Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Kiren Rijiju to hold 2-day video conference with Sports and Youth Affairs ministers of all states/ UTs
13 JUL 2020 3:23PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju will be meeting Sports and Youth affairs ministers of all states and union territories in a two-day video conference on July 14 and July 15, to chart out the roadmap for grassroot-level sports development as well as the activities of Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) and National Service Scheme (NSS), across the country.
Speaking about the decision to hold this meeting, Shri Rijiju said, “The country is in the second phase of unlock now and it is important to have a dialogue with the states to align the way forward for sports and youth related activities. During the lockdown both the sports and youth affairs departmentshave been active and continued to pursue the larger goals that have been set. Despite closure of on-field training, online training has been conducted for athletes of all levels as well as for coaches, so that athletes and coaches could remain close to the sport. Similarly, our NYKS and NSS volunteers have worked relentlessly alongside district administration to help in the fight against Covid 19. About 75 lakh volunteers have been involved in creating awareness about safety and health guidelines, distribution of masks, helping the elderly among many other things. We want to assess the impact of all these activities and also plan the way forward, in collaboration with the states.”
The agenda of the meeting includes review of action taken during Covid 19, as well as discussions on restarting sporting activities at the state-level and identification of budding sports talent through competitions at block and district levels in states and UTs. Inclusion of fitness and sports as part of the curriculum in all schools across the country will also be discussed. Plans to conduct Khelo India events and Youth Festivals later this year or early next year will be decided.
“Strengthening of the sports ecosystem at the grassroot level is crucial if we want to realise the dream of making India one of the Top 10 countries at the Olympic podium in 2028, and we must start that process now. The Sports Ministry has already decided to set up Khelo India State Center of Excellence (KISCE) in all states and UTs. Further, 1000 Khelo India Centers (KIC) are to be set up at the district level to enable local talent to be identified and trained in 14 identified Olympic sport and traditional sports. Both the KISCEs and KICs will strengthen the grassroot-level sports ecosystem in India in a big way, and states have a big role to play in it. Also, the One State, One Sport policy that the government has made needs to be discussed and implemented early. We hope to exchange ideas with all states to ensure that there is one collaborative roadmap towards making India a sporting superpower,” Shri. Rijiju added.
The states have been divided into two groups over the two days to allow every state time to discuss the various issues at the meeting.

യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം
എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും കായിക, യുവജനക്ഷേമ വകുപ്പ് മന്ത്രിമാരുമായി കേന്ദ്രമന്ത്രി കിരണ്‍ റിജിജു രണ്ട് ദിവസത്തെ വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സ് നടത്തും.
13 JUL 2020 3:23PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി , ജൂലൈ 13, 2020
കേന്ദ്ര യുവജനകാര്യ, കായിക വകുപ്പ് മന്ത്രി ശ്രീ കിരണ്‍ റിജിജു എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും കായിക, യുവജന വകുപ്പ് മന്ത്രിമാരുമായി ജൂലൈ 14,15 തീയതികളില്‍ വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിലൂടെ ചര്‍ച്ച നടത്തും. കായികരംഗത്തിന്റെ വളര്‍ച്ചയ്ക്ക് അടിസ്ഥാനതലത്തില്‍ തന്നെ പദ്ധതികള്‍ ആവിഷ്‌ക്കരിക്കുന്നതിനും രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള നാഷണല്‍ സര്‍വ്വീസ് സ്‌കീം(NSS), നെഹ്‌റു യുവ കേന്ദ്ര സംഗതനുകള്‍ (NYKS) എന്നിവയുടെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളെപ്പറ്റിയും യോഗത്തില്‍ ചര്‍ച്ച ചെയ്യും.
