రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
పెళ్లికాని దివ్యాంగులైన కుమారులు 25 సంవత్సరాలు పైబడిన తరువాత కూడా ఈ.సి.హెచ్.ఎస్. సౌకర్యాలకు అర్హులు
08 JUL 2020 12:52PM by PIB Hyderabad
పెళ్లికాని, ఆర్థికంగా ఆధారపడి, 25 ఏళ్ళు నిండిన తర్వాత శాశ్వతంగా దివ్యాంగులైన ఈ.సి.హెచ్.ఎస్. లబ్ధిదారుల కుమారులను ఇంతవరకు ఆధారపడినవారుగా పరిగణించలేదు. అందువల్ల వీరికి, మాజీ సైనికుల కంట్రిబ్యూటరీ ఆరోగ్య పధకం (ఈ సి.హెచ్.ఎస్.) కింద వైద్య సదుపాయాలు పొందటానికి అర్హత లేదు. ఇది కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆరోగ్య పథకం (సి.జి.హెచ్.ఎస్) నిబంధనల ప్రకారం ఇ.సి.హెచ్.ఎస్. కు కూడా వర్తిస్తుంది.
అయితే, 2020 జనవరి, 1వ తేదీ నాటి వారి ఓ.ఎం. నెం.4-24/96-సి&పి/సి.జి.హెచ్.ఎస్.(పి)/ఈ.హెచ్.ఎస్. ప్రకారం పెళ్లికాని, ఆర్థికంగా ఆధారపడి, 25 ఏళ్ళు నిండిన తర్వాత శాశ్వతంగా దివ్యాంగులైన ఈ.సి.హెచ్.ఎస్. లబ్ధిదారుల కుమారులను కూడా ఇప్పుడు ఆధారపడినవారుగా సి.జి.హెచ్.ఎస్. పరిగణించింది. అందువల్ల, ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎమ్.ఓ.హెచ్.ఎఫ్.డబ్ల్యూ) ఆఫీస్ మెమోరాండం (ఓ.ఎం) నెం.4-24/96-సి&పి/సి.జి.హెచ్.‌ఎస్(పి)/ఈ.హెచ్.ఎస్., తేదీ 05.05.2018 నాటి షరతులకు లోబడి సి.జి.హెచ్.‌ఎస్. ప్రయోజనాలను పొందటానికి వారు కూడా అర్హులు.
పెళ్లికాని, ఆర్థికంగా ఆధారపడి, 25 ఏళ్ళు నిండిన తర్వాత శాశ్వతంగా దివ్యాంగులైన ఈ.సి.హెచ్.ఎస్. లబ్ధిదారుల కుమారులను కూడా ఇప్పుడు ఆధారపడినవారుగానూ మరియు వారికి 2018 మే నెల 7వ తేదీ నాటి ఎమ్.ఓ.హెచ్.ఎఫ్.డబ్ల్యూ. కు చెందిన ఎం.ఓ. లో పేర్కొన్న నిబంధనలకు లోబడి ఈ.సి.హెచ్.ఎస్. కింద ప్రయోజనాలు పొందడానికి వారు అర్హులని రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎమ్.ఓ.డి) పరిధిలోని మాజీ సైనికుల సంక్షేమ శాఖ (డి.ఈ.ఎస్.డబ్ల్యూ) నిర్ణయించింది.

Ministry of Defence
Unmarried disabled sons eligible for ECHS facilities even after attaining 25 years
08 JUL 2020 12:52PM by PIB Delhi
Till now unmarried permanently disabled and financially dependent sons of ECHS beneficiaries after attaining the age of 25 years are not considered dependant and hence are not eligible for availing medical facilities under Ex-servicemen Contributory Health Scheme (ECHS). This is as per the Central Government Health Scheme (CGHS) Rules which are followed by ECHS. However, vide their OM No 4-24/96-C&P/CGHS(P)/EHS dated January 1, 2020, the CGHS has declared such sons of CGHS beneficiaries who have become disabled after attaining the age of 25 years, dependant and hence eligible for availing CGHS benefits subject to fulfilment of conditions laid down in the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) Office Memorandum (OM) No 4-24/96-C&P/CGHS(P)/EHS dated May 5, 2018.
It has now been decided by the Ministry of Defence (MoD), Department of Ex-Servicemen Welfare (DESW) to similarly treat unmarried permanently disabled and financially dependent sons of ECHS beneficiaries who have become disabled after attaining the age of 25 years as dependant and hence eligible for availing benefits under ECHS subject to fulfilment of conditions laid down in the MoHFW OM of May 7, 2018.