સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19માંથી સાજા થવાના રાષ્ટ્રીય સરેરાશ દરમાં ઝડપી સુધારો આવ્યો; 61.53% સુધી આ દર પહોંચ્યો
સક્રિય કેસોની સરખામણીએ સાજા થયેલા કેસોની સંખ્યા 2 લાખ જેટલી વધારે
છેલ્લા 24 કલાકમાં 2.6 લાખથી વધુ સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું
08 JUL 2020 4:48PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં કોવિડ-19ના નિદાન માટે સેમ્પલના પરીક્ષણો કરવાની સંખ્યામાં એકધારો વધારો થઇ રહ્યો છે. છેલ્લા 24 કલાક દરમિયાન દેશમાં 2,62,679 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું જેમાંથી 53000થી વધુ સેમ્પલનું પરીક્ષણ ખાનગી લેબોરેટરીઓમાં કરવામાં આવ્યું છે. આ સાથે, દેશમાં અત્યાર સુધીમાં થયેલા કુલ પરીક્ષણનો આંકડો વધીને 1,04,73,771 સુધી પહોંચી ગયો છે. આના પરિણામે આજે, પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ પરીક્ષણની સંખ્યા 7180 થઇ ગઇ છે. કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો સાથે મળીને “ટેસ્ટ, ટ્રેસ, ટ્રીટ” વ્યૂહનીતિ સાથે હાથ ધરવામાં આવેલા કેન્દ્રિત પ્રયાસોના કારણે આ શક્ય બન્યું છે.
કોવિડ-19ના પરીક્ષણોની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થવામાં મહત્વપૂર્ણ ઘટક કોવિડના નિદાન માટે દેશમાં સતત વધી રહેલી નિદાનની લેબોરેટરીઓની સંખ્યા છે. ભારતમાં અત્યારે સરકારી ક્ષેત્રની 795 લેબોરેટરી અને ખાનગી ક્ષેત્રની 324 લેબોરેટરીઓ સાથે કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે કુલ 1119 લેબોરેટરીઓ ઉપલબ્ધ છે. તેની વિગતો આ પ્રમાણે છે:
• વાસ્તવિક સમયમાં RT PCR આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 600 (સરકારી: 372 + ખાનગી: 228)
• TrueNat આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 426 (સરકારી: 390 + ખાનગી: 36)
• CBNAAT આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 93 (સરકારી: 33 + ખાનગી: 61)
ICU અને ઓક્સિજન સપોર્ટેડ બેડ, વેન્ટિલેટર અને અન્ય ઉપકરણો સહિતની કોવિડના દર્દીઓની સારવાર કરવા માટે વધી રહેલા આરોગ્ય સંભાળ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને વિવિધ પ્રકારની સુવિધાઓના કારણે હાલમાં દેશમાં સમયસર કોવિડ-19ના પોઝિટીવ કેસનું નિદાન અને અસરકારક તબીબી વ્યવસ્થાપન થઇ શકે છે. વધુ સંખ્યામાં કોવિડ-19ના દર્દીઓ સાજા થઇ રહ્યા હોવાથી હાલમાં દેશમાં સક્રિય કેસની સંખ્યાની સરખામણીએ સાજા થયેલા કેસોની સંખ્યાનો તફાવત 1,91,886 થઇ ગયો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં કુલ 16,883 દર્દીઓ કોવિડ-19માંથી સાજા થઇ ગયા છે. આથી દેશમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ 4,56,830 દર્દીઓ કોવિડ-19ની બીમારીમાંથી સાજા થઇ ગયા હોવાનું નોંધાયું છે.
હાલમાં દેશમાં કોવિડ-19માંથી દર્દીઓ સાજા થવાના દરમાં એકધારો સુધારો જોવા મળી રહ્યો છે અને અત્યારે આ દર વધીને 61.53% થઇ ગયો છે.
હાલમાં સમગ્ર દેશમાં, કોવિડ-19ના 2,64,944 સક્રિય કેસ છે અને તમામને તબીબી દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે.
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત અને અપડેટ માહિતી માટે
કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો : https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
National COVID-19 Recovery Rate continues to sharply improve; touches 61.53%
Nearly 2 lakh more recovered COVID cases than active ones
More than 2.6 lakh samples tested in past 24 hours
08 JUL 2020 4:48PM by PIB Delhi
The number of samples being tested for detection of COVID-19 is substantially growing every day. During the last 24 hours, 2,62,679 samples have been tested of which more than 53,000 samples have been tested in private labs. The cumulative number of samples tested, as of now is 1,04,73,771. As a result, the tests per million today stand at 7180. This is because of the sharply focussed “Test, Trace, Treat” strategy of the central Government, in coordination with the States/UTs.
A crucial component in the appreciable growth in the COVID-19 testing is the increased number of diagnostic labs across the country. With 795 labs in the government sector and 324 private labs, there are as many as 1119 labs in the country. These include:
Real-Time RT PCR based testing labs: 600 (Govt: 372 + Private: 228)
TrueNat based testing labs: 426 (Govt: 390 + Private: 36)
CBNAAT based testing labs: 93 (Govt: 33 + Private: 60)
Growing healthcare infrastructure of various types of COVID facilities adequately supported by ICU and oxygen supported beds, ventilators and other equipment has facilitated and ensured timely detection and effective clinical management of COVID-19 positive cases. With more COVID-19 patients recovering, the gap between the number of recovered cases and active cases has increased by 1,91,886 as on date.
During the last 24 hours, a total of 16,883 COVID-19 patients have been cured, taking the cumulative figure of recovered cases to 4,56,830 so far.
The rate of recovery among COVID-19 patients continues to increase over the days. It has touched 61.53% today.
Presently, there are 2,64,944 active cases and all are under medical supervision.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.