ലോക് ഡൗണ്‍ കാലയളവില്‍, ഫീല്‍ഡ് പരിശീലനം ഇല്ലായിരുന്നെങ്കിലും അത്‌ലറ്റുകള്‍ക്കും പരിശീലകര്‍ക്കും ഓണ്‍ലൈന്‍ പരിശീലനം നല്‍കിയതായി വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സ് മീറ്റിങ്ങിനെപ്പറ്റി വിശദമാക്കവേ ശ്രീ റിജിജു പറഞ്ഞു. കോവിഡ് 19 പ്രതിരോധ നടപടികളുടെ ഭാഗമായി ജില്ലാ ഭരണകൂടങ്ങള്‍ക്കൊപ്പം ചേര്‍ന്ന് നമ്മുടെ എന്‍.എസ്.എസ്. നെഹ്‌റു യുവകേന്ദ്ര സന്നദ്ധ പ്രവര്‍ത്തകര്‍ സമാനതകളില്ലാത്ത പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളാണ് കാഴ്ച വച്ചത്. ബോധവല്‍ക്കരണ പരിപാടികളിലും മാസ്‌ക് വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനും പ്രായമായവരെ സഹായിക്കുന്നതിനുമെല്ലാം 75 ലക്ഷത്തോളം സന്നദ്ധ പ്രവര്‍ത്തകരാണ് രംഗത്തുള്ളത്.' ശ്രീ റിജിജു അറിയിച്ചു .
കോവിഡ് 19 കാലയളവിലെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ വിലയിരുത്തുക, സംസ്ഥാനതലത്തില്‍ കായിക പരിപാടികള്‍ പുനരാരംഭിക്കുന്നതിനുള്ള ചര്‍ച്ചകള്‍ നടത്തുക, സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും ബ്ലോക്ക്, ജില്ലാതലങ്ങളില്‍ കായിക മത്സരങ്ങള്‍ നടത്തി യുവ പ്രതിഭകളെ കണ്ടെത്തുന്നതിനുള്ള ചര്‍ച്ചകള്‍ നടത്തുക എന്നിവയാണ് യോഗത്തിന്റെ പ്രധാന അജണ്ട. ശാരീരിക ക്ഷമത, കായികം എന്നിവ രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള വിദ്യാലയങ്ങളിലെ പാഠ്യപദ്ധതിയില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തുന്നത് സംബന്ധിച്ചും യോഗം ചര്‍ച്ച ചെയ്യും. 'ഖേലോ ഇന്ത്യ' മത്സരങ്ങളും, യുവനജോത്സവങ്ങളും ഈ വര്‍ഷം അവസാനമോ, അടുത്ത വര്‍ഷം ആദ്യമോ നടത്താനുള്ള പദ്ധതികളും യോഗം തീരുമാനിക്കും.
2028 ഒളിമ്പിക്‌സില്‍, ഇന്ത്യയെ, ലോകത്തിലെ മികച്ച ആദ്യ 10 രാജ്യങ്ങളുടെ പട്ടികയില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തുക എന്ന സ്വപ്‌നം സാക്ഷാല്‍ക്കരിക്കുന്നതിന്, താഴേത്തട്ടില്‍തന്നെ കായിക അന്തരീക്ഷം ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ടെന്ന് മന്ത്രി പറഞ്ഞു. എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും ഖേലോ ഇന്ത്യ സ്‌റ്റേറ്റ് സെന്റര്‍ ഓഫ് എക്‌സലന്‍സ് ( KISCE ) സ്ഥാപിക്കാന്‍ കായികമന്ത്രാലയം ഇതിനോടകം തീരുമാനിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതുകൂടാതെ ജില്ലാതലത്തില്‍ 1000 ഖേലോ ഇന്ത്യസെന്ററുകള്‍ കൂടി രൂപീകരിക്കും. തദ്ദേശീയരായ കായിക പ്രതിഭകളെ കണ്ടെത്തി, ഒളിമ്പിക്‌സിലെ 14 ഇനങ്ങളിലും പാരമ്പര്യ കായിക ഇനങ്ങളിലും മത്സര സജ്ജരാക്കുകയാണ് ലക്ഷ്യം. ഇതു കൂടാതെ ഒരു സംസ്ഥാനം, ഒരു കായികനയം എന്ന ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ നയം ചര്‍ച്ച ചെയ്യുകയും വേഗത്തില്‍ നടപ്പാക്കുകയും വേണം. എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളുമായും ആശയങ്ങള്‍ കൈമാറുന്നതിലൂടെ ഇന്ത്യയെ കായികരംഗത്തെ 'സൂപ്പര്‍പവര്‍' ആക്കി മാറ്റാനുള്ള സംയോജിത മാര്‍ഗരേഖ രൂപീകരിക്കാനാകുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നതായും ശ്രീ. കിരണ്‍ റിജിജു പറഞ്ഞു.