యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల క్రీడ‌లు, యువ‌జ‌న వ్య‌వ‌హారాల శాఖ మంత్రుల‌తో వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సు నిర్వ‌హించ‌నున్న కేంద్ర మంత్రి శ్రీ కిర‌ణ్ రిజ్జు
13 JUL 2020 3:23PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర యువ‌జ‌న వ్య‌వ‌హారాలు , క్రీడ‌ల శాఖ మంత్రి శ్రీ కిర‌ణ్ రిజ్జు, 2020 జూలై 14,15 తేదీల‌ల‌లో అన్ని రాష్ట్రాలు , కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల క్రీడ‌లు, యువ‌జ‌న వ్య‌వ‌హారాల శాఖ మంత్రుల‌తో రెండురోజుల స‌మావేశాన్ని వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సు ద్వారా నిర్వ‌హించ‌నున్నారు. దేశ‌వ్యాప్తంగా క్షేత్ర స్థాయిలో క్రీడ‌ల అభివృద్ధికి తీసుకోవ‌ల‌సిన చ‌ర్య‌లు, నెహ్రూ యువ కేంద్ర సంఘ‌ట‌న్ (ఎన్ వై కె ఎస్‌), జాతీయ సేవా ప‌థ‌కం (ఎన్‌.ఎస్‌.ఎస్‌) కార్య‌క‌లాపాల‌పై ఈ స‌మావేశం నిర్వ‌హించ‌నున్నారు.
ఈ స‌మావేశం ఏర్పాటు చేయ‌డానికి తీసుకున్న నిర్ణ‌యం గురించి మాట్లాడుతూ శ్రీ‌రిజ్జూ, “ దేశం ప్ర‌స్తుతం అన్‌లాక్ రెండ‌వ ద‌శ‌లో ఉంది. క్రీడ‌లు, యువ‌జ‌న సంబంధింత కార్య‌క‌లాపాలను ముందుకు తీసుకువెళ్లే మార్గాన్ని సుగ‌మం చేయ‌డం కోసం రాష్ట్రాల‌తో చ‌ర్చించ‌డం ఎంతో అవ‌స‌రం. లాక్‌డౌన్ స‌మ‌యంలో క్రీడ‌లు, యువ‌జ‌న స‌ర్వీసుల శాఖ చురుకుగా ప‌నిచేస్తూ రావ‌డ‌మే కాక‌, దేశం నిర్దేశించిన విస్తృత ల‌క్ష్యాల సాధ‌న‌కు ఎంత‌గానో పాటుప‌డుతూ వ‌చ్చింది. క్షేత్ర స్థాయిలో శిక్ష‌ణ మూత‌ప‌డిన‌ప్ప‌టికీ క్రీడాకారుల‌కు, కోచ్‌ల‌కు అన్ని స్థాయిల‌లో ఆన్‌లైన్ శిక్ష‌ణ ఇప్పించి, వారిని ఆయా క్రీడ‌ల‌కు స‌న్నిహితంగా ఉండేట్టు చేయ‌డం జ‌రిగింది. అలాగే మ‌న నెహ్రూ యువ కేంద్ర సంఘ‌ట‌న్‌లు, ఎన్,ఎస్‌.ఎస్ వ‌లంటీర్లు ఆయా జిల్లా పాల‌నా యంత్రాంగాల‌తో క‌ల‌సి కోవిడ్ -19 పై పోరాటంలో భాగంగా అలుపెరగ‌కుండా ప‌ని చేశారు. 75 ల‌క్ష‌ల మందికి పైగా వ‌లంటీర్లు కోవిడ్ కు సంబంధించి ప్ర‌జ‌ల‌లో అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించ‌డానికి ,భ‌ద్ర‌తా చ‌ర్య‌లు, ఆరోగ్య ప‌ర‌మైన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు తెలియ‌జేయ‌డానికి, మాస్కులు పంపిణీ చేయ‌డానికి, వ‌యోధికుల‌కు స‌హాయ‌ప‌డ‌డానికి ఇలా ఎన్నో విష‌యాల‌లో కృషి చేశారు. ఈ కార్య‌క‌లాపాల‌న్నింటి ప్ర‌భావాన్ని అంచ‌నా వేయాల‌ని అనుకుంటున్నాం. అలాగే రాష్ట్రాల‌తో క‌లిసి భ‌విష్య‌త్ మార్గానికి ప్ర‌ణాళిక‌లు రూపొందించాల్సి ఉంది” అని ఆయ‌న అన్నారు.
ఈ స‌మావేశంలో చ‌ర్చించ‌నున్న అంశాల‌లో, కోవిడ్ 19 సంద‌ర్భంగా తీసుకున్న చ‌ర్య‌ల‌పై స‌మీక్ష‌తోపాటు , రాష్ట్ర స్థాయిలో క్రీడా కార్య‌క‌లాపాల‌ను తిరిగి ప్రారంభించ‌డం, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌లో జిల్లా , బ్లాకు స్థాయిలో ప్ర‌తిభా పోటీలు నిర్వ‌హించి ఔత్సాహిక క్రీడాకారుల‌ను గుర్తించ‌డం వంటివి ఉన్నాయి. అలాగే దేశ‌వ్యాప్తంగా పాఠ‌శాల‌ల్లొ ఫిట్‌నెస్‌, క్రీడ‌ల‌ను పాఠ్య‌ప్ర‌ణాళిక‌లో భాగంగా చేయ‌డం గురించి కూడా ఈ స‌మావేశంలో చ‌ర్చించ‌నున్నారు. ఖేలో ఇండియా ఈవెంట్ నిర్వ‌హించ‌డానికి ప్ర‌ణాళిక‌, యువ‌జ‌న ఉత్స‌వాల‌ను ఈ ఏడాది చివ‌ర‌లో కానీ వ‌చ్చే ఏడాది మొద‌ట్లో కాని నిర్వ‌హించే అంశాన్ని నిర్ణ‌యించ‌నున్నారు.
