਪਾਰ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੋ–ਦਿਨਾ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਾਂ, ਵਪਾਰ ਮੇਲਾ ਤੇ ਬੀ2ਬੀ (B2B) ਬੈਠਕਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਮੌਜੂਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਪਸਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਬਹੁ–ਉਪਯੋਗੀ ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਕਈ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੱਡੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕੀਤੇ ਬਗ਼ੈਰ ਆਪਣਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੋਜਨ ਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਇਤਾਲਵੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਟਲੀ ਕੁਦਰਤੀ ਭਾਈਵਾਲ ਹਨ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਵਿੱਚ ਇਟਲੀ ਅਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬਾਦਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਜੋਂ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਜੁੱਗ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਖਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ, ਫ਼੍ਰੋਜ਼ਨ ਫ਼ੂਡ, ਸੁਪਰਫ਼ੂਡ, ਨਿਊਟ੍ਰਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੇ ਸਫ਼ਲ ਖੰਡ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬਾਦਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਆਪਣੀਆਂ ਸਪਲਾਈ–ਲੜੀਆਂ ਮੁੜ ਕਤਾਰ–ਬੱਧ ਕਰਨਾ ਚਾਹ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ’ਚ ਫਲਾਂ ਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਵਜੋਂ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਅਥਾਹ ਮੌਕੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਵੇਲੇ ਤਿਆਰ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਹੋ ਰਹੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਅਨੁਭਵ ਨੇ ਦਰਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇੱਕ ਚੈਂਪੀਅਨ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਸੈਕਟੋਰੀਅਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 23 ਇਤਾਲਵੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਮ ਵਰਤੋਂਕਾਰਾਂ/ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਧਿਰਾਂ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਬੈਠਕਾਂ (ਬੀ2ਬੀ – B2B) ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਲਾਂ ਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਅਨਾਜ, ਦੁੱਧ ਤੇ ਡੇਅਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਬੌਟਲਿੰਗ ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠਕਾਂ ਅਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਮੈਗਾ ਫ਼ੂਡ ਪਾਰਕਸ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇਕਾਈਆਂ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਟਲੀ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜੁੜਾਅ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਮੈਗਾ ਫ਼ੂਡ ਪਾਰਕਾਂ, ਖੇਤੀ ਬਰਾਮਦ ਜ਼ੋਨਾਂ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕਾਂ / ਐਸਟੇਟਸ / ਕਲੱਸਟਰਜ਼ / ਨੋਡਜ਼ ਜਿਹੇ ਤਿਆਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਦ ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਇ, ਪੀਐੱਮ ਐੱਫ਼ਐੱਮਈ (PMKSY, PM FME) ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਪੈਕੇਜ’ ਅਧੀਨ ਕੀਤੇ ਹਾਲੀਆ ਐਲਾਨਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਟਲੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਆਸ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਭਾਸ਼ਣ ਸੰਪੰਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਟਲੀ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਪਾਉਣ ਦਾ ਇੱਛੁਕ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Food Processing Industries
Smt. Harsimrat Kaur Badal addresses the Digital Indo- Italian Business Mission on Food Processing'; discusses the emerging trends and growth opportunities in the food processing sector
Union FPI Minister highlights champion segments in food processing sector for both countries to benefit mutually
15 JUL 2020 6:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Food Processing Industries, Smt. Harsimrat Kaur Badal addressed the opening session of Digital Indo- Italian Business Mission on Food Processing' held virtually today. Under the two-day event, digital conferences, trade fair and B2B meetings are being held.
Highlighting the role of food processing sector in current scenario, Union Minister said that with a shift in the industry landscape, many food processing companies are attempting to diversify and expand their product line-up. She added that the versatile equipment that can produce many different product types, allowing companies to increase their output without major changes to their facilities will be the preference. She emphasized that the Italian Food and Equipment related companies therefore have much to look forward to the Indian markets in order to expand their global outreach. She added that India and Italy are natural partners, when it comes to the Food Processing Industry and in European Union, Italy has one of the largest Indian diaspora.
Smt. Badal emphasized on the role of India as a potential market. She stressed upon the new era of opportunities in the food processing sector with various segments emerging as the champion segments such as ready to eat, frozen food, superfood, nutraceuticals etc.
Smt. Badal further shared that countries are looking to re-align their supply chains and, India, also known as the world’s fruit & vegetable basket, offers ample opportunities for sourcing raw material. India also offers one of the fastest growing market for finished processed food products. She said that our experience of handling the pandemic shows that food Processing has emerged as a Champion sector.
Speaking about the Digital Sectorial business Mission, the Minister said that 23 Italian companies that are part of this Digital Mission are having a virtual exhibition of their products & services and would be having Business (B2B) Meetings with the end users and other industry players in India. She added that Meetings and the webinars would be spread across the key areas – Fruits & Vegetables, Cereals, Milk & Dairy processing, Packaging & Bottling and also there would be opportunities for technical collaborations with the units located in the Mega Food Parks. She further said that the engagement of the Associations from both India and Italy will ensure that there is an institutional connect as well.
Union Minister highlighted various opportunities offered by MoFPI in the form of ready infrastructure such as Mega food parks, agri export zones and industrial parks/estates/clusters/nodes. She further shared details of schemes such as PMKSY, PM FME and the recent announcements made under Aatmanirbhar Bharat package.
The Minister concluded with best wishes to all the participants from India and Italy, and for the successful outcome for the event. She said that India looks forward to partnerships with Italy in the area of food processing, which shall further strengthen and consolidate relations between our two countries.