“ 2028 ఒలింపిక్ పోడియంలో అగ్ర‌భాగంలొ ఉండే మొద‌టి ప‌ది దేశాల జాబితాలో ఇండియా కూడా ఒక‌టిగా ఉండాల‌న్న క‌లను సాకారం చేసుకోవాలంటే ,క్రీడ‌ల వాతావ‌ర‌ణాన్ని క్షేత్ర స్థాయిలో బ‌లోపేతం చేయ‌డం కీల‌కం. ఇందుకు సంబంధించిన ప్ర‌క్రియ‌ను మ‌నం ఇప్ప‌టినుంచే ప్రారంభించాలి. క్రీడ‌ల మంత్రిత్వ‌శాఖ‌ ఇప్ప‌టికే అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌లో ఖేలో ఇండియా స్టేట్ సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ ఎక్స‌లెన్స్ (కెఐఎస్‌సిఇ)ను ఏర్పాటు చేయాల‌ని నిర్ణ‌యించింది. దీనికితోడు, స్థానిక ప్ర‌తిభ‌ను గుర్తించేందుకు 14 ఒలింపిక్ క్రీడ‌ల‌లో , సంప్ర‌దాయ క్రీడ‌ల‌లో శిక్ష‌ణ ఇచ్చేందుకు 1000 ఖేలో ఇండియా సెంట‌ర్ల(కెఐసి)ను జిల్లాస్థాయిలొ ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. కె.ఐ.ఎస్‌.సి.ఇ.లు, కె.ఐ.సిలు ఇండియాలో క్షేత్ర‌స్థాయిలో క్రీడావాతావ‌ర‌ణాన్ని పెద్ద ఎత్తున బ‌లోపేతం చేయ‌నున్నాయి.రాష్ట్రాలు ఈ విష‌యంలో కీల‌క పాత్ర వ‌హించాల్సి ఉంది. ప్ర‌భుత్వం రూపొందించిన‌ ఒక రాష్ట్రం, ఒక క్రీడా విధానం గురించి చ‌ర్చించి దీనిని వీలైనంత త్వ‌రగా అమ‌లు చేయాల్సి ఉంది. అన్ని రాష్ట్రాలతో ఆలోచ‌న‌లు పంచుకోవ‌డం ద్వారా దేశాన్ని క్రీడ‌ల సూప‌ర్ ప‌వ‌ర్‌గా తీర్చిదిద్దేందుకు ఒక స‌మ‌ష్టి రోడ్‌మాప్‌ను రూపొందించ‌డానికి వీలు క‌ల‌గ‌గ‌ల‌ద‌ని భావిస్తున్నాం” అని కిర‌ణ్ రిజ్జు అన్నారు.
రెండు రోజుల పాటు జ‌రిగే ఈ స‌మావేశంలో వివిధ అంశాల‌ను స‌మ‌గ్రంగా ప్ర‌తి రాష్ట్రం చ‌ర్చించ‌డానికి త‌గిన స‌మ‌యం ఇచ్చే విధంగా రాష్ట్రాల‌ను రెండు గ్రూపుల‌గా విభ‌జించారు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Kiren Rijiju to hold 2-day video conference with Sports and Youth Affairs ministers of all states/ UTs
13 JUL 2020 3:23PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju will be meeting Sports and Youth affairs ministers of all states and union territories in a two-day video conference on July 14 and July 15, to chart out the roadmap for grassroot-level sports development as well as the activities of Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) and National Service Scheme (NSS), across the country.
Speaking about the decision to hold this meeting, Shri Rijiju said, “The country is in the second phase of unlock now and it is important to have a dialogue with the states to align the way forward for sports and youth related activities. During the lockdown both the sports and youth affairs departmentshave been active and continued to pursue the larger goals that have been set. Despite closure of on-field training, online training has been conducted for athletes of all levels as well as for coaches, so that athletes and coaches could remain close to the sport. Similarly, our NYKS and NSS volunteers have worked relentlessly alongside district administration to help in the fight against Covid 19. About 75 lakh volunteers have been involved in creating awareness about safety and health guidelines, distribution of masks, helping the elderly among many other things. We want to assess the impact of all these activities and also plan the way forward, in collaboration with the states.”
The agenda of the meeting includes review of action taken during Covid 19, as well as discussions on restarting sporting activities at the state-level and identification of budding sports talent through competitions at block and district levels in states and UTs. Inclusion of fitness and sports as part of the curriculum in all schools across the country will also be discussed. Plans to conduct Khelo India events and Youth Festivals later this year or early next year will be decided.
“Strengthening of the sports ecosystem at the grassroot level is crucial if we want to realise the dream of making India one of the Top 10 countries at the Olympic podium in 2028, and we must start that process now. The Sports Ministry has already decided to set up Khelo India State Center of Excellence (KISCE) in all states and UTs. Further, 1000 Khelo India Centers (KIC) are to be set up at the district level to enable local talent to be identified and trained in 14 identified Olympic sport and traditional sports. Both the KISCEs and KICs will strengthen the grassroot-level sports ecosystem in India in a big way, and states have a big role to play in it. Also, the One State, One Sport policy that the government has made needs to be discussed and implemented early. We hope to exchange ideas with all states to ensure that there is one collaborative roadmap towards making India a sporting superpower,” Shri. Rijiju added.
The states have been divided into two groups over the two days to allow every state time to discuss the various issues at the meeting.